Trang chủDu lịchẨm thựcNgười giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm


Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.

Nghề tương “cũng lắm công phu”

Gặp ông Hà Hữu Thể trong những ngày đầu Xuân Ất Tỵ, chúng tôi được nghe ông kể về quá trình làm nên tương nếp Đường Lâm – hương vị cổ truyền của xứ Đoài.

Ông Thể kể: Tương thường được làm vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 hàng năm vì đó là thời điểm nắng nhiều, thuận lợi cho việc ủ mốc, ngả tương. Toàn bộ quá trình đều được làm thủ công, không sử dụng bất cứ một loại máy móc nào. Bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu gồm: Gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương, đỗ xanh và làm mốc, nước đỗ, chum vại sành…

Gạo làm tương phải là loại nếp cái hoa vàng hay những loại gạo nếp thơm ngon có vị bùi, không xát trắng quá để giữ nguyên chất dinh dưỡng. Gạo sau đó được đem đồ xôi cho ra mẹt đợi vài hôm lên mốc xanh,.

Đỗ được rang tới độ chín vừa, thơm, ngả màu đẹp mắt, sau đó xay nhỏ rồi đem phơi một đêm. Đổ nước ngâm đỗ trong vại sành, nước ngâm tương phải được lấy từ dưới giếng đá ong của làng thì mới đủ độ mát và trong.

Khi các thành phần đã hoàn thành sơ chế, quy trình pha trộn nguyên liệu sẽ được khởi động với sự cân đối tỉ mỉ giữa nước muối, nước ngâm đỗ và mốc gạo. Đầu tiên sẽ cho nước muối vào chum trước, tiếp là nước tương, cuối cùng cho mốc. Sau đó quấy đều mốc và nước muối với nhau sao cho mốc hòa với tương đỗ.

Ông Hà Hữu Thể bên trong một công đoạn làm tương nếp- sản phẩm truyền thống trứ danh của làng cổ Đường Lâm.
Ông Hà Hữu Thể bên trong một công đoạn làm tương nếp- sản phẩm truyền thống trứ danh của làng cổ Đường Lâm.

Để tương nhuyễn và lên màu, hàng ngày ông Thể phải đánh tương, thường là vào buổi sáng và trưa. Buổi sáng mở nắp chum quấy tương đều từ dưới lên để hỗn hợp tương đạt độ đồng nhất hoàn hảo và phơi nắng cho đến tối thì úp nắp lại. Kiên trì trong khoảng một tháng mới bay hết hơi mốc. Lúc này cái tương chìm xuống đáy vại, nước cốt tương lên màu vàng óng ánh như sắc hoa cải nổi lên bề mặt, báo hiệu cả mẻ tương đã đạt độ chín hoàn hảo. “Mỗi mẻ tương đòi hỏi sự đồng đều về màu sắc và độ tơi xốp, bởi đây là yếu tố quyết định trực tiếp đến chất lượng sản phẩm tương cuối cùng”, ông nói.

Tương đã trở thành gia vị không thể thiếu đối với nhiều gia đình ở Đường Lâm. Tương dùng chấm đậu sống, đậu rán, kho cá, chấm rau muống, rau lang, kho thịt. Đặc biệt, nước tương được kho với cá cùng với một số gia vị khác như nước hàng, vài lát riềng, vài miếng thịt ba chỉ trong chiếc nồi đất nung làm cho cá rất nhừ, hết mùi tanh.

Tương cũng đã trở thành món quà quê được nhiều du khách lựa chọn khi đến với Đường Lâm.

Trao “lửa nghề”

Hàng năm, gia đình ông Thể sản xuất hàng nghìn lít tương, không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn vươn xa đến thị trường quốc tế.

Những chum tương của làng cổ Đường Lâm, trong đó có sự góp sức của gia đình ông Thể không chỉ mang giá trị của một đặc sản mà còn là biểu tượng văn hóa, kết tinh từ tình yêu nghề, sự sáng tạo không ngừng và ý chí mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn.

Theo lời kể của ông Thể: làm tương với ông không chỉ là nghề mưu sinh mà còn là cách gìn giữ hương vị quê hương và trao truyền những giá trị truyền thống đến thế hệ trẻ. Mỗi ngày, ông đều dành thời gian đào tạo, hướng dẫn tỉ mỉ từng giai đoạn từ việc chọn lựa nguyên liệu, ủ tương cho đến đóng gói sản phẩm đến những thanh thiếu niên trẻ trong làng.

 Những chum tương được xếp ngay ngắn tại các góc sân ở làng cổ Đường Lâm trở thành một nét đẹp văn hóa của làng cổ nơi đây.
Những chum tương được xếp ngay ngắn tại các góc sân ở làng cổ Đường Lâm trở thành một nét đẹp văn hóa của làng cổ nơi đây.

“Khi đã đam mê, người ta gắn bó với nghề đến cuối đời. Các cụ già 70 – 80 tuổi vẫn gánh nước, ủ tương, làm việc miệt mài dù thu nhập không cao. Đây vừa là niềm vui vừa là sự gắn kết với làng nghề”, ông Hà Hữu Thể chia sẻ.



Nguồn: https://thoidai.com.vn/nguoi-giu-lua-nghe-tuong-o-duong-lam-209778.html

Cùng chủ đề

Hoa lay ơn Phú Yên nở chậm, phải nhập hoa Đà Lạt về bán

Nhiều nhà vườn ở Phú Yên lo lắng khi có đến hơn 80% hoa lay ơn ra hoa chậm không kịp bán vào dịp Tết. Để có hoa bán cho người dân, thương lái phải nhập hoa từ Đà Lạt. ...

Ngộ độc rượu gia tăng dịp Tết và những lưu ý cần biết

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, tình trạng ngộ độc rượu lại trở thành vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, tình trạng ngộ độc rượu lại trở thành vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Vào những ngày cuối năm, khi các bữa tiệc liên hoan, hội họp và tổng kết diễn ra dày đặc, nguy cơ ngộ...

Mời thêm HLV Hà Lan, Indonesia quyết vô địch SEA Games, dự Olympic

Sáng 25/1, Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) công bố ông Gerald Vanenburg (60 tuổi) trở thành thành viên ban huấn luyện của đội tuyển quốc gia Indonesia. Với kinh nghiệm dày dặn, cựu tuyển thủ Hà Lan và cựu cầu thủ PSV Eindhoven sẽ dẫn dắt U23 Indonesia.Ngoài ra, ông Gerald Vanenburg sẽ làm việc chặt chẽ với các đội U20 và U17 Indonesia để đảm bảo sự đồng bộ ở mọi cấp độ. Gerald Vanenburg là...

Đoàn đại biểu TP HCM dâng cúng bánh tét Quốc tổ Hùng Vương và Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

(NLĐO) - Lễ dâng cúng diễn ra với nghi thức truyền thống của người dân Nam Bộ, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ ...

Hướng tới lập đỉnh lịch sử

Giá vàng chiều nay 25/01/2025: Thị trường vàng trong nước tiếp tục duy trì mốc cao tiến sát mốc 89 triệu đồng một lượng, cao nhất trong nhiều tuần qua. Giá vàng trong nước chiều nay Tại thời điểm khảo sát lúc 14h ngày 25/01/2025, giá vàng trên sàn giao dịch của một số công ty được niêm yết như sau: Giá vàng trong nước tăng tiếp lên mức cao...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là hình mẫu tiêu biểu trong quan hệ quốc tế

Tại cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là hình mẫu tiêu biểu trong quan hệ quốc tế. Tối 24/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio. ...

[Video] Quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh qua lời chúc Tết của các nhà ngoại giao

Video chúc mừng năm mới của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew và Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh Alexandra Smith gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về quan hệ đối tác Việt Nam - Vương quốc Anh qua góc nhìn văn hóa và phát triển hiện đại. Mở đầu video, Đại sứ Iain Frew xuất hiện tại Đền Ngọc Sơn, một địa danh biểu tượng...

75 năm quan hệ Việt Nam – Trung Quốc: chặng đường nhiều thành tựu và dấu ấn quan trọng

Tối 24/1, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Hội hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc cùng phối hợp tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2025). Tham dự buổi lễ, về phía Trung Quốc có đồng chí Lý Hồng Trung - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Ủy viên trưởng...

Thăm, tặng quà Tết cho con ngư dân nhận đỡ đầu

Nhân dịp năm mới Ất Tỵ 2025, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân và Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân phối hợp với các đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà và trao tiền hỗ trợ cho con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn được đơn vị nhận đỡ đầu năm 2025. Lữ đoàn 171 tặng quà Tết cho con ngư dân nhận đỡ đầu Sáng...

Lãnh đạo Lào chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng

Trong hai ngày 21 và 22/1, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã tiếp hơn 20 đoàn lãnh đạo cấp cao của Lào, bao gồm đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, các ban, bộ, ngành, Mặt trận và đoàn thể nhân kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025. Tại buổi tiếp, các lãnh đạo Lào đã gửi lời chúc mừng...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon và rẻ?

Đến Đà Nẵng, điều đầu tiên khiến con người bị cuốn với mảnh đất này là phong cảnh thiên nhiên trù phú với những món hải sản tươi ngon bất bại. Tuy nhiên, sau khi đã chán các...

Cùng chuyên mục

Bộ sưu tập ‘mâm cơm tài chính’ vừa khoa học vừa đủ chất, thiết thực hàng ngày

GĐXH - Chỉ với hơn 100.000 đồng, bạn đã có ngay một mâm cơm gia đình giàu chất dinh dưỡng, đa dạng món ăn theo xu hướng 2025. Hãy cùng tham khảo một số những món ăn dưới đây để thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình...

Những mâm cúng ông Công ông táo theo tone màu khiến các anh chồng ‘xuýt xoa’

GĐXH - Trong không khí rộn ràng của 23 tháng Chạp vừa qua, các mẹ đảm đã có dịp trổ tài vào bếp và cho ra đời những thành phẩm mâm cúng lễ theo tone màu rất hiện đại nhưng lại không mấy khác với truyền thống. ...

Đặc sản ‘tôm leo cây’ lạ miệng ở Lạng Sơn, khách sành ăn khen ngon hơn thịt ếch

Mặc dù có vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng “tôm leo cây” được xem như đặc sản nức tiếng ở tỉnh Lạng Sơn, lúc cao điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg vẫn hút khách thưởng thức. Tôm rừng là loại côn trùng có hình dáng khá giống tôm, kích thước nhỏ, cỡ bằng ngón tay út người lớn. Chúng được tìm thấy ở khu vực rừng sâu thuộc một số tỉnh như Bắc Giang, Nghệ An,… nhưng nhiều...

Bí quyết gia truyền mắm Dì Cẩn

Thương hiệu mắm Dì Cẩn không còn xa lạ với cả nước, thậm chí vươn ra thế giới. ...

Mới nhất

Khu xử lý Đa Phước ngưng hoạt động, TPHCM tính chuyển rác về Củ Chi

Trường hợp bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) ngưng hoạt động, TPHCM lên phương án chuyển toàn bộ rác theo lộ trình về đây sẽ đưa qua Củ Chi và các bãi khác. UBND TPHCM vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan về phương án điều phối...

Tết về đánh bóng lư đồng, nhớ thương nguồn cội

Như một thông lệ, sau ngày 25 Tết, khi cúng đưa ông bà xong thì người dân miền Tây tập trung lau chùi lư đồng, dọn dẹp bàn thờ, trang hoàng nhà cửa. ...

Phòng hạ đường huyết cho người đái tháo đường trong ngày Tết

Trong những ngày Tết, người bệnh đái tháo đường thường không kiểm soát tốt đường huyết do thay đổi chế độ ăn, luyện tập và dùng thuốc... Do đó không ít trường hợp bị hạ đường huyết, nếu không...

Ông Vũ Hồng Văn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Ngày 25/1, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng; lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương,...

‘Sống trong lòng dân’ – chương trình tri ân lực lượng công an xã toàn quốc

Tối 18/1, tại Nhà hát Hồ Gươm, chương trình gặp mặt những tấm gương tiêu biểu công an xã, thị trấn và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở với chủ đề "Sống trong lòng dân" đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và đầy xúc động. Chương trình do Bộ...

Mới nhất