Trang chủDu lịchẨm thựcPhá lấu lòng heo cải chua thuốc bắc, ngon đâu bằng Lâm...

Phá lấu lòng heo cải chua thuốc bắc, ngon đâu bằng Lâm Ký

Vừa đến ngã tư Lãnh Binh Thăng – Tôn Thất Hiệp, hương thơm thuốc bắc đặc trưng tại tiệm phá lấu Lâm Ký dễ dàng níu kéo mọi bước chân.

28 năm nghi ngút nồi phá lấu thuốc bắc - Ảnh 1.

Phá lấu thuốc bắc thơm nức mũi khắp đường Tôn Thất Hiệp – Ảnh: Lê Duy

Nằm tại số 196 Tôn Thất Hiệp (quận 11, TP.HCM), phá lấu Lâm Ký từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người Sài Gòn yêu thích hương vị phá lấu thuốc bắc đậm đà. 

Với công thức nấu bí truyền và sự hòa quyện tinh tế giữa các loại thảo mộc, tiệm không chỉ gợi nhớ hương vị xưa cũ mà còn tạo nên nét đặc sắc của ẩm thực người Hoa giữa lòng thành phố.

Phá lấu ăn kèm cải chua hầm thuốc bắc

Vừa ghé quán, chú Lương (tên thật là Lâm Vi Nhuận) niềm nở giới thiệu ngay: “Món này được “sư phụ” truyền lại cho tôi, sau này tôi mới ra kinh doanh đến nay cũng 28 năm rồi đó!”.

Từ trong quầy nhìn vào, các món ăn được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, với đủ loại nguyên liệu như lòng heo, lưỡi, bao tử, tai heo, giò, đậu hũ, trứng, lòng vịt, cánh… 

28 năm nghi ngút nồi phá lấu thuốc bắc - Ảnh 2.

Các bộ phận như thú linh, bao tử, lưỡi, lá mía… được sắp xếp gọn gàng – Ảnh: Lê Duy

Ngoài phá lấu lòng heo, khách có thể đặt trước các món như gà hấp muối, gà xì dầu – những món ăn cũng rất được yêu thích tại đây.

Cải chua là món không thể thiếu khi thưởng thức phá lấu người Hoa. 

Cải chua được chú Lương mua về và sơ chế cẩn thận, sau đó ngâm cùng nước dùng thuốc bắc – một bí quyết đặc biệt giúp cải đạt độ giòn lý tưởng mà vẫn giữ được vị chua dịu nhẹ.

28 năm nghi ngút nồi phá lấu thuốc bắc - Ảnh 3.

Cải được ngâm với thuốc bắc để giữ được độ giòn – Ảnh: Lê Duy

Phá lấu lòng heo cải chua thuốc bắc, ngon đâu bằng Lâm Ký, mua chỗ khác 'hỏng' ngon! - Ảnh 4.

Nấu thuốc bắc – Ảnh: Lê Duy

Hương thuốc bắc đậm đà, xen lẫn chút ngọt dịu của các loại thảo mộc, thấm đều vào từng miếng phá lấu, tạo nên vị đặc trưng hấp dẫn. 

Vị thơm nồng từ thuốc bắc không quá gắt mà vừa vặn, giúp món ăn dậy mùi nhưng vẫn dễ chịu. 

“Nhiều người còn chỉ mua riêng nước dùng với cải chua để cho em bé, người già ăn. Món này tốt cho sức khỏe lắm!”, chú Lương chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

“Mua chỗ khác ăn ‘hỏng’ ngon!”

Đến xe phá lấu từ lúc mở bán, nhưng Tuổi Trẻ Online thấy khách không nườm nượp thành hàng, mà khách đến mua cứ liên tục từng đợt, vừa bán xong người này thì đến người khác, khiến ông chủ cũng không thể ngơi tay.

Tầm độ 15h30, khách bắt đầu ra vào liên tục khiến chú Lương không ngơi tay – Ảnh: Lê Duy

Thế nhưng chú Lương cũng bày tỏ: “Thật ra lượng bán cũng không còn như trước, cái này là do đại dịch nên không còn như hồi đó nữa. Hồi đó bán không ngừng tay luôn, bây giờ đôi lúc còn rảnh rỗi”.

Một vị khách hóm hỉnh: “Hôm qua quán nghỉ bán mà tôi không biết. Mua đại chỗ khác mà người ta làm… dai nhách à, ăn hỏng ngon! Tôi ăn quen chỗ này rồi”.

Khách thường xuyên ghé lại nơi đây không chỉ vì hương vị độc lạ, mà còn vì tính cẩn thận, “buôn bán bằng cái tâm” của chú Lương, khiến ai cũng cảm thấy như trở về nhà. 

“Dù đã có nguyên liệu từ một ngày trước, nhưng 5h30 đến 6h sáng mỗi ngày chú đã bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu để bỏ vào nồi thuốc bắc. Thường đến 3h chiều chú mở bán, 8h tối thì không còn nữa”, chú Lương nói. 

28 năm nghi ngút nồi phá lấu thuốc bắc - Ảnh 7.
28 năm nghi ngút nồi phá lấu thuốc bắc - Ảnh 8.

Phá lấu Lâm Ký phục vụ nhiều lựa chọn, với mức giá từ 38.000 đến 45.000 đồng/lạng, tùy thuộc vào từng loại phần ăn. Bánh mì 25.000 đồng/ổ – Ảnh: Lê Duy

Với xung quanh là đường sá xe cộ nhộn nhịp, quán phá lấu Lâm Ký xuất hiện như “điểm giao” giữa truyền thống và hiện đại, là điểm khởi đầu một không gian người Hoa độc đáo trên đường Tôn Thất Hiệp.



Nguồn: https://tuoitre.vn/pha-lau-long-heo-cai-chua-thuoc-bac-ngon-dau-bang-lam-ky-20241028191226512.htm

Cùng chủ đề

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

3 start-up Việt được chọn tham gia triển lãm quốc tế InnoEx 2025

3 start-up về đào tạo kỹ năng sinh tồn, sản xuất bánh mì truyền thống và sản xuất tấm pallet từ xơ dừa đã xuất sắc được lựa chọn vào top 3 giải thưởng Cộng đồng tổ chức kinh doanh tạo tác động xã hội (SIB) Việt Nam 2024. ...

Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn: Khách than có tiền cũng khó mua, há cảo, sủi cảo, bánh hẹ hết quá sớm

58 gian hàng ẩm thực gói gọn vào khuôn viên Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story lần thứ 2 tạo nên màu sắc đa dạng, tiêu biểu cho món ngon người Hoa ở Sài Gòn. Nhân viên bán cứ gắp từng viên...

Nếm dimsum, bánh bao, mì bò Đài Loan cùng đủ món Mỹ vị mì và bánh ở Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn

Với chủ đề Mỹ vị mì và bánh, Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story mang hương vị riêng, đậm chất người Hoa, Chợ Lớn. Khách tham quan tha hồ khám phá và thưởng thức các loại dimsum, bánh bao, bánh mì xíu mại cho đến mì bò Đài Loan, hủ tiếu. ...

TP. Hồ Chí Minh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát huy nguồn lực trong đồng bào các DTTS

Với chủ đề “Đồng bào các dân tộc thành phố bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, Đại hội đại biểu các DTTS TP. Hồ Chí Minh lần IV - năm 2024 sẽ diễn ra ngày 06/12. Trước thềm Đại hội, cùng nhìn lại những thành tựu của Thành phố trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những tấm vé nghĩa tình cho công nhân về quê ăn Tết

Sáng 25-1 (26 tháng chạp), lễ tiễn người lao động trong chương trình Chuyến xe mùa xuân - Đưa công nhân về quê đón Tết Ất Tỵ 2025 diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. ...

Hoa lay ơn Phú Yên nở chậm, phải nhập hoa Đà Lạt về bán

Nhiều nhà vườn ở Phú Yên lo lắng khi có đến hơn 80% hoa lay ơn ra hoa chậm không kịp bán vào dịp Tết. Để có hoa bán cho người dân, thương lái phải nhập hoa từ Đà Lạt. ...

Tết về đánh bóng lư đồng, nhớ thương nguồn cội

Như một thông lệ, sau ngày 25 Tết, khi cúng đưa ông bà xong thì người dân miền Tây tập trung lau chùi lư đồng, dọn dẹp bàn thờ, trang hoàng nhà cửa. Dù thuê mướn hay tự làm thì chùi lư ăn...

Tết đủ đầy trong ‘căn nhà chạy thận’ ở Vĩnh Long

Dưới mái nhà chung, một bữa cơm tươm tất với thịt kho hột vịt ăn kèm dưa cải là niềm vui lớn của những bệnh nhân chạy thận, những cụ già neo đơn ngày giáp Tết. Về khu vực phường Thành Phước, thị xã...

Nhận tiền thưởng học sinh giỏi, nam sinh lớp 10 tặng các em hiếu học

Trong tuần học cuối cùng trước khi nghỉ Tết, Đoàn Thành Nhân, học sinh lớp 10 chuyên tin, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã về trường cũ gửi lại tiền thưởng học sinh giỏi TP của mình cho trường để giúp đỡ đàn em nghèo hiếu học. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù người miền Nam không quá khắt khe trong việc bày biện mâm cỗ ngày Tết cổ truyền nhưng có một...

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông. Nghề tương "cũng lắm công phu" Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất...

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Mới nhất

Món ngon bình dị nhưng đủ vị trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam

Món ngon trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Nam không quá cầu kỳ nhưng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt… Miền Nam nước ta được trời phú nhiều sản vật, đủ loại cây trái sum sê. Với điều kiện vùng miền và tính cách hào sảng, người dân ở đây sáng tạo ra rất nhiều món ngon. Dù...

Không khí lạnh đổ bộ, miền Bắc rét đậm từ 27 Tết, Nam Bộ đêm Giao thừa chỉ 20 độ

Từ ngày 26/1 (tức 27 tháng Chạp), miền Bắc bắt đầu chuyển rét đậm, rét hại, khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Đợt không khí lạnh này nền nhiệt thấp nhất dưới 3 độ; Nam Bộ khả năng đêm Giao thừa chỉ 20 độ. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (25/1,...

Hoa lay ơn Phú Yên nở chậm, phải nhập hoa Đà Lạt về bán

Nhiều nhà vườn ở Phú Yên lo lắng khi có đến hơn 80% hoa lay ơn ra hoa chậm không kịp bán vào dịp Tết. Để có hoa bán cho người dân, thương lái phải nhập hoa từ Đà Lạt. ...

Campuchia “truy tố bất kỳ cá nhân nào” phủ nhận hoặc bao biện cho các tội ác do Khmer Đỏ gây ra

Ngày 25/1, người phát ngôn chính phủ Campuchia Pen Bona tuyên bố, chính phủ nước này đã thông qua dự luật, theo đó, phạt tù 5 năm đối với bất kỳ ai phủ nhận các tội ác, bao gồm cả tội diệt chủng, do Khmer Đỏ gây ra.

Mới nhất