Trang chủDu lịchẨm thựcQuán cà phê khách trả tiền ‘tùy tâm trạng’, vỏn vẹn 8...

Quán cà phê khách trả tiền ‘tùy tâm trạng’, vỏn vẹn 8 chỗ ngồi ở Hà Nội


Nằm giữa con phố Văn Miếu (Q.Đống Đa) đắt đỏ, một quán cà phê nhỏ “khoác” lên mình với màu đen huyền bí. Cánh cửa mở ra, mùi thơm của hạt cà phê tỏa ra khiến nhiều người mê đắm.

Trả tiền ở chiếc hộp “tùy tâm trạng”

Diện tích quán khoảng 20m2, chỉ bày được một quầy bar vỏn vẹn 8 chỗ ngồi. Tông màu đen huyền bí, cách pha cà phê của chủ quán và cách khách trả tiền theo tâm trạng thu hút sự tò mò của nhiều người khi lần đầu đến đây.

Anh Tú pha cà phê cho khách

dương lan

Khi thưởng thức cà phê xong và muốn trả tiền, khách được chủ quán trả lời nhẹ nhàng: “Ở đằng kia có chiếc hộp, tùy tâm trạng, bạn muốn trả bao nhiêu cũng được, quán rất thoải mái”.

Anh Vũ Đình Tú (30 tuổi) là chủ quán cà phê đặc biệt này. Trước đây, anh Tú làm nhân viên văn phòng, ngày nào cũng uống nhiều cà phê đề đầu óc tỉnh táo, tập trung. Anh thường chọn những quán pha cà phê ngon, không ngại đi xa để thưởng thức.

Khách xem từng công đoạn pha cà phê ở quán anh Tú

dương lan

Tháng 3.2020, dịch Covid-19 bùng phát, vì giãn cách nên anh đành ở nhà tự pha cà phê. Lúc đầu chưa ngon như ngoài hàng, anh tìm cách học hỏi, muốn đào sâu tìm hiểu về cà phê để có sự ưng ý nhất. Từ đó, anh nảy ra ý định đi học về cà phê để pha cho mình và bạn bè.

“Tôi có tham gia một cuộc thi trải nghiệm và được đến các vườn cà phê, tự hái hạt, tự sơ chế, tự rang, tự pha. Tôi xác định làm rang cà phê vì nó có nhiều tương đồng với công việc tài chính trước kia về các con số, đồ thị, cách đo lường, sự chính xác. Rang cà phê chắc hẳn là một thứ dành cho tôi”, anh Tú nói.

Anh Tú dành đến 80 – 90% thời gian để pha cà phê khi mở quán

dương lan

Trở về từ khóa học với chuyên gia nước ngoài và các chuyến thăm vườn cà phê nhưng anh chưa kịp mua máy rang hạt nên được một người bạn cho mượn. Anh dùng phòng ngủ của mình làm địa điểm, lấy hạt cà phê ở vùng Tây Nguyên về rang, pha thử cho mọi người uống.

Đợt đó, anh gửi cho khoảng 300 – 400 người ở Hà Nội, các tỉnh khác và kể cả ở nước ngoài để mọi người uống thử, điều chỉnh dần dần cho phù hợp.

Tháng 3.2021, anh tìm được địa điểm nên quyết định mở quán cà phê này. Mọi thứ đến với anh rất tình cờ, đó là nơi để anh rang hạt, chỉ dẫn mọi người cách pha, có chỗ để trải nghiệm.

Khách đến uống cà phê và trò chuyện

dương lan

“Tôi cứ mở quán cho mọi người có chỗ đến chơi, lúc đầu không tính tiền sau ai cũng ngỏ ý trả nên tôi dùng một cái phin để ở góc, ai thích gửi bao nhiều thì gửi. Cái hộp “tùy tâm trạng” là được một anh họa sĩ tặng, anh ấy là khách quen. Thấy cái phin bất tiện vì phải mở ra mở vào, anh làm tặng quán cái hộp có khoét lỗ, như vậy cũng tiện và tinh tế hơn. Những người đến lần đầu rất bỡ ngỡ nhưng cứ tùy cảm nhận, họ đặt bao nhiêu cũng được”, anh Tú nói.

Chiếc hộp “tùy tâm trạng” khách trả bao nhiêu cũng được

dương lan

Cũng theo lời anh Tú, khi tập trung, gửi gắm mọi tâm huyết vào cốc cà phê, anh không còn nghĩ quá nhiều đến chuyện lời lãi. “Làm ra cốc cà phê ngon nhất gửi đến mọi người đã chiếm 80 – 90% thời gian của tôi nên tôi không muốn đau đầu vào chuyện khác. Quán cũng chỉ mở đến 6 giờ chiều vì cà phê uống buổi tối dễ mất ngủ và tôi có thêm thời gian để học, nghiên cứu sâu hơn về cà phê”, anh Tú nói.

Hình thức kinh doanh “bạn đến chơi nhà!”

Lúc đầu, quán cà phê của anh Tú không có menu, chỉ có hai món đen và nâu. Sau đó có một vị khách cầm sữa tươi qua, nhờ anh làm và đặt món tên là Tuesday (món thứ ba). Sau nữa có một khách thích kem béo và sữa đặc nên tự đặt món thứ tư là cà phê Văn Miếu. Anh Tú cũng làm các món cà phê khác theo yêu cầu của khách.

Khách quét mã thanh toán tại chiếc hộp “tùy tâm trạng”

dương lan

“Tôi muốn mọi người trải nghiệm về cà phê một cách đầy đủ và rõ nét nhất vì công sức để làm ra hạt cà phê rất khó khăn và vất vả. Thay vì gọi đồ uống với nhân viên rồi ra bàn ngồi đợi, khách sẽ rất phí khoảnh khắc xem từng cốc cà phê được pha như thế nào. Quán nhỏ để tôi và khách được tương tác nhiều hơn, giúp mọi người biết hơn về cà phê, mô hình này giống kiểu “bạn đến chơi nhà”, anh Tú cho hay.

Mỗi ngày anh phải uống đến 10 – 15 cốc cà phê, dần dần điều chỉnh để thức uống trở nên hoàn hảo. Anh có thêm niềm vui trong cuộc sống, quen được nhiều bạn mới. Bạn nhỏ tuổi nhất với anh năm nay 15 tuổi nhưng có những người ngoài 80 tuổi vẫn lặn lội đến quán, trò chuyện và thưởng thức cà phê.

Lúc đầu quán anh không có menu, chỉ mỗi hai món đen và nâu nhưng dần dần anh bổ sung thêm các món để mọi người dễ lựa chọn

dương lan

Chị Vũ Thu Trang (24 tuổi, ở quận Cầu Giấy) đến quán để thưởng thức cà phê và tìm cho mình cảm giác mới lạ, thư thái. Được trò chuyện với chủ quán khi uống cà phê chị hiểu hơn về cách làm, sự tâm huyết của người pha khi làm món đồ uống này.

“Tôi thấy phong cách quán khá hay, thú vị. Khi trả tiền tùy theo cảm xúc của mình, tùy theo cảm nhận về đồ uống sẽ đặt số tiền tương xứng vào đó, chủ quán cũng rất vui vẻ, thoải mái”, chị nói.

Quán của anh Tú khá nhỏ

dương lan

Cùng cảm nhận, chị Đoàn Hương Giang (31 tuổi, ở Q.Thanh Xuân) chia sẻ: “Trước tôi đi với bạn thấy quán rất hay nên giờ quay lại. Anh chủ ở đây nhiệt tình, khi pha cũng trò chuyện với khách về cà phê, sau tôi mới biết tự trả cho quán, không có giá muốn trả bao nhiêu tùy tâm trạng. Mô hình kinh doanh này rất đặc biệt và tôi rất thích kiểu tiếp cận cà phê khi uống”.

Chị Giang đến mua cà phê vì thích phong cách của quán

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Ứng Dụng Thực Tế Ảo Và Trí Tuệ Nhân Tạo: Bắc Ninh Đưa Văn Miếu Vào Triển Lãm Hiện Đại

Trong không gian đậm chất văn hóa của Văn Miếu Bắc Ninh, triển lãm "Văn Miếu-Quốc Tử Giám với truyền thống giáo dục khoa bảng tỉnh Bắc Ninh" đang mở ra một cánh cửa mới, nơi truyền thống và công nghệ gặp gỡ để tạo nên trải nghiệm độc đáo. Sự kiện kéo dài đến hết ngày 31/12, sẽ kết nối dòng chảy lịch sử cùng hơi thở hiện đại, thu hút sự chú ý của công chúng yêu...

Chủ tịch nước Lương Cường cùng Quốc vương Campuchia thưởng trà ở Văn Miếu

Sáng 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tới Việt Nam, Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương đến thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Trong không gian cổ kính của khu di tích, Chủ tịch nước và Quốc vương đã cùng thưởng thức hồng trà san tuyết cổ thụ ướp với sen bách diệp Hồ Tây dùng kèm với các loại bánh truyền thống của Việt Nam như bánh...

Văn Miếu bên bờ sông Hương, nơi có 32 tấm bia khắc tên 293 vị tiến sĩ

(Dân trí) - Khi được trùng tu, tôn tạo, Văn Miếu và Võ Miếu sẽ cùng chùa Thiên Mụ tạo nên một tổ hợp di tích quan trọng, hoàn chỉnh ở phía tây nam Kinh thành Huế. Nằm ở phía Tây Nam Kinh thành Huế có 2 cụm di tích nằm liền kề nhau là Văn Miếu và Võ Miếu, nay thuộc địa giới hành chính phường Hương Hồ (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Đây là 2 thiết chế...

Hàng loạt khu di tích, văn hoá ở Hà Nội mở cửa đón khách trở lại

Theo báo cáo, bão số 3 đã làm cho không ít di tích, công trình nghệ thuật của Hà Nội bị hư hại, nhất là các cây xanh. Tuy nhiên, các đơn vị quản lý các di tích, công trình đã khẩn trương, nỗ lực khắc phục thiệt...

Trải nghiệm lớp học xưa tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám

Trong lịch sử giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giai đoạn sơ khai của nền tảng giáo dục cơ sở, vai trò của thầy đồ rất quan trọng trong quá trình thành nhân của người học. Thầy đồ trong nền giáo dục xưa của Việt Nam luôn được học trò, dân chúng và xã hội tôn trọng, kính mến. Đó không chỉ là nét văn hóa tâm thức mà còn là lối hành xử quan trọng của người...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lời nhắn biết yêu thương cô giáo gửi học sinh ngày tết

Nghỉ học để đón những ngày Tết Nguyên đán bên gia đình của mình, cô giáo mong các em học sinh luôn giữ trái tim ấm áp, biết quan tâm, sẻ chia yêu thương với người còn khó khăn bên cạnh mình. ...

Tân Ngoại trưởng Mỹ điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc, đề cập Biển Đông, Đài Loan

Tân Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 24.1 đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, theo AFP. ...

Mẹo để tránh ăn quá nhiều trong dịp tết

Tết là dịp để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè. Khi mọi người đều vui vẻ, đồ ăn, đồ uống thoải mái, rất dễ xảy ra tình trạng ăn nhiều. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ tăng thêm vài cân sau...

4 điều ít ngờ tới ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc

Uống thuốc hằng ngày là thói quen của nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh mạn tính. Không chỉ thuốc tương tác với nhau mà một số loại thực phẩm ít ngờ tới cũng có thể tương tác với thuốc. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ‘tôm leo cây’ lạ miệng ở Lạng Sơn, khách sành ăn khen ngon hơn thịt ếch

Mặc dù có vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng “tôm leo cây” được xem như đặc sản nức tiếng ở tỉnh Lạng Sơn, lúc cao điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg vẫn hút khách thưởng thức. Tôm rừng là loại côn trùng có hình dáng khá giống tôm, kích thước nhỏ, cỡ bằng ngón tay út người lớn. Chúng được tìm thấy ở khu vực rừng sâu thuộc một số tỉnh như Bắc Giang, Nghệ An,… nhưng nhiều...

Bí quyết gia truyền mắm Dì Cẩn

Thương hiệu mắm Dì Cẩn không còn xa lạ với cả nước, thậm chí vươn ra thế giới. ...

Cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ Tết Ất Tỵ 2025 thêm đủ vị, hấp dẫn

GĐXH - Thịt đông là một món ăn truyền thống thường không thiếu trong mâm cỗ Tết. Dưới đây là cách làm thịt đông ngon cho mâm cỗ ngày Tết bạn có thể tham khảo. ...

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Mới nhất

Những phong tục truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt

Báo Thế giới và Việt Nam CƠ QUAN BÁO CHÍ CỦA BỘ NGOẠI GIAO Tổng Biên tập: Nguyễn Trường Sơn Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Vũ Quang Tùng, Hoàng Diễm Hạnh Giấy phép số 526/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3/11/2022. Tòa soạn: Số 6 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 84-24-3799.3506, Hotline: 0879553979, Fax:...

Giá cà phê tăng liên tiếp, robusta “quyết” giữ vùng đỉnh, nỗi lo cung thiếu

Tính chung năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng hơn 1,34 triệu tấn cà phê các loại, giảm mạnh 17,1% so với năm 2023 và là mức thấp nhất trong 9 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là do sản lượng trong niên vụ 2023 - 2024 vừa qua ước giảm 6% so với niên vụ trước đó, chỉ đạt khoảng 1,5 - 1,6 triệu tấn.

Bản tin Mặt trận sáng 25/1

Bản tin Mặt trận sáng 25/1 của Báo Đại Đoàn Kết gồm một số nội dung chính như sau: Hơn 4.742 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Việt Trường trao quà Tết tại Cần Thơ; Nam Định: Gặp mặt, chúc tết 125 kiều bào; Nhiều người khó khăn tại...

ABBANK báo lãi trước thuế tăng 58%

DNVN - Kết thúc quý 4/2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng 58% so với năm 2023, đạt 809 tỷ đồng. ...

Bảo tàng Louvre ở Paris ‘kêu cứu’

(CLO) Bảo tàng Louvre, địa điểm thu hút nhiều du khách nhất thế giới và là nơi trưng bày bức tranh Mona Lisa nổi tiếng của Leonardo da Vinci, đã yêu...

Mới nhất

Mức đóng BHYT năm 2025