Mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, anh Nguyễn Sông Đà, xã Nam Bình (Kiến Xương, Thái Bình) đã phát triển thành công mô hình nuôi chạch sụn – loài thủy sản được ví như sâm nước vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
Đến thăm mô hình nuôi chạch sụn của gia đình anh Nguyễn Sông Đà, xã Nam Bình (Kiến Xương, Thái Bình) vào thời điểm thu hoạch và xuất bán cho thương lái, mọi người đều rất ấn tượng khi thấy những con chạch sụn có kích thước khá to, màu vàng đẹp.
Anh Đà hào hứng chia sẻ: Đây là lứa chạch sụn đầu tiên được xuất bán trong năm 2025 với trọng lượng khoảng 25 con/kg. Với việc bán khoảng 6 tạ chạch sụn, tôi có thu nhập 40 triệu đồng.
Theo anh Đà, năm 2010, tìm hiểu thông tin qua báo đài, mạng internet, anh biết đến nghề nuôi chạch sụn tại Nam Định. Nhận thấy tiềm năng phát triển, anh đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua 5 vạn chạch sụn giống về nuôi thử nghiệm. Nhờ có sẵn diện tích đất chuyển đổi rộng 5.000m2 , anh đầu tư cải tạo lại ao để triển khai nuôi. Quá trình nuôi, anh Đà lắp đặt thêm máy cho ăn tự động để giảm thời gian và công lao động.

Anh Nguyễn Sông Đà xã Nam Bình (Kiến Xương, Thái Bình) đầu tư xây dựng bể bạt nuôi chạch sụn.
Dám nghĩ, dám làm, chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nên ngay từ vụ nuôi đầu tiên gia đình anh xuất bán được 1 tấn chạch sụn cho thương lái với số tiền 65 triệu đồng, cao hơn nhiều so với nuôi cá truyền thống.
Đầu năm 2024, anh Đà đầu tư 50 triệu đồng xây dựng bể bạt trên bờ và mái che để nuôi chạch sụn với mật độ dày. Anh cho biết: Chạch sụn là loài không quá khó nuôi, không yêu cầu kỹ thuật cao. Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình nuôi là chú ý xử lý nguồn nước để phòng tránh dịch bệnh và lựa chọn giống bảo đảm chất lượng. Ưu điểm của chạch sụn là tăng trọng nhanh và có sức đề kháng cao, ít bệnh tật. Do đặc tính ăn nổi, phàm ăn nên quá trình nuôi chạch sụn không quá vất vả. Vì vậy, tôi có thể tận dụng thức ăn thừa kết hợp với thức ăn chăn nuôi công nghiệp.
Cùng với đó, chạch sụn có chu kỳ nuôi ngắn, chỉ sau 3 tháng có thể thu hoạch. Với chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng nên giá bán cao, thị trường tiêu thụ thuận lợi.

Thương lái trực tiếp đến thu mua chạch sụn của gia đình anh Nguyễn Sông Đà, xã Nam Bình (Kiến Xương, Thái Bình).
“Hiện tại tôi đang nuôi chạch sụn trên ao truyền thống, ao nổi và 2 bể bạt rộng gần 3.000m2 . Mỗi năm tôi nuôi được 2 vụ chạch sụn, cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Dự kiến trong năm 2025 tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để nuôi ếch kết hợp với chạch sụn để nâng cao giá trị kinh tế trên cùng diện tích” – anh Đà cho biết thêm.
Bà Vũ Thị Hồng Điệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Bình cho biết: Mô hình nuôi chạch sụn của hội viên Nguyễn Sông Đà là mô hình kinh tế thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để thành công từ mô hình này, các hộ dân cần có kế hoạch đầu tư phù hợp và tìm hiểu kỹ thuật nuôi, chăm sóc đầy đủ, bài bản.
Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện để anh Đà mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên đổi mới cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đưa những vật nuôi có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào chăn nuôi; đồng thời, tiếp tục hỗ trợ về vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để các hộ triển khai thực hiện mô hình, góp phần cải thiện kinh tế gia đình.
Trong Đông y, cá chạch được ví như “sâm nước” bởi có nhiều tác dụng bổi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý. Trong cá chạch có nhiều lysine – thành phần thiết yếu hình thành tinh trùng. Vì vậy, ăn cá chạch không chỉ giúp tăng số lượng mà còn cả chất lượng tinh trùng.
Ngoài ra, cá chạch chứa nhiều canxi. Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, 100 g cá chạch cung cấp 109 mg canxi cùng protein và các dưỡng chất khác, hàm lượng canxi cao hơn 6 lần so với cá chép và hơn khoảng 10 lần so với mực, giúp ngăn ngừa còi xương ở trẻ em và chắc khỏe xương ở người lớn tuổi.
Nguồn: https://danviet.vn/nuoi-loai-duoc-vi-nhu-sam-nuoc-giup-tang-cuong-sinh-ly-anh-nong-dan-thai-binh-ban-mot-be-la-co-40-50-trieu-20250219080227616.htm