Trang chủDu lịchẨm thựcNgon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày

Ngon bình dân, khách ăn gần 100kg sườn/ngày


Cơm tấm là món ăn phổ biến của người Sài Gòn. Người dễ tính thấy quen thuộc với hình ảnh bếp than hồng đặt trước mỗi quán để nướng sườn. Tuy nhiên, khói bay nghi ngút, nóng nực khi đi qua các quán cơm khiến không ít người đi đường, hay hàng xóm khó chịu vì độ nóng và bám mùi.

Quán cơm ông Thuần dùng lầu 1 để nướng sườn

dương lan

Vài tháng gần đây, tại góc ngã tư đường Hoàng Diệu – Đoàn Văn Bơ (Q.4), có một quán cơm tấm đặc biệt. Chủ quán dùng lầu 1 của quán làm chỗ nướng sườn, khói tỏa lên trời và mùi thơm của sườn nướng phảng phất nên thực khách đến ăn rất đông, quán cơm có tên Hồng Calmette.

Nướng trên lầu để không ảnh hưởng người đi đường

Chúng tôi ghé thăm quán vào khoảng 16 giờ chiều một ngày nắng nóng nực của Sài Gòn. Dù không phải là giờ cao điểm nhưng khách đứng chờ mua cơm tại quán rất đông. Chủ quán cùng nhân viên tất bật làm cơm cho khách, từng miếng sườn được rưới mỡ hành thơm phức lần lượt cho vào từng suất cơm.

Chị Hoa tất bật bán cơm cho khách

dương lan

Ông Nguyễn Đình Thuần (47 tuổi, quản lý quán cơm) cho biết, tên quán được ghép từ tên của mẹ vợ – bà Hồng và tên cầu Calmette (do quán nằm ở vị trí dưới chân cầu Calmette). Quán có tuổi đời hơn 20 năm, trước do mẹ vợ ông làm. Hai năm gần đây, do tuổi cao, sức khỏe yếu hơn nên bà giao lại cho vợ chồng ông tiếp tục kinh doanh.

Ông Thuần cho biết, trước đây quán cũng nướng thịt ở phần vỉa hè trước quán. Cuối năm 2021, chính quyền yêu cầu dừng vỉa hè kinh doanh và nhận ra nướng ngoài đường khói bay nghi ngút, ảnh hưởng đến mọi người ông quyết định dùng lầu 1 của quán làm chỗ nướng sườn. Căn phòng rộng khoảng 21m2 được ông trang bị thêm quạt hút để đẩy khói lên trời.

Nướng sườn trên lầu 1 sẽ không gây khói khó chịu với người đi đường

dương lan

“Trước đây, căn phòng đó tôi để chứa hàng, giờ lắp thêm quạt máy, xây gạch men sạch sẽ để nướng sườn. Dù mang sườn lên xuống hơi cực nhưng có nhiều ưu điểm như khỏi ai phàn nàn, không chiếm lòng lề đường, thức ăn cũng sạch sẽ hơn nhiều. Trước nướng dưới vỉa hè bụi bặm hơn, giờ lên đây có quạt công suất lớn đẩy ra. Khách ủng hộ nhiều lắm vì đến ăn không lo ám mùi khói lên người. Khách nếu muốn lên xem tầng nướng sườn này tôi cũng dẫn lên, không giấu diếm gì”, ông Thuần nói.

Căn phòng 21m2 được ông Thuần dùng làm chỗ nướng sườn

dương lan

Quán cơm tấm có đa dạng các món ăn kèm, khách thoải mái lựa chọn như: sườn, mực nhồi thịt, chả, tóp mỡ, trứng ốp la,… Một phần cơm tấm sườn bản to có giá 35.000 đồng, mức giá khá rẻ nên dù đông nhiều người vẫn xếp hàng chờ đợi.

“Mỗi ngày nhà tôi bán hết 3 nồi cơm to, gần 100kg sườn. Khách là dân lao động, dân sang, ca sĩ cũng có, nhiều tầng lớp khác nhau. Nhà tôi bán giá bình dân, dễ ăn, thêm món thêm tiền nên đông người ăn.”, ông Thuần hào hứng kể.

Trân trọng từng góp ý của thực khách

Quán cơm ‘không khói dưới đất – nướng sườn trên lầu’ mở bán từ 16 giờ – khoảng 2 giờ sáng hôm sau. Thời điểm dịch chưa bùng phát, quán có thể bán 700 – 800 suất cơm mỗi ngày. Do lượng khách đến đông nên quán thuê khoảng 30 nhân viên từ khâu đứng bếp đến phục vụ khách. Từ 19 giờ trở đi, quán mới có mặt bằng để khách ngồi ăn tại chỗ.

Nhân viên tất bật bán cơm cho khách

dương lan

Chị Nguyễn Thị Thu Hoa (33 tuổi, chủ quán cơm), công thức ướp thịt và cách pha chế nước mắm chị học lại từ mẹ. Khi nướng sườn phải nhanh tay trở qua trở lại đến khi miếng sườn vừa vàng là đạt đủ độ ngon. Từ nhỏ chị đã phụ mẹ bán hàng, quán cơm có từ lâu, nếu không nối nghiệp, chị phải kiếm việc khác nên chị tiếp tục duy trì quán cơm, lấy đó làm thu nhập nuôi gia đình.

Dù chưa phải giờ cao điểm nhưng nhiều người đã ghé quán mua cơm

dương lan

Dù khách đông, được nhiều người ghé ăn nhiều lần nhưng chị Hoa khiêm tốn, không tự nhận quán mình giỏi. Mỗi khi rảnh, cả gia đình chị vẫn kéo nhau đi ăn quán khác để học hỏi thêm.

“Tôi không dám nhận là bán ngon hơn người khác. Tôi luôn trân trọng từng lời góp ý của khách hàng, mọi người trong quán thường ngồi lại với nhau để chỉnh sửa, thay đổi để làm sao món cơm tấm của quán được hoàn thiện nhất có thể”.

Là khách quen của quán hơn 10 năm nay, anh Vĩnh Tuấn (44 tuổi, Q.10) chia sẻ, cơm tấm ở đây càng ăn càng ghiền, có thể ăn liên tục trong vòng 1 tuần vẫn muốn ăn nữa.

Lượng khách ngày càng đông khi chiều tối

dương lan

“Hạt cơm tấm rất tơi, đồ ăn bao giờ cũng nóng hổi. Phong cách phục vụ của quán cũng nhiệt tình, vui vẻ. Hôm nào lỡ đến quán sớm hơn giờ bán tại chỗ, tôi cũng chấp nhận đợi vì cơm tấm là phải ăn nóng mới ngon”, anh Tuấn bày tỏ.

Mỗi suất cơm tấm sườn có giá 35.000 đồng

dương lan

Bà Lưu Thị Hồng Minh (51 tuổi, Q.1) thường xuyên lui tới quán những ngày gần đây. Bà Minh cho biết, ấn tượng đầu tiên của bà về quán là do làn khói tỏa ra từ lầu 1 và mùi thơm của sườn nướng. “Tôi thích ăn cơm tấm lắm và cũng đã ăn thử ở nhiều chỗ rồi. Thấy quán này nướng thịt trên lầu trông hay hay nên vào ăn thử thì kết luôn, giờ chỉ ăn cơm tấm ở đây thôi”, giọng bà Minh hào hứng.

Bà Minh cùng cháu đi ăn cơm tấm sườn

dương lan

Đây là quán cơm quen thuộc của bà cháu bà Minh

như quỳnh



Source link

Cùng chủ đề

Nữ thực khách sốc phát hiện dòi trong miếng bít tết 1 triệu đồng

AUSTRALIA - Mong muốn được ăn một bữa tối vui vẻ cùng gia đình nhưng bất ngờ nữ thực khách phát hiện có dòi trong miếng bít tết giá 1 triệu đồng.   Người phụ nữ đến từ Blue Mountains đã tới nhà hàng tại Penrith, Australia hôm 10/11 để thưởng thức bữa tối cùng chồng và con trai. Cô mong muốn có một bữa tối vui vẻ bên người thân nhưng sự việc bất ngờ xảy ra khiến cô bị...

Có gì trong đĩa cơm tấm 2,5 triệu đồng tại nhà hàng Michelin ở TP Hồ Chí Minh?

Cơm tấm Việt Nam vừa ra mắt phiên bản 100 USD (tương đương 2,5 triệu đồng) trong nhà hàng một sao Michelin ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cơm tấm Việt Nam nằm trong top 40 món ăn đường phố ngon nhất thế giới do chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas bình chọn, vừa ra mắt phiên bản 100 USD (tương đương 2,5 triệu đồng) trong nhà hàng một sao Michelin ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng...

Cơm tấm, bánh chưng lọt top món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á

Cơm tấm, bánh tét, bánh chưng và nhiều món Việt khác đã vinh dự được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á". Giữ vị trí thứ 2 trong danh sách, cơm tấm được giới thiệu là "món ăn truyền thống của Việt Nam" với nguyên liệu chính là tấm, một loại gạo vỡ trong quá trình sản xuất. Trước đây, cơm tấm chỉ phổ biến ở...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Bún quậy, món xuất hiện ở phố núi Gia Lai làm từ thứ gì mà có công dụng giải bia rượu cho người sỉn?

Tại đảo Phú Quốc hay cao nguyên Kon Tum, Pleiku (Gia Lai) giờ cũng có nhiều quán điểm tâm món bún quậy. Nó trở thành món ăn sáng và khuya của vãn khách và người bản địa. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Rắn sợ những loài động vật nào?

Dù là loài săn mồi nổi tiếng, rắn cũng là con mồi của nhiều loài vật đáng gờm khác nhau nên có những loài động vật rắn sợ hơn con người. ...

‘Chiến thắng’ đầu tiên của Tổng thống Trump trong cuộc chiến trục xuất di dân lậu

Trưa 27.1 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng thông báo Mỹ ngừng tăng thuế quan và cấm vận sau khi Colombia đã nhượng bộ và cho phép các máy bay quân sự Mỹ chở di dân bất hợp pháp hạ cánh xuống nước này. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

Quán ăn ‘độc lạ’ ở Long An ngày giáp Tết, bà chủ ra đường mời khách ăn miễn phí

Chỉ trong 2 buổi tối, cả ngàn tô bánh canh đã được gia đình bà Lê Thị Ngọc Hoa và các nhân viên, bạn bè phục vụ miễn phí cho những người lao động, sinh viên trên đường từ TPHCM, Bình Dương về miền Tây đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tối 25/1 (tức ngày 26 Tết), trên hành trình lái xe máy từ TPHCM về quê nhà Vĩnh Long đón Tết, vợ chồng anh Nguyễn Lê Duy An...

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Mới nhất

Xây dựng cơ chế thúc đẩy phát triển logistic phục vụ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, doanh nghiệp cung ứng logistics trong lĩnh vực nông nghiệp còn nhỏ lẻ, liên kết thiếu chặt chẽ và phân bố không đồng đều theo vùng và trong từng lĩnh vực. Xây dựng cơ chế thúc đẩy phát triển logistics phục vụ sản xuất, kinh doanh nông nghiệpBộ Nông nghiệp...

Thời điểm vàng để sở hữu bất động sản dòng tiền tầm giá dưới 15 tỷ đồng tại Ocean City

Đón đầu chu kỳ phát triển mới của thị trường, các sản phẩm BĐS dòng tiền dưới 15 tỷ đồng và hội tụ nhiều giá trị vượt trội cùng chính sách bán hàng hấp dẫn tại Ocean City trở thành “mỏ kim cương”, thu hút đông đảo nhà đầu tư đổ về khai thác. Thời điểm vàng để sở hữu...

Tiết kiệm chi phí nuôi tôm, đồng hành bảo vệ môi trường với ADVANCE PRO

Grobest tiên phong với sản phẩm ADVANCE PRO 36% đạm, mang đến giải pháp toàn diện cho nuôi tôm “Năng suất cao, chi phí thấp”. Tiết kiệm chi phí nuôi tôm, đồng hành bảo vệ môi trường với ADVANCE PROGrobest tiên phong với sản phẩm ADVANCE PRO 36% đạm, mang đến giải pháp toàn diện cho nuôi tôm “Năng...

Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) mua lại gần 400 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) vừa hoàn tất đợt 1 mua lại 397 tỷ đồng trái phiếu. Đây là động thái quan trọng của Bamboo Capital nhằm quản lý hiệu quả nghĩa vụ tài chính trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của BCG đang có nhiều khởi sắc. Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) mua lại gần 400 tỷ...

Chiều cao đàn ông tăng là nhờ… đàn bà

Một nghiên cứu mới cho thấy tầm vóc của con người trong thế kỷ qua có sự gia tăng. Tuy vậy, sự gia tăng này lại không đồng đều giữa nam và nữ. ...

Mới nhất