Trang chủDu lịchẨm thựcNhững cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc.


Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc.

Cách bảo quản và sử dụng bánh chưng, bánh tét sau Tết

Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống giàu dinh dưỡng. Dù có quan niệm rằng không nên bảo quản bánh trong tủ lạnh vì dễ bị cứng, nhưng trong điều kiện thời tiết nóng, có thể để bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, chỉ nên cắt phần đủ ăn, phần còn lại bọc kín bằng màng thực phẩm.

Khi lấy bánh từ tủ lạnh ra, nên hấp, luộc hoặc rán trước khi ăn. Tuy nhiên, nên hạn chế rán bánh để tránh tăng lượng dầu mỡ không có lợi cho sức khỏe.

Nếu bánh bị mốc trắng, có mùi chua hoặc lên men, tuyệt đối không nên ăn vì có thể chứa độc tố Aflatoxin – một chất có hại tích tụ lâu dài trong cơ thể.

Cách bảo quản và sử dụng giò, chả sau Tết

Giò, chả là món ăn đặc trưng của người Việt với nhiều loại như giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào. Do thành phần chủ yếu là thịt nạc, mỡ, nước mắm và gia vị, giò không để lâu được nếu không bảo quản đúng cách.

Giò lụa không nên chứa hàn the vì ảnh hưởng đến sức khỏe. Giò lụa, giò bò, chả có thể bảo quản ở nhiệt độ dưới 25°C trong thời gian ngắn. Nếu để ngăn mát tủ lạnh, giò có thể giữ được 4-6 ngày và khoảng 10 ngày khi bảo quản ở ngăn đá.

Khi lấy giò từ ngăn đông ra, nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước 8 giờ. Nếu cần dùng ngay, có thể rã đông nhanh bằng cách bọc giò trong túi nilon và ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, do quá trình rã đông làm hao hụt chất dinh dưỡng, tốt nhất chỉ nên mua lượng vừa đủ dùng trong 1 tuần.

Đối với giò tai, giò xào, do đặc tính kết dính, cần bảo quản ở nhiệt độ mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để giữ chất lượng tốt nhất.

Cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc. Ảnh: Internet.

Cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc. Ảnh: Internet.

Thịt đông

Món thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo của người Việt. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu…là món ăn được sử dụng trong ngày Tết và những ngày thông thường trong năm.

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và nó vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Dưa hành

Dưa hành thường được sử dụng ăn kèm với bánh chưng hoặc những món ăn có mỡ để đỡ ngấy. Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Vì vậy, mọi người nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.

Cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc. Ảnh: Internet.

Cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc. Ảnh: Internet.

Các thực phẩm nấu chín khác

Không nên để món ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – chất gây ung thư, cho dù có đun lại cũng không thể khử được. Vì vậy, không nên ăn các món rau đã để qua đêm.

Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm. Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.

Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ.

Bác sĩ khuyến cáo thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng. Mọi người nên chế biến lượng thức ăn vừa đủ, đừng quá dư thừa, vì khi thừa đun lại thức ăn sẽ bị sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/nhung-cach-bao-quan-thuc-pham-tet-hieu-qua-tranh-hu-hong-gay-ngo-doc-d419633.html

Cùng chủ đề

8 ngày nghỉ Tết, hơn 24.000 người cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông

Tổng số người bệnh hiện đang điều trị tại các cơ sở KCB tại thời điểm ngày 1/2/2025 là 127.395 người. Trong 8 ngày nghỉ Tết từ 25/1- 1/2/2025 các cơ sở KCB đã tổ chức khám, cấp cứu cho 548.151 lượt người bệnh. Tổng số người bệnh nhập viện điều trị nội trú trong 8 ngày qua là 194.457 người. Số ca phẫu thuật trong 24 giờ qua là 2.523 ca, tổng số ca phẫu thuật trong 8 ngày...

Những món ăn hấp dẫn ngày Tết cần lưu ý khi thưởng thức

(Dân trí) - Những ngày Tết, việc tham gia họp mặt, tiệc tùng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn khiến người bị bệnh mạn tính gặp khó khăn khi phải "cương quyết" duy trì chế độ ăn uống như thường ngày. Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, đối với người mắc các bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo...

Loại bánh không thể thiếu dịp Tết của người Vân Kiều, dùng để đãi khách quý

(Dân trí) - A-yơh là loại bánh truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết của người Vân Kiều vùng rẻo cao Quảng Trị. Bánh làm từ nếp, mè đen và muối với hương vị đặc trưng, dùng để đãi khách quý. Khi tiết trời lất phất mưa đầu Xuân, cây rừng bắt đầu đâm chồi, nảy lộc giữa đại ngàn Trường Sơn, bà con Vân Kiều ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị lại hòa mình vào không khí...

Những món ăn mang lại may mắn ngày tết

Các món ăn đặc trưng ngày tết không chỉ có giá trị về mặt thưởng thức, ngon miệng, mà còn mang lại niềm tin về ý nghĩa may mắn cho năm mới. ...

Tình lang liêu trên đất phương Nam…

(NB&CL) Thứ bánh biến thể từ món bánh chưng trên con đường “hành phương Nam” của lớp cha ông; và sau này thành món bánh truyền thống của người phương Nam những khi giỗ chạp hay mỗi độ vào xuân: Bánh Tét! ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Hương vị Tết của đồng bào Tày, Nùng ở Bình Phước

Vào mỗi dịp xuân về, bên cạnh những lễ hội, những làn điệu hát then, hát lượn... thì đồng bào Tày, Nùng, không...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

‘Báu vật xanh’ giữa đại ngàn sương phủ

Lào Cai Xã Tả Thàng, huyện Mường Khương bảng lảng trong sương mù. Nơi đây, những cây chè cổ thụ vươn mình kiêu...

Sản phẩm đặc trưng vùng miền hút khách dịp Tết Nguyên đán

Dịp tết Nguyên đán, các sản phẩm đặc trưng vùng miền thu hút thực khách. Đó cũng là lúc những lao động địa...

Bài đọc nhiều

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống. ...

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Cùng chuyên mục

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Khách Hàn chi 400.000 đồng ăn 1 món ở Vũng Tàu, tiết lộ lý do tiêu ‘mạnh tay’

Thừa nhận quay lại Vũng Tàu vì yêu thích món này, khách Hàn gọi liền vài suất ăn cho bõ thèm và uống trà đá “thả ga”, khen vừa rẻ vừa ngon. Kyuhyun – thành viên nhóm nhạc Super Junior cùng quản lý, thợ tạo mẫu tóc và 1 người bạn có chuyến du lịch Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cách đây vài tháng. Nam ca sĩ cho biết từng ghé thăm Vũng Tàu trong chuyến lưu diễn...

Mới nhất

Khối ngoại xả mạnh tay gần 1.500 tỷ đồng phiên khai xuân Ất Tỵ

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 12,02 điểm (-0,95%), về mức 1.253,03 điểm; HNX-Index tăng 0,48 điểm (+0,22%), lên mức 223,49 điểm. Đáng chú ý, khối ngoại bán ròng mạnh gần 1.500 tỷ đồng trên toàn thị trường. Khối ngoại xả mạnh tay gần 1.500 tỷ đồng phiên khai xuân Ất TỵKết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 12,02...

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025 công chức, viên chức, người lao động khối cơ quan Bộ...

(Moha.gov.vn)-Sáng ngày 03/02/2025, ngày làm việc đầu tiên sau dịp nghỉ Tết cổ truyền Ất Tỵ năm 2025, tại trụ sở Bộ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà gặp mặt đầu xuân cán bộ, công chức, viên chức, người...

ĐSVN tổ chức lễ ra quân đầu năm kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng

Trong không khí vui tươi của dịp Xuân mới Ất Tỵ - 2025, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức buổi Gặp mặt đầu năm và kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2025).Tham dự lễ ra quân có Lãnh đạo Tổng công ty, cán bộ nhân viên cơ...

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng

Kinhtedothi - Chiều 3/2, Thành ủy Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Trần Đức Lương - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm gửi lẵng...

Mới nhất