Trang chủDu lịchKhám pháQuán bánh mì dùng chảo Liên Xô hơn 40 năm tuổi

Quán bánh mì dùng chảo Liên Xô hơn 40 năm tuổi


Hà NộiChiếc chảo Liên Xô từ thời bao cấp hiện vẫn được quán bánh mì Hồng Trang sử dụng để phục vụ món bánh mì chảo.

Nằm ở 170 Triệu Việt Vương, bánh mì Hồng Trang là một trong những quán bánh mì chảo lâu năm ở Hà Nội, có từ thời bao cấp và được chuyển từ 116 Mai Hắc Đế khoảng 7 năm trước.





Biển hiệu của quán nhỏ và không nổi bật.

Biển hiệu quán nhỏ và không nổi bật, nằm cạnh hai quán bánh mì nên thực khách dễ nhầm lẫn.

Quán mở bán từ 6h – 22h hàng ngày. Có hai khu vực để khách ngồi ăn, một gian nhỏ trong ngõ, xếp được hai bàn nhựa loại dành cho 4 người. Không gian ngoài trời vừa là chỗ xếp khoảng hai, ba bộ bàn ghế, vừa là chỗ để xe.

Điểm đặc biệt của món bánh mì chảo quán bà Trang (67 tuổi) là những chiếc chảo Liên Xô với tuổi đời hơn 40 năm. Theo chia sẻ của bà, vào thời kỳ bao cấp, bà có dịp được thưởng thức món bít tết của châu Âu, trình bày đẹp và lạ mắt. Dựa vào đó, bà sáng tạo nên món bánh mì chảo với cách trình bày tương tự nhưng sử dụng những nguyên liệu quen thuộc với mức giá phải chăng để mọi người đều có thể thưởng thức.

Bà Trang đã mua khoảng 50 bộ chảo, bao gồm cả dao, nĩa từ một người quen đi Liên Xô mang về. Qua thời gian, hiện quán còn lại hơn 10 chiếc, chỉ mang ra phục vụ khi khách quá đông và đã dùng hết chảo cán nhựa bổ sung. Chiếc chảo tuy cũ nhưng được đánh bóng, vệ sinh sạch sẽ, mang cảm giác hoài niệm một thời.





Món bánh mì chảo trình bày trên chiếc chảo Liên Xô hơn 40 năm tại quán bà Trang.

Món bánh mì chảo được chế biến bằng chiếc chảo Liên Xô hơn 40 năm tuổi của quán.

Quán bán hai loại bánh mì chảo với mức giá khác nhau. Suất 35.000 đồng bao gồm: trứng ốp la, thịt xiên, pate, xúc xích đỏ, chả, ruốc bông. Suất 50.000 đồng cho thêm một viên thịt bò được phết một loại sốt đặc biệt do bà Trang tự làm. Quán cũng bán thêm các loại bánh mì kẹp với nhân được làm từ những nguyên liệu trên, giá dao động 20.000 – 25.000 đồng.

Khi khách gọi món, bà Trang mới bắt đầu chế biến, nên món bánh mì chảo luôn được phục vụ trong lúc vẫn còn nóng. Đầu tiên là đập trứng gà vào chảo nóng, sau đó lần lượt cho thêm thịt xiên, pate, xúc xích đỏ, chả và cuối cùng là ruốc bông. Pate và thịt xiên do bà Trang tự làm, còn các nguyên liệu khác đều được chọn lựa kỹ càng để đảm bảo vệ sinh.

“Công đoạn chế biến không khó nhưng phục vụ thì khá vất vả”, bà Trang chia sẻ. Ở cơ sở cũ, quán sử dụng đến năm bếp than khiến không gian thêm nóng bức vào mùa hè. Sau khi sang đây, quán đã đổi sang dùng hai bếp điện, tốc độ phục vụ được cải thiện. Mỗi chảo mất chưa đầy năm phút chế biến.

Mỗi suất khi mang ra phục vụ đều có bánh mì nướng giòn và rau chua ăn kèm. Khác với những hàng quán khác, bánh mì chảo quán bà Trang không có nước sốt mà thay vào đó là xì dầu.

Xé một miếng bánh mì giòn rụm, phết thêm lòng đỏ trứng đặc sánh, đặt pate, thịt xiên, giăm bông và ruốc lên trên rồi thưởng thức. “Lòng đỏ trứng bùi bùi, pate và giăm bông mềm, béo, còn thịt xiên có vị ngọt nhờ được tẩm ướp kỹ gia vị”, một thực khách chia sẻ tại quán.

Tuy nhiên, vì các loại nguyên liệu đều chứa nhiều protein nên món ăn dễ gây ngán. Thực khách có thể gọi trà đá, nhân trần hoặc sữa đậu để trung hòa vị. Trước khi thêm xì dầu vào chảo, thực khách nên ăn thử để gia giảm tùy theo khẩu vị, tránh bị mặn.

Khách của quán thuộc mọi lứa tuổi và tầng lớp, có cả những khách du lịch từ tỉnh, thành khác và khách ngoại quốc. Thời điểm còn ở Mai Hắc Đế, hàng ngày quán bà bán được khoảng 700 – 800 bánh mì, mùa đông có thể lên đến gần 1000 chiếc. Tuy nhiên sau khi đổi địa chỉ mới, lượng khách chỉ bằng khoảng 40 – 50% trước đây.

Ngô Thị Vân Anh (Hà Nội) cho biết đây là quán ruột của chị khi còn học cấp 3. Hồi đó một chảo chỉ có giá 10.000 đồng. Minh Huyền (32 tuổi), có nhà bà nội ở Mai Hắc Đế, cho biết món bánh mì chảo có từ khi chị chưa chào đời.

Anh Chu Văn Dương (Hà Nội) thường xuyên được bố dẫn đến đây ăn bánh mì chảo lúc nhỏ. “Ngày xưa khó khăn, nhìn thấy món bánh mì chảo này là thèm. Giờ đến quán ăn chủ yếu là để tìm lại cảm giác tuổi thơ”, anh nói. Hương vị món ăn đã khác trước do thay đổi nguyên liệu. Anh Dương khuyên thực khách nên đến thưởng thức và đánh giá vì khẩu vị mỗi người khác nhau.

Mặt bằng quán không quá rộng, thời điểm nhiều nhất có khoảng 7, 8 bộ bàn ghế nên vào giờ cao điểm, khách đến sau sẽ phải chờ bàn. Ngày thường, giờ đông khách là buổi trưa, cuối tuần đông vào buổi tối. Quán không có chỗ để xe riêng, một số bàn ăn phía ngoài xếp ngay cạnh xe máy, gây bất tiện cho thực khách.

Bài và ảnh: Quỳnh Mai




Source link

Cùng chủ đề

Hà Nội sắp khai trương tuyến phố ẩm thực thứ 3

(CLO) Vào 19 giờ tối 18/1, tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết sẽ chính thức khai trương, góp thêm không gian vui chơi, thưởng thức ẩm thực cho người dân Thủ đô và du khách. ...

Hàng chả rươi gần 30 năm ở Hà Nội, từng được giới thiệu trên truyền hình Mỹ

Quán chả rươi gần 30 năm tuổi của bà Hằng trên phố Lò Đúc (Hà Nội) từng xuất hiện trên kênh truyền hình CNN của Mỹ vào năm 2020. Những ngày cuối năm, khi tiết trời Hà Nội hanh hao, lạnh giá, món chả rươi nóng hổi, tỏa hương thơm nức mũi trở thành thức quà thu hút thực khách. Không phổ biến như phở, bún chả, bún thang, bánh cuốn..., Hà Nội chỉ có một số quán chả rươi lâu...

Quán phở 3 đời ở Hà Nội bán vài giờ mỗi sáng, khách đến muộn tiếc nuối ra về

Quán phở truyền thống của gia đình anh Giang ở phố Hàng Giấy, Hà Nội mở bán từ 6-11h mỗi ngày. Tuy nhiên, cuối tuần, nhất là những ngày trời lạnh, quán có thể hết hàng từ 9h, khiến nhiều thực khách tiếc nuối. Lời tòa soạn Phở là món ăn gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân ở Hà Nội. Trong hàng trăm quán phở tại Thủ đô, có nhiều quán đã tồn tại qua...

Hà Nội, Huế lọt top 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2024. Việt Nam có Huế và Hà Nội lọt danh sách này.Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực...

Ẩm thực Hà Nội ‘làm mưa làm gió’ trên các bảng xếp hạng

Những năm gần đây, ẩm thực Hà Nội “làm mưa làm gió” trên các bảng xếp hạng uy tín thế giới. Thành phố đã và đang tích cực quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch, định vị thương hiệu ẩm thực Hà Nội. Tháng 10/2024, Hà Nội đã xuất sắc vượt qua nhiều điểm đến nổi tiếng như Bangkok (Thái Lan), Seoul (Hàn Quốc) hay Tokyo (Nhật Bản), giành được danh hiệu "Thành phố ẩm thực tốt nhất châu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Suntory Pepsico sẽ chuyển 4 dây chuyền từ TP HCM về Long An

4 dây chuyền sản xuất nước có ga và Aquafina với công suất gần 450 triệu lít mỗi năm của Pepsico sẽ chuyển về Long An. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mới nhất của dự án tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) cho biết sẽ chuyển 4 dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Quận 12, TP HCM về lắp đặt tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh,...

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

Bài đọc nhiều

Sức hút du lịch ở bản Mông Cát Cát

Sở hữu, phát huy những tiềm năng du lịch đa dạng và hấp dẫn, bản Mông Cát Cát đã và đang trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách mọi miền khi đến với phố núi Sa Pa. ...

5 lý do không nên bỏ lỡ Nha Trang mùa Hè này

Nha Trang nổi tiếng với những bờ biển tuyệt đẹp, tự nhiên cùng nền ẩm thực phong phú. Mới đây, tạp chí du lịch Haps của Hàn Quốc đã nêu ra 5 lý do du khách không nên bỏ lỡ hành trình khám phá và trải nghiệm các hoạt động thú vị tại Nha Trang - viên...

Về Long An khám phá “Khát vọng sông Vàm”, trải nghiệm “cánh đồng bất tận”

08/11/2024 17:38 Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập. Ảnh: longan.gov.vn (PLVN) - Từ ngày 28/11 đến ngày 4/12, UBND tỉnh Long An tổ chức Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề “Long An – Khát vọng sông Vàm”. Đây là hoạt động thông tin đối ngoại, quảng bá Văn hóa - Thể thao - Du lịch của tỉnh Long An,...

Chủ khu du lịch nói gì?

Trước đó, một đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội và cho...

Trung Quốc: Phát hiện tượng rồng ngọc bích lớn nhất từ trước đến nay trong mộ cổ 5.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy tượng rồng bằng ngọc bích lớn nhất từ ​​trước đến nay được tạo ra bởi cư dân thuộc văn hóa Hồng Sơn, thời kỳ đồ đá mới ở Trung Quốc trong một ngôi mộ cổ có niên đại hơn 5.000 năm tuổi.

Cùng chuyên mục

Kinh nghiệm du lịch tết Nguyên đán 2025 để né đông đúc, tránh lừa đảo

Dưới đây là một số kinh nghiệm du lịch tết Nguyên Đán 2025 bạn có thể tham khảo để có chuyến đi đáng nhớ cùng người thân, bạn bè. Chọn nơi đến "thấp điểm" Nếu mong muốn nghỉ ngơi, thư giãn hay có chuyến đi thanh bình, du khách nên tìm những nơi đến không quá đông đúc vào dịp tết Nguyên đán. Những nơi "thấp điểm" này thường dễ tìm nơi ăn uống, lưu trú và chi phí mềm hơn. Theo...

Chuyện đẹp cuối năm ở một tập đoàn | Doanh nhân | Tài Chính

Chiều cuối năm, trời se lạnh, nhưng không khí trên "Chuyến xe Đoàn viên’’ lại ấm áp lạ kỳ bởi những nụ cười rạng rỡ mong ngóng được trở về nhà. Chị Mai Liễu cùng cô con gái đang ríu rít nói cười, cẩn thận xếp gọn...

Sun World Ba Na Hills hội tụ gần 400 nghìn bông tulip dịp Tết Ất Tỵ

Dịp Tết Ất Tỵ, du khách đến Đà Nẵng có cơ hội chiêm ngưỡng hàng ngàn bông hoa tulip quý hiếm và xinh đẹp khoe sắc trong Lễ hội hoa trên đỉnh Bà Nà cùng vô vàn trải nghiệm Tết cổ truyền độc đáo, hấp dẫn. Đến hẹn lại lên, lễ hội hoa xuân tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills năm nay tiếp tục làm nức lòng du khách bởi “đại tiệc” muôn sắc hoa tươi trên...

Home Credit thắng hai giải thưởng quốc tế: Home App và Home PayLater | Số hóa | Tài Chính

Home Credit nhận giải thưởng Ứng dụng di động tài chính tiêu dùng tốt nhất cho Home App, và Home PayLater, Nền tảng mua trước trả sau (BNPL) sáng tạo nhất. Giải thưởng The Global Economic Awards (TGEA) của tạp chí kinh doanh và tài chính toàn cầu...

Mỗi nơi mỗi vẻ, từ dễ thương đến uy nghiêm

Đến thời điểm này, việc tạo hình linh vật rắn của năm 2025 ở các tỉnh miền Tây Nam bộ gần như đã hoàn tất. Cùng là rắn nhưng ở mỗi địa phương có cách tạo hình riêng, từ dễ thương đến uy nghiêm, mạnh mẽ. ...

Mới nhất

Viettel Post lập công ty tại Quảng Tây; Digiworld chia tách Digiworld Venture; 911 mở thêm công ty

Dệt may 29/3 mở rộng qua M&A; Đức Long Gia Lai mua lại vốn góp từ công ty liên kết từng thoái vốn; Tập đoàn 911 mở thêm một công ty; Một thành viên Vietravel hoàn tất thủ tục giải thể... Viettel Post lập công ty tại Quảng Tây; Digiworld chia tách Digiworld Venture; 911 mở thêm công tyDệt may...

PJICO vượt kế hoạch lợi nhuận, tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền tỷ lệ 10%

Với gần 111 triệu cổ phiếu lưu hành, dự kiến PJICO sẽ chi gần 111 tỷ đồng cho đợt tạm ứng cổ tức này. Danh sách cổ đông sẽ chốt vào ngày 14/2. PJICO vượt kế hoạch lợi nhuận, tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền tỷ lệ 10%Với gần 111 triệu cổ phiếu lưu hành, dự kiến PJICO...

‘Tết hải đảo – Xuân yêu thương’ đến với bà con nghèo

Quà nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 mong muốn gửi đến bà con nghèo ở vùng đất cuối cùng Tổ quốc vui xuân đón Tết. ...

Trồng cây phát tài búp sen, nữ nông dân bán sang cả nước ngoài

Cây phát tài búp sen xuất hiện trên bàn thờ của nhiều nhà ngày Tết. Loại cây này được một nữ nông dân ở TP.HCM trồng hàng chục nghìn chậu, xuất...

Video về ngày Tết xưa cách đây hơn 30 năm gây xúc động và nổi bật tuần qua

Video về ngày Tết xưa khiến nhiều người bồi hồi, xúc độngĐoạn video về ngày mồng 1 Tết Giáp Tuất năm 1994 đã khiến không ít người bồi hồi, xúc động về ngày Tết xưa cách đây hơn 30 năm.Đoạn video cho thấy các robot hình người cố gắng đá bóng vào lưới đối thủ và biết cách ăn...

Mới nhất