Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bún thang của bà chủ Thanh Hóa đắt hàng nhất Hà...

Quán bún thang của bà chủ Thanh Hóa đắt hàng nhất Hà Nội, bán đến 800 bát/ ngày


video-embed-169">

Quán bún thang trên đường Tô Hiến Thành (Hai Bà Trưng, Hà Nội) của vợ chồng chị Nguyễn Thị Gái đã mở hơn 10 năm. Tuy không phải quán bún thang lâu đời, nhiều năm tuổi tại Hà Nội nhưng quán vẫn có lượng khách đông. Chị Gái có thể bán từ 600 – 800 bát bún thang, phở gà từ 5h30-13h30 hàng ngày.

“Tôi chỉ bán nửa ngày vì quá mệt rồi! Suốt 8 tiếng mở cửa, khách ra vào ủng hộ liên tục, hai vợ chồng và 11 nhân viên làm không ngơi tay. Tôi muốn giữ sức khỏe để làm thật ngon cho buổi bán hôm sau”, chị Gái vừa thoăn thoắt bốc nguyên liệu đặt vào bát bún thang vừa nói.

Chị Gái tỉ mỉ làm bún thang cho khách

Chị Gái tâm sự, chị quê Thanh Hóa, sau này ra Hà Nội làm việc và lấy chồng. Trước khi lập gia đình, chị Gái có hơn 10 năm làm phụ bếp. Chị rất thích nấu ăn và luôn ước mơ sẽ có một quán ăn nhỏ của chính mình. 

“Mặt bằng quán là nhà của gia đình chồng tôi. Trước đây, nhà cho một bà cụ thuê, bán bún thang. Sau này cao tuổi, bà nghỉ bán. Lúc ấy các con cũng đã lớn nên tôi bàn với chồng tự mở hàng bún thang, phở gà. Tôi mày mò đi tìm hiểu, học công thức và tự tập luyện tại nhà, nấu thử nhiều lần mời người thân”, chị Gái nhớ lại.

“Khi mở quán, vợ chồng tôi còn bỡ ngỡ lắm. Khách tới ăn, khi họ sắp rời đi tôi lại đến hỏi họ cảm thấy thế nào, có cần điều chỉnh hương vị không. Hôm nào khách ăn hết bát bún, gật gù khen ngon là tôi vui cả ngày”, chị chia sẻ.

Quán bán chính là món bún thang, kèm theo món phụ là phở gà

Các công đoạn làm bún thang đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kì. Về nước dùng, chị Gái ninh từ xương heo trong khoảng một đêm. Trước khi ninh, xương được rửa sạch, trần sơ, thường xuyên vớt bọt. Khi xương nhừ, chị vớt bỏ phần xương, sử dụng nước hầm để pha chế nước dùng cho bún thang. Theo chị Gái, trong nước dùng bún thang nhất định phải có tôm khô, nấm hương để nước ngọt thanh, mùi thơm dễ chịu. Chị cũng thêm vào sá sùng, hành, gừng để nồi nước đậm đà.

“Tôi nấu nhà ăn thế nào thì làm bán như vậy, để khách ăn ngon, ăn sạch, cảm thấy như nhà làm. Ai muốn xem bếp tôi cũng không ngần ngại mời vào xem để thấy vợ chồng tôi làm cẩn thận ra sao”, chị Gái tươi cười nói.

Nước dùng được thêm sá sùng, tôm khô để ngọt thanh, đậm đà

Mỗi bát bún thang thông thường tại quán gồm có củ cải khô, giò, trứng rán, nấm hương, và thịt gà. Cứ 4h sáng, chị Gái bắt đầu nhận gà, rửa sạch với nước muối, trần sơ để khử hôi. Chị luộc mỗi mẻ gà 25 phút, ngâm trong nồi thêm 5 phút để gà chín đều từ trong ra ngoài nhưng da vẫn giòn. Mỗi ngày, quán tiêu thụ từ 25-30 con gà.

“Lọc gà rất mất công. Tôi tự học nhiều lần để thành thục trước khi mở quán. Ở đây tôi không luộc hết toàn bộ số gà mà chia thành các mẻ khác nhau. 4h bắt đầu luộc một mẻ để bán kịp vào 5h30, sau đó 8h tôi luộc mẻ 2, 11h mới luộc mẻ thứ 3. Tuy mất công nhưng gà luôn tươi ngon, không bị khô”, chị Gái cho hay.

Mỗi bát bún thang thông thường tại quán gồm có củ cải khô, giò, trứng rán, nấm hương, và thịt gà

Phần mọc chị Gái và nhân viên cũng tự làm hàng ngày. Thịt lợn không xay quá nhuyễn, nấm hương, mộc nhĩ băm bằng tay, để khi nặn xong và thả vào nồi nước dùng, mọc giữ độ giòn. Củ cải khô trước khi sử dụng phải ngâm 2 tiếng, rửa thật sạch với nước, để ráo rồi ướp gia vị giấm, đường. Trứng xay thật nhuyễn, tráng mỏng dính và thái chỉ. Bún ăn phải là loại bún sợi nhỏ, được trụng nước sôi rồi bày lên bát. Trước khi chan nước dùng, chị Gái thêm một chút mắm tôm ngon để làm bát bún dậy mùi. 

Bát bún thang đầy đặn, thơm ngon

Mỗi bát bún với củ cải khô, giò, trứng rán, nấm hương, và thịt gà có giá 40.000 đồng. “Mức giá này không đắt so với các quán ở khu vực phố cổ hay lân cận đây. Nhà tôi không mất chi phí mặt bằng nên vợ chồng xác định lấy công làm lãi, quan trọng nhất là khách yêu thương, quay lại nhiều lần”, chị Gái cho hay.

Tại quán cũng có những bát bún thang giá 80.000 – 100.000 đồng. Những bát này có thêm gà rút xương, trứng non, mề gà… Tất cả quyện lẫn trong nước dùng ngọt đậm đà, trong veo, đượm mùi tôm khô, hương gà, nấm hương.

Nhiều khách hàng đã gắn bó với quán gần 10 năm.  Anh Đỗ Dương Quang (Tô Hiến Thành) vừa là hàng xóm vừa là khách ‘ruột’ của quán. “Bát bún không có nguyên liệu gì xa lạ, khó kiếm nhưng kết hợp hài hòa, vừa vặn. Tôi đặc biệt thích phần nước dùng thanh, ngọt, đậm đà. Mức giá ở đây cũng rất phải chăng”, anh Quang nói. 

Anh Quang (áo xanh) gắn bó với quán bún thang này gần chục năm

Về ưu điểm, quán ăn của vợ chồng chị Gái có mặt bằng rộng rãi, chỗ ngồi thoáng mát. Từ chủ quán tới nhân viên đều rất niềm nở, thân thiện. Khách lái xe tới, lập tức có người hỗ trợ tìm chỗ đỗ xe hoặc dắt xe lên vỉa hè. Mức giá bún thang của quán bình dân – từ 40.000 đồng/bát nhưng vẫn đầy đặn, hương vị vừa vặn, nguyên liệu tươi ngon. 

Với một số vị khách, hương vị bún thang ở đây chưa chuẩn 100% bún thang Hà Nội gốc nhưng sự vừa vặn, chỉn chu của chủ quán vẫn khiến họ hài lòng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Khách Nhật xếp hàng thưởng thức 1 món ăn ở Hà Nội, suốt bữa liên tục nói 1 từ

Lần đầu nếm thử món ăn nổi tiếng ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản liên tục khen ngon, nhận xét nước dùng ngọt thanh và thịt bò mềm, đậm đà hương vị. Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, chuẩn bị bước sang năm mới Ất Tỵ 2025, Zoro (đến từ Nhật Bản) có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm ở Hà Nội. Ngoài tới chùa cầu may, tận hưởng không khí cuối năm nhộn nhịp của người...

Những điểm du Xuân hấp dẫn đầu năm ở Hà Nội không nên bỏ lỡ

(CLO) Những địa điểm giàu tính văn hóa, có lễ hội đặc sắc hay có cảnh quan đẹp để vãn cảnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách. Dưới đây là một số gợi ý về những hoạt động du xuân hấp dẫn ở Thủ đô trong dịp...

Nghệ nhân ẩm thực đam mê hương xưa vị cũ Hà thành

Căn nhà mang dấu ấn cổ xưa tại một con ngõ nhỏ phố Giáp Nhất, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhà báo Vũ Tuyết Nhung – một nghệ nhân ẩm thực của Hà Nội, đã quyết định biến nó thành một địa điểm văn hóa: Quà chiều Hà Nội. ...

Tạm cấm đường để trình diễn hơn 2.000 drone trên bầu trời Hà Nội

(CLO) Công an Hà Nội vừa thông báo phân luồng giao thông phục vụ chương trình nghệ thuật "Rực rỡ Thăng Long" của hơn 2.000 drone sẽ diễn ra trong các ngày từ 26 đến 29/1. ...

Hội chữ Xuân Ất Tỵ 2025 tại Văn Miếu chính thức mở cửa đón giao thừa

(CLO) Hội chữ Xuân Ất Tỵ 2025 vừa chính thức khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), kéo dài đến ngày 9/2. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xếp hạng thu nhập nhân viên ngân hàng mới nhất: Nhà vô địch ‘cô đơn trên đỉnh’

Techcombank tiếp tục xô đổ kỷ lục của chính mình về mức đãi ngộ cho nhân viên khi thu nhập bình quân mỗi tháng của nhân viên nhà băng này đạt cột mốc mới: 48 triệu đồng/người/tháng trong năm 2024. Tính tới đầu tháng 2, ngoại trừ Eximbank, Agribank và 5 ngân hàng đang bị kiểm soát đặc biệt hoặc chuyển giao bắt buộc (SCB, DongA Bank, MBV, VCBNeo, GPBank) chưa công bố báo cáo tài chính quý IV/2024, đã...

Nghỉ 9 ngày liên tiếp: Đón Tết thảnh thơi vui vẻ, đi lại thuận tiện hơn 

Khác với mọi năm, Tết Ất Tỵ 2025 được nghỉ 9 ngày liên tiếp đã tạo điều kiện cho người dân có thời gian đi lại mua sắm, chuẩn bị đón Tết thảnh thơi, vui vẻ. Giảm áp lực đi lại, có thêm thời gian đón Tết Vợ chồng anh Lê Đình Hoàng ở TP HCM đi làm trở lại sau hành trình nghỉ Tết 9 ngày (từ 25/1 - 2/2/2025 (tức từ 26 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến hết...

Giá vàng hôm nay 4/2/2025: Thế giới chốt lời, SJC và nhẫn tăng không ngừng

Giá vàng hôm nay 4/2/2025 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ do hoạt động chốt lời từ một số nhà đầu tư. Vàng nhẫn tăng kỷ lục 1,5 triệu đồng mỗi lượng, lên 89,5 triệu đồng khi chốt phiên hôm qua trong khi vàng miếng SJC tiến sát 90 triệu đồng/lượng. Giá vàng trên sàn Kitco lúc 20h00 (ngày 3/2, theo giờ Việt Nam) giao dịch ở mức 2.809,3 USD/ounce, tăng 0,38% so với đầu phiên. Giá vàng tương...

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 54: Tôi là đại dương

VietNamNet xin giới thiệu bài mẫu viết thư UPU lần thứ 54 với chủ đề: “Tưởng tượng bạn là đại dương. Hãy viết một bức thư cho ai đó, giải thích lý do và cách họ nên làm để chăm sóc, bảo vệ bạn thật tốt”. Năm 2025, cuộc thi viết thư quốc tế UPU có chủ đề: “Tưởng tượng bạn là đại dương. Hãy viết một bức thư cho ai đó, giải thích lý do và cách họ nên...

Nữ sinh Việt biết 3 ngoại ngữ, đỗ đại học tinh hoa nước Mỹ

Hà An chinh phục ngôi trường “tinh hoa nước Mỹ” nhờ thể hiện niềm đam mê kinh tế xuyên suốt bộ hồ sơ cùng điểm học tập tuyệt đối và khả năng nói 3 ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật thành thạo. Phạm Lê Hà An, học sinh lớp 12, Trường Quốc tế Mỹ St.Paul Hà Nội, mới đây nhận tin trúng tuyển trong kỳ tuyển sinh sớm của Đại học Cornell. Đây là một trong 8 đại...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Giá vàng hôm nay 4/2/2025: Thế giới chốt lời, SJC và nhẫn tăng không ngừng

Giá vàng hôm nay 4/2/2025 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ do hoạt động chốt lời từ một số nhà đầu tư. Vàng nhẫn tăng kỷ lục 1,5 triệu đồng mỗi lượng, lên 89,5 triệu đồng khi chốt phiên hôm qua trong khi vàng miếng SJC tiến sát 90 triệu đồng/lượng. Giá vàng trên sàn Kitco lúc 20h00 (ngày...

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 54: Tôi là đại dương

VietNamNet xin giới thiệu bài mẫu viết thư UPU lần thứ 54 với chủ đề: “Tưởng tượng bạn là đại dương. Hãy viết một bức thư cho ai đó, giải thích lý do và cách họ nên làm để chăm sóc, bảo vệ bạn thật tốt”. Năm 2025, cuộc thi viết thư quốc tế UPU có chủ đề: “Tưởng tượng...

Nữ sinh Việt biết 3 ngoại ngữ, đỗ đại học tinh hoa nước Mỹ

Hà An chinh phục ngôi trường “tinh hoa nước Mỹ” nhờ thể hiện niềm đam mê kinh tế xuyên suốt bộ hồ sơ cùng điểm học tập tuyệt đối và khả năng nói 3 ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật thành thạo. Phạm Lê Hà An, học sinh lớp 12, Trường Quốc tế Mỹ St.Paul Hà Nội, mới...

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành...

Mới nhất