Trang chủNewsDu lịchNhững món ăn làm nên phong vị miền sông nước miền Tây

Những món ăn làm nên phong vị miền sông nước miền Tây

(Tổ Quốc) – Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang dọc theo sông Tiền mang dòng phù sa dồi dào cho cây lúa đơm bông, cây trái ngọt lành, cá tôm trù phú. Và nơi ấy, vẻ đẹp ẩm thực đong đầy mộc mạc, đậm nét chân phương mà không kém phần tài hoa của người dân châu thổ.

Những món ăn làm nên phong vị miền sông nước miền Tây - Ảnh 1.

Ảnh Mặn Mòi

Bến Tre – thảo thơm vị ngon xứ dừa với 5 món: Bì cuốn Bến Tre, Bánh tét chữ, Tép bạc đất rang dừa, Hủ tiếu Mỹ Lồng và Bánh dừa Giồng Luông. Mỗi món ăn không chỉ đặc biệt trong hương vị mà còn trong cách dùng nguyên liệu bản địa độc đáo cùng sự khéo léo chế biến. 

Những món ăn làm nên phong vị miền sông nước miền Tây - Ảnh 2.

Ảnh: Mặn Mòi

Bánh tét Bến Tre có đặc trưng là gạo nếp thường được trộn thêm nước cốt dừa, bên cạnh bánh tét mặn nhân đậu xanh, thịt heo còn có bánh tét ngọt nhân chuối, hay đậu đỏ, đậu đen. Thú vị của Bánh tét chữ khi được cắt thành từng khoanh sẽ có hình chữ Phước, Lộc, Thọ, Phúc … ở giữa như những lời chúc thể hiện tâm ý và sự khéo léo của người gói bánh.

Những món ăn làm nên phong vị miền sông nước miền Tây - Ảnh 3.

Ảnh: Mặn Mòi

Nếu bạn từng thưởng thức hủ tiếu Mỹ Tho hay Sa Đéc “danh trấn” của đất Nam Bộ thì nhất định phải thử thêm Hủ tiếu Mỹ Lồng để thấm được cái tinh hoa, cái hào sảng mà người dân xứ dừa đặt vào món này. Hủ tiếu Mỹ Lồng đặc trưng gồm jam-bông, kèm theo miếng pate mềm với gan và sườn non. Để tạo vị đặc biệt cho món ăn, thịt heo sẽ được xay và trộn với lòng, gân hoặc tai heo tạo thành một khuôn chả thơm ngon, có vị giòn giòn béo béo từ tai heo hoặc lòng. Món ăn còn được dùng kèm với tôm sú màu đỏ bắt mắt.

Những món ăn làm nên phong vị miền sông nước miền Tây - Ảnh 4.

Ảnh: Mặn Mòi

Nói đến xứ dừa, không thể không nhắc đến món Bánh dừa Giồng Luông. Địa danh Giồng Luông nổi tiếng với nghề làm bánh dừa truyền thống đã gần trăm năm. Nguyên liệu chính làm bánh là nếp sáp dẻo thơm được gói bằng đọt non của lá dừa nước, rồi đem nấu trong vòng 5 – 6 tiếng. Món quà mộc mạc này ngày nay đã thành đặc sản lan xa khắp vùng.

Đến Tiền Giang – dấu ấn món ngon ‘tiến vua’ và hơn thế nữa lại mang vẻ đẹp của một vùng đất trú phú, nơi có nhiều đặc sản nổi tiếng được chọn để dâng triều đình nhà Nguyễn từ thế kỉ 19, đến nay Tiền Giang vẫn bảo tồn được những món ngon ‘tiến vua’ góp phần làm giàu thêm văn hóa ẩm thực của miệt sông Tiền.

Với 4 hương vị gồm Nham Gò Công, Cuốn thịt luộc chấm mắm tôm chà Gò Công, Bánh giá Chợ Giồng và Cơm rượu Gò Công – Xôi vò góp mặt trong bữa tiệc “Phong vị Sông Tiền” hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ cho thực khách.

Từng là món tiến cung thời vua Tự Đức, Nham Gò Công là món cao cấp mà chỉ dân ngày xưa khá giả mới biết. Gỏi trộn với thịt cua được người Gò Công gọi là “nham”. Bí quyết của món này nằm ở sự gắn kết, giao hòa hương vị giữa hải sản với thịt, rau và gia vị.

Những món ăn làm nên phong vị miền sông nước miền Tây - Ảnh 6.

Ảnh: Mặn Mòi

Chọn cua làm nham nhất định phải chọn cua cái bởi chúng có phần gạch đỏ au như son. Rau trộn gỏi thì không thể thiếu lá diếp cá, thêm chút chua từ khế, chút chát của chuối hột. Tinh túy nhất của món ăn phải kể đến phần gạch cua được phi thơm cùng tỏi, thêm chút giấm son quấy đều trên bếp lửa liu riu. Khi dậy mùi là biết gạch đã chín, nhẹ tay rưới đều lên dĩa rau.

Những món ăn làm nên phong vị miền sông nước miền Tây - Ảnh 7.

Ảnh: Mặn Mòi

Hay món bánh thơm thảo mang đậm chất miền Tây – Bánh giá Chợ Giồng, được lưu truyền có từ thời khai hoang lập ấp của người Việt vào thế kỷ 17 ở vùng đất này. Hương vị của bánh là hòa quyện giữa vị dẻo thơm của bột gạo, vị ngọt của tôm, giá, vị bùi thơm của đậu phộng như một món quà hoàn hảo của ruộng đồng và sông nước cùng bàn tay khéo léo của con người.

Vĩnh Long – say lòng từ nét dân dã làm nên phong vị 4 món ngon dân dã gồm Tài hủ ki xốc muối ớt, Cá kèo nướng ống sậy, Cháo gà bồ ngót Vĩnh Long và Bánh pía Vĩnh Xương.

Có thể nói món Cá kèo nướng ống sậy chính là món ăn thể hiện đúng nhất cái chất mộc mạc của ẩm thực miền Tây Nam bộ, mang trong mình cả văn hóa và tinh thần của người dân địa phương. Cá kèo được làm sạch, tẩm ướp muối ớt, rồi cuộn vào ống sậy. Mùi thơm tự nhiên của ống sậy quyện cùng hương của cá nướng trên bếp than hồng, tạo sức hấp dẫn khó cưỡng, làm say lòng thực khách.

Những món ăn làm nên phong vị miền sông nước miền Tây - Ảnh 8.

Cá kèo nướng ống sậy. Ảnh: Ẩm thực Vĩnh Long

Quen mà lạ, đó chính là Cháo gà bồ ngót Vĩnh Long với vị rất riêng, không lẫn vào đâu được. Phần gà khi chọn là loại gà giò chắc thịt, đem luộc rồi xé phay, trộn với các gia vị như muối, tiêu, chanh, ớt, hành tím, rau răm và chuối cây bào mỏng. Phần cháo nấu loãng từ gạo nguyên hạt, thêm chút nếp để tạo độ sánh nhẹ, cho thêm huyết gà, đầu hành và tiêu. Món cháo này sẽ không dùng hành phi, ngò rí nhằm giữ lại được mùi thơm đặc trưng của bồ ngót, là linh hồn của món ăn.

Những món ăn làm nên phong vị miền sông nước miền Tây - Ảnh 9.

Bánh pía Vĩnh Xương. Ảnh: T.L

Đến Vĩnh Long mà không thưởng vị Bánh pía Vĩnh Xương quả là một thiếu sót. Một thức quà nức tiếng, có nguồn gốc từ món “bánh lột da” ngồ ngộ của người Hoa, gặp xứ Mê Kông với cây trái nhiệt đới bản địa dồi dào càng trở nên mê hoặc hơn bao giờ hết. Nào nhân đậu xanh, khoai môn, sầu riêng rồi thập cẩm béo bùi thơm ngọt. Để rồi, cái bánh pía phương xa đã được Việt hóa, trở thành một phần hòa quyện tự nhiên trong đời sống của người Hoa, người Việt ở miền Tây sau mấy trăm năm cùng làm ăn sinh sống bên con nước Cửu Long.



Nguồn: https://toquoc.vn/nhung-mon-an-lam-nen-phong-vi-mien-song-nuoc-mien-tay-20241201071930635.htm

Cùng chủ đề

Người miền Tây ăn cơm trộn trái cây, món quốc dân thiếu chịu không nổi

Cơm chuối, dưa hấu, xoài, mận... nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng về miền Tây lại là 'món quốc dân', thiếu chịu không nổi, nuốt không trôi. Trong một trang ẩm thực trên Facebook, nhiều người cho rằng không nói về cơm chuối là...

Gà ‘ăn mày’, đặc sản lạ tai đầy cuốn hút ở miền Tây

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, gà "ăn mày" ngày nay đã trở thành đặc sản quen thuộc với người dân miền Tây. ...

Hương vị trái cà na mùa nước nổi miền Tây

Mùa nước nổi ở miền Tây không chỉ gắn liền với những sản vật cá đồng mà còn có những bông trái đặc trưng. Trong đó không thể không kể đến trái cà na, với hương vị vừa chua vừa chát ngày nay trở thành đặc sản. ...

9X Bến Tre đưa cuộc sống, ẩm thực miền Tây lên YouTube, hút trăm triệu view

Bốn năm “bén duyên” với hoạt động sáng tạo nội dung trên YouTube, cô gái Bến Tre đã thực hiện được hơn 200 video về văn hóa, nếp sống và ẩm thực miền Tây. Nguyễn Thị Mỹ Duyên (SN 1994, quê Bến Tre) là chủ kênh YouTube khá có tiếng, chuyên chia sẻ các video về ẩm thực, nếp sống và văn hóa miền Tây. “Mình vốn thích cuộc sống yên bình ở miền quê và mong muốn được khám phá...

Tiệm chuối nếp nướng trong hẻm mà chủ tiệm cũng không biết sao lại đông thế

Món ăn "cháy hàng" thứ hai chính là khoai mì nướng. Bẻ một mẩu bánh còn nóng hổi, người ăn sẽ nghe bốc ra mùi thơm từ khoai mì nấu cùng nước cốt dừa. Bánh mềm và tơi, không bị rơi vụn khi bẻ ra.Bánh có vị ngọt đặc biệt, rất khó tả. Đó là cái ngọt tự nhiên của khoai mì...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tự hào Thủ đô thiết kế của thế giới

(Tổ Quốc) - Năm 2019, Hà Nội trở thành thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO (UCCN). Điều này cho thấy vị thế quan trọng của Thủ đô. Đây cũng là cơ hội để Hà Nội phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, tiềm năng,...

“Kinh đô ẩm thực” Việt Nam

(Tổ Quốc) - Đối với du khách trong và ngoài nước, ẩm thực Huế có sức hấp dẫn đặc biệt. Trên thực tế, nhiều du khách lựa chọn Huế là điểm đến du lịch cũng xuất phát từ nhu cầu được khám phá, thưởng thức ẩm thực tại địa phương này. ...

Nha Trang trưng “bé Na” dễ thương chào đón du khách dịp Tết Ất Tỵ 2025

(Tổ Quốc) - Tết Ất Tỵ 2025, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) trưng nhiều linh vật rắn với ngoại hình ngộ nghĩnh, dễ thương, chào đón khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. ...

Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Xuân hội tụ” và “Dịu dàng sắc Xuân”

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật “Xuân hội tụ” và “Dịu dàng sắc Xuân” với những tác phẩm đặc sắc diễn ra vào tối ngày 28/1 (đêm Giao thừa) và 29/1 (Mồng 1 Tết) tại công viên bờ Đông cầu Rồng, Đà Nẵng. ...

Chuyện đẹp cuối năm ở một Tập đoàn

(Tổ Quốc) - Chiều cuối năm, trời se lạnh, nhưng không khí trên "Chuyến xe Đoàn viên’’ lại ấm áp lạ kỳ bởi những nụ cười rạng rỡ mong ngóng được trở về nhà. Chị Mai Liễu cùng cô con gái đang ríu rít nói cười, cẩn thận xếp gọn túi...

Bài đọc nhiều

Du lịch Việt 2025: Cơ hội vươn mình “cất cánh” trong kỷ nguyên số

Lãnh đạo ngành bày tỏ kỳ vọng chuyển đổi số sẽ giúp ngành du lịch có những chuyển biến mới trong thời gian tới với khả năng đạt mức tăng trưởng hai con số trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.Trạm tương tác thông minh - 'Hướng dẫn viên số' kết nối du khách với du lịchHoàn thiện quy hoạch phát triển đô thị Hoa Lư với tầm vóc của Đô thị di sảnỨng dụng công nghệ số...

Cùng chuyên mục

Cité de l'Océan của thành phố Biarritz – nơi gắn kết con người và biển cả

Cùng với Thủy cung Biarritz, Cité de l'Océan ở nước Pháp mang lại cho khách tham quan một góc nhìn khoa học, công nghệ, văn hóa và giải trí độc đáo và mới mẻ về thế giới biển.Hang động Lascaux tại Pháp - nơi lưu giữ thông điệp của người tiền sửLàng Biot ở miền Nam nước Pháp: Nơi gặp gỡ của du lịch và nghệ thuậtCác lâu đài cổ dọc sông Loire - niềm tự hào của nước...

Bến Bình Đông: Thương hồ ngóng khách

(NLĐO) - Đến hẹn lại lên, từ 20 tháng Chạp, ghe thuyền chở hoa kiểng từ miền Tây bắt đầu đổ về chợ hoa Xuân "Trên bến dưới thuyền" tại Bến Bình Đông ...

Phú Quý xây dựng hình ảnh đảo ngọc du lịch không rác thải nhựa

(NLĐO) - Với quyết tâm xây dựng hòn đảo du lịch không rác thải, Phú Quý đang từng bước loại bỏ rác thải nhựa ngay từ nguồn và phân loại rác ...

Thông tin về sự cố tại chương trình tổng duyệt tối ngày 26/01/2025

Kinhtedothi - Nhằm chuẩn bị đón giao thừa mừng năm mới Ất Tỵ, tối 26/1, tại khu vực quảng trường, Sân vận động Mỹ Đình, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức buổi tổng duyệt trình diễn drone Rực rỡ Thăng Long 2025 với chủ đề "Những mùa xuân rực rỡ". Tâm điểm của sự kiện chính là màn trình diễn của drone cùng 4.050 hỏa thuật. Tuy nhiên, trong bay thử drone hỏa thuật, do yếu tố kỹ...

Sôi nổi ngày hội ‘Bánh chưng xanh’

Ngày 26/1, Tiểu đoàn HH70, thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam tổ chức Ngày hội “Bánh chưng xanh” mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 ...

Mới nhất

Tiết kiệm chi phí nuôi tôm, đồng hành bảo vệ môi trường với ADVANCE PRO

Grobest tiên phong với sản phẩm ADVANCE PRO 36% đạm, mang đến giải pháp toàn diện cho nuôi tôm “Năng suất cao, chi phí thấp”. Tiết kiệm chi phí nuôi tôm, đồng hành bảo vệ môi trường với ADVANCE PROGrobest tiên phong với sản phẩm ADVANCE PRO 36% đạm, mang đến giải pháp toàn diện cho nuôi tôm “Năng...

Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) mua lại gần 400 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) vừa hoàn tất đợt 1 mua lại 397 tỷ đồng trái phiếu. Đây là động thái quan trọng của Bamboo Capital nhằm quản lý hiệu quả nghĩa vụ tài chính trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của BCG đang có nhiều khởi sắc. Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) mua lại gần 400 tỷ...

Chiều cao đàn ông tăng là nhờ… đàn bà

Một nghiên cứu mới cho thấy tầm vóc của con người trong thế kỷ qua có sự gia tăng. Tuy vậy, sự gia tăng này lại không đồng đều giữa nam và nữ. ...

TP Hạ Long sớm đưa các sản phẩm du lịch mới vào hoạt động

Năm 2025, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đặt mục tiêu thu hút 11,5 triệu lượt du khách, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế. Để đạt mục tiêu này, thành phố đang tập trung đưa các sản phẩm du lịch...

Giá rửa xe ô tô tăng gấp 6 lần ngày thường, chủ gara ô tô kiếm bộn tiền ngày cận Tết

Vào những ngày cận Tết, nhu cầu chăm sóc xe ô tô tăng cao, khiến giá dịch vụ rửa xe tại các gara tăng mạnh. Mức giá dịch vụ rửa xe ô tô tại nhiều điểm đã tăng gấp...

Mới nhất