Trang chủDu lịchẨm thựcNgô nóng và ân tình người Hà Nội

Ngô nóng và ân tình người Hà Nội


Ngày ấy, tôi chỉ là một cô học trò nghèo về Hà Nội để ôn thi vào đại học. Những tháng ngày đói khổ cho tôi biết yêu những thứ giản đơn.

Giờ đây, khi tóc xanh đã phai màu, tôi vẫn nhớ mãi về món ăn bình thường nhưng ẩn chứa những ân tình thật đặc biệt trong quãng thời gian chẳng thể nào quên. Đó là những bắp ngô nóng.

Ngô luộc không còn là món ăn “hot” trong thời đại 4.0. Nhưng chẳng hiểu sao tôi vẫn mê nó như đã từng mê trong ngày tháng tuổi trẻ. Với tôi, đây là món ăn có phần đặc biệt. Bắp ngô nóng chất chứa ân tình mà tôi nhận được từ người phụ nữ Hà Thành.

Tôi sinh ra, lớn lên trên miền quê nghèo nhưng luôn khát khao học hỏi. Năm 2000, tôi bước đến Hà Nội nơi phố phường đất chật người đông để kiếm tìm tri thức chinh phục Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong mắt tôi, phố phường Hà Nội thật hoa lệ. Bố mẹ chắt chiu, tằn tiện chu cấp cho tôi 500.000 đồng mỗi tháng. Số tiền thật ít ỏi để trang trải tiền thuê trọ, tiền học và ăn uống hàng ngày.

Chiều chiều đi học về, đường Hoàng Quốc Việt tấp nập xe cộ hối hả chạy qua. Chúng tôi bị thu hút bởi những thúng ngô luộc nóng bốc khói nghi ngút. Những bắp ngô được ủ chặt trong thúng, bên trên là tấm vải để giữ nóng. Bán ngô là người phụ nữ ở độ tuổi 70 như bà nội tôi nhưng giọng nói còn rất khỏe, bà sang sảng rao to: “Ai ngô nóng đê, ngô ngon nào”.

Mấy đứa cùng khu trọ với tôi dư dả hơn, liền chạy vội đến mua mỗi đứa một bắp. Chà chà! Bắp ngô to mập còn vương khói. Tôi chăm chú nhìn, không rời mắt khi chúng bóc nhẹ áo ngô để lộ ra những hàng hạt ngô trắng đều nhìn thôi đã thấy ngon.

Chúng ăn một mạch hết bắp ngô to bự. Còn tôi nhìn theo thèm nhỏ dãi, bụng réo lên liên tục. Bà bán ngô đưa mắt nhìn tôi, một đôi mắt đầy tình thương. Bà đưa cho tôi một bắp ngô to và bảo: “Con cầm lấy ăn cho đỡ đói”.

Tôi lục lọi hai túi quần nhưng không mang đồng nào bên người và nếu có cũng chẳng dám mua. Bởi số tiền tôi có chỉ đủ cho bữa cơm bình dân hàng ngày, lấy đâu tiền ăn quà vặt.

Bà bảo tôi cứ cầm lấy, học giỏi sau này trả bà. Tôi ăn bắp ngô hết vèo như chưa bao giờ được ăn ngon như thế.

Ngô luộc trở thành món khoái khẩu của tôi từ ngày đó, ngày tôi được ăn bắp ngô đậm ân tình của người Hà Nội.







Nguồn: https://thanhnien.vn/ngo-nong-va-an-tinh-nguoi-ha-noi-1851093063.htm

Cùng chủ đề

Nhịp sống người dân Thủ đô trong những ngày lạnh 14 độ

TPO - Ngày 28/12, đợt không khí lạnh mới tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Nhiều người dân Thủ đô phải quàng khăn, mặc áo ấm hai ba lớp khi ra đường ngày cuối tuần. 28/12/2024 | 10:18 ...

Yêu cầu cấp thiết trong việc xây dựng hệ giá trị con người Hà Nội phù hợp với thời đại

(Tổ Quốc)- Sáng 13/12, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội nghị toạ đàm triển khai các giải pháp thực hiện tuyên truyền về hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực...

Người Hà Nội và du khách ‘diện’ áo ấm xuống phố đón đợt rét đầu mùa

TPO - Hôm nay (26/11), đợt rét đầu mùa tại Hà Nội làm thay đổi nhịp sống của người dân Thủ đô... Trời trở lạnh, từ sáng sớm, người dân Hà Nội "diện" áo khoác, quàng khăn và các phụ kiện giữ ấm. Một số người vẫn duy trì các hoạt động tập thể dục buổi sáng ở công viên... ... hay uống một cốc trà nóng trong quán nước vỉa hè. Người dân ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong ngày đầu...

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Định vị thương hiệu Thủ đô qua phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội

Baoquocte.vn. Hào hoa, thanh lịch là nét văn hóa ứng xử có tính chuẩn mực của người Hà Nội xưa và nay, trở thành một thương hiệu riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump bất ngờ đề cập tái gia nhập WHO

Vài ngày sau khi ký sắc lệnh về việc rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Donald Trump cân nhắc gia nhập trở lại. ...

Nhiều đề tài nghiên cứu về điều trị ung thư được Bộ GD-ĐT phê duyệt năm 2025

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt Danh mục đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ của Bộ GD-ĐT năm 2025 với 25 đề tài nghiên cứu của giảng viên các cơ sở giáo dục ĐH. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 là dịp để mọi người thưởng thức mâm cỗ đoàn viên, tận hưởng không khí ấm áp tình thân. Tùy theo sản vật và phong tục của vùng miền, mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có nét đặc trưng riêng. Nghệ nhân ẩm thực...

Món ngon đặc trưng trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Trung

Mâm cỗ ngày Tết cổ truyền ở miền Trung có những món ngon đặc trưng, được bày thành từng đĩa nhỏ, mỗi thứ bày một ít và bài trí trên mâm tròn. Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho biết, văn hóa ẩm thực của miền Trung chịu tác động rất lớn từ thời tiết khắc nghiệt.  Ngoài một số món ăn quen thuộc, người miền Trung còn có nhiều món ngon lạ miệng trong mâm cỗ...

Mới nhất

Trồng cây phát tài búp sen, nữ nông dân bán sang cả nước ngoài

Cây phát tài búp sen xuất hiện trên bàn thờ của nhiều nhà ngày Tết. Loại cây này được một nữ nông dân ở TP.HCM trồng hàng chục nghìn chậu, xuất...

Video về ngày Tết xưa cách đây hơn 30 năm gây xúc động và nổi bật tuần qua

Video về ngày Tết xưa khiến nhiều người bồi hồi, xúc độngĐoạn video về ngày mồng 1 Tết Giáp Tuất năm 1994 đã khiến không ít người bồi hồi, xúc động về ngày Tết xưa cách đây hơn 30 năm.Đoạn video cho thấy các robot hình người cố gắng đá bóng vào lưới đối thủ và biết cách ăn...

Quýt hồng Lai Vung hút hàng dịp Tết

Từ 25 tháng chạp, các nhà vườn quýt hồng Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tất bật hái quýt cân cho thương lái. Năm nay giá quýt ổn định và được đặt mua sớm, tạo sự phấn khởi cho nhà vườn. ...

Những con người “không thấy ngày nghỉ Tết” ở Hà Nội

Khi khắp nơi đang rộn ràng không khí đón Tết, nhà nhà sum vầy chờ đón khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thì vẫn có những người lặng lẽ làm việc, mưu sinh. Họ miệt...

Tin nhắn lúc 2h sáng của shipper khiến dân mạng xúc động

Tin nhắn lúc 2h sáng của shipper trong dịp Tết Nguyên Đán đã gây xúc động mạnh và nhận được nhiều sự đồng cảm từ cộng đồng mạng. ...

Mới nhất