‘Nghiên cứu mới mang tính đột phá của Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện thêm tác dụng đáng ngạc nhiên của cam.’. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Dùng mỡ động vật hay dầu thực vật sẽ tốt hơn?; Cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn, khi nào là do thiếu chất?; 4 điều chỉnh cần thiết để ngăn ngừa đau tim, đột quỵ…
Nghiên cứu của Đại học Harvard phát hiện tác dụng bất ngờ của cam
Ăn một quả cam mỗi ngày không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, mà giờ đây nghiên cứu mang tính đột phá của Đại học Harvard (Mỹ) còn phát hiện ra thêm tác dụng đáng ngạc nhiên của trái cây họ cam quýt này.
Tiến sĩ Raaj Mehta, bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, giảng viên y khoa tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. và nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của 207 người tham gia trong một nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Ung thư Quốc gia, Viện Y tế Quốc gia Mỹ, mang tên Nghiên cứu sức khỏe y tá II (NHS2), để tìm hiểu liệu tiêu thụ cam, quýt có tác dụng đối với chứng trầm cảm hay không.

Tiêu thụ 1 quả cam cỡ trung bình mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ mắc chứng trầm cảm
Những người tham gia, ở lứa tuổi từ 55 đến 65, không gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần hay trầm cảm khi bắt đầu nghiên cứu.
Cứ 2 năm một lần, họ cung cấp các dữ liệu về những thay đổi trong lối sống và tiền sử bệnh lý, gồm cả bệnh trầm cảm. Họ cũng cung cấp mẫu máu và mẫu phân để nhóm nghiên cứu phân tích.
Chế độ ăn uống của người tham gia được đánh giá bằng cách sử dụng bảng câu hỏi tần suất thực phẩm 4 năm một lần, gồm khoảng 130 loại thực phẩm khác nhau, kể cả lượng tiêu thụ cam quýt.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn cam quýt có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn đáng kể, có thể là nhờ tác dụng của nó đối với vi khuẩn đường ruột. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 27.2.
4 điều chỉnh cần thiết để ngăn ngừa đau tim, đột quỵ
Lối sống hiện đại, đặc biệt ở các đô thị lớn, làm mọi người dễ ăn các món không lành mạnh, bị căng thẳng kéo dài và ít vận động. Tất cả đều làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.
Để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, mọi người cần chăm sóc sức khỏe tim mạch, tránh các thói quen xấu, thiết lập và duy trì các thói quen tốt.

Ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa đau tim, đột quỵ
Những điều chỉnh cần thiết để ngăn ngừa đau tim, đột quỵ gồm:
Duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Các chuyên gia cho biết nhiều người bị đau tim, đột quỵ có nồng độ cholesterol trong máu cao nhưng lại không biết tình trạng của mình. Cholesterol là một chất giống như sáp. Muốn hoạt động bình thường, cơ thể cần cholesterol.
Tế bào sử dụng cholesterol cho nhiều chức năng quan trọng như tạo ra hoóc môn và hấp thụ dinh dưỡng. Tuy nhiên, nồng độ cholesterol trong máu quá cao sẽ dẫn đến hình thành các mảng bám trên thành mạch máu, gây viêm nhiễm, thậm chí làm gián đoạn lưu thông máu. Để kiểm soát cholesterol, mọi người cần áp dụng chế độ ăn tốt cho tim và tập thể dục thường xuyên.
Giữ huyết áp ổn định. Duy trì huyết áp ổn định sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ, từ đó giúp sống lâu, sống khỏe. Một trong những cách hiệu quả nhất giúp duy trì huyết áp là tập thể dục thường xuyên.
Tập luyện sẽ giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Với những người đã mắc bệnh, tập luyện cũng sẽ giúp đưa huyết áp xuống đến ngưỡng an toàn. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 27.2.
Cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn: Khi nào là do thiếu chất?
Cảm giác mệt mỏi sau bữa ăn là điều bình thường. Nguyên nhân do máu dồn về dạ dày để tiêu hóa, khiến lượng máu giảm ở não và cơ. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì có thể là do thiếu chất.
Thiếu hụt dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa năng lượng, gây suy giảm chức năng của các cơ quan và các hệ thống trong cơ thể.

Cảm giác mệt mỏi kéo dài sau bữa ăn có thể là do cơ thể đang thiếu chất
Cơ thể mệt mỏi sau bữa ăn có thể là do thiếu những dưỡng chất sau:
Chất béo lành mạnh. Nhiều người hấp thụ chất béo qua các thực phẩm chiên, chế biến nhiều dầu. Tuy nhiên, đây là những món chứa chất béo có hại. Trong khi đó, các loại chất béo tốt cho cơ thể có nhiều trong trái bơ, dừa, hạt chia, hạt mè, đậu, hạnh nhân, óc chó. Chất béo lành mạnh có trong các loại thực phẩm này rất cần thiết cho quá trình tạo hoóc môn, chức năng dẫn truyền thần kinh và hấp thụ các dưỡng chất vi lượng hác.
Dưỡng chất vi lượng. Thiếu các dưỡng chất vi lượng như vitamin D, B, sắt, kẽm, selen, magiê và iốt có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức năng lượng của cơ thể. Ví dụ, thiếu sắt làm giảm khả năng vận chuyển ô xy trong máu, trong khi thiếu vitamin D lại ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, dẫn đến cơ thể mệt mỏi.
Nguyên nhân là do ty thể, phần chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng cho tế bào, muốn hoạt động tốt thì cần được cung cấp đủ vitamin, khoáng chất. Chẳng hạn, thiếu crom sẽ làm suy yếu quá trình chuyển hóa đường glucose, thiếu iốt hoặc a xít folic làm gián đoạn quá trình tạo hoóc môn tuyến giáp. Thiếu kẽm hoặc selen có thể làm giảm một số loại hoóc môn, từ đó ảnh hưởng đến khối lượng cơ và năng lượng. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-phat-hien-tac-dung-tuyet-voi-cua-cam-18525022623530757.htm