Trang chủDu lịchẨm thực‘Nhìn thì sợ lắm, nhưng ăn rất ngon béo ngậy’

‘Nhìn thì sợ lắm, nhưng ăn rất ngon béo ngậy’


Bí quyết của bà Huyền

Từ nhiều năm nay, người dân sinh sống trên đường Hòe Nhai (Q.Ba Đình) đã quen thuộc với quán chả rươi của bà Lê Thị Huyền (64 tuổi). Những ngày trời trở lạnh, cứ đều đặn 10 giờ sáng, quán chả rươi của bà lại đỏ lửa tiếp đón những thực khách ưa thích món ăn đặc biệt này.

Quán chả rươi của bà Huyền nằm trên phố Hòe Nhai (Q.Ba Đình)

dương lan

Bà Huyền cho biết, cách đây 30 năm, bà rong ruổi khắp phố phường Hà Nội đi rao bán rươi. Khoảng 10 năm gần đây, sức khỏe yếu dần, không đi bán rong được nên bà mở quán nhỏ gần nhà, ngày ngày rán chả rươi bán cho khách.

Bà Huyền cho biết, nguyên liệu món chả rươi gồm có rươi tươi, hành khô, thịt, trứng, rau thì là, đặc biệt phải có vỏ quýt để món ăn thêm dậy mùi. Thịt được xay nhuyễn cho ít hành khô, vỏ quýt bóp kỹ sau đó cho rươi và trứng vào, rán đến khi vàng giòn.

Rươi phải tươi mới làm được món chả rươi thơm phức

dương lan

Ngoài rươi, thịt, trứng, hành khô, rau thì là,… là những nguyên liệu cần có để làm chả rươi

dương lan

“Ngày xưa các cụ ăn như thế nào giờ tôi cũng làm vậy để bán cho khách. Tôi bán hàng nên biết cách đánh, làm nhẹ nhàng nếu mạnh tay rươi sẽ tan ra. Cứ sáng sớm, tôi ra chợ lấy rươi sớm. Rươi phải được rửa sạch bằng nước, để ở chiếc rổ dày, khô ráo mới làm chả được”, bà Huyền cho biết.

Cũng theo lời bà Huyền, rươi ngon thường được lấy từ các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng. Mùa rươi có từ tháng 8 và nhiều nhất từ tháng 9 đến hết tháng 11. Vào mùa hè, quán của bà chuyển sang bán sứa đỏ để phục vụ thực khách vào những ngày nắng nóng.

Từng miếng chả rươi sẽ được rán vàng giòn

dương lan

Quán chả rươi của bà Huyền đơn sơ, có thêm vài bộ bàn ghế

dương lan

Mỗi ngày có khoảng 200 chiếc chả rươi được bà Huyền bán cho khách

dương lan

Từng chiếc chả rươi được bà Huyền rán giòn, nếu nhìn qua nhiều người không nhận ra được làm từ nhưng con rươi ngọ nguậy như con sâu. Vị béo ngậy của chả rươi kèm với nước chấm pha chua ngọt, ăn đến đâu thấm vị đến đó. Chả rươi thường ăn với bún, kèm thêm rau sống.

“Đợt này rươi ít nên lấy về cũng 550.000 đồng/cân. Người Hà Nội thích ăn rươi nhưng xào lăn, kho hay rang muối được một nhúm, chỉ có nhà giàu mới ăn được nên món chả rươi vẫn được nhiều người ưa chuộng nhất. Rươi ưa sạch, ưa mát nên có thể sống được vài ngày. Nhiều người không biết làm hỏng hết rươi, khi mua về phải rửa sạch để không bị lẫn ốc”, bà Huyền nói.

Chả rươi thường ăn kèm với rau sống và bún

dương lan

Nhìn thì sợ nhưng ăn rất ngon!

Bà Huyền nói rằng, mỗi ngày quán của bà bán được khoảng 200 chiếc chả rươi. Tầm chiều chiều là khoảng thời gian đông khách, bà rán sơ qua chả rươi sẵn đó để khách không phải đợi quá lâu. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đến quán không còn đông như những năm trước, khách du lịch mua về làm quà không có nhiều. Dù vậy bà không nghỉ bán ngày nào, vẫn đều đặn phục vụ khách trong những ngày trời trở lạnh.

Từng miếng chả rươi được bà Huyền rán vàng giòn

dương lan

“Ngẫm lại mấy chục năm bán hàng phải thích, phải đam mê mới gắn bó được với món rươi này. Giờ bán khách đến ăn nhưng chưa bao giờ tôi quên câu “ai ăn rươi ra mua” mà tôi rao khắp mọi ngõ ngách, phố phường Hà Nội mấy chục năm trước”, bà Huyền chia sẻ.

Mỗi chiếc được bán với giá 15.000 đồng

dương lan

Ăn chả rươi khi trời lạnh là thói quen của nhiều người Hà Nội. Còn gì tuyệt vời hơn khi chiều chiều tấp vào quán ven đường tận hưởng món chả rươi nóng hổi, béo ngậy.

Chị Nguyễn Thu Hà (39 tuổi, ở phố Định Công, Q.Hoàng Mai) ghé vào quán chả rươi của bà Huyền để thưởng thức món ăn có theo mùa này. 4 chiếc chả rươi chị gọi có giá 60.000 đồng. Vì biết rươi rất đắt nên chị không băn khoăn với giá chả rươi.

Chị Hà và mẹ thưởng thức món chả rươi

dương lan

“Tôi hay ăn món chả rươi, tầm tháng 10 – 11 là ăn nhiều nhất vì đó là mùa chính của rươi. Nay tôi dẫn mẹ đi ăn vì trước giờ mẹ chưa biết đến món này. Tôi hay ra hàng ăn chứ không tự làm vì nhìn con rươi ngọ ngoậy trông hơi sợ. Nhìn thì sợ nhưng ăn rất ngon, có vị ngậy, béo béo”, chị Hà nói.

“Đây là lần đầu tiên tôi ăn chả rươi, ăn thơm và rất ngon. Nếu nhìn qua miếng chả không ai nghĩ rằng nó được làm từ những con nhìn sợ sợ như con sâu. Nay con gái đưa tôi đến đây ăn thử, nhất định tôi sẽ ăn lại món này”, bà Hoàng Thị Thúy (67 tuổi, mẹ chị Hà) chia sẻ.

Trong tiết trời lạnh, món chả rươi được nhiều người lựa chọn

dương lan

Nhiều người ăn chả rươi thấy ngon, béo ngậy không còn cảm giác sợ khi thấy con rươi ngọ nguậy

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Nhịp sống người dân Thủ đô trong những ngày lạnh 14 độ

TPO - Ngày 28/12, đợt không khí lạnh mới tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Nhiều người dân Thủ đô phải quàng khăn, mặc áo ấm hai ba lớp khi ra đường ngày cuối tuần. 28/12/2024 | 10:18 ...

Yêu cầu cấp thiết trong việc xây dựng hệ giá trị con người Hà Nội phù hợp với thời đại

(Tổ Quốc)- Sáng 13/12, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội nghị toạ đàm triển khai các giải pháp thực hiện tuyên truyền về hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực...

Người Hà Nội và du khách ‘diện’ áo ấm xuống phố đón đợt rét đầu mùa

TPO - Hôm nay (26/11), đợt rét đầu mùa tại Hà Nội làm thay đổi nhịp sống của người dân Thủ đô... Trời trở lạnh, từ sáng sớm, người dân Hà Nội "diện" áo khoác, quàng khăn và các phụ kiện giữ ấm. Một số người vẫn duy trì các hoạt động tập thể dục buổi sáng ở công viên... ... hay uống một cốc trà nóng trong quán nước vỉa hè. Người dân ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong ngày đầu...

Định vị thương hiệu Thủ đô qua phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội

Baoquocte.vn. Hào hoa, thanh lịch là nét văn hóa ứng xử có tính chuẩn mực của người Hà Nội xưa và nay, trở thành một thương hiệu riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh phải bắt đầu từ những người trẻ

Trong nhiệm vụ chung xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thủ đô, Đoàn thanh niên Hà Nội góp một vai trò quan trọng. Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh phải bắt đầu từ những người trẻ. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chính thức có hiệu trưởng sau hơn 3 năm

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chính thức có hiệu trưởng sau hơn 3 năm khuyết vị trí này. Tân hiệu trưởng 53 tuổi, tốt nghiệp tiến sĩ tại Cộng hòa Czech. ...

Quần tây, quần jeans và áo cardigan, trang phục hoàn hảo cho mọi dịp

Dưới đây là cách mặc quần tây, quần jeans và áo cardigan nên thử ngay vào mùa xuân...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Hành muối nước mía ngon lạ miệng, ăn kèm bánh chưng chuẩn vị

Hành muối nước mía là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh vào dịp tết Nguyên đán. Hành muối bằng cách này sẽ chua ngọt, giòn rôm rốp, không mặn như vị truyền thống. Cận Tết, chị Hoàng Thị Hà ở Nghệ An lại nhớ đến món hành muối nước mía. Đây là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Thuở nhỏ, chị thường thấy mẹ đem hành muối với nước mía để...

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi ngon miễn chê

Cách làm su hào, cà rốt muối xổi giòn ngọt chống ngán rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện vào bước đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ, bạn đã có được đĩa su hào, cà rốt muối xổi chua, giòn ngọt ngon miễn chê.   Nguyên liệu làm su hào, cà rốt muối xổi   - 1 củ su hào to - 1 củ cà rốt vừa - 1/2 thìa ớt băm. - 1 củ tỏi to - Đường, dấm, muối, mắm, hạt...

Cách làm mứt dừa non dẻo và hấp dẫn cho ngày tết Ất Tỵ 2025

Mứt dừa là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Hướng dẫn cách làm mứt dừa non dẻo thơm và đơn giản cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món mứt ngon này. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm mứt dừa non • 2. Cách làm mứt dừa non dẻo ngon • 3. Cách bảo quản mứt dừa non không bị chảy nước 1. Nguyên liệu làm mứt dừa non Cùi dừa...

Mới nhất

Gặp mặt, chúc tết 125 kiều bào

Đại diện kiều bào bày tỏ niềm hạnh phúc khi được về thăm quê hương, đón Tết cổ truyền; được chứng kiến nhiều thành tựu phát triển. ...

Đóng điện dự án truyền tải hơn 1.100 tỉ để nhập điện từ Lào

Ngày 24-1, theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) đã được đóng điện thành công để phục vụ cho nhập khẩu điện từ Lào. ...

Thực hiện Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 99/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nội dung chính của Kế hoạch là hoàn thiện, đồng bộ hệ thống các quy hoạch; trong đó, thực hiện tổ chức rà soát, lập, điều...

Tăng kiểm tra, xử phạt vi phạm về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử phạt nghiêm các hành vi quảng cáo thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, đặc biệt là trên mạng internet. Tăng kiểm tra, xử phạt vi phạm về thuốc lá điện tử và thuốc lá...

Đây là một huyện ở Ninh Bình vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận nông thôn mới nâng cao

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm...

Mới nhất