‘Huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt, có thể dẫn đến các biến cố nguy hiểm đến tính mạng như đau tim và đột quỵ’. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Ngăn ngừa biến chứng do cúm A trên trẻ nhỏ; Lợi ích không ngờ khi ăn măng trong mùa lạnh; Những loại rau gia vị tốt cho sức khỏe ngày chuyển mùa…
6 mẹo giúp người huyết áp cao bảo vệ sức khỏe tim mạch
Huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt, có thể dẫn đến các biến cố nguy hiểm đến tính mạng như đau tim và đột quỵ.
Vì vậy, điều quan trọng đối với bệnh nhân huyết áp cao là cố gắng kiểm soát mức huyết áp của mình. Các chuyên gia tại JFS Care – Dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà ở Los Angeles (Mỹ), chia sẻ 6 mẹo hay giúp người huyết áp cao bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình.
![Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những cách hay cho người huyết áp cao- Ảnh 1. Ngày mới với tin tức sức khỏe](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/Nhung-cach-hay-cho-nguoi-huyet-ap-cao.jpg)
Với một số kế hoạch chu đáo và những thay đổi nhỏ, người bệnh huyết áp cao có thể kiểm soát tốt mức huyết áp của mình
Chú ý đến thực phẩm. Đối với người huyết áp cao, các món ăn vặt mặn, món nhiều gia vị và đồ ngọt có thể gây ra rủi ro.
Hãy chọn các món ăn lành mạnh hơn. Thay muối bằng các loại thảo mộc và gia vị như tỏi hoặc hương thảo. Dùng món tráng miệng bằng trái cây tươi thay vì các món nhiều đường, theo JFS Care.
Chú ý đến đồ uống. Đồ uống có cồn có thể làm tăng huyết áp và tương tác với một số loại thuốc. Tốt nhất nên tránh hoặc chọn đồ uống không cồn.
Cố gắng hạn chế ở 1 tách cà phê sáng, đặc biệt là trong những ngày đặc biệt căng thẳng hoặc bận rộn. Quá nhiều caffein cũng có thể làm tăng huyết áp.
Ưu tiên giấc ngủ. Thiếu ngủ có thể làm tăng căng thẳng, từ đó ảnh hưởng đến huyết áp. Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm. Cố gắng đi ngủ đúng giờ. Nếu đã quen ngủ trưa, hãy dành thời gian chợp mắt. Ngủ đủ có thể giúp huyết áp cân bằng. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.2.
Lợi ích không ngờ khi ăn măng trong mùa lạnh
Măng là nguồn cung cấp protein, carbohydrate, chất xơ và khoáng chất. Đặc biệt, măng không có chất béo và rất ít đường nên là món ăn lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.
Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng lượng lớn chất chống oxy hóa, với các hợp chất phenolic trong măng, giúp chống lại các gốc tự do và thể hiện các đặc tính chống ung thư và chống virus.
Với rất nhiều vitamin và khoáng chất, món ăn từ măng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
![Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những cách hay cho người huyết áp cao- Ảnh 2. Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những cách hay cho người huyết áp cao- Ảnh 2.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739466975_33_Nhung-cach-hay-cho-nguoi-huyet-ap-cao.jpg)
Măng là nguồn cung cấp protein, carbohydrate, chất xơ và khoáng chất
Là kho chứa vitamin và khoáng chất, măng tăng cường khả năng miễn dịch. Ăn măng vào mùa lạnh giúp ngừa cảm cúm. Măng còn hỗ trợ chức năng não và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.
Giảm cholesterol, tốt cho tim. Nhiều chất xơ nhưng rất ít calo, ăn măng là cách tuyệt vời để giảm mức cholesterol xấu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các bác sĩ tim mạch khuyên nên ăn măng vì chúng bảo vệ tim. Chứa nhiều phytosterol và dưỡng chất thực vật, măng làm thông các động mạch bị tắc và hòa tan cholesterol xấu,
Tính chất giải độc. Tính chất kháng khuẩn và chống viêm của măng làm cho nó trở thành một phương thuốc mạnh mẽ để trẻ hóa cơ thể và tăng trưởng tế bào. Các hoạt chất sinh học như phytosterol có tác dụng chống dị ứng, chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm, bảo vệ thần kinh và chống lão hóa. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.2.
Những loại rau gia vị tốt cho sức khỏe ngày chuyển mùa
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cơ sở 3) cho biết, các loại rau gia vị giúp món ăn thêm thơm ngon, cân bằng hương vị. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, các loại rau gia vị góp phần không nhỏ trong việc phòng và chữa bệnh. Dưới đây là các loại rau giúp cải thiện sức khỏe, chữa bệnh và là nguyên liệu trong món ăn ngon hằng ngày, đặc biệt khi thời tiết se lạnh, giao mùa.
Rau mùi. Còn được gọi là ngò ta. Rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu thức ăn, tốt cho tiêu hóa, trị phong tà, thông đại tiểu tiện, phá mụn độc…
![Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những cách hay cho người huyết áp cao- Ảnh 3. Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những cách hay cho người huyết áp cao- Ảnh 3.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1739466976_795_Nhung-cach-hay-cho-nguoi-huyet-ap-cao.jpg)
Rau mùi (ngò) có vị cay, tính ấm
Rau răm. Còn có tên gọi là thủy liễu, hương lục… Rau răm có hương thơm đặc biệt, vị cay, tính ấm. Là một loại gia vị không thể thiếu ăn kèm cháo lươn, trứng vịt lộn, gỏi gà, trừ chất tanh trong hải sản…
“Trong đông y, rau răm là vị thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, trừ phong hàn, dùng để chữa đau bụng lạnh, chữa rắn cắn, chàm ghẻ, mụn trĩ, kém ăn… Thường khi làm thuốc, người ta dùng tươi, không qua chế biến”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Thì là. Lá thì là thường được sử dụng trong món canh cá, canh lươn, ốc, giúp giảm mùi tanh. Trong đông y, loại rau này là một vị thuốc rất thông dụng. Hạt và lá thì là có vị cay, tính ấm, không độc, điều hòa món ăn, bổ thận, mạnh tỳ, tiêu trướng, trị đau bụng và đau răng, kích thích giúp ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-nhung-cach-hay-cho-nguoi-huyet-ap-cao-185250213222909706.htm