Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNguy cơ nhiễm giun sán từ 6 món ăn thường gặp

Nguy cơ nhiễm giun sán từ 6 món ăn thường gặp


Gỏi hải sản, thịt chín tái, cá thịt ủ chua, nội tạng động vật, rau sống, nước ép rau củ… có nguy cơ nhiễm ấu trùng giun sán, gây hại cho sức khỏe.

Ấu trùng giun sán có thể lây truyền cho con người qua đường ăn uống khi tiêu thụ các món tái sống, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chứa trứng hoặc nang mang ấu trùng. Một số loại khác có thể xâm nhập vào cơ thể người qua da khi tiếp xúc.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết khi nhiễm giun sán, người bệnh thường có các biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hóa, sụt cân, mệt mỏi, ngứa da. Bệnh diễn tiến âm thầm, nhiều trường hợp vô tình phát hiện khi đi khám sức khỏe có thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, nhiễm giun sán có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc ruột hay ống mật, xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu, viêm đường mật, ho ra máu, áp xe gan, viêm não, viêm màng não… Sau khi khỏi, người bệnh vẫn có thể tái nhiễm nếu không ăn uống hợp vệ sinh và tẩy giun định kỳ.

Dưới đây là một số loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán mọi người nên cẩn trọng khi sử dụng theo gợi ý của tiến sĩ Khanh.

Gỏi hải sản

Gỏi hải sản như gỏi cá, sushi, sashimi, gỏi tôm… được nhiều người yêu thích. Hải sản sống ở biển ít bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Tuy nhiên, các loại hải sản được nuôi ở vùng nước lợ, khu vực cửa sông đổ ra biển như tôm, cá dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Trong đó, ốc có thể chứa hàng nghìn ký sinh trùng giun ống do tập tính sinh sống ẩn sâu dưới lớp bùn đất.

Nếu các món này không được sơ chế đảm bảo vệ sinh, không nấu chín kỹ, nguy cơ nhiễm giun sán rất cao. Cách chế biến thủ công, khâu bảo quản không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm cũng dễ khiến hải sản có nguy cơ cao bị nhiễm ấu trùng giun sán. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, ký sinh trùng gây hại gan, túi mật, khiến người bệnh đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy.





Chế biến gỏi hải sản chế không đảm bảo vệ sinh có nguy cơ nhiễm ấu trùng giun sán. Ảnh: Freepik

Các món sống nếu chế biến không đảm bảo vệ sinh có nguy cơ nhiễm ấu trùng giun sán. Ảnh: Freepik

Tiết canh

Tiết canh được chế biến từ máu sống, mà không qua xử lý nhiệt, các loại vi khuẩn, ký sinh trùng không được tiêu diệt. Do đó, ăn tiết canh có nguy cơ cao nhiễm giun sán và mắc các bệnh đường tiêu hóa, nhất là máu của lợn, vịt, dê… đang nhiễm bệnh.

Theo Tiến sĩ Khanh, nhiều trường hợp người ăn tiết canh bị nhiễm sán. Chúng di trú lên não, làm tổ trong não gây viêm màng não hoặc tổ sán chèn ép trong não, khiến bệnh nhân đau đầu dữ dội, co giật dễ lầm tưởng là tai biến, đột quỵ. Trong trường hợp này, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị liệt nửa người và nhiều di chứng kèm theo như giảm thị lực, động kinh…

Thịt chín tái

Thói quen ăn thịt dê, trâu, bò, lợn… chín tái có thể đưa giun, sán vào cơ thể. Chất lượng thịt không đảm bảo, khâu chế biến không sạch sẽ, nấu chín tái sẽ không loại bỏ được ký sinh trùng gây hại. Sau khi vào cơ thể, ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non, thâm nhập qua thành ruột đi khắp cơ thể. Các loại thịt động vật cần được nấu chín kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo không làm lây nhiễm giun sán.

Thịt, cá ủ chua

Các món thịt, cá ủ chua như nem chua, thịt chua, cá muối chua đều không được nấu chín mà sử dụng hơi men của lá (lá ổi, lá sung, lá đinh lăng), thính gạo và một số loại gia vị để làm chín. Nếu các món này lên men chưa đủ độ chua, trứng và ấu trùng giun sán trong các thực phẩm này không bị tiêu diệt. Người ăn các món này có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Ngoài ra, cách chế biến thủ công, khâu bảo quản không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm cũng dễ khiến thịt, cá có nguy cơ cao bị nhiễm ấu trùng giun sán.

Rau sống, rau thủy sinh

Các loại rau củ quả trồng dưới đất hay dưới nước đều có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng. Những thực phẩm này nếu tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi hoặc gieo trồng trong môi trường đất bẩn có lẫn trứng giun sán. Người thường xuyên uống nước ép rau củ tươi, ăn rau sống hoặc nhúng tái có nguy cơ cao nhiễm giun sán và các bệnh tiêu hóa khác như tiêu chảy, kiết lị, ngộ độc.

Tiến sĩ Khanh cho biết thêm, ký sinh trùng khác với vi khuẩn và virus, trứng hay ấu trùng của chúng bám dính trên bề mặt rau củ có thể được rửa trôi khi xả trực tiếp dưới vòi nước sạch. Để tránh nhiễm giun sán, mọi người nên hạn chế ăn rau sống hoặc rau sống phải rửa kỹ dưới vòi nước sạch (mùi, xà lách, rau má, lá cải…), rau thủy sinh (cải xoong, rau cần, ngó sen, rau rút, rau muống nước, rau ngổ) nên nấu chín kỹ. Rau củ quả trước khi chế biến thành thực phẩm cần rửa sạch nhiều lần và ngâm nước muối.

Nội tạng động vật

Ấu trùng giun sán khi xâm nhập vào cơ thể động vật thường ký sinh tại nội tạng, trong khi bộ phận này rất khó làm sạch. Nếu tiêu thụ, khả năng nhiễm giun sán cao.

Nhiều người có thói quen uống rượu sau khi sử dụng đồ sống, chín tái để “tiêu diệt” ký sinh trùng. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Khanh, nồng độ cồn trong rượu khi vào dạ dày sẽ bị làm loãng nên không mang lại tác dụng. Các loài ký sinh trùng có thể tồn tại trong môi trường axit dạ dày nên bổ sung thêm gia vị chua, cay cũng không thể diệt trừ được chúng. Tuy vậy, ký sinh trùng có thể chết khi được đun nóng ở nhiệt độ khoảng 60-70 độ C. Cách duy nhất để tiêu diệt chúng hoàn toàn là nấu đồ ăn thức uống ở nhiệt độ cao. Tùy từng loại thực phẩm, thời gian chế biến khác nhau.

Để tránh lây nhiễm chéo, mọi người cần đảm bảo khử trùng dụng cụ nhà bếp sau mỗi lần sử dụng; tránh để lẫn lộn đồ sống và đồ chín; đeo găng tay bảo hộ khi chế biến thực phẩm sống; rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi nấu ăn.

Trịnh Mai




Source link

Cùng chủ đề

Nga phát triển công nghệ tạo ra thực phẩm thông minh

Một nhóm nhà khoa học ở Đại học Tổng hợp Liên bang Bắc Kavkaz (NCFU), Nga đã phát triển phương pháp bào chế vi nang nhằm đưa vitamin, lợi khuẩn và các chất có lợi khác trực tiếp vào ruột. Công nghệ này còn làm cho thực phẩm có thêm dưỡng chất, thành phần...

5 thực phẩm ngày Tết nhanh hỏng nếu để trong tủ lạnh

Khoai tây Theo Mashed, khoai tây là một trong những thực phẩm phổ biến và được tích trữ nhiều vào ngày Tết. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh. Điều này là do khi chúng được bảo quản ở nhiệt độ lạnh như vậy, tinh bột sẽ bị phân hủy, khiến khoai tây có kết cấu sạn và ngọt khó chịu. Điều này cũng khiến chúng chuyển sang màu sẫm hơn khi chiên, và hoàn toàn...

Thị trường mùng 3 Tết: giá hoa ổn định, đắt hàng đồ lễ chùa, hóa vàng

Thông tin từ Bộ Công Thương về tình hình thị trường, ngày mùng 3 Tết: Sức mua cũng như nguồn hàng đã dồi dào hơn khi có nhiều chợ dân sinh, siêu thị mở cửa trở lại đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đầu năm. ...

Những món ăn giàu chất xơ có thể bổ sung vào chế độ ăn ngày Tết cho nhẹ bụng

Chất xơ là một chất dinh dưỡng thường có ở các loại thực phẩm thực vật. Chế độ ăn giàu chất xơ mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ như giảm nguy cơ mắc một số bệnh phổ biến như ung thư đại tràng, bệnh tim, và táo bón. ...

Lý do tuyệt vời ngày tết nhất định phải ăn mứt gừng

Dịp tết là thời gian của tiệc tùng và ăn uống, thường kèm theo nỗi ám ảnh đầy bụng, khó tiêu, và tăng cân sau tết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Suntory Pepsico sẽ chuyển 4 dây chuyền từ TP HCM về Long An

4 dây chuyền sản xuất nước có ga và Aquafina với công suất gần 450 triệu lít mỗi năm của Pepsico sẽ chuyển về Long An. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mới nhất của dự án tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) cho biết sẽ chuyển 4 dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Quận 12, TP HCM về lắp đặt tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh,...

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

Bài đọc nhiều

Đã có 205 trường hợp cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa

Báo cáo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ ngày 29/1 (tức Mùng 1 Tết) của Bộ Y tế cho biết, trong vòng 24 giờ qua, đã có 205 trường hợp phải khám và cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa. Tin mới y tế ngày 30/1: Đã có 205 trường hợp cấp cứu do pháo nổ, pháo hoaBáo cáo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ ngày 29/1 (tức...

5 ngày nghỉ Tết, 6.622 người nhập viện điều trị nghi do tai nạn giao thông

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, tính từ ngày 29 - 30/1, các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 39.338 lượt người bệnh. Trong 5 ngày từ 25 - 29/1, các cơ sở y tế đã khám, cấp cứu cho 414.006 lượt người bệnh. Tổng số người bệnh nhập viện điều trị nội trú trong 24 giờ qua là 128.066...

Xuyên đêm Giao thừa giành giật sự sống cho người bệnh

Đêm Giao thừa là thời điểm mà các bác sỹ, điều dưỡng và đội ngũ nhân viên y tế không ngừng nỗ lực để đảm bảo sức khỏe cho người dân, bất chấp khó khăn và sự vất vả trong những ngày lễ. Đêm Giao thừa là thời điểm mà các bác sỹ, điều dưỡng và đội ngũ nhân viên y tế không ngừng nỗ lực để đảm bảo sức khỏe cho người dân, bất chấp khó khăn và sự...

6 ‘nguyên tắc vàng’ trong ăn uống ngày Tết đối với người bị mỡ máu cao

Không khí đoàn viên, sum họp và thời gian nghỉ ngơi trong ngày Tết thường khiến mọi người có tâm lý ‘tự do’ hơn trong ăn uống, bỏ qua các thói quen giữ gìn nghiêm ngặt ngày thường. Đây là một bất lợi với những người bị mỡ máu cao. ...

Vì sao bỏ bữa sáng khiến huyết áp tăng?

'Bỏ bữa sáng có thể tác động nhiều mặt đến sức khỏe, trong đó có huyết áp'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này! ...

Cùng chuyên mục

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mạn tính, trong...

Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. ...

Bé trai ‘đẻ bọc điều’, 80.000 ca mới có một

Một bé trai sơ sinh chào đời khi vẫn nằm nguyên vẹn trong túi ối, hiện tượng dân gian gọi là "đẻ bọc điều". Chiều 3-2, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết trong ngày làm việc đầu tiên của...

Long Châu sẻ chia- Hành trình yêu thương thắp thêm hy vọng

Mang theo ngọn lửa yêu thương cùng tinh thần luôn kiên định với giá trị nhân văn cao cả, FPT Long Châu tiếp tục hành trình "Long Châu sẻ chia" năm thứ 5 để tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng. Đây không chỉ là một dự án thiện nguyện, mà còn là minh chứng sống động cho sứ mệnh vì sức khỏe người Việt mà Long Châu kiên trì theo đuổi. Mang theo...

Bé gái 7 tuổi trong vụ tai nạn ô tô ở Nam Định đã được xuất viện

Đến ngày 3-2, tình trạng sức khỏe của bé gái N.N.D., 7 tuổi, trong vụ tai nạn ô tô ở Nam Định đã ổn định, được các bác sĩ cho ra viện. Chiều 3-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Cao Việt...

Mới nhất

Động đất mạnh 2,6 độ ở Hà Nội

(NLĐO) - Một trận động đất mạnh 2,6 độ tối 3-2 gây rung lắc nhẹ ở một số xã ngoại thành thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà...

Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm...

Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát tăng trưởng bứt phá

Công ty Cổ phần Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBS) thông báo kết quả kinh doanh quý IV/2024, với các con số tăng trưởng ấn tượng. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ, gấp 200% so với chỉ tiêu kế hoạch. Ngày 17/1, LPBS công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024. Theo đó, doanh thu...

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt ’95 năm

ChÆ°Æ¡ng trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới "95 năm - Ánh sáng soi đường" diễn ra vào tối 3/2 tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Hà Nội. Phát biểu tại chương trình nghệ thuật đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh:...

Ba bến xe Hà Nội đón lượng khách tăng vọt trong dịp tết Nguyên đán

Thống kê trong dịp tết Nguyên đán 2025, ba bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm đã đón lượng khách tăng 300 - 400% so với ngày thường. ...

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội