Bà con nông dân Gia Lai lâm vào cảnh lao đao khi giá các loại rau xanh đột ngột giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân.
Chưa kịp vui mừng vì giá rau tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán, người dân các làng rau trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hơn một tuần nay đang điêu đứng vì các loại rau rớt giá mạnh, thị trường tiêu thụ giảm.
Giá rau xanh giảm chóng mặt
Từ lâu, xã An Phú là vựa rau lớn của TP. Pleiku với diện tích trồng trên 250 ha. Những ngày này, bà con nơi đây lâm vào cảnh lao đao khi giá các loại rau xanh đột ngột giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất.
![]() |
Xã An Phú từ lâu là vựa rau lớn của TP. Pleiku với diện tích trồng trên 250 ha |
Vườn rau mùi, hành lá rộng gần 1 sào của gia đình bà Hoàng Thị Hạnh những ngày gần đây thưa vắng thương lái tới thu mua. Nếu như cách đây 2 tháng, loại rau này được thương lái thu mua với giá từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, thì gần 2 tuần nay, giá bán tại vườn chỉ nằm quanh quẩn ở mức 1.000 – 2.000 đồng/kg.
“Rau mùi, hành lá thời gian này trồng đạt năng suất, tuy nhiên giá cả thì giảm quá nhiều, lại ít người hỏi mua nên nhiều luống chúng tôi đành để cho tới già rồi nhổ bỏ. Dù giá giảm nhưng bà con vẫn ráng trồng vì chúng tôi ở đây chủ yếu làm nghề rau” – bà Hạnh chia sẻ.
![]() |
Người dân xã An Phú thu hoạch rau xà lách |
Trồng hơn 2 sào bắp sú, theo ông Nguyễn Thành Lâm (phường Thống Nhất, TP. Pleiku), hơn 10 ngày qua, giá rau củ quả đồng loạt giảm mạnh, nhất là các loại rau ăn lá. “Thời điểm này năm ngoái, giá các loại rau củ quả đều rất cao. Còn bây giờ, giá thấp khiến nhiều hộ lỗ nặng. Với giá rau trong những ngày gần đây thì chưa tính tiền đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, gia đình tôi cầm lỗ chắc 3-4 triệu đồng/sào” – ông Lâm phân tích.
![]() |
Hơn 10 ngày qua, giá rau củ quả đồng loạt giảm mạnh, nhất là các loại rau ăn lá |
Bà Nguyễn Thị Hiệp – Chủ tịch UBND xã An Phú – cho biết: Toàn xã có khoảng 250ha rau màu. Diện tích này chủ yếu được bà con chuyển đổi từ đất lúa sang trồng rau. Năm nay, giá rau giảm mạnh do thị trường các tỉnh miền Trung đang dư nguồn cung nên nhu cầu nhập rau từ Gia Lai giảm sút.
“Để hỗ trợ người trồng rau, các hội, đoàn thể của xã đã vận động hỗ trợ một phần kinh phí sản xuất rồi huy động người tới thu hoạch, vận chuyển rau, củ tới cung cấp cho các đơn vị bộ đội đang thực hiện nhiệm vụ giúp dân xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn dùng làm thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày” – bà Hiệp chia sẻ.
Thị trường tiêu thụ kém
Theo nhiều hộ nông dân ở các vùng chuyên canh rau, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là sự thay đổi của thị trường, khi sau Tết, nhu cầu tiêu thụ rau giảm xuống trong khi sản lượng rau lại tăng mạnh nhờ thời tiết thuận lợi. Điều này khiến cho nông dân thua lỗ, thiếu kinh phí để đầu tư cho vụ tiếp theo.
![]() |
Giá rau giảm khiến cho nông dân thua lỗ, thiếu kinh phí để đầu tư cho vụ tiếp theo |
Không những giá thấp mà thị trường tiêu thụ rau cũng khá chậm, thậm chí có nhiều loại rau rơi vào tình trạng “ế hàng” nên tiểu thương cũng không dám mạnh tay nhập số lượng nhiều.
Chị Lê Thị Ngân – tiểu thương bán rau tại Chợ đêm Pleiku – cho biết: “Ước tính mỗi ngày, lượng rau tiêu thụ giảm gần 30% so với trước. Nhiều loại rau ăn lá bán trong ngày không kịp, qua hôm sau héo úa phải bỏ đi. Nhập thì lỗ, không nhập bán thì mất khách”.
Tại các khu chợ, mặc dù các tiểu thương chào mời liên tục, nhưng người bán vẫn đông hơn người mua. Bà Nguyễn Thị Thanh, tiểu thương bán rau tại chợ Phù Đổng (TP. Pleiku) than thở: “Thông thường sau Tết, thực phẩm, rau xanh đều tăng giá nhưng năm nay giá đã giảm nhiều so với trước Tết. Hơn nửa tháng nay, lượng rau bán ra hàng ngày khá chậm dù chất lượng và giá cả đều hợp lý”.
![]() |
Các tiểu thương bán rau tại Chợ đêm Pleiku |
Bà Phan Thị Hoài Thương – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Pleiku – thông tin: Để giảm nguy cơ người nông dân trồng rau thua lỗ, các cấp, hội nông dân trên địa bàn TP. Pleiku đã và đang tích cực liên hệ các đối tác và các kênh tiêu thụ để mở rộng đầu ra giúp nông dân. Tuyên truyền các hộ trồng rau giảm sản lượng để tránh sản xuất nhiều nhưng bán ra không bao nhiêu. Cùng với đó, Hội nông dân các phường cũng đứng ra giúp đỡ, đăng rau lên các trang mạng xã hội để giúp người dân tiêu thụ.
Tỉnh Gia Lai hướng mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ phát triển, mở rộng diện tích rau khoảng 30.000ha; xây dựng vùng nguyên liệu rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc khoảng 9.000 – 10.000ha. Hình thành các vùng sản xuất rau xanh an toàn hàng hóa tập trung ứng dụng công nghệ cao, thực hành sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, organic với diện tích đất canh tác khoảng 700ha. Sản lượng rau Gia Lai đạt khoảng 1,3 – 1,4 triệu tấn, trong đó sản lượng rau phục vụ chế biến khoảng 55.000 – 60.000 tấn. Trên 95% số mẫu rau được thanh tra, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn; tỷ lệ diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc khoảng 30 – 33% tổng diện tích rau của tỉnh; giá trị kim ngạch xuất khẩu rau đạt khoảng 55 – 60 triệu USD. |
Nguồn: https://congthuong.vn/nguoi-dan-gia-lai-khoc-rong-vi-gia-rau-xanh-rot-the-tham-376295.html