Trang chủDu lịchẨm thựcNhớ hoài xôi khúc thủ đô

Nhớ hoài xôi khúc thủ đô


Tôi là người con đất Bắc. Tôi ngang qua Hà Nội nhiều lần. Hà Nội đối với tôi xa mà gần, lạ mà quen. Mỗi lần ngang qua Hà Nội, kiểu gì tôi cũng tìm mua nắm xôi khúc.

Chẳng phải tôi “nghiện” món này đến nỗi phải mua cho bằng được mà là tôi thèm cảm giác được trở về với kỷ niệm lần đầu đến đất thủ đô. Khi thì bánh khúc Cô Lan, khi là bánh khúc Quân,… sao cũng được, miễn là tôi có được nắm bánh khúc Hà Nội cầm trên tay.

Chỉ cần cầm nắm bánh khúc nóng ấm bọc lá chuối bên ngoài là trong lòng tôi đã rộn lên sung sướng.

Tôi nhớ hương vị của miếng bánh khúc của hai chục năm về trước, nó ngon lạ ngon lùng, nó bám riết tuổi thơ tôi và ngon đến tận bây giờ. Kỷ niệm vẹn nguyên trong ký ức lại ùa về.

Ngày ấy, tôi là cô bé lớp 8 theo đoàn học sinh giỏi của trường đi thăm Lăng Bác. Lúc trở về, xe dừng bên hồ Hoàn Kiếm, thầy cô cho chúng tôi xuống xe để ngắm cảnh.

Tôi đứng nhìn mặt hồ lăn tăn sóng nước và liếc sang chiếc ghế đá bên cạnh. Thơm quá! Tôi rón rén hít nhè nhẹ cái mùi thơm tỏa ra từ nắm đồ ăn trên tay một bà cụ.

Bà vui vẻ vẫy tay ý bảo tôi ngồi lại chiếc ghế. Bà dở lần lá chuối, mùi hương thơm phức tỏa ra, một nắm xôi nếp trắng ngần, bóng nhẫy. Có lẽ, đối với một đứa trẻ “nhà quê”, lại đang đói bụng như tôi lúc đó thì đó là món ăn lạ lẫm mà hấp dẫn vô cùng. Tôi bặm môi, nén nhuốt nước miếng đang túa ra trong miệng. Bà cười, bẻ đôi nắm xôi đưa cho tôi một nửa, dịu dàng nói: “Cháu ăn cùng với bà nhé”.

Bên trong lớp vỏ xôi màu trắng là một lớp vỏ mịn màu xanh bọc lấy nhân đỗ xanh quyện với thịt mỡ. Tôi cảm giác giống nhân bánh chưng mà bố vẫn hay gói ở nhà mỗi dịp tết. Nhưng khi đưa miếng xôi lên miệng cắn một miếng ngập răng, tôi mới phát hiện ra rằng nó không hề giống vị của bánh chưng mà mình được ăn ở nhà. Một lớp nhân đậu xanh bùi béo đậm đà, quyện hương vị thơm cay cay của hạt tiêu như tan đi trong miệng.

Lúc đó, tôi có cảm giác như đây là món ăn ngon nhất từ trước đến giờ mà mình từng được ăn. Bà nhìn tôi cười hiền nói đây là bánh khúc. Con gái bà thường làm mỗi cuối tuần cho cả nhà đổi món.

Khi tiếng gọi í ới của các bạn vang lên, tôi cảm ơn bà rồi vội vàng lên xe. Hương xôi khúc cứ quấn quyện trong tâm trí. Bởi vậy, mỗi lần có dịp ngang qua Hà Nội, tôi lại muốn tìm mua một phần bánh khúc, không phải để ăn cho no bụng mà để lấp đầy những nhớ thương trong lòng.

Cùng với nỗi nhớ xôi khúc Hà Nội luôn đậm vị thơm ngon, lòng tôi còn luôn nhớ về ánh mắt hiền dịu của bà, một người Hà Nội.




 




Nguồn: https://thanhnien.vn/nho-hoai-xoi-khuc-thu-do-1851093068.htm

Cùng chủ đề

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Trải nghiệm món ngon Hà Nội qua app

Ẩm thực phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về những món ăn tinh tế và tao nhã. Làm thế nào để ẩm thực phố cổ được du khách biết đến nhiều hơn, chất lượng của các món ăn được đảm bảo ngon nhất khi tới tay các thực khách luôn là vấn đề được chính quyền các địa phương trăn trở. Và mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng Ẩm...

Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về

Sau này, mỗi lần đọc Văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du: "Tiết tháng bảy mưa dầm sụt sùi/ Toát hơi may lạnh buốt xương khô...", bà Phương Liên lại nhớ ngày thơ ấu quá đỗi. Một cảm giác vừa thương cảm vừa ấm cúng len lén dâng lên trong trí óc.Anh Hải chia sẻ một điều rất đặc biệt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lên đồ trẻ trung đầy ấm áp với áo cardigan

Điểm mạnh lớn nhất của áo cardigan là sự linh hoạt. Đặc biệt, áo cardigan dáng dài hay...

Mỹ sắp thông qua gói vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Israel

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt việc chuyển giao gói vũ khí mới trị giá khoảng 1 tỉ USD cho Israel. ...

Sau tết, thầy cô tổ chức ‘chuyến xe tri thức’ về bản, lì xì học sinh

Sau Tết Nguyên đán, thầy cô giáo ở miền núi Quảng Trị đã có nhiều 'chiêu' để kêu gọi học sinh sớm trở lại lớp… ...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Mới nhất

Sau tết, thầy cô tổ chức ‘chuyến xe tri thức’ về bản, lì xì học sinh

Sau Tết Nguyên đán, thầy cô giáo ở miền núi Quảng Trị đã có nhiều 'chiêu' để kêu gọi học sinh sớm trở...

Hướng dẫn cách thải độc cơ thể sau Tết?

Uống nước đúng cách Uống nước cũng là một trong những cách detox cơ thể. Với cách làm này, bạn nên uống nước vào buổi sáng khi vừa thức dậy. Sau đó, bạn nên tránh ăn trong khoảng 45 phút. Cách làm đơn giản trên sẽ giúp kích thích quá trình loại bỏ độc tố của cơ thể. Bên...

Tăng trưởng kinh tế cần tạo sự cạnh tranh lẫn nhau

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, mục tiêu tăng trưởng kinh tế càng cao thì giải pháp phải đủ lớn, đặc biệt giải pháp là hành động chứ không chỉ trong nghị quyết. Chia sẻ với phóng viên mới đây, TS Nguyễn Đình Cung – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương...

Giá xăng dầu hôm nay 04/02/2025: Chạm đáy 1 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 04/02/2025 Giá dầu đóng cửa ở mức thấp nhất trong 1 tháng khi Hoa Kỳ tạm dừng thuế quan đối với Mexico Giá xăng dầu hôm nay ngày 04/02/2025 Ghi nhận trên Oilprice lúc 4h30 ngày 04/02/2025 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mốc 72,43 USD/thùng, giảm 0,18% (tương đương...

Mới nhất