Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNhiễm ký sinh trùng từ thói quen tai hại

Nhiễm ký sinh trùng từ thói quen tai hại


Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nhiễm cùng lúc 6 loại ký sinh trùng trong cơ thể.

Cụ thể, bệnh nhân nữ 38 tuổi (Hà Nội) đến viện kiểm tra sức khỏe định kỳ. Sau khi được siêu âm ổ bụng và làm các xét nghiệm máu cơ bản, bệnh nhân được phát hiện có tổn thương gan. Ngoài ra, xét nghiệm tìm giun sán cho kết quả dương tính với 6 loại ký sinh trùng, bao gồm: Giun đũa, giun tròn, giun lươn, giun đũa chó mèo, sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ.

Các xét nghiệm, chụp chiếu chuyên sâu hơn phát hiện thêm nhiều tổn thương dạng nốt tại gan, lách, đáy phổi trái. Người bệnh được chẩn đoán tổn thương nội tạng do ký sinh trùng, chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. 

Người phụ nữ cho biết, bản thân có thói quen ăn rau sống và thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo.

Người phụ nữ nhiễm 6 loại ký sinh trùng, cảnh báo những thói quen tưởng chừng nhỏ nhưng hậu quả khôn lường- Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, các bệnh lý ký sinh trùng ngày càng có xu hướng gia tăng. Ảnh minh họa.

Theo các bác sĩ, trường hợp này không phải là hiếm. Trên thực tế, tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước vẫn ghi nhận các ca bệnh nhập viện do nhiễm ký sinh trùng.

Trước đó, chị N.T.H. cũng sinh sống tại Hà Nội tá hỏa khi nhận được kết quả dương tính với sán dây chó trong khi nhà không nuôi chó, mèo. Đến khám tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương với các triệu chứng da nổi nốt, ngứa, chóng mặt, khó thở… chị H. mới rõ nguyên nhân mắc bệnh do thói quen hay ăn rau sống.

Hay tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trước đó không lâu cũng đã phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân nhiễm ấu trùng sán dây chó ký sinh tại phổi. Nguyên nhân là do người này có thói quen ăn các thực phẩm tái hoặc sống nhiều lần như: thịt cừu nướng chưa chín, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai. Bệnh nhân phát hiện bệnh trong tình trạng mệt mỏi, đau vùng ngực phải âm ỉ, thỉnh thoảng khó thở.

Thận trọng với các bệnh ký sinh trùng

Theo TS Hoàng Đình Cảnh – Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, các bệnh ký sinh trùng có tỷ lệ nhiễm, lưu hành cao ở một số vùng, gây tác hại lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên các bệnh ký sinh trùng thường có triệu chứng lâm sàng nhẹ, một số có biểu hiện cấp tính nên chưa được người dân và xã hội quan tâm.

Trong đó, các bệnh ấu trùng giun đầu gai, bệnh giun lươn, giun xoắn, giun rồng … ngày càng gặp nhiều gây ra các tổn thương tại gan, não, phổi, thận, đường tiêu hoá, gây ảnh hưởng cấp tính và lâu dài đến sức khỏe của người dân, tác động xấu và gây ra những gánh nặng bệnh tật rất lớn tại cộng đồng.

Các chuyên gia y tế từng cảnh báo, hơn 90% nguyên nhân mắc bệnh ký sinh trùng đến từ thói quen ăn uống. Hay nói cách khác thói quen ăn uống của người Việt đang khiến các bệnh ký sinh trùng gia tăng nhanh chóng. Trong đó, thói quen ăn thịt lợn tái, bò tái, tiết canh, gỏi cá, rau thủy sinh… là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ký sinh trùng.

Bên cạnh đó, bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo là bệnh ký sinh trùng mới nổi trong những năm gần đây do thói quen nuôi thú cưng tăng lên ở giới trẻ. Bệnh gây ra các tổn thương ở gan, ở não, ở lách, thận và gây ra hiện tượng miễn dịch dị ứng, ngứa, nổi mẩn kéo dài.

Thống kê tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương) cho thấy, chỉ riêng trong năm 2023, Bệnh viện đã tiếp nhận thăm khám, điều trị cho hơn 15 nghìn người nhiễm giun đũa chó mèo. Trong đó, nhiều người từng được chẩn đoán u, ung thư não, gan, phổi nhưng nguyên nhân chính xác lại là do ổ ấu trùng giun sán.

Một số thói quen dễ rước ký sinh trùng vào người

Người phụ nữ nhiễm 6 loại ký sinh trùng, cảnh báo những thói quen tưởng chừng nhỏ nhưng hậu quả khôn lường- Ảnh 2.

Thói quen ăn uống, sinh hoạt gia tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Ảnh minh họa

Ăn tiết canh

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tiết canh là món ăn được chế biến từ máu sống nên không thể tiêu diệt hết vi khuẩn, ký sinh trùng, nhất là máu của lợn, gà, vịt, dê… đang nhiễm bệnh.

Vì vậy, nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng như sán dây, sán não, giun sán… là rất lớn. Theo đó, trứng giun sán vào trong cơ thể phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng sán có khả năng xuyên qua niêm mạc đường tiêu hóa, cư trú ở tất cả các hệ thống từ cơ vân đến cơ tim, cơ hoành. Ấu trùng sán chui lên não làm tổ, khiến người bệnh có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nôn, có thể có các cơn co giật. 

Ăn gỏi, đồ tái, nem chua

Ký sinh trùng như sán dây thường ký sinh trong thịt nạc, nội tạng động vật. Vì vậy, các món từ thịt, nội tạng bò, lợn nếu không được nấu chín có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng.

Trong khi đó, nhiều người có thói quen ăn thịt tái, nhất là thịt bò tái để giữ được độ ngọt của thịt. Điều này hoàn toàn khiến người dùng nhiễm ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan nếu ăn phải thịt bò, lợn nhiễm sán. Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Tương tự, nem chua cũng là món ăn không qua chế biến nhiệt mà “chín” do lên men. Do đó, nếu ăn phải nem chua chưa lên men đủ để tiêu diệt trứng, ấu trùng sán (nếu có) trong thịt lợn, người ăn vẫn có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng.

Thói quen ăn rau sống

Rất nhiều chuyên gia đã cảnh báo, trong rau sống có chứa nhiều loại ký sinh trùng như giun kim, giun tóc, giun móc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ… nhất là các loại rau trồng gần khu vực có nguồn nước, đất bị ô nhiễm.

Hơn nữa, các loại giun sán hoặc trứng của chúng và ký sinh trùng có trong rau sống thường có kích thước rất nhỏ, khó quan sát bằng mắt thường. Do đó, nếu như sơ chế không sạch sẽ, giun sán dễ xâm nhập vào cơ thể khi uống nước ép hoặc ăn sống trực tiếp. 

Ôm ấp và cho chó mèo liếm vào cơ thể

Theo các chuyên gia, sán chó, mèo thường ký sinh trong ruột non của chó, mèo nhiễm bệnh. Những đốt sán già chứa trứng đứt ra thành từng đốt hoặc từng đoạn ngắn rồi tự di chuyển ra môi trường bên ngoài theo đường hậu môn hoặc theo phân chó, mèo. Mỗi đốt sán sẽ phóng thích trứng ra môi trường, dính vào lông chó, mèo hay hậu môn.

Do đặc điểm của chó là có thói quen liếm khắp cơ thể, liếm vật dụng sinh hoạt hàng ngày và có thể liếm vào cơ thể con người nếu như ôm ấp và chơi với chó. Do đó, trứng sán chó vô tình có thể phát tán khắp nơi, gia tăng nguy cơ lây bệnh cho người nuôi.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, để phòng nhiễm ký sinh trùng, người dân cần ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh hay đồ tái sống; giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh; vệ sinh tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Với người nuôi thú cưng, cần tẩy sạch giun cho vật nuôi và đặc biệt là quản lý tốt phân từ chúng, bởi đây là nguồn chứa trứng giun đũa. Nếu vệ sinh không sạch sẽ, người nuôi rất dễ lây nhiễm bệnh.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-nhiem-6-loai-ky-sinh-trung-canh-bao-nhung-thoi-quen-tuong-chung-nho-nhung-hau-qua-khon-luong-172240628183924051.htm

Cùng chủ đề

Phát hiện tin vui bất ngờ cho người thích ăn thịt

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, đã phát hiện kết hợp thịt đỏ nạc vào chế độ ăn uống lành mạnh, nhất quán có thể cải thiện sự đa dạng của hệ vi khuẩn đường ruột...

Sắc xuân ở cây cầu “nối nhịp bờ vui” trên đường ven biển Bình Định

Nằm trên tuyến đường ven biển, cầu Đề Gi đưa vào sử dụng đã giúp kết nối 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh Bình Định. Không chỉ giúp phát triển kinh tế, cây cầu đã giúp người dân đôi bờ sát lại gần nhau hơn. Mỗi dịp Tết về, cầu Đề Gi lại thêm giá trị khi kết nối những người xa nhau về lại với nhau. Anh Lý Tuấn Anh (36 tuổi, trú xã Mỹ...

Gia Lai – Tận dụng nguồn lực để phát triển bền vững

Việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), nhất là Chương trình MTQG 1719 có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất của đời sống vùng đồng bào DTTS và miền núi Gia Lai. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung về kết quả...

3 loại thịt tốt nhất nên ăn dịp tết

Thịt là thành phần quan trọng trong nhiều chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là những người tập luyện thể dục, chơi thể thao. Đây là nguồn cung cấp protein và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Một số loại thịt...

Mẹo để tránh ăn quá nhiều trong dịp tết

Tết là dịp để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè. Khi mọi người đều vui vẻ, đồ ăn, đồ uống thoải mái, rất dễ xảy ra tình trạng ăn nhiều. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ tăng thêm vài cân sau...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tòa phán quyết gây bất ngờ

Người phụ nữ bị ung thư phổi tỏ ra vô cùng tức giận khi đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường và đưa ra hàng loạt các lý lẽ. ...

Lương hưu 34 triệu đồng, “đổi” 4 người giúp việc trong nửa năm, tôi tìm ra nơi nghỉ hưu tuyệt vời nhất khi về...

Không phải sống cùng con cái, đây là nơi tuyệt vời nhất để dưỡng già của vợ chồng tôi. ...

Cảnh giác với rối loạn mỡ máu sau Tết, U50 nhất định phải biết điều này

GĐXH - Hầu hết các món ăn ngày Tết đều giàu dinh dưỡng, nhiều cholesterol, chất đường bột,… dễ làm tăng mỡ máu, rối loạn mỡ máu nếu bạn ăn uống không kiểm soát. ...

Người sống lâu ăn gì? 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của chuyên gia dinh dưỡng Nhật

Nhật Bản được mệnh danh là “Xứ sở trường thọ”. Michiko Tomioka, một chuyên gia dinh dưỡng lớn lên ở Nara, cho biết, để sống lâu và hạnh phúc hơn, bà có sẵn 8 loại thực phẩm thiết yếu trong bếp và ăn chúng mỗi ngày. ...

Muốn cuối đời sống yên, người khôn ngoan “40 tuổi không chùn bước, 50 tuổi không tham lam, 60 tuổi không tự nuông chiều...

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, chúng ta cần có những lưu ý quan trọng để đảm bảo luôn sống hạnh phúc, vui vẻ và viên mãn. ...

Bài đọc nhiều

Nhìn lại những dấu mốc đáng nhớ về vắc-xin năm 2024

Năm 2024 chứng kiến những tiến bộ vượt bậc trong công tác phòng chống dịch bệnh thông qua các vắc-xin mới và sự mở rộng trong chỉ định tiêm chủng. Năm 2024 chứng kiến những tiến bộ vượt bậc trong công tác phòng chống dịch bệnh thông qua các vắc-xin mới và sự mở rộng trong chỉ định tiêm chủng. Những nỗ lực không ngừng của cộng...

Đã có 205 trường hợp cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa

Báo cáo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ ngày 29/1 (tức Mùng 1 Tết) của Bộ Y tế cho biết, trong vòng 24 giờ qua, đã có 205 trường hợp phải khám và cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa. Tin mới y tế ngày 30/1: Đã có 205 trường hợp cấp cứu do pháo nổ, pháo hoaBáo cáo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ ngày 29/1 (tức...

5 ngày nghỉ Tết, 6.622 người nhập viện điều trị nghi do tai nạn giao thông

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, tính từ ngày 29 - 30/1, các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 39.338 lượt người bệnh. Trong 5 ngày từ 25 - 29/1, các cơ sở y tế đã khám, cấp cứu cho 414.006 lượt người bệnh. Tổng số người bệnh nhập viện điều trị nội trú trong 24 giờ qua là 128.066...

Xuyên đêm Giao thừa giành giật sự sống cho người bệnh

Đêm Giao thừa là thời điểm mà các bác sỹ, điều dưỡng và đội ngũ nhân viên y tế không ngừng nỗ lực để đảm bảo sức khỏe cho người dân, bất chấp khó khăn và sự vất vả trong những ngày lễ. Đêm Giao thừa là thời điểm mà các bác sỹ, điều dưỡng và đội ngũ nhân viên y tế không ngừng nỗ lực để đảm bảo sức khỏe cho người dân, bất chấp khó khăn và sự...

Giữ ấm cho bệnh nhân và người nhà trong những ngày Tết giá rét

Nhiều biện pháp phòng chống rét hiệu quả dịp Tết Tại Bệnh viện Bạch Mai, công tác đảm bảo giữ ấm cho người bệnh trong những ngày giá rét đã được đơn vị triển khai với nhiều biện pháp hiệu quả. Trong đó, hệ thống đèn sưởi ngoài trời, chăn ấm và nước sôi đã được phòng Hành chính quản trị, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn… rà soát, tăng cường, bổ sung hỗ trợ chống rét cho người bệnh,...

Cùng chuyên mục

Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. ...

Bé trai ‘đẻ bọc điều’, 80.000 ca mới có một

Một bé trai sơ sinh chào đời khi vẫn nằm nguyên vẹn trong túi ối, hiện tượng dân gian gọi là "đẻ bọc điều". Chiều 3-2, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết trong ngày làm việc đầu tiên của...

Long Châu sẻ chia- Hành trình yêu thương thắp thêm hy vọng

Mang theo ngọn lửa yêu thương cùng tinh thần luôn kiên định với giá trị nhân văn cao cả, FPT Long Châu tiếp tục hành trình "Long Châu sẻ chia" năm thứ 5 để tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng. Đây không chỉ là một dự án thiện nguyện, mà còn là minh chứng sống động cho sứ mệnh vì sức khỏe người Việt mà Long Châu kiên trì theo đuổi. Mang theo...

Bé gái 7 tuổi trong vụ tai nạn ô tô ở Nam Định đã được xuất viện

Đến ngày 3-2, tình trạng sức khỏe của bé gái N.N.D., 7 tuổi, trong vụ tai nạn ô tô ở Nam Định đã ổn định, được các bác sĩ cho ra viện. Chiều 3-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Cao Việt...

Cảnh giác với rối loạn mỡ máu sau Tết, U50 nhất định phải biết điều này

GĐXH - Hầu hết các món ăn ngày Tết đều giàu dinh dưỡng, nhiều cholesterol, chất đường bột,… dễ làm tăng mỡ máu, rối loạn mỡ máu nếu bạn ăn uống không kiểm soát. ...

Mới nhất

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội