Trang chủDu lịchẨm thựcNhững 'phố' thịt chó nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao?

Những ‘phố’ thịt chó nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao?


“Ngán nghề này lắm rồi!”

Những ngày này, đi dọc đoạn đường Phạm Văn Hai (khu vực ngã ba Ông Tạ, Q.Tân Bình), chỉ còn hiếm hoi một vài sạp bán thịt chó còn hoạt động. Nếu không biết trước, thì ít ai ngờ được rằng đây là một trong những “phố thịt chó” nổi tiếng ở TP.HCM mấy chục năm về trước.

9 giờ sáng, sạp thịt chó của một người phụ nữ bán trước hẻm 256 đường Phạm Văn Hai (P.5, Q.Tân Bình) vắng khách. Trên sạp, 2 con chó đã được làm sạch vẫn còn đó chờ khách tới mua. Thời gian rảnh rỗi, bà chủ lựa lại bọc lá mơ to đùng, bỏ những lá bị dập, héo.

Khu 'phố thịt chó' nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao? - Ảnh 1.

Đường Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) từng có nhiều sạp thịt chó, nay vắng bóng

Người phụ nữ cho biết mình bán thịt chó mấy chục năm nay ở khu Ông Tạ này, từ thời trước giải phóng. Nhớ lại lúc đó, bà kể đông đúc người bán món này, những sạp thịt san sát nhau.

“Dần dần, người ta dường như không ăn thịt chó nữa nên bán không được. Mấy sạp bán người bỏ nghề, người dời chỗ, giờ khu này còn có tôi với một sạp khác”, chỉ tay sang sạp thịt chó bên đường cách đó không xa, bà nói.

Nói về tình hình buôn bán hiện tại, bà chủ thở dài cho biết ế ẩm vô cùng. Nếu như hồi đó bà bán được 5 – 6 con chó/ngày, nay cùng lắm là 1 – 2 con. Bà cũng giảm giờ bán, chủ yếu bán từ 9 giờ sáng tới 12 giờ trưa là dọn hàng.

Khu 'phố thịt chó' nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao? - Ảnh 2.

Một sạp thịt chó hiếm hoi còn bán trên đường Phạm Văn Hai

Dù nhiều lần con cháu trong nhà khuyên bà bỏ nghề, nghỉ bán, nhưng vì lỡ mắc “nghiệp” này, lỡ gắn bó với nghề này mấy chục năm nay nên bà vẫn còn chần chừ. Khách hiện tại của sạp thịt chó này cũng là khách quen, khách mối suốt mấy chục năm chứ hiếm khi có khách mới.

“Ngán cái nghề này lắm rồi! Đi qua ai cũng dè bỉu, có người còn chửi nặng lắm. Giờ người ta quý chó, yêu chó, nên cái nghề của tôi cũng bị nói thậm tệ. Tôi cũng định bỏ nghề mà không biết khi nào”, bà nói.

Trong khi đó, quầy thịt chó phía bên kia đường có nhiều con hơn, cũng chất chồng lên nhau chờ khách. Quầy này khá khẩm hơn, có khách ghé hỏi mua. Người dân xung quanh cho biết quầy thịt này bán cả ngày, là địa điểm mua thịt chó của nhiều người thích món khoái khẩu này.

Có cung, mới có cầu

Những quán nhậu bán thịt chó gần khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (Q.Tân Bình) cũng nổi tiếng một thời, đặc biệt dọc các đường Phạm Văn Bạch, Bạch Đằng, Tân Sơn… Tuy nhiên thời điểm hiện tại, số lượng quán chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Khu 'phố thịt chó' nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao? - Ảnh 3.

Quán thịt chó có thâm niên hơn 20 năm của ông Hải trên đường Phạm Văn Bạch

Ông Hải (55 tuổi), chủ một quán cầy tơ có thâm niên hơn 20 năm trên đường Phạm Văn Bạch cho biết thời ông mới bán, dọc đường này là hàng chục quán san sát nhau, sôi động vô cùng. Dần, nhu cầu ăn thịt chó của người dân giảm, các quán cũng vắng bóng dần.

Ông Hải cho biết hiện trên đường Phạm Văn Bạch còn 2 quán thịt chó, trong đó có 1 quán là của mình. Khu vực đường Tân Sơn cũng chỉ còn 1 quán. Từ Bắc vào TP.HCM mưu sinh năm 1995, cái nghề này đã nuôi sống cả gia đình ông, nên ông không bỏ được dù việc buôn bán thịt chó đã thoái trào.

Khu 'phố thịt chó' nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao? - Ảnh 4.

Quán bán gần chục món, giá bình dân.

“Vì còn lại ít quán nên việc buôn bán của tôi cũng thuận lợi hơn, không có nhiều người cạnh tranh. Quán bán giá bình dân, 100.000 đồng là ăn no luôn nên nhiều người ghé tiệm tôi. Quán tôi đã dời mặt bằng 7 lần, cũng quanh quanh đây nhưng khách quen vẫn tìm tới”, ông cho biết.

Buổi sáng, ông Hải sẽ lấy chó ở lò về, cùng con trai, con dâu và vợ sơ chế, để kịp 3 giờ chiều bắt đầu mở bán. Quán ăn chủ yếu bán các món hấp, nướng, xào, lẩu… Ông chủ cũng cho biết khách ở đây chủ yếu là dân nhậu, người thích ăn thịt chó.

“Đã qua rồi cái thời tự giết mổ, giờ người ta nhập chó ở lò có kiểm định. Tôi nghĩ việc ăn thịt chó cũng không có đúng sai, nó nằm ở sở thích, quan điểm của mỗi người. Có cung ắt có cầu mà”, ông cho biết.

17 giờ chiều, quán thịt chó ở đường Cống Quỳnh (Q.1) khá vắng khách. Chủ quán đứng trước cửa, thấy khách quen đi qua không quên gửi lời chào đến họ. Ông cho biết, quán đông khách vào buổi trưa và chiều tối. Khách thường đi theo nhóm, rất ít khi đi riêng lẻ. Ông mở quán thịt chó này được khoảng 20 năm nay.

Khu 'phố thịt chó' nổi tiếng ở TP.HCM giờ ra sao? - Ảnh 5.

Trước đây hẻm 2A Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1) gần khu vực cầu Thị Nghè có nhiều quán thịt chó nhưng giờ không còn

“Khoảng những năm 2000 – 2005 được coi là thời kỳ hoàng kim của những người kinh doanh thịt chó nhưng dần dần việc buôn bán càng khó. Năm nay, tôi bán còn ế hơn những năm trước. Sau dịch Covid-19, nhiều mặt hàng đều ế, không riêng gì thịt chó. Giờ mạng xã hội bùng nổ, nhiều người nuôi thú cưng nên việc người ăn thịt chó giảm xuống, thế hệ trẻ hầu như không ăn”, ông cho biết.

Người đàn ông này đã tính đến việc chuyển hướng kinh doanh. Tuy nhiên, vì đây là công việc gắn bó nhiều năm nay nên ông vẫn cố gắng bám trụ, chưa chuyển đổi hẳn.

“Giờ có những người truyền thống coi thịt chó là món ăn ngon họ vẫn ăn, đặc biệt là những người có gốc Bắc. Những năm gần đây việc ít người ăn thịt chó khiến kinh doanh khó khăn, thu nhập ngày càng giảm dần”, ông nói thêm.

Ở khu vực cầu Thị Nghè (Q.Bình Thạnh) trước đây cũng từng là điểm đến của những người thích ăn thịt chó vì có nhiều quán nổi tiếng. Tuy nhiên, hiện tại không còn một quán thịt chó nào ở khu vực này thay vào đó là các quán cà phê, spa,…

Ông Khiêm (57 tuổi, ở khu vực cầu Thị Nghè) cho biết, trước đây có khoảng 7 – 8 quán thịt chó bán từ những năm 1980. Tuy nhiên, khoảng gần chục năm nay các quán này đã đóng cửa vĩnh viễn.

“Hồi xưa khách đến đông lắm, nổi tiếng về món thịt chó nhưng dần dần mọi người không ăn nữa, nhưng giờ không còn một quán nào nữa. Đến năm 2010 vẫn còn nhưng từ năm 2012 là bắt đầu giảm dần đến năm 2014 là các chủ quán dừng bán”, ông nói.



Source link

Cùng chủ đề

Ăn thịt chó, 8 người phải nhập viện cấp cứu

Sau khi ăn thịt chó, 8 người trong một gia đình tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phải cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, tiêu chảy… Chiều 20-11, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết trên địa bàn TP Buôn Ma...

Người Hàn Quốc dọa thả hai triệu con chó vào thủ đô

Người chăn nuôi chó ở Hàn Quốc dọa thả hai triệu con chó gần các cơ quan chính phủ ở Seoul để phản đối kế hoạch cấm thịt chó từ 2027. "Ăn thịt chó không thể bị coi là tội ác như buôn bán ma túy hoặc mại dâm. Chưa từng có ai ăn thịt chó gây hại cho người khác", Joo Young-bong, lãnh đạo hiệp hội chăn nuôi chó Hàn Quốc, nói trong cuộc phỏng vấn ngày 21/11.Theo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyên gia chia sẻ mẹo hay giúp người bệnh thận ăn tết mà không lo lắng

Đối với người mắc bệnh thận mạn tính, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là rất cần để kiểm soát các triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. ...

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Vì những chuyến tàu Xuân

Những ngày giáp Tết, tại Ga Biên Hòa, không khí hối hả hơn ngày thường. Từng chuyến tàu nối tiếp nhau, mang theo hàng trăm hành khách rời xa thành phố Biên Hòa, trở về các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung để đoàn tụ gia đình. Nhưng với những người làm nghề trực ban ga tàu và soát...

Danh sách, địa chỉ 9 phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng Việt Nam được Trung Quốc công nhận

Đến ngày 26-1, đã có 9 trung tâm, phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng của Việt Nam được Trung Quốc công nhận. ...

Động lực nào cho triển vọng ngành ngân hàng năm 2025?

DNVN - Môi trường kinh doanh, chất lượng tài sản, khả năng sinh lời, bộ đệm rủi ro cùng nguồn vốn và thanh khoản được coi là những động lực chính cho triển vọng...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết