Húng chanh, rau mùi, tía tô, thì là, sả… là những loại rau gia vị phổ biến, không chỉ giúp món ăn thơm ngon mà còn có tác dụng phòng, chữa bệnh trong những ngày thời tiết giao mùa se lạnh.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cơ sở 3) cho biết, các loại rau gia vị giúp món ăn thêm thơm ngon, cân bằng hương vị. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, các loại rau gia vị góp phần không nhỏ trong việc phòng và chữa bệnh. Dưới đây là các loại rau giúp cải thiện sức khỏe, chữa bệnh và là nguyên liệu trong món ăn ngon hằng ngày, đặc biệt khi thời tiết se lạnh, giao mùa.
Rau răm
Còn có tên gọi là thủy liễu, hương lục… Rau răm có hương thơm đặc biệt, vị cay, tính ấm. Là một loại gia vị không thể thiếu ăn kèm cháo lươn, trứng vịt lộn, gỏi gà, trừ chất tanh trong hải sản…
“Trong đông y, rau răm là vị thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, trừ phong hàn, dùng để chữa đau bụng lạnh, chữa rắn cắn, chàm ghẻ, mụn trĩ, kém ăn… Thường khi làm thuốc, người ta dùng tươi, không qua chế biến”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Rau mùi
Còn được gọi là ngò ta. Rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu thức ăn, tốt cho tiêu hóa, trị phong tà, thông đại tiểu tiện, phá mụn độc…
![Những loại rau gia vị tốt cho sức khỏe ngày chuyển mùa- Ảnh 1. Những loại rau gia vị tốt cho sức khỏe ngày chuyển mùa- Ảnh 1.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739466976_795_Nhung-cach-hay-cho-nguoi-huyet-ap-cao.jpg)
Rau mùi (ngò) có vị cay, tính ấm
Thì là
Lá thì là thường được sử dụng trong món canh cá, canh lươn, ốc, giúp giảm mùi tanh. Trong đông y, loại rau này là một vị thuốc rất thông dụng. Hạt và lá thì là có vị cay, tính ấm, không độc, điều hòa món ăn, bổ thận, mạnh tỳ, tiêu trướng, trị đau bụng và đau răng, kích thích giúp ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa.
Húng chanh
Còn gọi là cây rau tần. Trong dân gian thường dùng lá tươi làm rau sống trong các bữa ăn. Húng chanh có vị chua the, thơm hăng, tính ấm, vào phế có công dụng giải cảm, tiêu đờm, khử độc và các chứng bệnh cúm, lạnh phổi…
![Những loại rau gia vị tốt cho sức khỏe ngày chuyển mùa- Ảnh 2. Những loại rau gia vị tốt cho sức khỏe ngày chuyển mùa- Ảnh 2.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/Nhung-loai-rau-gia-vi-tot-cho-suc-khoe-ngay.jpg)
Húng chanh có vị chua the, thơm hăng, tính ấm
Húng quế
Theo đông y, húng quế có vị cay, tính nóng, có mùi thơm, có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau, kích thích tiêu hóa. Toàn cây có tác dụng chữa cảm cúm, cảm sốt nhức đầu, ho, nghẹt mũi, đầy bụng, kém tiêu.
Húng cây (bạc hà)
Cùng họ với húng quế, húng cây là một bài thuốc khá hữu hiệu trong việc chữa trị cảm cúm và các vết côn trùng cắn, chứng đầy hơi, thấp khớp, nấc cục, thông cổ, trị viêm xoang nhẹ…
Sả
Sả thường được ăn sống hoặc dùng làm gia vị tẩm ướp cho các món ăn. Sả có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm, rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng kích thích ra mồ hôi, sát khuẩn, chữa ho do cảm cúm. Sả còn được dùng để điều trị chứng co thắt cơ, chuột rút, thấp khớp, đau đầu…
Tía tô
Tía tô là vị thuốc được y dược học đông phương xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuộc nhóm phát tán phong hàn (nhóm bệnh do lạnh gây ra) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt. Không chỉ là rau gia vị thơm ngon, tía tô còn là cây thuốc được dùng phổ biến trong y học cổ truyền. Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa. Cành tía tô có vị cay ngọt, có tác dụng an thai, chống nôn mửa, giảm đau, hen suyễn.
Lá lốt
Lá lốt còn có tên là tất bát, thuộc họ hồ tiêu. Lá lốt có công dụng ấm trung tiêu, ấm dạ dày. Trong dân gian, lá lốt thường được dùng chữa các bệnh như đau nhức xương khớp, bệnh phụ khoa (các viêm nhiễm ở vùng âm đạo, ngứa, ra khí hư), chữa đổ mồ hôi nhiều ở tay chân, bệnh tổ đỉa ở bàn tay, chữa đau bụng lạnh, đi tiêu phân lỏng, buồn nôn, nấc cụt…
“Đa số các loại rau gia vị đều có vị cay, tính ấm, chứa tinh dầu, có tác dụng kích thích tiêu hóa, sát khuẩn, làm ấm bụng. Có thể sử dụng các loại rau gia vị này nhiều hơn một chút sẽ có tác dụng bảo vệ sức khỏe trong những ngày se lạnh, phòng bệnh trước những bất thường thời tiết khi chuyển mùa…”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Nguồn: https://thanhnien.vn/10-loai-rau-gia-vi-tot-cho-suc-khoe-ngay-chuyen-mua-185250212180248201.htm