Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn...

Quán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn vị Hà Nội gốc có nấm mèo và tóp mỡ?


Quán bún thang 34 năm tại Sài Gòn, chủ quán bảo chuẩn vị Hà Nội gốc có nấm mèo và tóp mỡ? - Ảnh 1.

Bún thang “quyến rũ” những ai là tín đồ của ẩm thực Bắc Bộ – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Người Sài Gòn vẫn có thể tìm ăn bún thang do người Hà Nội “gốc” nấu. Đó là quán ăn nhỏ nằm ở số 50 Hồ Biểu Chánh (TP.HCM).

Quán do bà Ngọc Bảo mở bán đến nay đã được 34 năm.

Mang bún thang tuổi thơ Hà Nội vào Nam

Bà Ngọc Bảo quê ở Hà Nội. Sau năm 1975, bà cùng gia đình dọn vào TP.HCM sinh sống.

Khi mới vào Nam, bà Bảo làm công việc khác chứ chưa bén duyên với nghề nấu bún thang. Nhưng càng ngày, tiền lương càng không đủ sống. Vì thế, bà mở ra hàng quán nho nhỏ để kiếm thêm.

Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 2.

Quán bún thang nhỏ từ nhiều năm về trước, như một kế sinh nhai của bà Ngọc Bảo – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà cho biết khi đó, bà chọn bún thang làm kế sinh nhai vì đây vừa là đặc trưng của người Hà Nội, vừa là món yêu thích của bà.

“Khi còn nhỏ, gia đình tôi có người nấu ăn. Lúc đó tôi nhìn cách nấu và ngồi ăn thì biết nấu thôi” – bà Bảo cho biết thêm.

Ban đầu mở bán, món ăn còn lạ lẫm với bà con ở hẻm này nên khách hàng vẫn còn thưa thớt. 

Nhưng người ăn khi đã quen dần với hương vị “thuần Bắc” này thì quán ngày một đông hơn.

Khoảng năm 2010 đến 2015, quán đông khách nhất, lúc ấy bà Bảo còn khỏe mạnh để “đứng quán”, về sau bà để lại tiệm cho con dâu.

Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 3.

Quán được cô dâu của bà Ngọc Bảo nối tiếp vì sức khỏe bà đã dần đi xuống – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tuy vậy, ngày nào con dâu mở bán thì bà Bảo đều ra ngồi trước quán. Bà kể bà làm như vậy để quan sát, chỉ dạy con dâu nấu cho giống từng li, từng tí.

Cũng nhờ như vậy mà suốt 34 năm, bà vẫn nhớ như in những người khách ruột của tiệm. Bà Bảo tâm sự: “Một số khách lâu năm của quán đến nay đã già nên không đến được, còn lại thì khách quen ghé quán nhiều.

Có vài người đi công tác ở xa, khi vừa về đến sân bay đã gọi để tôi làm và bỏ bịch sẵn. Sau đó họ ghé vào để lấy mà thôi”.

Muốn khóc… vì không tìm được bún thang chất Hà Nội

Điểm thú vị ở bún thang chính là cái tên. Cái tên và cách giải nghĩa “truyền miệng” phần nào nói lên nguyên liệu có trong tô.

Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 4.

Cái tên bún thang phần nào thể hiện đặc điểm đa dạng thành phần của món ăn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà Ngọc Bảo kể: “Có một người khách già đố tôi vì sao món này có tên bún thang. Mới đầu tôi không để ý, vì đây là mấy việc thường ngày. Ông đấy là dân “lão luyện” trong nghề mới chỉ tôi ngày xưa, đây là món ăn của quan, đại gia chứ không dành cho người thường.

Vì thế khi mở ra, một tô bún sẽ có nhiều đồ ăn, cái này, cái kia, cái nọ. Ngày xưa ơi là xưa, thang thì có thang thuốc sắc, là do trong một thang thuốc có nhiều vị. Nên gọi bún thang là để chỉ tô bún có nhiều vị, nhiều đồ ăn”.

Thực khách càng thấy lời giải nghĩa thuyết phục hơn khi trực tiếp thưởng thức một tô bún thang tại quán, gồm nhiều nguyên liệu như nấm mèo, chả lụa, trứng cắt sợi, thịt gà xé và một thành phần thêm là tóp mỡ.

Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 5.
Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 6.
Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 7.
Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 8.

Nhiều thành phần trong bún thang mang những đặc điểm hương vị khác nhau – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Trước khi thưởng thức từng thành phần, nước lèo ngọt thanh thoát, bà Bảo cho hay: “Tôi nấu nước lèo từ đêm hôm trước, phải làm như vậy nước mới ra cho hết vị ngọt của xương và tôm khô, ngoài ra tôi không nêm nếm thêm gia vị gì cả”.

Cộng hưởng với phần nước, các thành phần cũng giữ hương vị gần như nguyên bản.

Thịt gà xé săn chắc như gà nuôi tại nhà. Thịt tơi, ngọt nhẹ ăn cùng với nấm mèo giòn giòn cũng là trải nghiệm lạ trong lối ăn của người miền Nam.

Người Hà Nội 'thanh lịch' tìm ăn bún thang tại Sài Gòn - Ảnh 9.

Một ít rau góp phần tăng thêm độ thanh của món ăn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tóp mỡ là “gương mặt” phụ trong tổng thể tô bún thang mà người ăn không thể ngó lơ qua. Ban đầu, bà Bảo sáng tạo ra tóp mỡ để ai muốn ăn thêm thì bà cho.

Nhưng thực khách ghé quán ngày càng ưa chuộng tóp mỡ. Nên hiện tại, mỗi tô bún thang đều được mặc định là có tóp mỡ.

Tóp mỡ được chiên ráo dầu và dậy mùi thơm của mỡ.

Mỗi miếng tóp mỡ cũng không bị khô, bột bột như đa số quán ăn khác làm.

Với bà Ngọc Bảo, bún thang không còn là kế sinh nhai mà đã là tuổi thơ, kỷ vật gia đình và là niềm đam mê của bà.

Bà Bảo kể có dịp về thăm Hà Nội, bà tìm ăn thử món bún thang và cảm thấy… muốn khóc, vì tô bún thang không còn chất Hà Nội trong đó.

Bà Ngọc Bảo chia sẻ: “Bún thang là đặc trưng của người Hà Nội “thanh lịch”, vì chỉ họ mới cảm nhận được thi vị của nó”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/quan-bun-thang-34-nam-tai-sai-gon-chu-quan-bao-chuan-vi-ha-noi-goc-co-nam-meo-va-top-mo-20241007135923041.htm

Cùng chủ đề

Lò bánh tét 4 đời nức tiếng xứ Tây Đô đỏ lửa ngày đêm

Nhu cầu khách đặt bánh tét tăng gấp nhiều lần ngày thường, cao điểm nhất gần 1.000 đòn bánh tét/ngày trước Tết. Nguồn: https://tuoitre.vn/lo-banh-tet-4-doi-nuc-tieng-xu-tay-do-do-lua-ngay-dem-20250119125611099.htm

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Đó là mục tiêu của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) nhằm tiếp tục hành trình nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU). Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt...

Hà Nội sắp khai trương tuyến phố ẩm thực thứ 3

(CLO) Vào 19 giờ tối 18/1, tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết sẽ chính thức khai trương, góp thêm không gian vui chơi, thưởng thức ẩm thực cho người dân Thủ đô và du khách. ...

Hàng chả rươi gần 30 năm ở Hà Nội, từng được giới thiệu trên truyền hình Mỹ

Quán chả rươi gần 30 năm tuổi của bà Hằng trên phố Lò Đúc (Hà Nội) từng xuất hiện trên kênh truyền hình CNN của Mỹ vào năm 2020. Những ngày cuối năm, khi tiết trời Hà Nội hanh hao, lạnh giá, món chả rươi nóng hổi, tỏa hương thơm nức mũi trở thành thức quà thu hút thực khách. Không phổ biến như phở, bún chả, bún thang, bánh cuốn..., Hà Nội chỉ có một số quán chả rươi lâu...

Dấu ấn trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Brunei năm 2024

Trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân được xác định là lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong tổng thể quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá vàng miếng SJC và 9999 trên thị trường tự do bất ngờ tăng mạnh

Sau khi các ngân hàng và công ty vàng đóng cửa nghỉ Tết, giá vàng trên thị trường tự do đã bất ngờ tăng mạnh. Giá vàng tăng mạnh do nguồn cung giảmGiá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức 2.771,6...

Bị chính công ty con yêu cầu mở thủ tục phá sản, Rạng Đông Holding phải kê tài sản

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Rạng Đông Holding, Tòa án nhân dân TP.HCM đã yêu cầu công ty này phải xuất trình các giấy tờ, tài liệu. Trong đó phải nộp danh sách tài sản, chủ nợ tính đến ngày 2-1-2025. ...

9 năm không chia cổ tức, lợi nhuận giữ lại Sacombank gần 28.500 tỉ sau lãi kỉ lục

Sacombank ghi nhận năm 2024 lãi kỉ lục khi lãi ròng đạt 10.087 tỉ đồng. Lợi nhuận hợp nhất chưa phân phối lũy kế đến cuối năm ngoái đạt 28.426 tỉ đồng, tăng hơn 8.000 tỉ đồng sau 12 tháng. Doanh thu từ lãi...

Mövenpick Cam Ranh 5 sao bị tố có giòi trong bình đựng sữa, resort này nói gì?

Du khách đang ăn tại một nhà hàng trong khu Mövenpick resort Cam Ranh (Khánh Hòa) phát hiện nhiều con giòi đang ngoe nguẩy trong bình đựng sữa. Phía resort nói đang tìm hiểu và kiểm tra kỹ lưỡng. Ngày 25-1, mạng xã hội...

Trị mụn cấp tốc ngay tại nhà đón Tết: Cách nào đơn giản, an toàn?

Tết cận kề, bỗng dưng mặt bị mấy nốt mụn không mời mà đến. Làm gì để trị mụn nhanh chóng, mà không gây nguy hại cho làn da? Da nổi mụn kém tự tin đón TếtChị N.T. (29 tuổi, TP Thủ Đức) cho...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

9 năm không chia cổ tức, lợi nhuận giữ lại Sacombank gần 28.500 tỉ sau lãi kỉ lục

Sacombank ghi nhận năm 2024 lãi kỉ lục khi lãi ròng đạt 10.087 tỉ đồng. Lợi nhuận hợp nhất chưa phân phối lũy kế đến cuối năm ngoái đạt 28.426 tỉ đồng, tăng hơn 8.000 tỉ đồng sau 12 tháng. ...

Ghé làng nghề “tỏa hương” dịp Tết

(NLĐO) - Trải qua bao thăng trầm, người se nhang ở xã Lê Minh Xuân vẫn bám trụ với nghề. Tết cổ truyền là thời điểm làng...

‘Anh Tây’ Kyo York diện áo dài Việt Nam, hát ca khúc mừng Xuân Ất Tỵ

Những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025, ca sĩ người Mỹ Kyo York gây bất ngờ cho người hâm mộ khi cùng lúc tung ra chùm ca khúc mừng Tết Nguyên đán, với giai điệu vui tươi, giọng hát đẹp.

Nhựa Rạng Đông bất ngờ báo tin xấu ngay cuối năm

(NLĐO)- Trên thị trường, cổ phiếu RDP đã bị đình chỉ giao dịch do đã vi phạm nhiều quy định về công bố thông tin. ...

Ông Đỗ Văn Chiến thăm, tặng quà bệnh nhân tại Bệnh viện K Tân Triều

NLĐO) - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhân ung thư đang điều trị...

Mới nhất