Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcNhiều bạn trẻ chọn học nghề nấu ăn

Nhiều bạn trẻ chọn học nghề nấu ăn


Thậm chí, nhiều học sinh, sinh viên chưa tốt nghiệp ra trường đã được các nhà hàng, khách sạn tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập khởi điểm từ 8 triệu đồng/tháng.

Nhu cầu lao động ngành Ẩm thực đang rất lớn

Một trong những lợi thế và đặc trưng của du lịch Việt Nam đó chính là ẩm thực. Đặc biệt, Việt Nam được thừa hưởng ẩm thực truyền thống có rất nhiều món ăn mang tính đặc sản vùng miền phù hợp với khách du lịch trong và ngoài nước. Những món ăn này không chỉ tốt về mặt dinh dưỡng mà còn đem lại cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Trong thời gian qua, với sự phát triển mạnh mẽ của loại hình kinh doanh ẩm thực thì nhu cầu về lao động trong ngành hàng này đang tăng cao, đặc biệt là lao động qua đào tạo. Người lao động không chỉ giỏi về kỹ năng chuyên môn mà phải có khả năng quản lý quá trình nấu ăn từ việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng, cũng như tổ chức nhà hàng, khách sạn với những hoạt động hấp dẫn du khách và mang lại hiệu quả.

Học sinh, sinh viên thực hành nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn. Ảnh: Trần Oanh
Học sinh, sinh viên thực hành nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn. Ảnh: Trần Oanh

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ cho loại hình kinh doanh ẩm thực, hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội, trong đó Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tuyển sinh và đào tạo ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội TS. Trịnh Thị Thu Hà chia sẻ: “Trong quá trình tổ chức đào tạo, ngay từ năm đầu tiên, chúng tôi đã bố trí cho sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn được tiếp xúc nghề nghiệp. Theo đó, các em được đưa đến những nhà hàng tiêu biểu để tìm hiểu về vị trí công việc cũng như hoạt động tại đây”.

Để trang bị cho học sinh, sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn kỹ năng nghề khi ra trường làm được việc ngay, các trường trung cấp, cao đẳng đều thiết kế chương trình học với tỷ lệ lý thuyết và thực hành lần lượt là 30% và 70%.

Thậm chí, tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội, thời gian học thực hành của sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn trên 70% với rất nhiều buổi làm các món ngay tại xưởng nhà trường. Những giáo viên nhà trường có quán hàng đã tạo điều kiện cho học sinh đến thực hành để rèn kỹ năng nấu ăn.

Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long chuyên đào tạo nghề nên Ban lãnh đạo thiết kế 75% chương trình học tại xưởng thực hành của trường với đầy đủ trang thiết bị đạt tiêu chuẩn giống như khách sạn 3 sao. Ngoài ra, học sinh được thực tập 3 tháng tại tập đoàn khách sạn 3 – 5 sao (FLC, Mường Thanh), các nhà hàng đặc sản theo chuyên đề, những bếp ăn với quy mô lớn.

Đối với học sinh Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội, trong 2 năm học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn, các em có 3 tháng thực hành chế biến những món tại trường với sự hướng dẫn của giáo viên, sau đó được đưa đến khách sạn 4 – 5 sao, nhà hàng, khu resort để tiếp cận công nghệ, môi trường làm việc.

“Chúng tôi xây dựng chương trình đào tạo nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn vừa sức với người học và gắn liền với hoạt động của nhà hàng, khách sạn mà nhà trường có sự phối hợp, đã mang lại hiệu quả rõ rệt” – Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội Nguyễn Xuân Hùng cho hay.

Mức lương đầu bếp lên tới 50 triệu đồng/tháng

Với sự phát triển của loại hình kinh doanh ẩm thực nên cơ hội việc làm của người học ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn rất lớn. Và, để học sinh, sinh viên yên tâm học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn, nhiều trường cam kết giới thiệu việc làm với mức lương thỏa đáng.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long Tạ Văn Xã chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp, học sinh được nhà trường giới thiệu việc làm tại các DN kinh doanh ăn uống có sự liên kết hợp tác với nhà trường, đó là Tập đoàn Khách sạn FLC, Tập đoàn Khách sạn Zohotels, với mức lương khởi điểm trên 8 triệu đồng/tháng cộng với tiền thưởng theo doanh thu của đơn vị và hiệu quả công việc của mỗi cá nhân. Học sinh tốt nghiệp ra trường có việc làm chiếm tỷ lệ trên 90%, với mức thu nhập ổn định 8 – 15 triệu đồng/tháng. Sau 5 năm, nhiều học sinh đã trở thành bếp trưởng ở các nhà hàng, khách sạn 3 sao trở lên.

Thực tế cũng ghi nhận, nhiều học sinh, sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp đã được những đơn vị tuyển dụng mà không cần đến nhà trường giới thiệu. Lại có nhiều em tự khởi nghiệp đầu tư làm chủ quán hàng, nhà hàng ăn uống và thuê thêm nhân viên làm việc.

Đó là em Nguyễn Như Khoa mở Nhà hàng Ớt Đỏ ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội; em Trần Thị Nhung làm chủ quán Bún miến lươn Nghệ An ở quận Long Biên, Hà Nội. Nhiều bạn khác làm dịch vụ nấu tiệc, cỗ di động.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội TS. Nguyễn Công Đại cho hay: Học sinh, sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn của trường khi mới tốt nghiệp ra trường đi làm đúng chuyên môn chiếm tỷ lệ trên 90%, mức lương khởi điểm 8 triệu đồng/tháng. Các em sau 2 – 3 năm làm việc, tay nghề được nâng cao, thu nhập tăng lên 16 – 20 triệu đồng/tháng. Với sự cố gắng rèn kỹ năng nghề, có bạn được đề bạt làm quản lý khu vực bếp. Những em nhanh nhẹn và có tư duy kinh doanh đã đứng ra bao thầu bếp ăn của nhà hàng rồi thuê người làm.

Kết quả khảo sát sinh viên học ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cho thấy, khi mới tốt nghiệp, các em đi làm phụ bếp có mức lương cơ bản khoảng 8 triệu đồng/tháng. Có em sau gần 3 năm làm việc, từ phụ bếp đã chuyển lên vị trí phó bếp, trưởng bếp thu nhập tới 30 triệu đồng/tháng.

Có sinh viên sau 1 – 2 năm làm tại khách sạn, với kỹ năng tay nghề cứng đã trở thành đầu bếp, tiền lương 50 triệu đồng/tháng. Không chỉ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch trong nước hay tự khởi nghiệp; học sinh, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn còn có cơ hội làm đầu bếp tại những quốc gia phát triển với mức lương hấp dẫn 80 – 100 triệu đồng/tháng.

Từ việc học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn đã giúp cho nhiều học sinh Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội sang Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, với mức lương vô cùng hấp dẫn từ 1.800 – 2.000 USD/tháng. Những em có tay nghề cao, tiền lương lên tới 3.000 USD/tháng, là một trong những yếu tố thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ theo đuổi học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn.

 

Nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn giúp đầu bếp có việc làm ổn định vì nhu cầu ăn uống ngày nay đã dịch chuyển rất nhiều từ “Ăn no, mặc ấm” sang “Ăn ngon, mặc đẹp” tới “Ăn kiêng, mặc mốt”. Nhưng công việc này cũng đòi hỏi người đầu bếp phải học, trang bị kiến thức nền tảng, thực hành nhiều mới đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thực khách.

Với cơ cấu bộ phận bếp có các vị trí từ thấp đến cao là nhân viên, tổ trưởng bếp nguội/cắt thái/chảo, bếp phó/bếp trưởng, người làm nghề Nấu ăn vẫn có thể phát triển lên được vị trí giám đốc nhà hàng, khách sạn.

Tuy nhiên, tiền lương của bộ phận bếp được các DN kinh doanh ăn uống chi trả cao hơn những bộ phận khác, thậm chí tiền lương của bếp trưởng có khi cao bằng hoặc hơn quản lý nhà hàng, giám đốc khách sạn.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long Tạ Văn Xã



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/nhieu-ban-tre-chon-hoc-nghe-nau-an.html

Cùng chủ đề

Thương mại điện tử – lựa chọn thời công nghệ số

Điều này đồng nghĩa: năm 2024 và những năm tiếp theo, ngành Thương mại điện tử đang cần nhiều nhân lực. Tăng số lượng sinh viên Thực tiễn phát triển của ngành TMĐT thời gian qua đã khẳng định vai trò và vị thế tiên phong trong nền kinh tế số. Tại tọa đàm “Phát triển TMĐT - Cơ hội, động lực và thách thức” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 14/8/2024, Vụ trưởng Vụ Kinh...

Ngành Hướng dẫn du lịch có cơ hội việc làm lớn

Được miễn giảm học phí Hiện nay, khách du lịch nội địa và khách quốc tế đến Việt Nam đều tăng và trong thời gian tới đất nước hình chữ S tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với họ. Do nguồn khách du lịch đang tiếp tục tăng nên trong giai đoạn này, ngành du lịch nước nhà thiếu nhân lực trầm trọng; đặc biệt là lao động chất lượng cao, lao động qua đào tạo. Trước thực tế...

Xã ‘đầu bếp’ – VnExpress

Quảng Nam270 hộ với hơn 1.000 đầu bếp ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn làm nghề nấu cỗ thuê, phục vụ nhu cầu của khách hàng ở nhiều tỉnh thành miền Trung. Ngày cận Tết Giáp Thìn, cơ sở của bà Nguyễn Thị Quý, thôn Châu Lâu, xã Điện Thọ tiếp nhận hàng chục cuộc gọi đặt mâm cỗ. Sau một hồi tư vấn cho khách, bà Quý chốt đơn, ghi lại số mâm, thực đơn cùng...

Xã chuyên nấu cỗ thuê

Quảng Nam270 hộ với hơn 1.000 đầu bếp ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn làm nghề nấu cỗ thuê, phục vụ nhu cầu của khách hàng ở nhiều tỉnh thành miền Trung. Ngày cận Tết Giáp Thìn, cơ sở của bà Nguyễn Thị Quý, thôn Châu Lâu, xã Điện Thọ tiếp nhận hàng chục cuộc gọi đặt mâm cỗ. Sau hồi tư vấn cho khách, bà Quý chốt đơn, ghi lại số mâm, thực đơn cùng thời...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà Tết tại Cần Thơ

Kinhtedothi - Chiều 26/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ; thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách, người có công với cách mạng; hộ gia đình khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ. Tham dự buổi trao quà còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Đỗ Thanh Bình; Phó Chủ tịch Thường...

Lượng hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục tăng trong ngày 27 Tết

Kinhtedothi - Lượng khách tăng mạnh vào dịp tết Nguyên đán khiến sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục đông đúc, dự kiến có thể đạt hơn 146.000 lượt, với 984 chuyến bay phục vụ trong hôm nay 26/1 (tức 27 Tết). Theo ghi nhận từ đêm 25/1 đến rạng sáng ngày 26/1/2025 (ngày 27 tháng Chạp năm Giáp Thìn 2024), hành khách tấp nập đến ga đi trong nước của sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục, việc...

Khách du lịch đến Nha Trang dịp Tết Nguyên đán 2025 dự kiến tăng cao

Kinhtedothi-Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh dự kiến đưa đón khoảng 181.889 hành khách. Nhiều khách sạn, resort tại Nha Trang - Khánh Hòa gần như kín phòng trong những ngày Xuân. Du khách dự kiến tăng mạnh Ngày 26/1, ông Nguyễn Minh Khôi - Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Cảng HKQT Cam Ranh) cho biết, dự báo sản lượng vận chuyển dịp Tết Nguyên Đán năm 2025...

Loạt món ngon ngày Tết làm tăng nhanh mỡ máu

Dưới đây là 5 món ngon ngày Tết dễ khiến mỡ máu tăng cao nhất định phải lưu ý khi ăn. Bánh chưng, bánh tét gây tăng mỡ máu Để làm nên những chiếc bánh chưng, bánh tét thơm ngon, người ta cần chuẩn bị những nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp dẻo, đậu xanh bùi bùi, thịt mỡ béo ngậy, tất cả được gói ghém cẩn thận trong lá dong xanh mướt rồi đem luộc chín trong nhiều...

Hà Nội thuộc top những địa phương có số lượng tên miền “.vn” cao nhất

Theo báo cáo Internet, tài nguyên Internet Việt Nam 2024 của Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC, tên miền là khởi đầu phục vụ cho hầu hết các hoạt động, dịch vụ trên Internet. Từ tháng 4/1994, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" chính thức kết nối vào hệ thống toàn cầu, đánh dấu thương hiệu và chủ quyền quốc gia Việt Nam trên bản đồ Internet thế giới. Với giá trị "Nhận diện - Tin cậy...

Bài đọc nhiều

Mức lương ngành Quản lý xây dựng có cao?

Hội nhập và phát triển kinh tế đất nước luôn gắn liền với xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu cho các ngành nghề trong xã hội. Đây chính là động lực lớn để phát triển ngành Quản lý xây dựng và thu hút các bạn trẻ đăng ký theo học.Mức lương ngành Quản lý xây dựngQuản lý xây dựng chính là một trong những dịch vụ không thể thiếu khi thực hiện các dự...

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chất lượng bữa ăn bán trú?

Ngày 7.11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã cung cấp những thông tin liên quan đến chất lượng bữa ăn bán trú cũng như việc tổ chức sắp xếp thời khóa biểu 6 tiết/buổi diễn ra tại một số trường học tại TP.HCM trong thời...

Tỉnh Hà Nam Ninh được sáp nhập từ những tỉnh nào?

Lâm Hoàng Nguồn: https://vtcnews.vn/tinh-ha-nam-ninh-duoc-sap-nhap-tu-nhung-tinh-nao-ar911805.html

Cùng chuyên mục

Sinh viên cật lực làm thêm mong kiếm vài triệu đồng dịp Tết

TPO - Thay vì về quê từ sớm, nhiều sinh viên ở các trường đại học chọn ở lại Hà Nội làm thêm đến ngày giáp Tết với mục tiêu đạt được vài triệu đồng sau hơn tuần làm việc. TPO - Thay vì về quê từ sớm, nhiều sinh viên ở các trường đại học chọn ở lại Hà Nội làm thêm đến ngày giáp Tết với mục tiêu đạt được vài triệu đồng sau hơn...

Dạy thêm là ‘cái bóng’ của giáo dục chính khóa, cần tiến tới bỏ hẳn

TPO - TS Đặng Tự Ân - Giám đốc Quỹ hỗ trợ đổi mới Giáo dục phổ thông Việt Nam cho rằng, Thông tư 29 của Bộ GD&ĐT vừa ban hành như luồng gió mới, làm triệt tiêu tận gốc những tiêu cực dạy thêm học thêm, hướng tới sẽ tự mất đi và chấm dứt hoạt động dạy thêm học thêm trong các nhà trường. TPO - TS Đặng Tự Ân - Giám đốc Quỹ hỗ trợ...

Người trẻ gieo mầm xuân từ những giọt máu hồng

(NLĐO) – Những ngày cuối năm hối hả, khi mọi người đang tất bật chuẩn bị đón Tết, nhiều bạn trẻ ở TP HCM vẫn dành thời gian gieo mầm xuân cho cộng đồng. ...

5 giáo sư thế hệ 9x được phong hàm dưới 30 tuổi

Học vấn của những giáo sư trẻ được bổ nhiệm chức danh dưới 30 tuổi luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Thêm một số tỉnh, thành chốt môn thứ ba thi lớp 10

Một số địa phương vừa thông báo về việc dự kiến/chốt môn thi thứ ba trong kỳ thi lớp 10 năm học 2025-2026. Mới đây, Sở GD-ĐT Hải Phòng ra thông báo về môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm học 2025-2026. Cụ thể, môn thi được chọn là Ngoại ngữ, bao gồm một trong các môn Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Trung Quốc. Thí sinh sẽ làm bài thi dưới dạng...

Mới nhất

HLV Shin Tae-yong nhận đủ tiền đền bù, chúc Indonesia dự World Cup

Chiều 26/1, HLV Shin Tae-yong chính thức nói lời chia tay với Indonesia. Nhà cầm quân cùng nhóm trợ lý Hàn Quốc trở về quê nhà sau quá trình thanh lý hợp đồng. Ông Shin có thể nhận đến 3,6 triệu USD tiền đền bù từ Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) cho hơn 2,5 năm hợp đồng...

Đừng tạo niềm vui từ nỗi buồn của người bán hoa Tết

Việc cố tình đợi đến 29 - 30 Tết mới mua hoa Tết để ép giá các thương nhân là điều không nên, cần tránh trên cả phương diện phong tục lẫn đạo đức... Những ngày cận Tết, giữa không khí hối hả và cái lạnh len lỏi của mùa đông Hà Nội, câu chuyện về...

Giá trong nước đi ngang

Dự báo giá cà phê ngày mai 27/1/2025, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Gia Lai, cà phê Đắk Lắk, cà phê Robusta, cà phê Arabica 27/1/2025. Cập nhật giá cà phê thế giới Trên sàn London, vào lúc 16 giờ 00 phút ngày 26/1/2025 giá cà phê Robusta...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng quà Tết tại Cần Thơ

Ngày 26/1, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Việt Trường cùng đoàn công tác Trung ương thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Ất tỵ năm 2025 tại TP Cần Thơ. ...

Mới nhất

Giá trong nước đi ngang