Trang chủDu lịchẨm thựcNgọt mát tô canh bầu nấu cá trê

Ngọt mát tô canh bầu nấu cá trê

Những ngày hè nóng nực, có chén canh bầu nấu cá trê dân dã giải nhiệt, bổ dưỡng chẳng những mỏi mệt tan biến mà bữa cơm gia đình càng thêm đong đầy hạnh phúc!

Trong chuyến đi thực tế cùng sinh viên vào các tỉnh Nam Bộ dịp hè vừa rồi, điều gây ấn tượng sâu đậm trong tôi về vùng đất này không chỉ là sự trù phú gắn liền với rất nhiều huyền thoại thời mở đất; với những con người bộc trực, thẳng thắn, năng động, sáng tạo, hào phóng, hiếu khách, trọng nghĩa trọng tình mà còn là những món ẩm thực đa dạng, độc đáo, hấp dẫn, như món canh bầu nấu với cá trê mà tôi đã được thưởng thức.

Anh bạn tôi đọc mấy câu hò vè bằng giọng rặt miền Tây, cười khà: “Canh bầu nấu với cá trê/ Ăn vô cho mát mà mê vợ già”, “Canh bầu nấu lộn cá trê/ Anh đi làm rể anh mê canh bầu”. Anh bảo rằng ai đến Nam Bộ mà chẳng thuộc làu làu mấy câu ca hò vè này. Anh tếu táo: “Đấy, chỉ vì tôi mê canh bầu nấu với cá trê nên mới làm rể nơi này đó thôi”.

Quả bầu quá đỗi thân thuộc với người dân Việt Nam. Trong quan niệm của dân gian, bầu tượng trưng cho sự bình dị, mộc mạc, nghĩa tình. Còn với cá trê, loài cá nước ngọt này giàu dinh dưỡng, thịt mềm ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Có lẽ vì thế mà món canh cá trê nấu với bầu luôn tròn vị, đậm đà; là “đặc sản”, niềm tự hào của vùng đất Nam Bộ, góp phần níu chân du khách mỗi khi có dịp đến xứ sở sông nước này.

Ngọt mát tô canh bầu nấu cá trê - Ảnh 1.

Canh bầu nấu cá trêẢnh: T.L

Để nấu món canh bầu cá trê, theo những đầu bếp dân dã nơi đây, khâu đầu tiên là biết chọn nguyên liệu và sơ chế. Với cá trê, người ta phần nhiều chọn trê vàng vì to béo, thịt thơm, ngọt. Cá trê được rửa qua với nước muối rồi cho vào tro để làm sạch nhớt. Khi sơ chế, cần cắt bỏ đầu, tách bỏ 2 cục máu tanh ở mang, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn; sau đó ướp gia vị: ớt, tiêu, nước mắm, muối, đường… trong khoảng thời gian nhất định. Bầu nấu canh thường là trái xanh non, được gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt nhỏ để sẵn.

Món canh bầu cá trê tưởng chừng đơn giản nhưng để thật sự ngon miệng thực khách thì khâu nấu là cả một nghệ thuật. Theo các đầu bếp bản địa, đầu tiên là bắc nồi lên bếp đun dầu cho nóng rồi phi vàng tỏi, hành đã băm nhuyễn; tiếp theo cho phần cá trê đã ướp vào, tao sơ qua rồi múc ra chén; tiếp tục cho nồi nước canh lên bếp đun sôi, bỏ phần cá đã tao vào nấu chín. Trong quá trình nấu, chú ý hớt bỏ bọt nước trước khi cho phần bầu đã xắt sợi vào, giữ lửa thêm một lúc, chờ nêm nếm gia vị thêm lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Canh bầu nấu cá trê múc ra tô lớn, rắc thêm tiêu, ngò, hành lá… là hương vị bay lên thơm lừng, muốn được thưởng thức ngay.

Cũng là món canh bầu cá trê nhưng mỗi vùng miền lại có cách nấu ít nhiều khác nhau. Có nơi cá trê được luộc chín, vớt ra để nguội, gỡ lấy nạc nguyên miếng rồi ướp gia vị. Riêng phần nước luộc cá sẽ dùng để nấu canh. Thịt cá trê sau khi ướp, được tao qua với dầu và hành, tỏi băm, chờ khi nồi canh bầu sôi thì cho phần thịt cá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là bắc xuống.

Dẫu món canh bầu cá trê được nấu theo kiểu nào thì hương vị của món ăn cũng rất đặc trưng. Thịt cá trê vàng ươm, thơm lừng hòa quyện vào từng sợi bầu, ăn vào ngọt mát, ngon ngậy. Những ngày hè nóng nực, có chén canh bầu nấu cá trê dân dã giải nhiệt, bổ dưỡng chẳng những mỏi mệt tan biến mà bữa cơm gia đình càng thêm đong đầy hạnh phúc!



Nguồn

Cùng chủ đề

Ngày nắng, độ ẩm và chỉ số UV gây hại cao

(NLĐO) - Hôm nay, thời tiết TP HCM tiếp tục duy trì trạng thái ngày nắng, không mưa; Nam Bộ về đêm có mưa rào vài nơi ...

Nhiệt độ tăng nhẹ, chỉ số UV ở mức rất cao

(NLĐO) - Thời tiết TP HCM hôm nay chủ yếu ngày nắng, không mưa; trưa có nắng nóng với chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại rất cao. ...

Ngày nắng, nhiệt độ giảm nhẹ nhưng chỉ số UV cao

(NLĐO) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ, thời tiết TP HC hôm nay chủ yếu ngày có nắng đến nắng nóng, độ ẩm và chỉ số UV cao ...

Ngày nắng nóng với nền nhiệt cao nhất 33 độ C

(NLĐO) - Trong hôm nay, thời tiết TP HCM chủ yếu ngày có nắng đến nắng nóng, độ ẩm và chỉ số UV ở mức cao với nền nhiệt cao nhất có lúc 33 độ C. ...

Sáng sớm trời lạnh dưới 20 độ C, ngày có chỉ số UV cao

(NLĐO) - Thời tiết TP HCM hôm nay tiếp tục giảm nhiệt, vào sáng sớm nhiệt độ thấp nhất 19 độ C. Tuy nhiên, về trưa chiều chỉ số UV vẫn ở ngưỡng gây hại cao ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan tạo nên không gian tuyệt đẹp

(NLĐO)- Tuyết rơi với mật độ ngày càng dày trong chiều 26-1. Tuyết phủ trắng lối đi và cây cỏ tạo nên không gian tuyệt đẹp trên đỉnh Fansipan ...

Thủ tướng tặng quà Tết gia đình chính sách, người lao động tại Thanh Hóa

(NLĐO)- Thăm, tặng quà Tết tại Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chính quyền quan tâm, thăm hỏi NLĐ làm xuyên Tết trên các công trình trọng điểm ...

Nghệ sĩ tuổi Tỵ đón xuân Ất Tỵ

(NLĐO) – Năm hết Tết đến, nhà nhà hân hoan đón xuân với những dự tính trong năm 2025. Nghệ sĩ tuổi Tỵ ước mơ điều gì? ...

Tiền Giang, Kiên Giang, Đà Lạt, Khánh Hòa, Kon Tum, Thái Bình…

(NLĐO) - Kết quả xổ số hôm nay, 26-1, được các Công ty Xổ số kiến thiết Tiền Giang, Kiên Giang, Đà Lạt, Khánh Hòa, Kon Tum, Thừa Thiên - Huế, Thái Bình công bố ...

Tiệm vàng tấp nập khách hàng

(NLĐO) – Sát Tết, nhu cầu mua sắm để làm đẹp, tặng quà tăng mạnh, giao dịch tại một số tiệm vàng khá sôi động. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

‘Thầy’ Tuyên và giấc mơ ở đâu cũng có phở

Không chỉ điều hành và phát triển chuỗi nhà hàng Phở Khỏe nổi tiếng, doanh nhân Nguyễn Đình Tuyên còn miệt mài lan tỏa những giá trị của phở đến bạn bè Hàn Quốc và thế giới. ...

Mới nhất

Nhan sắc Ivanka Trump

TPO - Ivanka Trump là trưởng nữ cũng là người con xuất sắc nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump tính đến hiện tại. Cô không chỉ xinh đẹp, có gu ăn mặc mà còn nổi bật ở nhiều vai trò từ người mẫu, doanh nhân đến cố vấn Nhà Trắng cấp cao. ...

Nghệ sĩ tuổi Tỵ đón xuân Ất Tỵ

(NLĐO) – Năm hết Tết đến, nhà nhà hân hoan đón xuân với những dự tính trong năm 2025. Nghệ sĩ tuổi Tỵ ước mơ điều gì? ...

Cúng Giao thừa nên làm vào lúc nào, cúng xong có cần hóa vàng không?

Giao thừa là khoảnh khắc thiêng liêng tiễn biệt năm cũ và đón chào những may mắn của năm mới. Vậy có những điều gì cần kiêng kỵ khi cúng Giao thừa để cả năm sung túc, bình an? ...

Sau bữa cơm cá kho, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

Nữ bệnh nhân trú tại TP. Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) cấp cứu trong tình trạng khó thở, không nuốt được thức ăn do hóc xương cá.

Mẹo nhỏ ‘đối phó’ thực phẩm giàu chất béo ngày Tết cho người đau dạ dày, thực quản

Những người mắc bệnh lý về dạ dày, thực quản, những thức ăn giàu chất béo ngày Tết trở thành nỗi ám ảnh. Có...

Mới nhất

Nhan sắc Ivanka Trump