Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Food Bioscience, phát hiện tỏi và một số loại thực vật của chế độ ăn Địa Trung Hải có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ.
Nhằm mục đích tổng hợp toàn diện các bằng chứng khoa học về đặc tính dược liệu để điều trị bệnh tim mạch của một số loại thực vật trong chế độ ăn Địa Trung Hải, các nhà khoa học tại Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) đã tiến hành đánh giá các nghiên cứu, công bố về 6 loại thực vật tiêu biểu và các thành phần hoạt tính chính của chúng: Tỏi (với hoạt chất là Allium sativum L.), ô liu (Olea europaea L.), nho (Vitis vinifera L.), hương thảo (Salvia rosmarinus Spenn), nghệ tây (Crocus sativus L.) và cây táo gai trắng (Crataegus monogyna Jacq.), theo chuyên trang khoa học ScitechDaily.

Các thành phần hoạt tính trong tỏi có triển vọng trong việc điều trị xơ vữa động mạch và làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Các loại thực vật được chọn đều có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch nổi trội, với các thành phần hoạt tính đã được nghiên cứu trước đây và các tác dụng đã được chứng minh về mặt khoa học.
Để đảm bảo nghiên cứu đạt hiệu quả cao nhất, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các cơ sở dữ liệu uy tín, gồm: PubMed – cơ sở dữ liệu khoa học của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, Web of Science – nền tảng cơ sở dữ liệu từ các tạp chí học thuật của Viện Thông tin Khoa học Mỹ, và Scopus – cơ sở dữ liệu các bài báo khoa học của Elsevier – Công ty xuất bản học thuật của Hà Lan, chuyên xuất bản tài liệu y học và khoa học.
Nghiên cứu tập trung vào các cơ chế như tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và giãn mạch, cũng như điều hòa quá trình chuyển hóa lipid, có thể liên quan đến các tình trạng như xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.
Kết quả cho thấy các thành phần hoạt tính này có triển vọng trong việc điều trị xơ vữa động mạch và có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, theo ScitechDaily.
Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Việc khám phá tiềm năng điều trị của các hoạt chất sinh học từ chiết xuất thực vật của tỏi và 5 loại thực phẩm kể trên nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc điều trị bệnh tim mạch.
Ngoài việc tóm tắt bằng chứng khoa học hiện tại, nghiên cứu này còn nhằm mục đích định hướng cho các nghiên cứu trong tương lai, từ đó mở đường cho việc phát triển các loại thuốc mới. Các tác giả cho biết cần nghiên cứu thêm về tính an toàn lâu dài của các hoạt chất sinh học này và các phác đồ lâm sàng chuẩn hóa để nhận ra đầy đủ các lợi ích tim mạch của chúng.
Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-dieu-tuyet-voi-tu-toi-lien-quan-den-dau-tim-dot-quy-1852502252005498.htm