Trang chủNewsDu lịchPhát triển Văn hóa ẩm thực Du lịch bền vững

Phát triển Văn hóa ẩm thực Du lịch bền vững


Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình Dương Thị Thanh cho biết, du lịch ẩm thực đang dần trở thành một xu hướng quan trọng trong ngành du lịch của Ninh Bình, do là một trong những điểm đến nổi bật nhờ nền ẩm thực phong phú, đa dạng và đặc trưng với nhiều món ăn nổi tiếng, chứa đựng chiều sâu văn hóa, đậm nét truyền thống của vùng đất Cố đô, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước như: thịt dê, cơm cháy, cá rô Tổng Trường, mắm tép, nem chua Yên Mạc,…

Tuy nhiên, du lịch ẩm thực Ninh Bình chưa thật sự tạo điểm nhấn và chưa trở thành loại hình du lịch chuyên nghiệp, hấp dẫn để thu hút du khách trong và ngoài nước bởi: các nhà hàng ẩm thực hiện nay chỉ mang tính chất tự phát, manh mún, cạnh tranh không lành mạnh, chỉ cạnh tranh về giá chứ chưa cạnh tranh về chất lượng phục vụ, về phong cách phục vụ, chưa quy hoạch cụ thể, chưa được sắp xếp khoa học; các hoạt động quảng bá về du lịch ẩm thực chưa có sự đầu tư đúng nghĩa; đội ngũ nhân viên chưa được đào tạo chuyên sâu, thiếu nguồn nhân lực phục vụ khách du lịch; những món ăn truyền thống chưa sáng tạo, chưa tạo nên những món ăn độc đáo riêng có của từng nhà hàng, ngại cải tiến sáng tạo ra những món ăn mới…

Ninh Bình: Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch theo hướng bền vững ảnh 1

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình Dương Thị Thanh phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn cho rằng, phát triển du lịch Ninh Bình dựa trên các yếu tố ẩm thực không chỉ là việc thu hút khách du lịch mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương đến bạn bè trong và ngoài nước, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. Để ẩm thực Ninh Bình trở thành một loại hình du lịch, tiếp tục vang danh thế giới, trong thời gian tới, Ninh Bình cần phải thay đổi chiến lược, đẩy mạnh khai thác thế mạnh ẩm thực để phát triển du lịch.

Ninh Bình: Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch theo hướng bền vững ảnh 2

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình phát biểu tại tọa đàm.

Vì vậy, Tọa đàm với cái nhìn chuyên sâu từ phía các nhà quản lý, các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực để các nhà hàng, doanh nghiệp kinh doanh du lịch Ninh Bình tự soi, tự căn chỉnh lại tất cả các khâu cả về thái độ phục vụ và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên cơ sở đó, giúp Ninh Bình xác định được ngưỡng phát triển thời gian qua để nâng tầm ẩm thực của tỉnh lên một tầm mới và đặt nó với tư cách là một bộ môn văn hóa, mang lại tối đa giá trị kinh tế, tối đa hóa các lợi ích của nông nghiệp.

Ninh Bình: Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch theo hướng bền vững ảnh 4

Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ phát biểu tại Tọa đàm.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vietravel, Ninh Bình cần phát huy vai trò, vị thế của mình trong lịch sử, văn hóa dân tộc để xây dựng thành một vùng đất 4 mùa lễ hội, kéo khách du lịch từ các trung tâm du lịch kinh tế trọng điểm về với tỉnh để tạo cơ hội phát triển văn hóa ẩm thực; hệ thống lại các món ăn truyền thống, từ đó phối hợp với các tổ chức ẩm thực trong nước và quốc tế nâng tầm các món ăn truyền thống, tạo nên những kỷ lục về ẩm thực để quảng bá nghệ thuật văn hóa ẩm thực cũng như giá trị điểm đến Ninh Bình.

Đồng thời, các cơ quan quản lý Nhà nước cần hỗ trợ Hiệp hội Du lịch Ninh Bình xây dựng định chuẩn về các món ăn mà Ninh Bình đang sở hữu gắn với các câu chuyện văn hóa. Bên cạnh đó, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ cho các nghệ nhân ẩm thực; tạo cơ sở xây dựng những hội ngành nghề truyền dạy nghề, trường đào tạo để đào tạo ra những đầu bếp giỏi, hướng đến xây dựng trung tâm đào tạo về ẩm thực cho cả vùng và cả nước để tập trung tinh hoa 4 phương về tỉnh; … từ đó Ninh Bình sẽ dần định vị ra được những giá trị căn cơ để cùng thúc đẩy phát triển văn hóa ẩm thực Ninh Bình cũng như phát triển kinh tế của tỉnh lên tầm cao mới.

Ninh Bình: Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch theo hướng bền vững ảnh 5
Các đại biểu tham gia tọa đàm tại phiên thảo luận thứ nhất “Đánh giá thực trạng ẩm thực du lịch”.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận đánh giá làm rõ thực trạng ẩm thực du lịch Ninh Bình liên quan đến chất lượng món, trình bày, phục vụ, sự đa dạng, thiết kế không gian… Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ sự thay đổi lớn trong nhu cầu, thị hiếu, hành vi tiêu dùng của du khách, qua đó đề xuất được nhiều giải pháp khả thi, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển, nâng tầm văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình đáp ứng được nhu cầu thị hiếu, yêu cầu của khách du lịch trong bối cảnh mới.

Bên cạnh đó, các đại biểu đưa ra nhiều đề xuất kiến nghị với các cấp, các ngành hữu quan trong việc phát triển ẩm thực du lịch Ninh Bình như: Tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức; phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực đa dạng, đẳng cấp; bảo tồn và phát huy các giá trị ẩm thực truyền thống; thiết lập hệ thống tiêu chuẩn và chứng nhận; tăng cường quảng bá và tiếp thị; phát triển bền vững và bảo vệ môi trường;…

Ninh Bình: Phát triển văn hóa ẩm thực du lịch theo hướng bền vững ảnh 6

Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh phát biểu tổng kết, bế mạc Tọa đàm.

Kết luận buổi Tọa đàm, đồng chí Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả buổi tọa đàm, Sở Du lịch, Hiệp hội du lịch sẽ phối hợp với các cấp các ngành và đơn vị liên quan tổng hợp báo cáo, tham mưu tỉnh xây dựng Kế hoạch phát triển ẩm thực du lịch Ninh Bình để triển khai thực hiện trong thời gian tới; nghiên cứu, triển khai việc công nhận, xếp hạng nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; nhà hàng được yêu thích; định kỳ hằng năm tổ chức Lễ hội hoặc liên hoan ẩm thực du lịch Ninh Bình; nghiên cứu bổ sung một số nội dung trong Nghị quyết số 105 của hội đồng nhân dân tỉnh về một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2023-2030 để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong việc nghiên cứu, phát triển ẩm thực mang dấu ấn văn hóa, lịch sử của tỉnh để khuyến khích phát triển du lịch.

Thông qua tọa đàm, nhằm khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch Ninh Bình, kích cầu du lịch, góp phần lưu giữ, nâng tầm các món ăn ngon truyền thống của địa phương phục vụ du khách trong và ngoài nước; đồng thời, quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình qua các giá trị văn hóa ẩm thực vùng miền gắn với điều kiện sống, sinh hoạt và giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất Cố Đô lịch sử.





Nguồn: https://nhandan.vn/ninh-binh-phat-trien-van-hoa-am-thuc-du-lich-theo-huong-ben-vung-post838243.html

Cùng chủ đề

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà thăm, tặng quà Tết tại TP Hoa Lư

Chiều 26/1, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác đã về thăm và tặng quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Ninh Tiến và Ninh Nhất, TP Hoa Lư (Ninh Bình). ...

Miễn phí vé tham quan Thành nhà Hồ, Lam Kinh ngày Tết

(NLĐO)- Di sản thế giới Thành nhà Hồ và di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Thanh Hóa) sẽ miễn phí vé cho du khách khi tới tham quan dịp Tết Ất Tỵ 2025 ...

Giới thiệu website tổ chức đánh bạc, bị phạt 5 triệu đồng

(NLĐO)- Chia sẻ bài viết lên trang Facebook cá nhân với nội dung giới thiệu website tổ chức đánh bạc, một thanh niên ở Ninh Bình bị xử phạt 5 triệu đồng ...

Ninh Bình có thêm 1 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao

Quyết định giao UBND tỉnh Ninh Bình có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo UBND huyện Yên Mô tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về kinh tế và môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng NTM. Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết

NDO - Những ngày cuối cùng năm cũ, nhiều gia đình ở Hà Nội vẫn giữ truyền thống gói bánh chưng đón Tết. Trên nhiều con phố, ngõ nhỏ, hình ảnh người lớn, trẻ nhỏ quây quần bên bếp lửa, thức xuyên đêm chờ bánh chín. NDO - Những ngày cuối cùng năm cũ, nhiều gia đình ở Hà Nội vẫn giữ truyền thống gói bánh chưng đón Tết. Trên nhiều con...

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chăm sức khỏe người cao tuổi luôn là vấn đề cần quan tâm, nhất là vào những ngày lễ, Tết bởi vào dịp này, người cao tuổi thường lơ là không tuân thủ chế độ ăn uống, uống thuốc đều đặn; thời tiết cũng thay đổi thất thường... Những điều này khiến người cao tuổi phải đối mặt với nhiều nguy cơ tăng nặng tình trạng bệnh lý. Tết năm 2024, cả nhà chị Nguyễn Thị Bằng...

“Không gian chợ Tết xưa” góp phần giữ gìn và lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống

NDO - Tối 25/1, tại Phố cổ Hoa Lư, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức khai mạc "Không gian chợ Tết xưa" nhằm tái hiện nét đẹp và quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc tới đông đảo nhân dân và du khách. Tại chương trình, nhân dân...

[Ảnh] Vẻ đẹp ngày xuân “vương quốc tỏi” Lý Sơn

NDO - Vào một ngày đầu năm 2025, từ đỉnh núi Thới Lới thuộc huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), chúng tôi được dịp phóng tầm mắt bao quát xuống huyện đảo. Lý Sơn hiện ra sống động với những vách đá trầm tích hoang sơ, những cánh đồng tỏi xanh mướt căng tràn nhựa sống,... NDO - Vào một ngày đầu năm 2025, từ đỉnh núi Thới Lới thuộc huyện đảo Lý Sơn (tỉnh...

Nhiều điểm tham quan vườn quýt hồng vẫn hút khách

NDO - Những ngày Tết cận kề, nhiều điểm tham quan vườn quýt hồng tại các huyện Lai Vung, Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp vẫn thu hút khá đông du khách. Ngoài chụp ảnh tham quan, du khách còn mua quýt (tự hái) mang về làm quà tặng, trưng Tết. NDO - Những ngày Tết cận kề, nhiều điểm tham quan vườn quýt hồng tại các huyện Lai Vung, Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp vẫn...

Bài đọc nhiều

Chuyến bay VN6317 chở hơn 100 hành khách “xông đất” TP Huế

Sáng 1/1, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Huế Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo Sở Du lịch, Vietnam Airlines tại TP Huế đã chào đón những vị khách trên chuyến bay đầu tiên ngày đầu năm mới 2025. ...

Vĩnh Long: Vinh danh các homestay đạt Giải thưởng du lịch ASEAN

Tối 3/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ tổ chức Lễ vinh danh các homestay đoạt Giải thưởng du lịch ASEAN và các hoạt động quảng bá du lịch cù lao An Bình. Trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cho các homestay đạt Giải thưởng Du lịch ASEAN năm 2023.  Năm 2023, tỉnh Vĩnh Long có một cụm homestay...

Du lịch Việt 2025: Cơ hội vươn mình “cất cánh” trong kỷ nguyên số

Lãnh đạo ngành bày tỏ kỳ vọng chuyển đổi số sẽ giúp ngành du lịch có những chuyển biến mới trong thời gian tới với khả năng đạt mức tăng trưởng hai con số trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.Trạm tương tác thông minh - 'Hướng dẫn viên số' kết nối du khách với du lịchHoàn thiện quy hoạch phát triển đô thị Hoa Lư với tầm vóc của Đô thị di sảnỨng dụng công nghệ số...

Cùng chuyên mục

Thông tin về sự cố tại chương trình tổng duyệt tối ngày 26/01/2025

Kinhtedothi - Nhằm chuẩn bị đón giao thừa mừng năm mới Ất Tỵ, tối 26/1, tại khu vực quảng trường, Sân vận động Mỹ Đình, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức buổi tổng duyệt trình diễn drone Rực rỡ Thăng Long 2025 với chủ đề "Những mùa xuân rực rỡ". Tâm điểm của sự kiện chính là màn trình diễn của drone cùng 4.050 hỏa thuật. Tuy nhiên, trong bay thử drone hỏa thuật, do yếu tố kỹ...

Sôi nổi ngày hội ‘Bánh chưng xanh’

Ngày 26/1, Tiểu đoàn HH70, thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam tổ chức Ngày hội “Bánh chưng xanh” mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 ...

Những điểm du lịch hot nhất tết nguyên đán Ất Tỵ

(NLĐO)- Sa Pa, Mộc Châu, Hà Nội, Hà Giang, Ninh Bình... là những địa điểm du lịch du khách không nên bỏ qua trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 ...

Nha Trang trưng “bé Na” dễ thương chào đón du khách dịp Tết Ất Tỵ 2025

(Tổ Quốc) - Tết Ất Tỵ 2025, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) trưng nhiều linh vật rắn với ngoại hình ngộ nghĩnh, dễ thương, chào đón khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. ...

Khách du lịch đến Nha Trang dịp Tết Nguyên đán 2025 dự kiến tăng cao

Kinhtedothi-Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh dự kiến đưa đón khoảng 181.889 hành khách. Nhiều khách sạn, resort tại Nha Trang - Khánh Hòa gần như kín phòng trong những ngày Xuân. Du khách dự kiến tăng mạnh Ngày 26/1, ông Nguyễn Minh Khôi - Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Cảng HKQT Cam Ranh) cho biết, dự báo sản lượng vận chuyển dịp Tết Nguyên Đán năm 2025...

Mới nhất

Mỹ và Colombia ăn miếng trả miếng ngay lập tức

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26.1 ra lệnh áp thuế quan và trừng phạt đối với Colombia để trả đũa việc nước...

Ước mong của một thế hệ

Năm 2025 là năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn của đất nước. ...

Nhà mạng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch vụ viễn thông tăng cao dịp Tết

Các nhà mạng đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mạng lưới viễn thông, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dùng di động trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Những ngày giáp Tết Nguyên đán cũng là khoảng thời gian các nhà mạng tích cực hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng, để đảm...

Ghi bàn may mắn, Man Utd nhọc nhằn đánh bại Fulham

Man Utd chơi không hay nhưng vẫn đánh bại Fulham trên sân khách ở vòng 23 Ngoại Hạng Anh. Lisandro Martinez ghi bàn duy nhất trong hiệp 2 giúp "Quỷ đỏ" giành 3 điểm để vươn lên vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng.Man Utd không tạo ra cơ hội nguy hiểm nào trong cả trận. Đội...

Tạo sức bật mới để Đà Nẵng phát triển

(TN&MT) - Năm 2024, kinh tế TP. Đà Nẵng có nhiều khởi sắc với GRDP ước tăng 7,51% so cùng kỳ, xếp vị trí thứ 2/5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Năm 2024 cũng ghi dấu, Đà Nẵng lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam và 3 giải thưởng chuyên...

Mới nhất