Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNghiên cứu mới về dầu ăn chỉ ra điều quan trọng

Nghiên cứu mới về dầu ăn chỉ ra điều quan trọng

Nghiên cứu mới cho thấy các loại dầu ăn lành mạnh như dầu bơ và dầu ô liu mang lại nhiều lợi ích, từ cải thiện sức khỏe tim mạch đến giảm nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu gần đây dấy lên nỗi lo ngại rằng dầu ăn, nhưng Giáo sư – tiến sĩ Timothy Yeatman, làm việc tại Viện Ung thư của Đại học Nam Florida và Bệnh viện đa khoa Tampa (Mỹ), khẳng định rằng, kết quả nghiên cứu không cho thấy dầu ăn, bao gồm cả dầu hạt, có thể gây ung thư.

Và điều ông Timothy Yeatman lo ngại là về việc tiêu thụ nhiều dầu hạt – là từ thực phẩm siêu chế biến.

dầu ăn

Tác giả nghiên cứu khẳng định rằng ăn dầu hạt ở mức độ vừa phải vẫn lành mạnh

Bổ sung thực phẩm chứa omega-3

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vấn đề xuất phát từ việc dầu hạt có hàm lượng axit béo omega-6 cao, một trong số đó có thể thúc đẩy tình trạng viêm trong cơ thể. Mà tình trạng viêm có thể góp phần gây ra một số loại ung thư, như ung thư ruột kết.

Đối với nghiên cứu của mình, tiến sĩ Yeatman nói: Tiêu thụ quá nhiều omega-6 dẫn đến dư thừa các chất trung gian gây viêm, gây ra môi trường ức chế miễn dịch của ung thư ruột kết. Và tôi nghĩ rằng nó cho phép khối u phát triển và lan rộng.

Để khắc phục tình trạng này, theo tiến sĩ Yeatman, bổ sung đủ axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, có thể kiềm hãm tác hại của omega-6. Theo Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), hướng dẫn dinh dưỡng chung khuyến nghị tỷ lệ omega-6 so với omega-3 trong chế độ ăn uống là từ 2:1 đến 4:1.

Nếu tiêu thụ ở tỷ lệ phù hợp, cả axit béo omega-6 và omega-3 đều là chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đó là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết dầu hạt có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Omega-6 cũng có trong các loại hạt vốn được xem là tốt cho sức khỏe. Omega-3 thường có trong cá như cá hồi và một số loại hạt.

Tiêu thụ dầu ăn vừa phải

Tiến sĩ Yeatman đã khẳng định: Bạn không nên ngừng ăn dầu ăn, hoặc thậm chí là dầu hạt, theo tạp chí khoa học The Conversation.

Thực tế, dầu ô liu có nhiều lợi ích cho sức khỏe và là thành phần chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải, luôn được chứng minh là chế độ ăn uống lành mạnh nhất. Dầu bơ cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch và mắt, tiến sĩ Yeatman chỉ ra.

Tiến sĩ Yeatman khẳng định ăn dầu hạt ở mức độ vừa phải vẫn lành mạnh. Ông nói: Tôi không coi dầu hạt là có hại. Nhưng đừng ăn quá nhiều, nó sẽ tích tụ lại và đó là vấn đề. Cũng như tất cả các loại thực phẩm khác, cần phải điều độ.

Nghiên cứu mới về dầu ăn chỉ ra điều quan trọng- Ảnh 2.

Đun nóng dầu hạt ở nhiệt độ cao, như khi chiên ngập dầu, có thể làm tăng mức độ độc tố

Hãy tránh thực phẩm siêu chế biến

Tuy nhiên, vấn đề là dầu hạt cũng thường được sử dụng trong thực phẩm siêu chế biến vốn nổi tiếng là làm tăng nguy cơ ung thư.

Tiến sĩ Nate Wood, giám đốc y học ẩm thực tại Trường Y khoa Yale (Mỹ), nhấn mạnh rằng nghiên cứu cho thấy chính các loại dầu hạt có trong thực phẩm siêu chế biến mới là nguyên nhân gây ra phản ứng viêm dẫn đến ung thư ruột kết và các loại ung thư khác, chứ vấn đề không phải là nấu ăn bằng dầu hạt.

Cả tiến sĩ Suneel Kumath, bác sĩ chuyên khoa ung thư đường tiêu hóa tại Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ) cũng đồng ý với tiến sĩ Yeatman và tiến sĩ Wood rằng kết quả chính của nghiên cứu là khuyến cáo tiêu thụ ít thực phẩm chế biến hơn.

Thực tế, sự gia tăng gần đây của ung thư ruột kết ở người trẻ phù hợp với sự gia tăng đáng kể trong việc tiêu thụ thực phẩm chế biến, với nhiều thành phần không tốt, tiến sĩ Yeatman nói.

Tiến sĩ Wood nhắc lại rằng: Tôi không lo lắng về việc nấu ăn bằng dầu hạt. Tôi lo ngại về thực phẩm siêu chế biến có chứa dầu hạt, theo tờ Today.

Hạn chế chiên ở nhiệt độ quá nóng, tái sử dụng dầu

Giáo sư Yeatman cũng lưu ý: Đun nóng dầu hạt ở nhiệt độ cao, như khi chiên ngập dầu, có thể làm tăng mức độ độc tố.

Bác sĩ – tiến sĩ Catherine Shanahan, chuyên gia về cách sử dụng dầu ăn lành mạnh tại Mỹ, cũng lưu ý: Vấn đề lớn là đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ cao rồi tái sử dụng nhiều lần, vì mức độ hợp chất độc hại có thể tích tụ, dùng dầu thừa để chiên lại sẽ hình thành nhiều độc tố hơn.

Một lần nữa, điều quan trọng cần lưu ý là bản thân dầu ăn không gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải mà vấn đề là từ thực phẩm siêu chế biến, theo The Conversation.




Nguồn: https://thanhnien.vn/nghien-cuu-moi-ve-dau-an-chi-ra-dieu-quan-trong-185241223201252169.htm

Cùng chủ đề

Các nguồn protein tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh

Chúng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, sửa chữa và xây dựng các tế bào và mô như cơ, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong các quá trình của cơ thể như đông máu, cân bằng dịch và phản ứng miễn dịch. Lợi ích của chế độ ăn nhiều protein? Để duy trì hoặc tăng khối lượng cơ: nếu bạn trên 50 tuổi, bạn nên tăng lượng protein lên 1g cho mỗi kilôgam...

Lòng đỏ trứng màu đậm hơn có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn?

Không phải tất cả lòng đỏ trứng gà đều giống nhau. Một số có màu vàng nhạt, trong khi số khác lại có màu cam đậm gần như đỏ. Nhưng điều đó có ý nghĩa gì? Lòng đỏ trứng màu đậm hơn có đồng...

Thực phẩm siêu chế biến có thể khiến trẻ em bị hô răng

Thực phẩm siêu chế biến có thể khiến trẻ em bị hô răng, các nhà nghiên cứu cảnh báo. Theo The Telegraph, các nhà khoa học cho biết do chế độ ăn hiện đại, kích thước hàm của thế hệ người trẻ hiện nay...

Uống sữa hằng ngày có thể giảm nguy cơ ung thư ruột lên đến 14%

Uống một ly sữa mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ ung thư, theo một nghiên cứu mới được Science Alert đăng tải. Một nghiên cứu quan sát trên hơn nửa triệu phụ nữ cho thấy uống...

Bao nhiêu cholesterol mỗi ngày là tốt cho sức khỏe?

Cholesterol là một vấn đề sức khỏe mà nhiều người thường quan tâm, đặc biệt khi nói đến chế độ ăn uống. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng nhiễm một loại hóa chất

37 học sinh Tuyên Quang trong vụ ngộ độc thuốc diệt chuột điều trị tại Hà Nội có nước tiểu dương tính với hóa chất fluoroacetate, một số trẻ bị tổn thương não, ảnh hưởng chức năng tim. ...

Thiên thạch cổ đại lớn gấp 4 lần núi Everest đã mang sự sống đến trái đất?

Một thiên thạch cổ đại có kích thước lớn gấp 4 lần núi Everest đã gây ra đợt sóng thần lớn chưa từng có trong lịch sử trái đất và khiến các đại dương sôi sùng sục, nhưng cũng chính thiên thạch này...

Bài đọc nhiều

FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer hợp tác cùng nâng cao nhận thức về bệnh Alzheimer tại Việt Nam

08/03/2023 11:30 FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer và rối loạn thần kinh nhận thức Việt Nam đã ký kết hợp tác thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Alzheimer tại Việt Nam. Thông qua dự án cùng FPT Long Châu, đồng hành với VnADA, Eisai kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người...

Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấm

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Tin mới y tế ngày 17/1: Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấmBệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Hôn mê, ngộ độc...

Cùng chuyên mục

Cùng nhiễm một loại hóa chất

37 học sinh Tuyên Quang trong vụ ngộ độc thuốc diệt chuột điều trị tại Hà Nội có nước tiểu dương tính với hóa chất fluoroacetate, một số trẻ bị tổn thương não, ảnh hưởng chức năng tim. ...

Cảnh báo ngộ độc và tai nạn sinh hoạt ở trẻ em dịp Tết

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, tại đây đã tiếp nhận và điều trị cho 8 trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột. Trong đó, phải kể đến 2 trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt chuột rất hy hữu do sự chủ quan, bất cẩn của người lớn. Đó là hai anh...

Bác sĩ mách cách bảo vệ đường tiêu hóa trong kỳ nghỉ Tết cổ truyền

NDO - Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và lịch sinh hoạt trong dịp Tết Nguyên đán có thể bị đảo lộn, dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh lý mạn tính như trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày mạn tính và hội chứng ruột kích thích. Để giúp bạn bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa trong dịp...

Ăn nhầm trứng gà tiêm thuốc diệt chuột, 2 trẻ ở Hòa Bình nhập viện thương tâm ngày giáp Tết

GĐXH - Thời điểm Tết Nguyên đán đến gần, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc hết sức đáng tiếc. ...

Bỉ thực hiện thành công chuyến bay giao mẫu máu bằng máy bay không người lái

Bệnh viện Jan Yperman tại Ypres (Bỉ), vừa ghi dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử vận tải y tế khi thực hiện thành công chuyến bay giao mẫu máu bằng máy bay không người lái hoàn toàn tự động.

Mới nhất

Thiên thạch cổ đại lớn gấp 4 lần núi Everest đã mang sự sống đến trái đất?

Một thiên thạch cổ đại có kích thước lớn gấp 4 lần núi Everest đã gây ra đợt sóng thần lớn chưa từng...

Quảng Ninh hoàn thành sửa chữa nhiều công trình trọng điểm trước Tết

TPO - Các công trình trọng điểm bị ảnh hưởng do bão số 3 như Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh; Cung quy hoạch, Bảo tàng - thư viện tỉnh; Cột đồng hồ; Khu huấn luyện, thi đấu Đại Yên được tỉnh Quảng Ninh gấp rút sửa chữa và hoàn thành xong trước Tết Nguyên đán Ất...

TP.HCM: Thủy hải sản, rau củ… về chợ tăng nhưng cần bám sát diễn biến giá dịp Tết

Lượng hàng thủy hải sản về TP.HCM đã tăng, chủng loại phong phú, nhưng lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Sở Tài chính, Sở Công Thương... phải phối hợp chặt chẽ giám sát, đảm bảo không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. ...

Mới nhất