Trang chủDu lịchẨm thựcNhững bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm

Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm


Chỉ còn vài ngày nữa, Lễ công bố danh sách Michelin Guide cho Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng năm 2024 sẽ chính thức diễn ra tại TP.HCM. Chúng tôi tìm tới những quán ăn 1 năm trước được vào các hạng mục của Michelin Guide và bất ngờ khi nghe lời kể của chủ quán.

“Được vào danh sách Michelin, được gì không em?”

Đó là câu hỏi của anh Nguyễn Thái Châu (35 tuổi), 1 trong 2 chủ quán bún bò 14B ở Q.4 (TP.HCM) khi gặp chúng tôi ngay trong ngày chính thức được Michelin vinh danh trong hạng mục Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá phải chăng) năm nay.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 1.

Sự vinh danh của Michelin đã khiến việc kinh doanh của bà Loan thuận lợi hơn

Trong lần đầu tiên được vào danh sách Michelin này, anh chủ có phần bỡ ngỡ, ngạc nhiên và cũng không hiểu lý do gì quán ăn của mình được vào danh sách này. Bởi, theo anh, quán nấu ăn cũng “bình thường” như bao quán khác. Tuy nhiên, với anh, đây cũng là niềm vui và hạnh phúc rất lớn.

Đem câu hỏi của anh Châu, chúng tôi đến những hàng quán từng được vào các hạng mục của Michelin Guide năm ngoái, để tìm hiểu xem quán đã được gì sau 1 năm được vinh danh. Còn nhớ trong lần đầu tiên, nhiều chủ quán cũng có cảm xúc tương tự như anh Châu.

Trong đó, có bà Nghiêm Thị Kim Loan (55 tuổi), chủ quán bún thịt nướng Hoàng Văn ở Q.Tân Bình. Đây là 1 trong 70 quán ăn được vào danh sách Michelin Selected (nhà hàng do Michelin Guide đề xuất) vào năm ngoái.

Bà chủ cho biết sau ngày được vinh danh trong danh sách nói trên, việc làm ăn của quán trở nên thuận lợi hơn, khách tìm tới quán đông đúc, đặc biệt là khách nước ngoài. Để đáp ứng nhu cầu của khách cũng như công việc ở quán, bà chủ phải thuê thêm nhân viên phụ.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 2.
Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 3.

Tô bún thịt nướng của quán Hoàng Văn khiến nhiều khách “phải lòng” vì hương vị ngon, giá phải chăng

“Quán ăn của tôi là quán duy nhất ở Q.Tân Bình có được vinh dự này, nên được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để kinh doanh, buôn bán. Chúng tôi cũng nâng cao thêm chất lượng món ăn, sử dụng rau sạch được trồng hữu cơ… để giữ vững được phong độ”, bà chủ bày tỏ.

Năm ngoái, mỗi phần bún bán ra giá 35.000 đồng. Năm nay, phần ăn tăng lên 40.000 đồng do vật giá leo thang, chứ không phải vì được Michelin công nhận mà tăng giá, theo lời trần tình của bà chủ.

Bà cười kể có những vị khách tới quán mua bún thịt nướng, sẵn mua luôn 2 phần để dành, bảo quản để hôm sau ăn tiếp vì nhà ở nhà. Đó cũng là lý do mà bà trăn trở, dự tính có thể mở thêm chi nhánh quán trong thời gian tới nếu điều kiện cho phép.

“Tôi có nhận được vé mời của Michelin cho sự kiện năm nay. Thật lòng cũng rất hồi hộp không biết mình có được tiếp tục được vào danh sách hay không. Hy vọng kết quả sẽ như mong đợi”, bà nói.

Bình thường, quán tôi chỉ đông vào thời điểm cuối tuần, nhưng 1 năm qua, hầu như các ngày trong tuần vẫn đều đặn khách ghé. Nhờ có Michelin, không chỉ khách mới mà nhiều khách cũ cũng tìm lại quán ủng hộ. Michelin đã vực dậy quán phở của gia đình tôi!

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 4.Chị Phúc Thịnh, chủ quán phở Hương Bình

Đông khách nước ngoài, thuê thêm mặt bằng

Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Liêng (72 tuổi) chủ quán bò lá lốt có thâm niên gần 30 năm ở Q.3 (TP.HCM) nằm trong danh sách Michelin Selected năm ngoái, mừng nói sự vinh danh đó đã giúp bà có thêm lượng khách mới, quán ăn đông đúc.

Theo đó, khách nước ngoài chiếm 50%. Để đáp ứng khách đến ăn tăng lên, bà chủ phải thuê thêm mặt bằng kế bên. Dù vật giá leo thang, tuy nhiên bà Liêng cho biết mình không tăng giá món ăn.

“Mình chấp nhận bán ít lời đi một chút, để giữ được khách đông, lấy số lượng bù vào, còn hơn mình tăng giá mà mất đi nhiều khách quen. Quán tôi vẫn luôn cố gắng để giữ gìn chất lượng món ăn, không phụ sự kỳ vọng của khách”, bà chủ tâm sự.

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 5.

Quán ăn cô Liêng mở rộng thêm mặt bằng vì khách tới ăn đông đúc

Quán ăn ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Những bí mật lần đầu tiết lộ sau 1 năm- Ảnh 6.

Món bò lá lốt nổi tiếng ở quán được Michelin giới thiệu

Bà Liêng cũng hồi hộp chờ kết quả của quán vào ngày công bố chính thức của Michelin sắp tới, hy vọng quán tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của chuyên gia và thực khách.

Trước đó, chia sẻ với Thanh Niên, chị Phúc Thịnh, chủ quán phở Hương Bình ở TP.HCM cũng nói rằng 1 năm sau khi được Michelin vinh danh trong hạng mục “quán ngon, giá phải chăng”, quán ăn của chị đã được vực dậy đầy bất ngờ. Đó cũng là điều chị rất hạnh phúc.

Hay bà Bùi Thị Dung, chủ quán phở Chào (Q.Bình Thạnh) cũng cho biết nhờ Michelin, bà có nhiều khách hơn, nhất là khách nước ngoài chiếm tới 70%. Bà chủ phải thuê thêm 1 mặt bằng khác cạnh quán để bán và phục vụ tốt cho khách.




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-an-o-tphcm-duoc-michelin-vinh-danh-nhung-bi-mat-lan-dau-tiet-lo-sau-1-nam-18524062509323906.htm

Cùng chủ đề

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít

Michelin Guide mách các bà nội trợ có thể nấu phở Hà Nội đơn giản tại nhà theo phong cách Phở Tư Lùn (hay còn gọi Phở bò Ấu Triệu) nổi tiếng ở Hà Nội. Cách nấu phở đơn giản:1. Rửa sạch xương bò,...

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trẻ hóa phong cách đầu năm nhờ diện đồ họa tiết kẻ sọc

Họa tiết kẻ sọc luôn làm các tín đồ thời trang mê đắm bởi sự linh hoạt và...

Áo sơ mi trắng, món đồ ‘quốc dân’ mà nàng nào cũng nên có

Áo sơ mi trắng dễ dàng chiếm trọn cảm tình của mọi cô nàng nhờ sự đa năng,...

Bài đọc nhiều

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Cùng chuyên mục

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán ‘thịt mốc đen’, chủ quán phản bác ra sao?

Tối 8/2, trên mạng xã hội lan truyền một bài viết tố quán bánh mì N.H (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bán thịt mốc đen cho thực khách. Bài viết được chia sẻ nhiều với hàng ngàn lượt tương tác bình luận. Khách tố trong bánh mì có "thịt mốc" Thực khách T.T. - người đăng bài, cho biết: Khoảng 20h ngày 8/2, anh T. vào quán bánh mì N.H., mua một chiếc bánh mì thập cẩm. Khi mang về...

Bèo tấm – "Siêu thực phẩm" tiềm năng của tương lai

Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực và chế độ ăn uống bền vững. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Từ món ăn dân dã ở Đông Nam Á đến "siêu thực phẩm" được châu Âu công nhận, bèo tấm đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng cho an ninh lương thực...

Đặc sản ở Quảng Ninh có tên gọi lạ tai, thực khách thỏa cơn thèm hải sản

Được chế biến từ sản vật đặc trưng của địa phương, món ăn ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) hút khách bởi có hương vị lạ miệng nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là với người có cơ địa dễ dị ứng. Bún cù kỳ là món ngon có tiếng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), được bày bán quanh năm, đặc biệt hút khách nhất vào dịp sau Tết nhờ công dụng “giải ngấy”. Sở dĩ có...

Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng

Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ. ...

Sau Tết muốn giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng, thử ngay những món ngon với loại quả này

GĐXH – Sau Tết, bạn có thể thử chế biến những món ngon với quả giàu dinh dưỡng dưới đây để giảm cân nhanh chóng, nhất là ở bụng. ...

Mới nhất

Cháy lớn tại xưởng sản xuất hạt nhựa ở Bắc Ninh

Chiều nay (9/2) đã xảy ra vụ cháy lớn tại xưởng sản xuất hạt nhựa ở xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Vụ cháy lan sang 2 xưởng bên cạnh gây thiệt hại nặng nề. Theo thông tin ban đầu, hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 15h20 phút chiều nay. Ngay sau khi nhận được tin báo,...

Ngôi đền thờ thần rắn

TPO - Đền Kinh Hạ được xây dựng vào đời nhà Nguyễn, nơi đây thờ thần Rắn làm thành hoàng làng, một trong những tín ngưỡng sơ khai của người Việt cổ. 09/02/2025 | 19:16 ...

Siêu đề án 355km metro tại TP.HCM: Chính phủ trình gì lên Quốc hội?

Các cơ chế, chính sách đặc biệt chính là tiền đề, nền tảng để hai thành phố lớn nhất của cả nước bắt đầu cuộc cách mạng xây dựng mạng lưới metro. ...

Phát hiện mới về vi nhựa trong não người

Một nghiên cứu được công bố ngày 3/2 trên tạp chí Nature Medicine cho thấy sự gia tăng đáng kinh ngạc vi nhựa và nano nhựa trong não người. Các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều mảnh và vảy polyme cực nhỏ trong mô não người đã tử vong.

Mới nhất