Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà...

Quán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà chủ trúng số mà nghỉ bán

Giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp, nơi những quán ăn mọc lên và biến mất như những con sóng bạc đầu trên sông, có một hàng bún cà ri gà đã tồn tại gần hai thập kỷ.

Bún cà ri gà - Ảnh 1.

Tô bún cà ri gà vàng óng – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

Quán bún cà ri gà Cô Lan nằm trong con hẻm 565/44 Nguyễn Trãi, phường 7, quận 5, TP.HCM. Suốt 19 năm qua, dì Lan vẫn miệt mài bên nồi cà ri gà, âm thầm níu chân bao người bằng hương vị đậm đà, quen thuộc.

Bún cà ri gà 19 năm

Dì Lan năm nay đã 74 tuổi. Cuộc đời dì là những tháng năm gắn liền với gánh hàng rong, với những ngày sớm hôm tất bật để mưu sinh. Hồi còn trẻ, dì bán chè ba màu ở Cần Thơ, sau đó dì theo chồng lên TP.HCM lập nghiệp từ năm 1980.

Người phụ nữ miền Tây nhỏ bé này lăn lộn qua đủ thứ nghề, từ bún riêu, bún mắm đến bún Thái.

Cuối cùng, dì Lan chọn gắn bó với món bún cà ri gà vì dì nhận thấy món ăn này đặc biệt và rất ít người nấu ngon.

Quán bún cà ri gà khách mê đến mức chỉ sợ bà chủ trúng số mà nghỉ bán - Ảnh 2.

Quán bún cà ri gà Cô Lan đơn sơ – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

Quán mở cửa từ lúc 11 – 22h mỗi ngày. Tất cả công đoạn chuẩn bị, nấu nướng, dọn hàng đều do một tay dì Lan lo liệu. Mỗi tô bún có giá khoảng 50.000 đồng.

Món cà ri gà của dì Lan mang đậm hương vị miền Tây, nhưng lạ ở chỗ, dù đậm đà, béo ngậy nhưng không ngấy, không nặng nề như một số món cà ri khác. Bí quyết nằm ở cách dì nấu và nêm nếm gia vị.

“Tôi nấu bằng nước cốt dừa nguyên chất, không xài bột béo, pha thêm đường hay gia vị, giúp nước cà ri giữ được vị ngọt tự nhiên.

Tôi tạo màu vàng cà ri từ nghệ và hột điều. Gà không hầm suốt trong nồi cà ri mà được giữ riêng, chỉ khi khách gọi mới hâm lại để đảm bảo từng miếng thịt vẫn mềm, săn chắc mà không bở, giữ trọn vẹn độ ngọt thanh” – dì Lan chia sẻ.

Bún cà ri gà - Ảnh 3.
Bún cà ri gà - Ảnh 4.

Nước cà ri gà vàng óng, luôn được đun sôi để giữ nóng – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

Tô bún bưng ra nóng hổi, vàng óng với lớp nước dùng sánh mịn, có độ sệt vừa phải, thoảng hương thơm nức của sả, quế và lá cà ri. Những miếng gà chặt vừa ăn, không khô, da gà giòn nhẹ, béo béo.

Món cà ri gà sẽ ăn kèm với rau sống như giá, bắp chuối bào, rau húng quế… và muối chấm gà. Một chút chanh tươi vắt lên, thêm ít ớt, rồi húp một muỗng nước cà ri, cảm giác béo mà không ngấy, đậm đà nhưng không gắt.

Nói với Tuổi Trẻ Online, anh Phong (42 tuổi) – khách quen tại quán cho biết: “Tôi ở quận 7, mỗi tuần, ngày nào rảnh rang đều chạy xe chở vợ sang quán dì Lan chỉ để ăn một tô bún cà ri rồi về”.

video-id="175704" style="position: relative; left: 0px; top: 0px;">

Dì Lan đang làm bún cà ri gà cho khách – Video: THƯỢNG KHẢI

‘Bán chừng nào hết hơi thì thôi’

Dì Lan nấu bằng tâm huyết, bằng ký ức của những năm tháng rong ruổi khắp chợ quê, học hỏi cách nấu từ những trải nghiệm thực tế, chứ không phải qua trường lớp nào.

“Tôi nấu dựa trên khẩu vị và cách nêm nếm riêng của mình, không chạy theo xu hướng hay điều chỉnh theo số đông. May mắn là khách đến đây đều thích” – dì nói với nụ cười hiền hậu.

Sài Gòn là một thành phố mở, người từ khắp nơi đổ về đây và hương vị cũng phải theo thời thế mà thay đổi. Nhưng dì Lan thì không. Dì tin rằng nếu món ăn ngon, tự khắc người ta sẽ tìm đến.

Dù tuổi đã cao, dì Lan vẫn chưa nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi.

Bún cà ri gà - Ảnh 5.

Dì Lan cần mẫn buôn bán ở tuổi 74 tuổi – Ảnh: THƯỢNG KHẢI

“Giờ lớn tuổi, xương khớp cũng đau nhức, chỉ mong tôi còn đủ sức khỏe để tiếp tục bán. Đám cháu tôi còn nhỏ, cha mẹ chúng làm công nhân lương bổng chẳng được bao nhiêu. Tôi buôn bán cũng là để phụ giúp nuôi cơm con cháu.

Nội ngoại gì cũng là cháu mình, đứa nào cũng thương như nhau, đâu thể nghỉ bán. Kiếm thêm chút tiền, lỡ con cái gặp khó khăn còn có chỗ mà dựa dẫm. Bạn bè tôi giờ đã sum vầy bên con cháu ở nước ngoài, an nhàn hưởng thụ cả rồi, chỉ còn mình tôi ở đây.

Nhưng tôi thấy vui vì mỗi tối đi làm về, con cháu lại quây quần hỏi han. Đứa thì trải mền gối, đứa lấy dầu xoa bóp chân tay cho tôi… Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ làm tôi thấy ấm lòng, thấy an ủi biết bao nhiêu” – dì Lan tâm sự.

Dì kể, khách đến ăn đều thương dì lắm. Nhớ nhất là ông Việt kiều, năm nào cũng bay từ Mỹ về là ghé ăn ngay. Còn có cậu sinh viên ở Long Xuyên, trước khi về quê lúc nào cũng thèm một tô cà ri gà nóng hổi.

“Nhiều khi tôi đùa với khách, nói rằng nếu tôi trúng số độc đắc thì nghỉ bán cho rồi, chứ mệt quá. Vậy mà nhiều người cười bảo: ‘Dì Lan đừng trúng số nha, dì mà nghỉ bán thì ai nấu cà ri gà cho tụi con ăn?’

Tôi nghe vậy cũng bật cười, đáp lại: ‘Trúng số tôi vẫn bán, chứ không có nghỉ đâu! Bán chừng nào hết hơi thì thôi’”.

Giữa một Sài Gòn không ngừng chuyển mình, quán bún cà ri gà của dì Lan vẫn bền bỉ như chính con người dì – chân chất, tận tụy và đầy ấm áp.

Và có lẽ, chừng nào đôi tay còn đủ sức khuấy nồi cà ri thơm lừng, chừng nào còn khách ghé ăn và còn những lời hỏi han thân thuộc, dì Lan vẫn sẽ miệt mài đứng bếp, cần mẫn múc từng tô bún, nuôi sống gia đình nhỏ bằng chính hương vị quê hương mình.



Đọc tiếp



Về trang Chủ đề



Nguồn: https://tuoitre.vn/quan-bun-ca-ri-ga-khach-me-den-muc-chi-so-ba-chu-trung-so-ma-nghi-ban-20250221002623244.htm

Cùng chủ đề

Ngâm mình dưới nước đen, nạo vét bùn sông Tô Lịch

TPO - Những ngày qua, dù thời tiết mưa rét nhưng hàng chục công nhân vẫn ngâm mình dưới dòng nước thải đen kịt và hôi thối để nạo vét bùn đất, rác thải làm sạch sông Tô Lịch. 21/02/2025 | 11:23 TPO - Những ngày qua,...

Tinh hoa của làng Vân Cù

Vân Cù là một ngôi làng nằm ven sông Bồ, nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống làm bún có lịch sử lâu đời hàng trăm năm và nổi tiếng ở thành phố Huế, vẫn được duy trì và phát triển đến ngày nay. Đây cũng là địa phương duy nhất ở miền Trung tổ chức lễ tế vị tổ nghề là Bà Bún vào ngày 22 tháng Giêng. ...

Về miền Tây đi “chợ chiếu ma”

Nghề dệt chiếu ở Định Yên được giữ gìn và tiếp nối qua nhiều thế hệ suốt trăm năm qua. Điểm độc đáo của làng nghề này là việc mua bán chiếu chỉ diễn ra từ nửa đêm về sáng nên được gọi là "chợ chiếu ma". ...

Giờ tụi nó lớn rồi, có tiền, ngày giỗ cha vẫn mua bánh cống về thắp hương

Nếu có một món ăn nào đó khiến con người ta phải ngồi xuống, nhẩn nha thưởng thức và hồi tưởng về những ngày thơ ấu thì bánh cống chắc chắn là một trong số đó. Ở tuổi xế chiều, sức khỏe của cô...

Người phụ nữ nhập viện với nhịp tim lên đến 160 lần/phút, liên tục ngất

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng tim loạn nhịp, đập nhanh đến 160 lần/phút, liên tục ngất, người phụ nữ 48 tuổi ở Cần Thơ được bác sĩ can thiệp bằng kỹ thuật mới, ổn định sức khỏe sau một giờ điều trị. Ngày 14/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công 6 ca triệt đốt điện sinh lý. Quá trình...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Từ việc Trường Saigon Pearl đóng cửa: Trường quốc tế đã hết ‘hot’?

Sự kiện một 'tên tuổi' được đánh giá khá cao như Trường Quốc tế Saigon Pearl đóng cửa vì tuyển sinh khó khăn đã đặt ra câu hỏi liệu mô hình trường quốc tế có đang bước vào giai đoạn 'thoái trào'? Trao đổi...

Tin tức sáng 22-2: Sabibeco thay loạt sếp sau khi bị Bia Sài Gòn thâu tóm

Một số tin tức đáng chú ý: Đề nghị rà soát, báo cáo để chuẩn bị đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng; Kho bạc Nhà nước mua lượng lớn USD giữa lúc tỉ giá 'căng'; Lý do khối ngoại rút tiền khỏi chứng khoán Việt... ...

Huế bắt tay với Vingroup xây dựng đô thị xanh, thúc đẩy sử dụng xe điện

Thành phố Huế và Tập đoàn Vingroup sẽ hợp tác toàn diện trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Hai bên sẽ có những chính sách đặc biệt để hỗ trợ người dân, công chức, viên chức...

Ukraine và Mỹ sắp đạt thỏa thuận khoáng sản

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khẳng định thỏa thuận chia sẻ khoáng sản giữa Ukraine và Mỹ đã rất gần sau nỗ lực đàm phán gấp rút của Kiev. Những diễn biến trên cho thấy Ukraine và Mỹ đang gấp rút tiến...

Buổi chiều ở chợ Bến Thành trong mắt sinh viên truyền thông đa phương tiện

Chiều 21-2, 50 sinh viên khối ngành truyền thông đa phương tiện Trường đại học Nguyễn Tất Thành thực hành tác nghiệp thực tế buổi đầu tiên tại chợ Bến Thành, TP.HCM. ...

Bài đọc nhiều

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm

GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị. ...

Thử ngay vài món ngon với củ nghệ

GĐXH– Nghệ là gia vị có sẵn trong căn bếp giúp bạn khắc phục nhanh chóng tình trạng nghẹt mũi, bệnh cúm. Hãy thử ngay vài món ngon đơn giản dưới đây. ...

Top 5 quán bánh cuốn ngon ‘hết nước chấm’ ở Hà Nội

Bánh cuốn Bà Hoành, bánh cuốn bà Xuân, bánh cuốn Thụy Khuê,… là những quán bánh cuốn ngon có tiếng ở Hà Nội, thực khách trung thành suốt bao năm, thậm chí còn ăn vài suất cho bõ thèm. Xem nhanh: 1. Bánh cuốn Bà Hoành 2. Bánh cuốn Bà Hanh 3. Bánh cuốn đêm Tôn Đức Thắng 4. Bánh cuốn Thụy Khuê 5. Bánh cuốn bà Xuân 1. Bánh cuốn Bà Hoành Nằm trên phố Tô Hiến Thành (quận Hai Bà Trưng), nơi đây được...

Đến Mộc Châu ăn gì ngon? Gợi ý các món ăn Mộc Châu ngon quên lối về

GĐXH - Nếu bạn ghé qua vùng đất này, hãy để tâm hồn mình lắng đọng và cùng khám phá những trải nghiệm ẩm thực độc đáo nhé. ...

Cùng chuyên mục

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền. ...

Khách Tây thử món phở 175.000 đồng ngay khi đến Hà Nội, gật gù khen ngon

Ghé quán phở nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), vị khách Tây gọi suất đặc biệt giá 175.000 đồng, khen nước dùng có vị thanh, trong và nhiều loại thịt bò hấp dẫn. Amanda và Felix (đến từ Hawaii, Mỹ) gần đây có chuyến du lịch dài ngày tới Việt Nam, ghé thăm một số điểm đến nổi tiếng như TPHCM, Vũng Tàu và Hà Nội. Cặp đôi nhận định, Hà Nội là một trong những...

Trời ơi, bún bò Huế như thế này mới đúng vị Huế chứ!

Hai vị khách ngồi cạnh tôi tấm tắc khen ngay sau khi nếm thử nước lèo tại Bún bò Huế Út Hưng. Mùi bún bò nồng đượm tỏa ra một góc phố, khiến nhiều người đi ngang qua cũng phải ngoái lại nhìn. Phụ...

Người châu Phi ăn cơm rau muống luộc và cà pháo kiểu Việt, suốt bữa khen ngon

Lần đầu trải nghiệm bữa cơm đậm chất Việt với các món đặc trưng như cà pháo, rau muống luộc,... những người châu Phi làm việc tại nông trại liên tục thốt lên: "Chapepa" (tuyệt vời). Tony Quý (tên thật là Tạ Quý, quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường...

Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt

GĐXH – Vào mùa xuân, loại quả này được ví ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, được bán đầy ở chợ Việt. Bạn có thể tận dụng để làm vài món ngon dưới đây. ...

Mới nhất

Giá vàng hôm nay 22/2/2025: Thế giới giảm, vàng nhẫn và SJC nguy cơ ‘rơi tự do’

Giá vàng hôm nay 22/2/2025, thị trường thế giới giảm đầu phiên giao dịch tại Mỹ trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Giá vàng trong nước giao dịch trên mốc 91 triệu đồng/lượng. Kết phiên 21/2, giá vàng miếng tại SJC đóng cửa ở mức 89,4-91,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán...

Giá tiêu hôm nay 22/2/2025, trong nước giảm, thế giới tăng mạnh

Giá tiêu hôm nay 22/2/2025, giá tiêu trực tuyến, giá tiêu Đắk Lắk, giá tiêu Đắk Nông, giá tiêu Bình Phước, giá tiêu Gia Lai, giá tiêu ngày 22/2. Giá tiêu trong nước hôm nay Giá tiêu hôm nay được cập nhật lúc 4h30 sáng ngày 22/2/2025 như sau, giá tiêu trong nước...

Thầy cô miền núi tình nguyện ôn thi miễn phí cho học sinh cuối cấp

Để chuẩn bị cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10, giáo viên các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức ôn, luyện thi miễn phí cho các em. Ông Trịnh Văn Cường - Hiệu trưởng Trường PTDTNT-THCS Mường Lát cho biết, khi chưa có Thông tư 29 quy định về dạy...

Dạy thêm, học thêm ở Mỹ diễn ra như thế nào?

MỸ - Dạy thêm, học thêm không bị cấm theo luật liên bang nhưng phải tuân thủ các quy định địa phương để đảm bảo tính công bằng, tránh xung đột lợi ích và quyết định học thêm thường dựa vào khả năng, điều kiện của từng học sinh. Theo tổ chức phi lợi nhuận Liên minh Hỗ trợ Sau...

Mới nhất

Có thật sự vô hại?