Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn đến hư hỏng gây ngộ độc.
Cách bảo quản và sử dụng bánh chưng, bánh tét sau Tết
Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống giàu dinh dưỡng. Dù có quan niệm rằng không nên bảo quản bánh trong tủ lạnh vì dễ bị cứng, nhưng trong điều kiện thời tiết nóng, có thể để bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, chỉ nên cắt phần đủ ăn, phần còn lại bọc kín bằng màng thực phẩm.
Khi lấy bánh từ tủ lạnh ra, nên hấp, luộc hoặc rán trước khi ăn. Tuy nhiên, nên hạn chế rán bánh để tránh tăng lượng dầu mỡ không có lợi cho sức khỏe.
Nếu bánh bị mốc trắng, có mùi chua hoặc lên men, tuyệt đối không nên ăn vì có thể chứa độc tố Aflatoxin – một chất có hại tích tụ lâu dài trong cơ thể.
Cách bảo quản và sử dụng giò, chả sau Tết
Giò, chả là món ăn đặc trưng của người Việt với nhiều loại như giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào. Do thành phần chủ yếu là thịt nạc, mỡ, nước mắm và gia vị, giò không để lâu được nếu không bảo quản đúng cách.
Giò lụa không nên chứa hàn the vì ảnh hưởng đến sức khỏe. Giò lụa, giò bò, chả có thể bảo quản ở nhiệt độ dưới 25°C trong thời gian ngắn. Nếu để ngăn mát tủ lạnh, giò có thể giữ được 4-6 ngày và khoảng 10 ngày khi bảo quản ở ngăn đá.
Khi lấy giò từ ngăn đông ra, nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước 8 giờ. Nếu cần dùng ngay, có thể rã đông nhanh bằng cách bọc giò trong túi nilon và ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, do quá trình rã đông làm hao hụt chất dinh dưỡng, tốt nhất chỉ nên mua lượng vừa đủ dùng trong 1 tuần.
Đối với giò tai, giò xào, do đặc tính kết dính, cần bảo quản ở nhiệt độ mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để giữ chất lượng tốt nhất.
Thịt đông
Món thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo của người Việt. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu…là món ăn được sử dụng trong ngày Tết và những ngày thông thường trong năm.
Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và nó vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.
Dưa hành
Dưa hành thường được sử dụng ăn kèm với bánh chưng hoặc những món ăn có mỡ để đỡ ngấy. Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn.
Vì vậy, mọi người nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.
Các thực phẩm nấu chín khác
Không nên để món ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – chất gây ung thư, cho dù có đun lại cũng không thể khử được. Vì vậy, không nên ăn các món rau đã để qua đêm.
Những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm. Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.
Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ.
Bác sĩ khuyến cáo thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng. Mọi người nên chế biến lượng thức ăn vừa đủ, đừng quá dư thừa, vì khi thừa đun lại thức ăn sẽ bị sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng.
Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/nhung-cach-bao-quan-thuc-pham-tet-hieu-qua-tranh-hu-hong-gay-ngo-doc-d419633.html