Trang chủDu lịchẨm thựcNhà hàng đình đám ở New York hút khách nhờ bột ngọt

Nhà hàng đình đám ở New York hút khách nhờ bột ngọt


Sau đây chúng tôi xin trích dẫn đăng lại bài viết của CNN để chia sẻ thông tin đến quý bạn đọc.

Bonnie’s – nhà hàng chuyên kinh doanh đồ ăn phong cách Trung-Mỹ đã trở thành một trong những nhà hàng hấp dẫn nhất ở New York kể từ khi khai trương ở Williamsburg, Brooklyn vào cuối năm 2021, giành được nhiều giải thưởng nhà hàng mới tốt nhất từ nhiều phương tiện truyền thông. Chủ nhân của nhà hàng này là Calvin Eng, người thậm chí còn xăm chữ “MSG” (bột ngọt) ở trên tay và nhà hàng của anh có một loại đồ uống đặc trưng có tên là MSG Martini.

Chủ nhà hàng/đầu bếp Calvin Eng cho biết hầu hết các món ăn ở nhà hàng Bonnie tại New York, Mỹ sử dụng bột ngọt

Chủ nhà hàng/đầu bếp Calvin Eng cho biết hầu hết các món ăn ở nhà hàng Bonnie tại New York, Mỹ sử dụng bột ngọt

Chia sẻ với CNN, Eng không ngần ngại bày tỏ tình yêu với bột ngọt: “Mọi thứ ngon hơn với bột ngọt, cho dù đó là món ăn phương Tây hay món ăn Trung Hoa. Chúng tôi dùng bột ngọt trong đồ uống, các món tráng miệng và cả món mặn. Bột ngọt có ở trong hầu hết mọi món ăn của chúng tôi”.

Món ăn nổi tiếng nhất của Bonnie’s: Charsiu McRib (có bột ngọt)

Calvin Eng là một trong số đầu bếp công khai ủng hộ việc đưa bột ngọt vào món ăn

Calvin Eng là một trong số đầu bếp công khai ủng hộ việc đưa bột ngọt vào món ăn

Ngày nay, những đầu bếp như Eng không ngại nói về bột ngọt và đưa nó vào thực đơn của họ, điều này đang góp phần thay đổi tư duy lỗi thời.

Anh ấy nói: “Tôi nghĩ khách hàng của chúng tôi là những người trẻ tuổi hiểu bột ngọt và không ngại tiêu thụ nó. Chúng tôi tự hào sử dụng bột ngọt để giúp loại bỏ tiếng tăm hoặc ý nghĩa tiêu cực của bột ngọt”.

Charsiu McRib, có chứa một chút bột ngọt trong nước xốt, là món ăn nổi tiếng nhất tại nhà hàng Bonnie's ở Thành phố New York

Charsiu McRib, có chứa một chút bột ngọt trong nước xốt, là món ăn nổi tiếng nhất tại nhà hàng Bonnie’s ở Thành phố New York

Món ăn hấp dẫn nhất trong thực đơn kể từ khi Bonnie’s mở cửa là Charsiu McRib được lấy cảm hứng từ hai món ăn – món burger thức ăn nhanh cổ điển và món sườn và đậu đen hấp kiểu Quảng Đông truyền thống mà mẹ của Eng – Bonnie rất thích làm.

Để làm bánh sandwich, Eng hấp thịt sườn cho đến khi xương có thể dễ dàng tách ra khỏi thịt. Sau đó, anh ấy ướp thịt sườn đã lọc xương với nước sốt charsiu nhà làm – được làm từ tương hoisin, mạch nha, sữa đậu nành đỏ lên men, bột ngọt và nhiều thứ khác qua đêm.

Khi thịt đã sẵn sàng, nó được ép và làm phẳng trong vài giờ trước khi tráng men và nướng trong lò. Cuối cùng, Eng đặt một miếng thịt sườn lớn, hành tây, dưa chua và mù tạt lên một chiếc bánh bao “zyu zai” của Quảng Đông.

Làm sáng tỏ về bột ngọt: “Nó từng là một điều cấm kỵ”

Eng là một trong những đầu bếp nổi tiếng hiện đang hỗ trợ thúc đẩy hình ảnh của MSG và cố gắng loại bỏ những tiêu cực về loại gia vị có tuổi đời hàng thế kỷ này, bên cạnh David Chang của Momofuku và tác giả/đầu bếp Eddie Huang.

Eng cho biết: “Tôi lớn lên trong môi trường mà sử dụng bột ngọt là điều cấm kỵ. Mẹ tôi sẽ không bao giờ dùng nó, nhưng bà ấy lại sử dụng hạt nêm gà trong nấu ăn. Khi còn bé, tôi không biết chúng giống nhau cho đến khi tôi đủ lớn để quan tâm đến điều đó”.

Nhà khoa học người Nhật Bản, Kikunae Ikeda, người đã phát minh ra bột ngọt

Nhà khoa học người Nhật Bản, Kikunae Ikeda, người đã phát minh ra bột ngọt

Sự ra đời của bột ngọt bắt nguồn vào 1907 khi giáo sư hóa học người Nhật Kikunae Ikeda đã đun sôi một lượng lớn tảo kombu để chiết xuất một thành phần có tên là glutamate. Ông đã tạo ra vị “umami”, rồi sau đó phát minh cách thức sản xuất thành bột ngọt – là một thành phần kết tinh có thể được sử dụng như muối và đường.

Một năm sau, doanh nhân Saburosuke Suzuki đã hợp tác với Ikeda thành lập Công ty Ajinomoto để sản xuất loại gia vị này. Bột ngọt chóng trở thành một phát minh đoạt giải thưởng và là một loại gia vị được đánh giá cao, đặc biệt là đối với các bà nội trợ trung lưu ở Nhật Bản.

Trong những thập kỷ tới, bột ngọt đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Quân đội Mỹ thậm chí đã tổ chức hội nghị chuyên đề về bột ngọt đầu tiên sau Thế chiến thứ hai để thảo luận về cách sử dụng loại gia vị này để tạo khẩu phần ăn ngon hơn và nâng cao tinh thần của binh lính.

Nhưng hình ảnh của bột ngọt bắt đầu đi xuống khi một bác sĩ người Mỹ viết lá thư cho một tạp chí y khoa có tiêu đề Hội chứng nhà hàng Trung Quốc (Chinese Restaurant Syndrome) vào năm 1968.

Trong đó, ông mô tả các triệu chứng như “tê sau gáy”, “yếu toàn thân” và “tim đập nhanh”. Vị bác sĩ này nghi ngờ bột ngọt, cùng với các thành phần khác như rượu nấu ăn và lượng natri cao, có thể gây ra những triệu chứng như trên.

Bột ngọt đã phải chịu những chỉ trích lớn, và thông tin của bức thư đó lan truyền trong suốt nhiều thập kỷ trên toàn thế giới. Các nhà hàng công khai từ chối bột ngọt. Các nhà quảng cáo thực phẩm và đồ uống cũng hạn chế đề cập đến nó. Khi khách hàng cảm thấy khó chịu sau bữa ăn, họ sẽ đổ lỗi cho bột ngọt.

Bột ngọt là dạng kết tinh của glutamate, một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm

Bột ngọt là dạng kết tinh của glutamate, một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm

Bất chấp những tuyên bố liên tục về phản ứng tiêu cực từ thực khách với bột ngọt, các thử nghiệm khoa học trong nhiều thập kỷ qua đã không chứng minh được những phản ứng bất thường của bột ngọt. Các tổ chức chính phủ trên khắp thế giới đã chỉ ra rằng bột ngọt là gia vị an toàn, bao gồm cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Trung tâm An toàn Thực phẩm ở Hồng Kông lưu ý rằng sử dụng bột ngọt có thể giúp làm giảm lượng natri ăn vào, natri vốn được biết đến là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ.

“Khi được sử dụng kết hợp bột ngọt với một lượng nhỏ muối trong quá trình chế biến thức ăn, bột ngọt đã được báo cáo là làm giảm tổng lượng natri ăn vào trong công thức nấu ăn từ 20 đến 40%”, một đánh giá an toàn thực phẩm do một quan chức khoa học của chính phủ Hồng Kông thực hiện cho biết.



Source link

Cùng chủ đề

Nguy cơ sức khỏe từ bột ngọt bao bì Việt Nam nhưng ruột không rõ xuất xứ

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại bột ngọt (mì chính) được san chia, sang chiết từ các bao bột ngọt Trung Quốc có trọng lượng lớn thành những gói có trọng lượng vài trăm gam đến vài kí. Các loại bột ngọt này có thương hiệu riêng, thường được san chia, đóng gói tại các cơ sở thực phẩm nhỏ lẻ và sau đó bán tại các chợ, siêu thị với giá rất rẻ. Các sản phẩm bột...

Gia hạn nộp bản trả lời câu hỏi vụ rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá bột ngọt

Bộ Công Thương rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm bột ngọt Ban hành bản câu hỏi điều tra áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm bột ngọt Ngày 10/9/2024, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương ban hành thông báo gia hạn thời gian nộp Bản trả lời câu hỏi điều...

Ban hành bản câu hỏi điều tra áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm bột ngọt

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt Indonesia, Trung Quốc Bộ Công Thương rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm bột ngọt Ngày 2/8/2024, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương thông báo ban hành Bản câu hỏi điều tra dành cho nhà...

Bột ngọt lậu – lợi bất cập hại

Đường đi của bột ngọt lậu vào Việt Nam Người Việt từ lâu vẫn luôn ưa chuộng hàng hóa có xuất xứ Thái Lan và Nhật Bản. Chính vì thế, ngay khi được du nhập vào Việt Nam, loại bột ngọt hiệu "Cái Muỗng" có nguồn gốc Thái Lan do Công ty THAI FERMENTATION IND. CO.,LTD. sản xuất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Làm gì buổi sáng tốt cho thận?

'Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất cơ thể. Do đó, chăm sóc sức khỏe thận là rất quan trọng'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này! ...

4 dấu hiệu xuất hiện vào buổi sáng cảnh báo tiểu đường

Tiểu đường là bệnh mạn tính đặc trưng với lượng đường trong máu tăng cao. Bệnh có thể biểu hiện nhiều triệu chứng vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Tuy nhiên, một số triệu chứng sẽ thể hiện rất rõ vào...

Thêm lợi ích sức khỏe của trà bạc hà, lưu ý khi dùng

Bạc hà, không chỉ được xem như một loại thảo mộc phổ biến mà còn là phương thuốc tự nhiên được ứng dụng qua hàng ngàn năm. ...

Bài đọc nhiều

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Nhiều quán cà phê ngăn khách ôm máy tính xách tay, ‘cắm rễ’ cả ngày

Làm việc từ xa, không đến văn phòng cố định đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Mọi người có thể làm việc từ bất kỳ nơi nào có kết nối internet, thay vì phải bó hẹp trong văn phòng kiểu truyền thống. Hình ảnh người lao động sử dụng máy tính xách tay, điện thoại để làm việc ngay ở quán cà phê ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc khách chỉ gọi một món đồ...

Cùng chuyên mục

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Mới nhất

Bí ẩn ‘kim tự tháp Nam Cực’ và thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh

Một cấu trúc hình kim tự tháp nổi bật giữa biển tuyết ở Nam Cực đã làm dấy lên các thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh. ...

Báo in ngày 5-2: Phải niêm yết giá!

(NLĐO) - Cẩn trọng đặt phòng qua ứng dụng, mạng xã hội; An toàn giao thông, nhìn từ những con số và Metro số 1 thúc đẩy phát triển đường sắt đô thị;... ...

EU phát tín hiệu sẵn sàng ‘chơi rắn’ với Mỹ để bảo vệ lợi ích

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố sẵn sàng đàm phán cứng rắn với Mỹ, đồng thời sẽ thực dụng hơn khi bắt tay với cả những nước không cùng chí hướng nhưng chia sẻ một số lợi ích. ...

Mới nhất