Trang chủDu lịchẨm thựcNgon cỡ nào mà khách đông nghẹt?

Ngon cỡ nào mà khách đông nghẹt?


Suốt hơn 40 năm qua, món bánh canh cua của gia đình bà Phạm Thị Lan (62 tuổi) nằm ở khu chợ Bình Tây gần 100 tuổi là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách.

Từ đời mẹ truyền tới đời con

Trưa trưa, TP.HCM mưa lất phất. Chưa có gì bỏ bụng, tiện đường đi ngang chợ Bình Tây, tôi gửi xe rồi vào trong chợ tìm quán quen. Tất nhiên, đó là quán bánh canh cua nơi tất cả các thành viên trong gia đình bà Lan, từ vợ chồng bà đến 2 con cùng bán.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 1.

Trưa trưa, khách ngồi đông nghẹt chờ thưởng thức tô bánh canh cua của bà Lan.

Quán nằm ở cuối chợ, bên cạnh là những quán ăn, uống khác nằm san sát nhau tạo thành khu ẩm thực. Dù không phải là giờ “cao điểm”, nhưng khách ngồi chật kín mấy cái ghế được đặt phía trước quầy đồ ăn, ăn uống, nói cười vui vẻ.

Cả gia đình bà chủ, mỗi người đều có công việc của riêng mình, vã mồ hôi làm liên tục những phần ăn tại chỗ cũng như mang đi. Điều này khiến tôi có phần bất ngờ, bởi trong thời điểm khó khăn của nhiều hàng quán ở TP.HCM, quán bánh canh của bà vẫn buôn bán đắt.

Thế nhưng, chuyện gì cũng có nguyên do của nó. Bởi ở chợ Bình Tây này, dường như không ai không biết quán bánh canh có tuổi đời hơn 40 năm của bà chủ. 

Tâm sự với tôi, bà Lan cho biết từ trước 1975, mẹ bà mở gánh bánh canh bán ở khu vực chợ Cải (nay đã giải thể, cũng nằm ở khu Chợ Lớn này) để cùng chồng nuôi 7 con (5 gái, 2 trai) khôn lớn.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 2.

Giá tô bánh canh dao động từ 40.000 – 60.000 đồng.

Từ hồi 14 tuổi, tôi đã theo mẹ phụ bán gánh bánh canh cua. Người ta hay gọi là gánh bánh canh cua Bà 9 chứ cũng không có bảng hiệu gì. Bán được mấy năm, tôi kế thừa công thức của mẹ rồi ra riêng, bán gánh quanh chợ Bình Tây này nè. Lúc đó, tôi chưa được 20 tuổi nữa!

Bà Lan, Chủ quán

Nghe vậy, tôi cười, hỏi: “Ủa! Vậy cô có cạnh tranh với mẹ cô không?”. Nghe xong, bà chủ cười tươi, nói: “Làm gì có con! Mẹ cô bán buổi sáng, cô bán buổi chiều! Sau này bà già cô cũng đi chợ cho mẹ, làm cho mẹ bán”.

Bánh gánh được mấy chục năm, bà Lan cho biết mới dọn tới vị trí hiện tại, bán từ đó tới nay cũng ngót nghét 28 năm ở đây. Nhắc về mẹ – cụ Định, bà Lan nói rằng năm nay mẹ đã 88 tuổi. Sau một tai nạn năm 2005, mẹ bà nghỉ bán để lại cho các con. May mắn là ở hiện tại, cụ Định vẫn còn minh mẫn, được con cháu trong nhà phụng dưỡng chu đáo.

[CLIP]: Khách cứ tìm đến quán bánh canh cua 40 năm ở chợ Bình Tây này

“Hồi đó, cũng có nhiều anh chị em của tôi kế thừa quán bánh canh của mẹ để bán. Sau này ai cũng lập gia đình, rồi chuyển nghề. Giờ còn mỗi tôi nấu bánh canh bán. Hiện có chồng, 2 con của tôi phụ tôi bán, vui và hạnh phúc khi nó là chén cơm của cả gia đình”, bà chủ xúc động.

“Ăn tới giọt cuối cùng!”

Bà chủ giới thiệu hiện tại, quán bánh canh của bà bán 40.000 – 60.000 đồng/phần, tùy loại. Nếu khách muốn có nguyên con cua trong tô, thì mỗi phần có thể là 120.000 đồng, hoặc hơn tùy vào chất lượng cua và thời giá.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 4.

Quán nằm ở sạp 17, chợ Bình Tây.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 5.

14 tuổi, bà chủ đã theo mẹ phụ bán.

Bánh canh ở đây, theo cảm nhận của cá nhân tôi có hương vị “lạ” hơn những chỗ khác mà tôi từng ăn qua với sự phối hợp của sợi bánh canh bột gạo cùng tô, cua, chả cá, mề gà, huyết vịt, giò heo…. Thêm một chút nước lèo sền sệt và rắc một ít hành, ngò, tiêu lên trên là hết sẩy.

Anh Diệp Đức (36 tuổi, ngụ Q.5) cho biết mình là khách ruột ăn ở quán này hơn 10 năm nay, nhờ một lần cùng người thân đến chợ Bình Tây mua sắm rồi vô tình ăn ở quán cô Lan.

“Các nguyên liệu tươi, ngon, nhất là phần nước lèo đậm đà, ăn khác biệt với những chỗ khác. Cái tô bánh to nhưng tôi ăn tới giọt cuối cùng vì ngon”, anh cười khanh khách, nói vui.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 6.

Phần mang về của khách, có nửa con cua giá 100.000 đồng.

Bánh canh cua 40 năm ‘trứ danh’ chợ Bình Tây: Ngon cỡ nào mà khách ăn sạch? - Ảnh 7.

Vợ chồng bà Lan đồng hành cùng các con, bán mấy chục năm nay.

Tương tự, chị Hạnh (45 tuổi, ngụ Q.6) cho biết mỗi lần thèm bánh canh cua là chị ghé chợ để ăn, nhiều khi, không có nhu cầu mua sắm gì. Theo chị, hương vị bánh canh đậm đà, có nhiều nguyên liệu “lạ” như mề gà, chả cá… được phối hợp trong món ăn khiến chị cảm thấy hợp vị.

Với bà Lan, quán bánh canh này là công sức mà cả cuộc đời của mẹ, của bà gây dựng nên. Nếu không bán bánh canh cua, bà không biết cuộc đời mình sẽ làm gì nữa. Quán ăn cũng là nơi bà được gặp gỡ những thực khách thân thương, để mỗi ngày phục vụ những phần ăn tâm huyết…

Bánh canh cua xào 40 năm gia truyền hút khách ở quận 3

Chợ Bình Tây nằm trong khuôn viên 25.000 m2 giữa 4 tuyến đường Tháp Mười – Lê Tấn Kế – Phạm Văn Khỏe – Trần Bình (Q.6), có 12 cổng, kiến trúc hình bát quái, được xây dựng vào năm 1928 bởi một thương gia người Hoa. Năm 2015, chợ được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật tại TP.HCM. Chợ qua nhiều lần tu sửa, khoác áo mới.

Theo tài liệu của Ban Quản lý chợ Bình Tây: “So với chợ Tân Kiểng của người Việt thì chợ Sài Gòn (khu vực Bưu điện Chợ Lớn ngày nay) lớn hơn nên mới có tên gọi là Chợ Lớn. Tuy nhiên, do đời sống ngày càng sung túc, cư dân khắp nơi tìm đến mưu sinh lập nghiệp nên ngôi chợ dần trở nên chật hẹp. Chính quyền tỉnh Chợ Lớn thời đó dự định xây dựng chợ ở nơi mới nhưng chưa tìm được đất.

Khi hay tin này, thương gia Quách Đàm đã bỏ tiền ra mua mảnh đất sình lầy rộng trên 25.000 m2 ở thôn Bình Tây và cho san lấp bằng phẳng, hoàn thành chợ mới bằng bê tông cốt thép đem tặng lại cho nhà nước. Có thể nói, đây là ngôi chợ đồ sộ, quy mô hiện đại bậc nhất ở Nam kỳ thời bấy giờ. Để ghi nhớ công lao của Quách Đàm, sau khi ông mất, tượng ông được dựng lên vào năm 1930 trên bệ cao, dưới chân tượng có kỳ lân chầu và rồng phun nước ngay trong khu vực trung tâm của chợ Bình Tây”.



Source link

Cùng chủ đề

Chợ kẹo bánh Bình Tây nhộp nhịp dịp cuối năm

Là một trong những chợ bán bánh kẹo Tết lớn nhất TP. Hồ Chí Minh, chợ Bình Tây (quận 6) đã bắt đầu nhộn nhịp từ nhiều tuần nay. Đông khách vẫn lo Với lịch sử gần 100 năm tồn tại, chợ Bình Tây (quận 6, TP. Hồ Chí Minh) không chỉ là nơi mua bán hàng hóa mà còn là biểu tượng của văn hóa giao thương tại thành phố. Dịp Tết...

Tìm lối thoát cho chợ truyền thống

Không khí kinh doanh tại nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM khá trầm lắng; người bán đông hơn người mua... diễn ra phổ biến. TPHCM đã có kế hoạch thu hẹp quy mô, nâng cấp chợ để phát triển dịch vụ, du lịch, tuy nhiên công tác triển khai vẫn loay hoay. Đầu tư tiền tỷ, thu lời bạc lẻ Cuối tuần, lượng khách đến vui chơi tại chợ Bến Thành (quận 1) khá...

TPHCM: Doanh thu du lịch dịp lễ đạt trên 3.230 tỷ đồng

Gần 1 triệu lượt người dân, du khách tham quan, vui chơi tại các điểm đến trên địa bàn TPHCM,  doanh thu du lịch khoảng 3.235 tỷ đồng trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. https://www.youtube.com/watch?v=Mu6anC0k9RQ Trưa 30-4, Lữ hành Saigontourist đón 654 khách tàu biển Azamara Journey (thuộc hãng Azamara Cruises) cập cảng Nhà Rồng - Khánh Hội. Đoàn khách đa quốc tịch gồm Mỹ, Đức, Anh, Canada... lưu lại Việt Nam 2 ngày, tham...

Phố đêm Chợ Lớn ở quận 6: Không chạy theo phong trào chung

Theo bà Vương Thanh Liễu - phó chủ tịch UBND quận 6, đề án phố đêm Chợ Lớn gắn với phát triển du lịch quận cùng điểm nhấn là chợ Bình Tây - một công trình kiến trúc nghệ thuật cấp TP. Mục tiêu xa hơn, phố đêm sẽ kết nối với cụm du lịch của quận 11 và quận 5...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết