Món ăn ngày tết của người Trung Quốc không chỉ đa dạng và phong phú mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về năm mới.
Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người dân nhiều nước châu Á, gồm người Trung Quốc. Trong những ngày này, gia đình sum vầy, quây quần bên nhau và cùng thưởng thức các món ăn truyền thống không chỉ mang hương vị đặc sắc mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa về sự đoàn viên, sum vầy và hy vọng một năm mới an lành, thịnh vượng. Dưới đây là một số món ăn trong ngày tết của người Trung Quốc được trang Purewow tổng hợp.
Cá hấp nguyên con
Người Trung Quốc quan niệm món cá mang lại sự dư dả vì có âm gần giống với từ dư. Đặc biệt là cá phải được để nguyên vẹn với đầu và đuôi, tượng trưng cho sự khởi đầu và kết thúc tốt đẹp trong năm. Thực tế, một nửa con cá sẽ được để dành ăn vào ngày hôm sau để đảm bảo sự thịnh vượng lâu dài trong tương lai.
Khi cá được dọn ra, đầu cá phải hướng về phía những khách quý hoặc người lớn tuổi, và họ phải ăn cá trước những người khác trong bàn tiệc. Người ngồi đối diện với đầu và đuôi cá sẽ cùng uống rượu trong bữa ăn, điều này cũng được coi là may mắn.
Sủi cảo
Người Trung Quốc quan niệm rằng ăn càng nhiều sủi cảo (bánh chẻo) trong Tết Nguyên đán thì sẽ càng kiếm được nhiều tiền trong năm mới. Từ “bánh chẻo” trong tiếng Trung đại diện cho sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, vì nó là sự kết hợp giữa các từ “thay đổi” và “nửa đêm”. Người ta tin rằng ăn bánh chẻo trong Tết Nguyên đán sẽ mang lại sự mới mẻ và xua đuổi điều cũ.
Sủi cảo (cũng như hoành thánh) được làm theo hình dạng những nén bạc thời phong kiến, vì thế nó tượng trưng cho sự giàu có. Khi phục vụ, bạn có thể xếp chúng thành các hàng thay vì vòng tròn để tượng trưng cho sự phát triển, tiến về phía trước.
Chả giò
Đặc biệt phổ biến ở miền đông Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán, những chiếc chả giò tượng trưng cho sự giàu có. Chả giò có hình dạng dài và được chiên vàng như thỏi vàng, tượng trưng cho sự phú quý.
Tết được chào đón ra sao trên thế giới?
Thủy viên
Thủy viên (sủi dìn) hay còn gọi là chè thang viên hoặc bánh trôi tàu là những viên bánh dẻo được làm từ bột gạo nếp với các loại nhân như đậu xanh, mè đen, đậu đỏ, mứt trái cây. Món này có các phiên bản chay hoặc mặn, có thể nấu với nước đường, nước dùng hoặc được chiên lên.
Món này phổ biến trong dịp Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng) nhưng cũng được ưa chuộng trong Tết Nguyên đán ở miền nam Trung Quốc.
Sủi dìn trở thành biểu tượng của sự đoàn kết và sum vầy trong gia đình nhờ vào hình dạng tròn và dính chặt với nhau, cùng với việc thường được phục vụ trong các buổi quây quần gia đình.
Mì trường thọ
Mì trường thọ là món ăn để cầu may mắn và sống lâu. Ở miền bắc Trung Quốc, những sợi mì này thường được làm có thể dài tới nửa mét. Sợi mì càng dài thì tuổi thọ càng lâu và tránh làm đứt gãy sợi mì trong lúc nấu lẫn khi ăn vì điều đó được cho là báo hiệu một cuộc đời ngắn ngủi.
Gà luộc
Giống như cá nguyên con, một con gà luộc để nguyên con cũng tượng trưng cho sự đoàn kết và gia đình. Gà hấp chính hiệu được phục vụ nguyên con, bao gồm cả đầu và chân, để nhấn mạnh thêm khái niệm về sự đoàn tụ và tái sinh. Gà sau khi luộc được dâng lên tổ tiên đầu tiên để cầu may mắn và sự phù hộ.
Rau xào chay
Tết Nguyên đán là thời gian để tiêu thụ hết tất cả các loại rau củ còn lại từ mùa đông trước khi trồng mới. Rau xào chay là một món xào đơn giản với các loại rau củ, thường bao gồm nấm, táo tàu và cải thảo, cùng với các nguyên liệu đặc trưng khác như măng tre, đại diện cho sự trường thọ và sự phát triển, rong biển tượng trưng cho sự giàu có và tỏi tây (hành ba rô), vì từ tỏi tây trong tiếng Trung phát âm giống với từ dài lâu và vĩnh cửu.
Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-trung-quoc-an-mon-gi-ngay-tet-185250123180621284.htm