Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNhững nguy cơ tiềm ẩn khi ngâm hạt chia trong sữa ấm

Những nguy cơ tiềm ẩn khi ngâm hạt chia trong sữa ấm


Hạt chia là gì?

Hạt chia là những hạt màu đen có kích thước nhỏ, thuộc cây Salvia hispanica, cùng loại với cây bạc hà hoặc húng quế. Loại cây này có nguồn gốc từ Guatemala và Mexico, là một thực phẩm thiết yếu trong đời sống hàng ngày của người Maya và Aztec thời cổ đại.

Những người dân ở đây thường đánh giá cao loại hạt này bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà chúng mang lại cho sức khỏe. Mặt khác, từ “chia” trong từ cổ của người Maya có ý nghĩa là “sức mạnh”.

Sở dĩ hạt chia có “sức mạnh” như vậy bởi bản thân chúng rất giàu protein, chất xơ và axit béo omega-3, cùng với nhiều loại khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng đối với cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng như một bài thuốc, giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe như bệnh tim, bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Hạt chia có kích thước khá nhỏ so với các loại hạt khác, có hình giống như một quả trứng, dẹt với kết cấu mịn và sáng bóng. Màu sắc của chúng thường dao động từ trắng đến nâu hoặc đen.

Mặc dù trong thời cổ đại, loại hạt này được xem như một loại thực phẩm ăn kiêng, tuy nhiên, ngày nay nó đã trở thành một siêu thực phẩm được sử dụng rộng rãi và rất nhiều người yêu thích.

Rối loạn tiêu hóa

Đối với một số người, việc kết hợp hạt chia với sữa ấm có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về tiêu hóa. Mặc dù hạt chia có nhiều chất xơ, thường tốt khi được trộn với sữa, nhưng có thể dẫn đến quá nhiều chất xơ, dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy.

Đối với người đang có các vấn đề về tiêu hóa, tốt nhất nên tránh hỗn hợp này để giữ cho đường ruột khỏe mạnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Mất giá trị dinh dưỡng ở nhiệt độ ấm

Hạt chia rất giàu axit béo omega-3. Loại axit này nhạy cảm với nhiệt, nên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn, chẳng hạn như nhiệt độ trong sữa ấm, các axit béo thiết yếu này dễ bị phân hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của đồ uống.

Omega-3 đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, chức năng não và giảm viêm. Khi trộn hạt chia với sữa ấm, có thể làm giảm hoặc mất đi một số lợi ích, khiến sự kết hợp này kém hiệu quả về mặt dinh dưỡng hơn.

Phản ứng dị ứng

Đối với người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với hạt chia hoặc sữa, việc kết hợp chúng có thể làm tăng nguy cơ phản ứng dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm phát ban da, các vấn đề về dạ dày, hô hấp.

Ở những người có cơ địa nhạy cảm này, cần nhớ các loại thực phẩm gây dị ứng và tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thử các loại thực phẩm kết hợp mới.

Tác dụng lên lượng đường trong máu

Hạt chia rất tốt cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu do có hàm lượng chất xơ cao. Tuy nhiên, khi trộn với sữa ấm, đặc biệt là sữa có đường, có thể dẫn đến lượng đường tăng đột biến. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị tiểu đường hoặc bất kỳ ai đang theo dõi lượng đường trong máu.

Chọn sữa lạnh không đường hoặc chỉ thưởng thức hạt chia (với nước lọc) có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Tác động đến enzym tiêu hóa

Sữa có chứa protein như casein và whey, cần các enzyme cụ thể để phân hủy. Sữa ấm có thể làm thay đổi đôi chút hoạt động của enzyme tự nhiên cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Tương tự như vậy, hạt chia có nhiều chất xơ, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Sự kết hợp giữa sữa ấm và hạt chia có thể làm chậm tiêu hóa, đặc biệt là ở những người có hệ tiêu hóa yếu, dẫn đến khó chịu.

Cách ăn hạt chia đúng tốt cho sức khỏe

Bất kể loại thực phẩm nào có tốt đến đâu nếu ăn quá nhiều cũng không tốt. Tốt nhất chúng ta nên ăn hạt chia với số lượng vừa phải, khoảng 1-2 thìa mỗi ngày. Bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ hạt chia, khoảng nửa thìa để kiểm tra thích ứng của hệ tiêu hóa. Sau đó có thể tăng dần lên.

Để hỗ trợ tiêu hóa tốt, chúng ta nên ngâm hạt chia trong nước trước khi ăn. Hoặc có thể xay hạt chia cũng là cách tốt thay vì ăn nguyên hạt. Khi đó, cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ các lợi ích dinh dưỡng của hạt chia tốt hơn.

Mọi người cũng có thể lựa chọn hạt chia đã nảy mầm. Hạt chia nảy mầm tối ưu tính khả dụng của của protein và làm tăng hàm lượng canxi tốt hơn.

Cách đơn giản nhất là pha hạt chia với nước lọc và uống bình thường hoặc trộn với sữa chua, sinh tố… Uống trước bữa ăn khoảng 30 phút giúp bạn có cảm giác no và ít thèm các món nhiều tinh bột và calo hơn.

Do axit béo omega-3 có trong hạt chia dễ bị biến đổi khi tác động với nhiệt độ cao nên tốt nhất nên ngâm hạt chia với nước lạnh hoặc nước hơi ấm vừa phải.

Những trường hợp dễ có nguy cơ cao như: cơ địa dị ứng, tăng huyết áp, đái tháo đường hay có bệnh lý về tiêu hóa nên thận trọng sử dụng hạt chia. Có thể lựa chọn các thực phẩm thay thế cho hạt chia bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như: rau, các loại đậu, các loại hạt, trái cây và ngũ cốc. Hạt lanh cũng là một thay thế tốt cho hạt chia vì nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tương tự.



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/nhung-nguy-co-tiem-an-khi-ngam-hat-chia-trong-sua-am.html

Cùng chủ đề

Những nhóm đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim trong ngày Tết

Người cao tuổi, nam giới, phụ nữ sau mãn kinh Người cao tuổi có chức năng tim mạch bị suy giảm nên dễ hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch. Nam giới không có hormone estrogen bảo vệ thành mạch như nữ giới nên nguy cơ cũng cao hơn, đặc biệt là người cao tuổi. Phụ nữ mãn kinh cũng không sản sinh hormone estrogen nữa nên cũng là đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim...

Thương bệnh binh mắc bệnh nặng được chuyển thẳng đến tuyến cuối

Đây là chế độ dành cho thương bệnh binh đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trong chương trình "Tiếp cận y...

Quận Phú Nhuận ra mắt AI chăm sóc sức khỏe học sinh

AI chăm sóc sức khỏe học sinh của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Phú Nhuận, TP.HCM sẽ phân tích, gợi ý chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể chất… cho học sinh. Ngày 22-1, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Phú...

Vì sao nhiều người thường đặt một nắm gạo dưới gối?

Cải thiện chất lượng giấc ngủ Một trong những lợi ích nổi bật khi đặt gạo dưới gối chính là việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhiều người mắc phải chứng mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Có thể sử dụng gạo để giải quyết vấn đề này. Gạo tươi có mùi thơm nhẹ nhàng đặc trưng, có tác dụng làm dịu thần kinh, giúp tâm trí trở nên thư giãn và dễ chìm vào giấc ngủ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chúc Tết công nhân thi công Vành đai 4

Kinhtedothi - Sáng 24/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã đến kiểm tra tiến độ, thăm, chúc Tết và tặng quà động viên các công nhân viên, người lao động đang làm việc trên công trường Dự án đường Vành đai 4 tại Hà Nội. Với quyết tâm chính trị, sự ủng hộ, đồng thuận của Nhân dân đối với dự án, kết quả tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các dự án thành...

Hà Nội bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Kinhtedothi - Theo Báo cáo số 24-BC/BCS ngày 23/1 của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, TP đã thực hiện hiệu quả các kế hoạch, để phục vụ Nhân dân trên địa bàn đón Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm, lành mạnh. Không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, tích trữ gây mất ổn định thị trường Theo đó, thời điểm sắp diễn ra Tết...

Cách bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn trong dịp Tết

    Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến Bánh chưng, bánh tét Đây là món ăn ngon truyền thống, một món ăn tương đối hoàn chỉnh về các nhóm thực phẩm và giàu dinh dưỡng. Người ta thường quan niệm là bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn...

Những nhóm đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim trong ngày Tết

Người cao tuổi, nam giới, phụ nữ sau mãn kinh Người cao tuổi có chức năng tim mạch bị suy giảm nên dễ hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch. Nam giới không có hormone estrogen bảo vệ thành mạch như nữ giới nên nguy cơ cũng cao hơn, đặc biệt là người cao tuổi. Phụ nữ mãn kinh cũng không sản sinh hormone estrogen nữa nên cũng là đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim...

Hà Nội thông báo về việc treo cờ Tổ quốc dịp Tết Nguyên đán

Kinhtedothi - Các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Hà Nội treo cờ Tổ quốc từ ngày 24/1/2025 đến hết ngày 9/2/2025. Chào mừng Tết Nguyên đán Ất Tỵ và kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), UBND TP Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn thành phố treo cờ Tổ quốc...

Bài đọc nhiều

FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer hợp tác cùng nâng cao nhận thức về bệnh Alzheimer tại Việt Nam

08/03/2023 11:30 FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer và rối loạn thần kinh nhận thức Việt Nam đã ký kết hợp tác thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Alzheimer tại Việt Nam. Thông qua dự án cùng FPT Long Châu, đồng hành với VnADA, Eisai kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người...

Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấm

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Tin mới y tế ngày 17/1: Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấmBệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Hôn mê, ngộ độc...

Cùng chuyên mục

Cảnh báo ngộ độc và tai nạn sinh hoạt ở trẻ em dịp Tết

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, tại đây đã tiếp nhận và điều trị cho 8 trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột. Trong đó, phải kể đến 2 trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt chuột rất hy hữu do sự chủ quan, bất cẩn của người lớn. Đó là hai anh...

Bác sĩ mách cách bảo vệ đường tiêu hóa trong kỳ nghỉ Tết cổ truyền

NDO - Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và lịch sinh hoạt trong dịp Tết Nguyên đán có thể bị đảo lộn, dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh lý mạn tính như trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày mạn tính và hội chứng ruột kích thích. Để giúp bạn bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa trong dịp...

Ăn nhầm trứng gà tiêm thuốc diệt chuột, 2 trẻ ở Hòa Bình nhập viện thương tâm ngày giáp Tết

GĐXH - Thời điểm Tết Nguyên đán đến gần, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc hết sức đáng tiếc. ...

Bỉ thực hiện thành công chuyến bay giao mẫu máu bằng máy bay không người lái

Bệnh viện Jan Yperman tại Ypres (Bỉ), vừa ghi dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử vận tải y tế khi thực hiện thành công chuyến bay giao mẫu máu bằng máy bay không người lái hoàn toàn tự động.

Bảo vệ sức khỏe trước thềm Tết Nguyên đán

Mới đây, thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ em có sức đề kháng yếu. Mới đây, thời tiết chuyển lạnh và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm đã gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ em có sức đề kháng yếu. ...

Mới nhất

Bác sĩ mách cách bảo vệ đường tiêu hóa trong kỳ nghỉ Tết cổ truyền

NDO - Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và lịch sinh hoạt trong dịp Tết Nguyên đán có thể bị đảo lộn, dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh lý mạn tính như trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày mạn...

NSND Thanh Lam hát cùng NSƯT Đăng Dương trong chương trình truyền hình trực tiếp “Ý Đảng lòng dân”

Chương trình "Ý Đảng lòng dân" kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ có sự góp mặt của NSND Thanh Lam, NSƯT Đăng Dương, NSƯT...

“Phát sốt” với vườn treo lủng lẳng các trái xoài mang hình con rắn ở Hậu Giang

Anh Bùi Văn Thức ở tỉnh Hậu Giang đưa ra thị trường sản phẩm mới lạ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đó là trái xoài có hình con...

Gia hạn cuộc thi đến 18-2

(NLĐO) - Cuộc thi "Chạm đến tương lai cùng Metro" gia hạn đến 18-2-2025, mở rộng chủ đề sáng tạo, trao giải ngày 22-2-2025 tại Ga Bến...

Giá cà phê tiếp tục leo đỉnh, đồng USD giảm mạnh, thị trường đang “dễ bị tổn thương”

Chỉ trong 15 ngày đầu năm 2025, các doanh nghiệp đã xuất khẩu gần 73.820 tấn cà phê nhân, thu về gần 400 triệu USD (gần 10.000 tỷ đồng). Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê tuy giảm tới 23% về lượng nhưng tăng mạnh 41% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, theo thống kế sơ bộ của Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa).

Mới nhất