Trang chủDu lịchẨm thựcPhong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái nôi của một thú ẩm thực khác lạ xứ kinh kỳ.


Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái nôi của một thú ẩm thực khác lạ xứ kinh kỳ.

Cỗ của nghệ nhân

Làng cổ Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, vào những ngày giáp Tết duy trì “phong độ” vốn có của một làng nghề gốm lâu đời – vẫn tấp nập người mua bán, xe kéo xe hàng, người làng ra vào tất bật công chuyện làm ăn.

Đi sâu vào thôn trong, nơi có đình làng bề thế, nhìn thẳng ra sông Hồng lộng gió, là khoảng 20 mái nhà cổ lặng lẽ tồn tại qua ngót nghét vài thế kỷ. Gắn kết với không gian này, mâm cỗ Bát Tràng trở thành “hồn cốt” của văn hóa làng gốm, là chiếc “móc kéo” du khách thập phương đến thưởng thức rồi trầm trồ khen ngợi.

Thoạt nhìn, cỗ Bát Tràng có những món ăn gần giống như cỗ cưới, cỗ sự kiện nhưng từng món ăn trong mâm đều là kết quả của quy trình chọn lọc nguyên liệu và nấu ăn rất cầu kỳ. Ảnh: Linh Linh.

Thoạt nhìn, cỗ Bát Tràng có những món ăn gần giống như cỗ cưới, cỗ sự kiện nhưng từng món ăn trong mâm đều là kết quả của quy trình chọn lọc nguyên liệu và nấu ăn rất cầu kỳ. Ảnh: Linh Linh.

Cỗ Bát Tràng vừa lạ vừa quen vì có những món rất quen thuộc, Tết nào cũng có như bánh chưng, nem rán, canh tôm bóng thịt mọc… Nhưng cũng có những món khá lạ, nhìn qua sẽ nghĩ là ở trong một mâm cỗ đám cưới nào đấy, nhưng thực tế lại là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, hiếu, hỷ của người Bát Tràng hàng trăm năm qua.

“Cỗ Bát Tràng cầu kỳ từ chuẩn bị nguyên liệu đến cách nấu. Cùng là món ăn đó, cùng là công thức đó nhưng người ngoài làng nấu chưa chắc ngon được như ở đây”, nghệ nhân ẩm thực trẻ Phạm Thị Diệu Hoài, thôn 2 Bát Tràng vừa nói vừa luôn tay sơ chế nguyên liệu cho khoảng hơn chục mâm cỗ phục vụ tiêu dùng trong ngày.

Thời xưa, do ở gần sông lớn nên đây là nơi giao thương nhộn nhịp với vùng miền khắp nơi. Của ngon vật lạ tứ xứ cứ tự nhiên đến rồi được người địa phương lựa chọn, biến tấu vào các món ăn thường nhật. Bàn tay khéo léo, sự cẩn thận, kiên trì xuất phát từ công việc làm gốm thường ngày của người Bát Tràng cứ thế “tinh hoa” dần các món ăn.

Để xứng tầm với giá trị món ăn xưa, những người làm cỗ thời nay như chị Hoài tốn không ít công sức học hỏi, duy trì và phát huy. Vốn từ một người yêu bếp, thích nấu ăn, người phụ nữ nhỏ nhắn này đã được công nhận là một trong 5 nghệ nhân ẩm thực trẻ nhất của làng cổ.

Là một trong số dân làng duy trì thực hành văn hóa ẩm thực thường xuyên, lại mang “gánh nặng trách nhiệm” của danh nghệ nhân trẻ nên chị Hoài tập trung, chăm chút cho từng món ăn trong mâm cỗ. 

Con đường bên đình làng cổ dẫn vào những ngôi nhà ngót nghé trăm năm tuổi, nơi ươm vị cho những món ăn nổi tiếng đất kinh kỳ. 

Con đường bên đình làng cổ dẫn vào những ngôi nhà ngót nghé trăm năm tuổi, nơi ươm vị cho những món ăn nổi tiếng đất kinh kỳ. 

“Làm cỗ với vai trò một nghệ nhân có nhiều sự khác biệt. Du khách tìm đến mình và tò mò về cỗ do tay nghệ nhân làm, nên họ không chỉ thưởng thức mà còn đánh giá nữa. Nếu làm không chuẩn, không để tâm vào từng món ăn thì không những ảnh hưởng tới thương hiệu của bản thân mà còn cả những cố gắng của người làm nghề ẩm thực của làng suốt hàng trăm năm qua”, chị Hoài chia sẻ.

Chị Hoài không phải người duy nhất có suy nghĩ này. Là thế hệ tiếp nối nghề làm cỗ của gia đình, anh Lê Huy, con trai của nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Lâm, thôn 1, làng Bát Tràng cũng nhấn mạnh về hai yếu tố “truyền thống” và “bảo tồn” trong suốt câu chuyện bên mâm cỗ của làng nghề gốm.

Không cần quảng cao rầm rộ, bếp nhà anh Huy vẫn đều đặn nhận từ 5-10 mâm cỗ mỗi ngày vào dịp giáp Tết, thậm chí kiên quyết không nhận nhiều đơn hơn để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho món ăn. Đây cũng là mong muốn của nghệ nhân Nguyễn Thị Lâm, người sắp sang tuổi 90. Dù sức khỏe hạn chế, không thể đứng bếp, bà vẫn thường xuyên hỏi han và truyền lại kinh nghiệm cả đời cho thế hệ con cháu đi sau. Từ đó, bên cạnh tư duy kinh doanh, công việc bếp núc cỗ bàn phục vụ khách thập phương vẫn ngày ngày được thế hệ kế cận làm với cái tâm nhằm gìn giữ truyền thống gia đình nói riêng và văn hóa ẩm thực đặc sắc của làng nói chung.

Chị Hằng, con dâu của nghệ nhân âm thực Nguyễn Thị Lâm là thế hệ kế cận, tiếp nối truyền thống làm cỗ của gia đình. Ảnh: Bảo Thắng.

Chị Hằng, con dâu của nghệ nhân âm thực Nguyễn Thị Lâm là thế hệ kế cận, tiếp nối truyền thống làm cỗ của gia đình. Ảnh: Bảo Thắng.

“Các thành viên trong gia đình tích cực tham gia vào quá trình chế biến, vừa để tiếp nối công việc của cha mẹ, vừa duy trì niềm vui và sự tự hào gia đình. Việc làm ra các món ăn truyền thống là niềm đam mê, một nguồn vui đối với chúng tôi”, anh Huy chia sẻ.

Tỉ mỉ đến từng món ăn

Những ngày đầu năm, về Bát Tràng thưởng cỗ mới hay cái sự sành ăn của người làng gốm. Chỉ nói riêng về món canh măng mực khi ra thành phẩm, bát canh đặt trên mâm không quá đặc sắc về màu nhưng lại đẹp một cách thanh lịch. Những sợi măng và thớ mực mảnh dẻ đan kết vào nhau, quyện trong nước dùng đậm đà là sự tổng hòa vị ngọt ngon từ nước luộc gà, nước hầm xương lợn và tôm he.

Nghệ nhân Phạm Thị Diệu Hoài chia sẻ, món canh măng mực nổi tiếng không chỉ bởi sự cầu kỳ và tỉ mỉ trong cách chế biến, mà còn bởi hương vị tinh tế, hòa quyện hoàn hảo giữa sản vật trân quý của núi rừng (măng) và biển cả (mực). Món ăn này không chỉ là biểu tượng của sự giao hòa giữa đất và trời, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự hội tụ tinh hoa muôn phương. Chính vì vậy, trong quá khứ, canh măng mực được xem là món cao lương mỹ vị, từng được dâng tiến vua như một biểu trưng của lòng thành kính và sự sang trọng.

Trong những mâm cỗ đặc biệt, món canh măng mực nổi tiếng không chỉ yêu cầu sự tinh tế mà còn đòi hỏi nguyên liệu đạt chuẩn cao nhất. Mực dùng phải là mực câu tươi ngon, qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ như bóc yếm, ngâm rượu gừng để khử mùi, nướng trên than hoa, rồi đập bông và xé nhỏ, sau đó sao vàng để dậy mùi thơm. Măng cũng phải chọn phần ngon nhất, bỏ đầu non, đầu già, tỉ mỉ tước mỏng từng sợi sao cho vừa mềm vừa giữ được độ giòn tự nhiên. Kỳ lạ là với thời buổi tiên tiến như hiện nay, công đoạn tước măng và mực để ra được những thớ nhỏ và mảnh như que tăm lại vẫn duy trì bằng tay và kim khâu.

Nghệ nhân Phạm Thị Diệu Hoài chuẩn bị mâm cỗ tại nhà cổ. 

Nghệ nhân Phạm Thị Diệu Hoài chuẩn bị mâm cỗ tại nhà cổ. 

Không chỉ người phố cổ Hà Nội mới tinh tế trong ẩm thực, người Bát Tràng cũng chuộng phong vị theo mùa, cố níu hồn cốt của đất trời trong từng món ăn. Cũng như hoa cỏ nở rộ theo từng thời điểm, có những món ngon chỉ chờ đúng mùa mới thật sự trọn vị. Tháng 2, tháng 3 âm lịch, khi mùa cá mòi, cá lành canh trở về sông Hồng, chợ làng Bát Tràng lại rộn ràng những mẻ cá tươi, chờ các nghệ nhân đến chọn lựa.

Cá mòi thường được đem nướng, lớp da giòn tan, thịt cá béo bùi. Còn cá lành canh thì được xử lý một cách cầu kỳ hơn bằng cách xay nhuyễn thịt cá, khéo léo trộn cùng giò sống, thì là, tỏi, ớt, rồi vo thành từng viên chả. Các nghệ nhân có thể hấp, rán, hoặc nấu canh chả viên với nhót xanh, mỗi cách chế biến lại mở ra một hương vị riêng, đậm đà mà thanh tao.

Cách làm thể hiện sự tỉ mỉ và cầu kỳ riêng mà chỉ Bát Tràng mới có. Cũng chính vì thế mà anh Lê Huy có thể tự tin mà nói rằng, có đưa công thức nấu ăn các món cỗ Bát Tràng cho những vị khách tò mò thì ít ai có thể làm ngon, chuẩn vị được như tại đây. Chính những chắt lọc tinh hoa thành kinh nghiệm, qua bàn tay vốn khéo léo, cẩn thận của người làng gốm đã ươm đẫm và thổi lửa cho từng món ăn đong đầy vị xưa.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/phong-vi-am-thuc-ben-lang-gom-co-d418077.html

Cùng chủ đề

Một phần con đường gốm sứ kỷ lục Guinness bị phá vụn

TPO - Con đường gốm sứ từng là niềm tự hào của người dân Thủ đô Hà Nội bởi vẻ đẹp và chiều dài ấn tượng 3.850m chạy dọc qua nhiều tuyến phố. Hiện một phần tranh gốm đã bị phá vụn để phục vụ công trình mở rộng cửa khẩu đê, bên cạnh đó nhiều đoạn cũng đang xuống cấp nghiêm trọng. 16/01/2025 | 15:15 ...

Sắp khai trương thêm một tuyến phố ẩm thực tại Hà Nội

Tối 18/1 tới đây, tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết (quận Đống Đa, Hà Nội) chính thức khai trương, đây sẽ là tuyến phố ẩm thực thứ 3 của Hà Nội Ngày 15/1, tại Hội nghị gặp mặt các...

Tiết canh Việt Nam vào danh sách tệ nhất thế giới

Món tiết canh của Việt Nam đứng thứ 55 trong bảng xếp hạng 100 món tệ nhất thế giới năm 2025 do Taste...

thưởng thức bò Úc hảo hạng với ưu đãi hấp dẫn

Kinhtedothi - Cơ quan Thương mại & Đầu tư chính phủ bang Queensland và hệ thống siêu thị FujiMart tưng bừng khai mạc lễ hội “Taste of Queensland 2025 – Hương vị Queensland”.... Cơ quan Thương mại & Đầu tư chính phủ bang Queensland và hệ thống siêu thị FujiMart tưng bừng khai mạc lễ hội “Taste of Queensland 2025 – Hương vị Queensland”, giới thiệu các sản phẩm thịt bò nổi tiếng của bang Queensland được nhập khẩu chính...

‘Dấu ấn Việt’ tinh túy trong ẩm thực tại các khách sạn hạng sang

Những món ngon mang đậm hương vị Việt không đơn thuần là ẩm thực, mà còn là một...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tinh hoa muối tôm Tây Ninh

Tây Ninh, một tỉnh không giáp biển nhưng lại nổi danh với món muối tôm theo một cách vô cùng đặc biệt. Đây...

Cá thính Lập Thạch trong mâm cơm Tết

Cá thính Lập Thạch, món ăn dân dã, mang đậm văn hóa làng quê, là phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết....

Phúc Sinh trên hành trình bền vững cùng nông nghiệp xanh

Phúc Sinh liên tục nhận được tài trợ từ Quỹ đầu tư &Green và Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan, trở...

Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng ngày Tết

Sản phẩm OCOP không chỉ đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn mà còn nổi bật với chất lượng vượt trội, phù hợp với xu hướng tiêu dùng, quà biếu ngày Tết. Sản phẩm OCOP Bạc Liêu đắt hàng dịp Tết. Ảnh: Trọng Linh.  Những năm trước, các giỏ quà Tết thường bao gồm các món truyền thống như bánh, kẹo, mứt, trà... Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các giỏ quà Tết đã có sự thay đổi lớn, đặc biệt là với...

Quảng Bình có 3 sản phẩm OCOP 5 sao trước thềm năm mới

Quảng Bình vừa có quyết định phê duyệt 10 sản phẩm OCOP, trong đó lần đầu tiên trên địa bàn có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao. Ông Trần Đình Hiệp, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình cho hay, UBND tỉnh vừa có quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng 10 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024. “Trong đó, lần đầu tiên trên địa bàn có 3...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Trứ danh bánh lọc Mệ Xuân

Thương hiệu "Bánh lọc Mệ Xuân" tồn tại gần 50 năm ở Quảng Bình, được "khai sinh" bởi bà Hà Thị Xuân (73 tuổi, sống tại phường Hải Thành, TP Đồng Hới). ...

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Mới nhất

Tấm lòng với quê hương ngàn dặm

Những năm 1960 tại miền Nam Việt Nam, một lớp thanh niên được cử đi du học ở các nước tiên tiến trên thế giới. ...

Bị chính công ty con yêu cầu mở thủ tục phá sản, Rạng Đông Holding phải kê tài sản

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Rạng Đông Holding, Tòa án nhân dân TP.HCM đã yêu cầu công ty này phải xuất trình các giấy tờ, tài liệu. Trong đó phải nộp danh sách tài sản, chủ nợ tính...

Mới nhất