Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại những khu vực tổ chức lễ hội lớn, nơi tập trung đông đảo người tham gia.

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại những khu vực tổ chức lễ hội lớn, nơi tập trung đông đảo người tham gia.

Mùa lễ hội xuân 2025 đang diễn ra sôi động tại nhiều địa phương trên cả nước, thu hút đông đảo du khách tham gia. Tuy nhiên, dịch vụ ăn uống trong mùa lễ hội mang tính chất thời vụ, chưa được đầu tư đầy đủ, thiếu chuyên nghiệp và thường xuất hiện nhiều hộ kinh doanh cá thể không đáp ứng các yêu cầu cần thiết về an toàn thực phẩm.





Hình ảnh hàng quán tại khu vực Đền Và, Sơn Tây dịp Tết.

Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm có thể xảy ra ở tất cả các khâu của chuỗi thực phẩm, đặc biệt là tại những địa phương tổ chức lễ hội, nơi tập trung đông người.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và tại mọi địa phương, đặc biệt là tại những khu vực tổ chức lễ hội lớn, nơi tập trung đông đảo người tham gia.

Trước tình hình đó, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ lễ hội, đặc biệt là các cơ sở lớn và các khu vực tổ chức lễ hội, khu du lịch, khu di tích lịch sử.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, bao gồm việc đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị chế biến thực phẩm, và đào tạo đội ngũ nhân viên để tránh rủi ro gây ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, các cơ sở này cần phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào và quy trình chế biến thực phẩm.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong mùa lễ hội phải đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực theo quy định của Luật An toàn thực phẩm. Cụ thể, các cơ sở phải có địa điểm rộng rãi, đảm bảo vệ sinh và có khoảng cách an toàn đối với các nguồn gây ô nhiễm.

Ngoài ra, cơ sở cần có đủ trang thiết bị để xử lý nguyên liệu, chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm mà không gây ô nhiễm. Các nhân viên tham gia trực tiếp vào sản xuất thực phẩm cần được đào tạo về an toàn thực phẩm và không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, những cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý nghiêm theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP.

Các hành vi vi phạm, như sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc không đảm bảo vệ sinh, sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với cá nhân và gấp đôi đối với tổ chức.

Đặc biệt, các hành vi nghiêm trọng như không thực hiện kiểm thực ba bước, không lưu mẫu thức ăn hoặc không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm sẽ bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Trong bối cảnh mùa lễ hội xuân 2025 đang diễn ra, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ quan chức năng tại các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Điều này nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp lễ hội, bảo vệ sức khỏe người dân và tránh các sự cố ngộ độc thực phẩm. Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ quan này xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với những cơ sở không đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ, cả nước đã ghi nhận 710 trường hợp phải cấp cứu do rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm tự chế biến và say bia rượu, trong đó có 438 ca phải nhập viện theo dõi và điều trị. Điều này một lần nữa khẳng định sự cần thiết của việc duy trì công tác giám sát và xử lý các sự cố an toàn thực phẩm.

Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2025, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội xuân không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà còn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cơ quan chức năng cần tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm, đảm bảo mùa lễ hội xuân 2025 diễn ra an toàn, vui tươi và lành mạnh cho mọi người dân.





Nguồn: https://baodautu.vn/nguy-co-mat-an-toan-thuc-pham-trong-mua-le-hoi-d245037.html

Cùng chủ đề

Hà Nội xử phạt 7 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa tiến hành xử phạt vi phạm của 7 cơ sở do vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa tiến hành xử phạt vi phạm của 7 cơ sở do vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Công ty Cổ phần tập đoàn Golden Gate - Chi nhánh Miền Bắc...

Tăng kiểm tra an toàn thực phẩm những tháng cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ dễ trà trộn vào thị trường, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ dễ trà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức cao

Vào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ 85-152, ở ngưỡng trung bình đến xấu, khiến sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bắt đầu bị ảnh hưởng. Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức caoVào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ...

Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?

Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ. ...

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tháng 1/2025 gấp hơn 5,1 lần so với cùng kỳ năm 2024

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tháng 1/2025 gấp hơn 5,1 lần so với cùng kỳ năm 2024 ...

Dự án phía Đông TP.HCM dẫn dắt dòng chuyển cư ngay đầu năm 2025

Nhiều cá nhân, gia đình trẻ lựa chọn sống tại đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) để tận hưởng cuộc sống giàu trải nghiệm, đầy đủ tiện ích, hướng đến các giá trị wellness. Dự án phía Đông TP.HCM dẫn dắt dòng chuyển cư ngay đầu năm 2025Nhiều cá nhân, gia đình trẻ lựa chọn sống tại đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) để tận hưởng cuộc sống giàu trải nghiệm, đầy đủ...

Ống dẫn dầu của Việt Nam bị áp thuế 37,4% tại Canada

Một số doanh nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm không tham gia cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin theo yêu cầu của nhà chức trách Canada nên chịu mức thuế chống bán phá giá là 37,4%. Một số doanh nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm không tham gia cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin theo yêu cầu của nhà chức trách Canada nên chịu mức thuế chống bán phá giá là 37,4%. ...

Bài đọc nhiều

Bộ Y tế thông tin mới nhất về virus gây bệnh cúm tại Việt Nam

Trong nước hiện không sự gia tăng đột biến so với số ca mắc được ghi nhận cùng kỳ hàng năm trước đây, với các tác nhân chủ yếu là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. ...

Tăng tần suất thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân 2025

Trong thời gian trước và trong Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, công tác bảo đảm ATTP đã được các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai nghiêm túc, từ đó góp phần phục vụ Nhân dân đón Tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh và an toàn. Hiện nay đang là thời điểm sôi động của mùa lễ hội Xuân 2025. Nguy cơ mất ATTP và xảy ra sự cố...

Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). Tin mới y tế ngày 6/2: Bộ Y tế thông tin về dịch cúm mùa đang “nóng”Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 289.876 trường hợp mắc cúm mùa, tăng 17,9% so với năm 2023 (353.108 ca). ...

2.500 người bị nhóm giả danh bác sĩ lừa đảo

2.500 người bị nhóm của Nguyễn Hồng Dương giả danh bác sĩ Bệnh viện Mắt trung ương gọi điện mời tham gia chương trình 'hồ sơ vàng' để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ban...

Cùng chuyên mục

Gia tăng nhu cầu tiêm vaccine phòng cúm tại Đà Nẵng

Báo cáo tình hình bệnh cúm trên địa bàn thành phố của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho thấy, trong 2 tháng cuối 2024, có 185 trường hợp cúm mùa điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn (chiếm tỷ lệ 18,7% cả năm); tháng 1/2025, chỉ có 122...

Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức cao

Vào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ 85-152, ở ngưỡng trung bình đến xấu, khiến sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bắt đầu bị ảnh hưởng. Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức caoVào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ...

Những lợi ích bất ngờ của sô cô la đen

Sô cô la đen là loại sô cô la chứa hàm lượng cacao cao, giàu khoáng chất và hợp chất thực vật có lợi. Điều này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như làm giảm nguy cơ bệnh tim và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. ...

Ninh Bình tăng cường giám sát, điều trị, phòng, chống bệnh cúm mùa

NDO - Trước tình hình cúm mùa đang bùng phát tại một số quốc gia trên thế giới và số ca mắc có xu hướng gia tăng tại các tỉnh, ngành y tế tỉnh Ninh Bình chủ động triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng và cơ sở y tế, đặc biệt là giám sát dựa vào sự kiện nhằm phát hiện sớm trường...

Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?

Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Vi phạm an toàn thực phẩm khi kinh doanh trong khu lễ hội bị xử lý thế nào?Trong các khu lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thường thiếu đầu tư và không đủ nguồn lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ. ...

Mới nhất

8 ngân hàng ‘cắt’ vài nghìn nhân sự, chỉ một nhà băng lại tuyển mới gần 1.700 người

Tổng nhân sự tại 27 ngân hàng đạt 241.417 người tại thời điểm cuối 2024, tăng gần 5.500 người sau một năm. Đa số đều gia tăng nhân sự, nhưng ngược lại một số ngân hàng "mạnh tay" trong việc "tinh giản" bộ máy. ...

Trình Quốc hội Nghị quyết xử lý các vấn đề phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Chiều 12/2, Quốc hội nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước. ...

Gia tăng nhu cầu tiêm vaccine phòng cúm tại Đà Nẵng

Báo cáo tình hình bệnh cúm trên địa bàn thành phố của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho thấy, trong 2 tháng cuối 2024, có 185 trường hợp cúm mùa điều trị nội trú...

Thứ quả đỏ mọng, cực tốt cho sức khỏe của tỉnh Sơn La chính thức xuất hiện trên chuyến bay của Vietnam Airlines

Những quả dâu tây được canh tác tại Sơn La đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đã được khởi hành, sẵn sàng phục vụ hành khách trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. ...

Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức cao

Vào sáng ngày 10/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP.Hà Nội dao động từ 85-152, ở ngưỡng trung bình đến xấu, khiến sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, bắt đầu bị ảnh hưởng. Người bệnh nền cần chú ý sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở...

Mới nhất