Trang chủDu lịchẨm thựcPhản ứng của khách Tây khi thưởng thức món cháo “lạ”, giá...

Phản ứng của khách Tây khi thưởng thức món cháo “lạ”, giá “rẻ bèo” ở Hải Phòng


Chris Lewis là blogger người Mỹ và đã sống ở Việt Nam được gần 4 năm. Anh cũng là chủ nhân của kênh Youtube sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Trên trang cá nhân của mình, Chris thường xuyên chia sẻ video về những trải nghiệm ẩm thực khắp 3 miền ở Việt Nam và thu hút lượng tương tác lớn.

Trong một đoạn video gần đây, Chris tiết lộ đã thực hiện một chuyến phượt từ Hà Nội tới Hải Phòng và được thưởng thức một món ăn mà suốt 4 năm ở Việt Nam, anh chưa từng biết đến. Đó chính là món cháo khoái.

Chàng blogger người Mỹ cho biết vô tình phát hiện ra món cháo khoái khi tìm kiếm trên Google về văn hóa ẩm thực của người dân đất Cảng. Ban đầu, khi nghe tên, anh nghĩ rằng nó là món có màu trắng, thêm các loại topping như sườn sụn, trứng hoặc trái cây mà mình từng ăn. 

Chris hào hứng thưởng thức món cháo khoái nóng hổi mà anh lần đầu được biết đến khi du lịch Hải Phòng (Ảnh cắt từ clip).

Tuy nhiên, khi được phục vụ bát cháo khoái, anh không khỏi bất ngờ khi thấy màu sắc đặc biệt của món ăn này. 

“Món cháo khoái này thực sự khác biệt. Đầu tiên là nó có màu xanh, do được làm từ rau ngót xay. Thứ hai, món này chỉ bán vào buổi chiều, 2-3 tiếng là hết sạch. Nhắc đến cháo là mình nghĩ ngay đến một bữa ăn sáng sớm hoặc chiều tối, nhưng đa số người bán ở Hải Phòng bắt đầu bán món này từ khoảng 3 giờ chiều, và những ngày đông khách như hôm nay có thể bán hết trong vòng 2-3 tiếng”, Chris miêu tả những ấn tượng đầu tiên về món cháo khoái ở Hải Phòng.

Chris cũng tỏ ra bất ngờ khi địa điểm bán cháo khoái không phải quán ăn hay nhà hàng nào đó mà chỉ là một gánh hàng rong nhỏ, xung quanh có bày biện vài chiếc ghế nhựa cho khách ngồi. Song anh thích cách ăn uống dân dã như vậy, đúng với trải nghiệm đường phố quen thuộc của bản thân khi sống ở Việt Nam.

Vị khách Tây ghé “gánh” hàng rong trên đường Đình Đông, quận Lê Chân để thưởng thức món cháo khoái nức tiếng. Đây cũng là địa chỉ “ruột” của nhiều tín đồ ẩm thực tại Hải Phòng (Ảnh chụp màn hình).

Trò chuyện với người bán cháo khoái, Chris được biết cô đã bán món này ở đây được 21 năm và chỉ sử dụng một chiếc “gánh” truyền thống để đựng đủ các loại vật dụng, từ nồi nấu cháo đến bát, thìa,…

Thừa nhận sống ở Việt Nam khá lâu nhưng đây là lần đầu biết đến món cháo khoái nên anh không giấu nổi sự háo hức. Anh cũng chăm chú quan sát các động tác thoăn thoắt từ cô bán hàng khi làm bát cháo khoái đầy ắp cho mình. 

“Cô múc cháo xanh còn nóng hổi vào một chiếc bát lớn, rắc hành khô chiên giòn và đậu xanh bào lên trên. Món ăn trông tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá tốn công sức. Cô chủ ở đây cho biết, phải mất cả buổi sáng để chuẩn bị, từ ninh nước xương cùng với rau ngót xay trước khi hòa với gạo và đun lên, mang lại cho món cháo một hương vị thực sự rất thơm ngon”, Chris nhận xét.

Phần cháo sánh mịn, đậm đà vị xương ninh, hòa quyện với chút bùi, béo của đỗ xanh và hành phi vàng ruộm khiến thực khách ăn một lần là nhớ. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà món cháo này còn nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho cả người già và trẻ nhỏ.

Khác với các món cháo truyền thống có màu trắng nguyên bản của gạo, cháo khoái Hải Phòng gây ấn tượng bởi màu xanh đẹp mắt nhờ được chế biến từ nước cốt của lá rau ngót tươi (hoặc lá nếp/lá dứa).

Bên cạnh đó, cháo khoái không được nấu từ gạo nguyên hạt như cách thông thường. Để nấu món này, người ta phải chọn loại gạo tẻ thơm, đem xay thành bột mịn. Loại bột đặc biệt giúp món cháo vừa có độ sánh mịn, vừa dậy mùi thơm dễ chịu của gạo tẻ được rang xay kỹ càng.

Không chỉ ấn tượng với hương vị, chàng trai người Mỹ còn rất bất ngờ khi biết món cháo lạ miệng này có giá “rẻ bèo”, chỉ 15.000 đồng/bát nhưng đủ làm no bụng lúc xế chiều.

Được biết, trong chuyến du lịch Hải Phòng lần này, ngoài cháo khoái, Chris còn dành thời gian thưởng thức thêm một số đặc sản khác của vùng đất nơi đây như bánh đa cua, bánh đúc tàu,… và các món ăn từ ốc, hải sản như ốc hương sốt trứng muối ăn kèm bánh mì, càng cua sốt me, bề bề hấp,…

Các món ngon từ ốc và hải sản cũng là điểm cộng ẩm thực níu chân du khách khi đi du lịch Hải Phòng. Trong hình, chàng trai người Mỹ xuýt xoa khi được nếm thử món ốc hương sốt trứng muối (Ảnh cắt từ clip).

Trong đó, anh đánh giá cao món bánh đa cua Hải Phòng hơn cả phở và hài hước nhận xét đây là “món mỳ ngon nhất Việt Nam, không phải ở Hà Nội hay TP.HCM”. Ngoài ra, món bánh đúc tàu cũng được chàng blogger người Mỹ nhận xét là “ngon bổ rẻ đến kinh ngạc”, chỉ 12.000 đồng/bát nhưng chứa đầy các loại topping khác nhau như tôm kho, nước sốt mặn ngọt và nhiều thứ khác. 

Phan Đậu



Nguồn

Cùng chủ đề

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Trải nghiệm du lịch Hải Phòng

Hành khách từ Hải Phòng đi Lào Cai và ngược lại sẽ được trải nghiệm xe khách cabin giường nằm êm ái, đầy tiện nghi, không lo mỏi mệt khi di chuyển hành trình xa. ...

Khách Tây thích thú tận hưởng không khí Tết Nguyên đán ở Hà Nội

(Dân trí) - Còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, phố phường Hà Nội rực rỡ sắc màu thu hút đông đảo khách nước ngoài đến tham quan, tận hưởng không khí cuối năm của người Việt. Trên phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) người dân tấp nập mua sắm vật dụng trang trí nhà cửa, chuẩn bị đón năm mới Ất Tỵ khiến không khí nơi đây vô cùng náo nhiệt. Cả khu...

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái...

Khách Tây thấy mùa đông Việt Nam mát như mùa hè châu Âu

Mặc dù thời tiết miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, đang trong những ngày rét buốt, khách Tây không hề thấy lạnh. Laodong.vn

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xu hướng video do AI sản xuất xâm chiếm Internet vào năm 2025

Với sự phát triển mạnh mẽ của các tính năng mới, dự báo rằng vào năm 2025, nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội sẽ tràn ngập các nội dung do AI tạo ra Khảo sát từ Deloitte cho thấy, các công ty hiện đang áp dụng AI vào nhiều bộ phận khác nhau trong tổ chức. Khoảng một nửa số người được khảo sát cho biết, họ đã triển khai AI trong hai hoặc nhiều chức năng kinh doanh. Báo...

Nhà mạng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch vụ viễn thông tăng cao dịp Tết

Các nhà mạng đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mạng lưới viễn thông, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dùng di động trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Những ngày giáp Tết Nguyên đán cũng là khoảng thời gian các nhà mạng tích cực hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng, để đảm bảo thông tin liên lạc của người dân diễn ra thông suốt.  Trao đổi với VietNamNet, đại diện Viettel cho biết,...

Dự báo giá vàng 10 ngày tới: Ông Trump đối đầu Fed, vàng phá vỡ đỉnh lịch sử?

Quan điểm trái ngược của Tổng thống Trump với Fed đang khiến triển vọng của giá vàng trong 10 ngày tới rất tích cực. Vàng trong nước đạt mức gần 89 triệu đồng/lượng trong phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ dài đón năm mới Ất Tỵ. Vàng thế giới vừa ghi nhận một tuần đầy phấn khích. Giá vàng giao ngay kết thúc tuần tiến sát với mức kỷ lục, khi đạt 2.771,1 USD/ounce, tăng mạnh so với mức 2.702...

OpenAI ra mắt trợ lý AI đầu tiên, đặt bàn, mua sắm thay chủ nhân

OpenAI vừa giới thiệu Operator, trợ lý AI (AI agent) đầu tiên của mình, dành cho thuê bao ChatGPT Pro tại Mỹ. Các chuyên gia dự đoán 2025 sẽ là năm AI agent trở nên phổ biến. OpenAI đang hiện thực hóa dự báo này với Operator, hệ thống sử dụng trình duyệt web để đặt vé du lịch hay mua sắm sản phẩm. Nếu như chatbot như ChatGPT dùng AI tạo sinh để phản hồi lại các câu hỏi, Operator...

Món hàng đắt khách dịp Tết, nhưng có tiền tỷ hãy nghĩ tới chuyện khởi nghiệp

Mỗi tác phẩm lan kết hợp gỗ lũa đều độc bản, được sáng tác ngẫu hứng dựa trên dáng lũa. Muốn khởi nghiệp ngành này, phải có tư duy thẩm mỹ cao và lưng vốn chí ít cũng tiền tỷ. Những ngày giáp Tết, hơn 10 thợ trong xưởng sản xuất lan hồ điệp kết hợp gỗ lũa của Botanic Garden ở phường Tứ Liên (Hà Nội) làm không ngơi tay. Hai ông chủ thuộc thế hệ 8x là Nguyễn...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Mới nhất

Nhìn lại năm Giáp Thìn của loạt đại gia bất động sản

(Dân trí) - Năm vừa qua, có đại gia tuổi Thìn thu về 2.600 tỷ đồng từ chuyển nhượng cổ phần nhưng cũng có vị bị tạm hoãn xuất cảnh do doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ về thuế. Chủ tịch Tập đoàn Kinh BắcBà Mai Trần Thanh Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và...

Bến Bình Đông: Thương hồ ngóng khách

(NLĐO) - Đến hẹn lại lên, từ 20 tháng Chạp, ghe thuyền chở hoa kiểng từ miền Tây bắt đầu đổ về chợ hoa Xuân "Trên bến dưới thuyền" tại Bến Bình Đông ...

Đi biển bất ngờ bắt trúng đàn cá ngừ chù, dân nơi này ở Bình Định có ngay hàng chục triệu tiền tết

Những ngày cập kề Tết Nguyên đán Ất Tỵ, ngư dân Nhơn Lý (TP. Quy Nhơn, Bình Định) bất ngờ đánh bắt được nhiều cá ngừ chù. Chủ tàu Nguyễn Văn...

Mới nhất