Trang chủDu lịchẨm thựcNghĩa tình 2 cô phụ việc đồng hành cùng 'cậu chủ khờ'

Nghĩa tình 2 cô phụ việc đồng hành cùng ‘cậu chủ khờ’


Câu chuyện về xe mì người Hoa của gia đình anh Hồ Thắng Chí (40 tuổi) nép mình trong khu chợ Xã Tây (Q.5, TP.HCM) khiến nhiều người xúc động.

Ký ức một tiệm mì

17 giờ, tôi hòa vào dòng xe, từ cơ quan trở về nhà nghỉ ngơi sau một ngày đầu tuần làm việc. Tiện đường, tôi chạy xe vào đường Phù Đổng Thiên Vương, ghé chợ Xã Tây tìm tới quán mì của gia đình anh Chí, tôi từng ăn qua trong một lần cùng bạn khám phá khu Chợ Lớn.

Xe mì người Hoa bán trước 1975 chợ Xã Tây: 2 cô phụ việc 'cậu chủ khờ' - Ảnh 1.

Xe mì của gia đình anh Chí nằm trong khu chợ Xã Tây.

Màn đêm dần buông xuống, cũng là lúc nhiều hộ buôn bán quán ăn, uống ở đây lên đèn. Đa phần, là các quán bán món mang hương vị đặc trưng người Hoa, không khí “khu ẩm thực” nho nhỏ này vô cùng sôi động.

Xe mì của anh Chí bình dị, nép mình một góc chợ Xã Tây. Phía trước, là dòng chữ “Tuyền Ký” nhuốm màu thời gian để khách nhận ra đây là tên của tiệm mì đã truyền qua 3 đời chủ.

Thực đơn quán đa dạng, mới toanh, in chữ tiếng Việt lẫn chữ tiếng Hoa: bánh xếp hoành thánh, hủ tiếu mì cá, cá viên đậu hũ, bún mì vàng, mì ý, lago sườn kho, bò kho cà ri… Anh chủ cho biết ở đây, giá của các món ăn từ 50.000 đồng.

Mới mở cửa, xe mì đều đặn khách. Quán chỉ có 3 người, gồm 2 người phụ nữ tóc đã điểm bạc cùng anh Chí, chủ quán. Hỏi ra mới biết, đó là bà Liên (70 tuổi) và bà Ling (67 tuổi) đều đã phụ gia đình anh Chí buôn bán ngót nghét 4 thập kỷ.

Xe mì người Hoa bán trước 1975 chợ Xã Tây: 2 cô phụ việc 'cậu chủ khờ' - Ảnh 2.

Phần mì thập cẩm bắt mắt.

Tâm sự với chúng tôi, bà Ling cho biết mình là hàng xóm của ba anh Chí – ông Hồ Tô Hà. Năm 1977, bà đã phụ gia đình anh bán mì rồi xem xe mì này giống như ngôi nhà thứ 2 của mình.

“Xe mì này được cha ông Hà bán trước năm 1975, cũng ở khu vực chợ Xã Tây này. Sau ông cụ mất, gia đình ông Hà mới kế thừa, buôn bán, có tôi và bà Liên cùng phụ việc”, bà trầm ngâm nhớ lại rồi kể cho tôi nghe biến cố của gia đình ông Hà.

Theo đó, ông có 3 người con, 2 trai, 1 gái. Năm 1996, một người con gái của ông mất do tai nạn, năm 1997, ông Hà cũng đau đớn khi con trai của ông cũng qua đời. Vậy là ông còn mỗi anh Chí, một người con khờ, không được năng động, hoạt bát như mọi người.

Xe mì người Hoa bán trước 1975 chợ Xã Tây: 2 cô phụ việc 'cậu chủ khờ' - Ảnh 3.

Bà Liên (trái) và bà Ling phụ anh Chí kế thừa xe mì truyền qua 3 đời của gia đình.

Năm 1998, ông qua đời, để lại xe mì cho mẹ con anh Chí buôn bán cùng 2 người phụ việc. Cuộc sống cứ thế êm đềm trôi qua cho tới năm 2019, mẹ anh Chí cũng mất, gia đình còn mỗi mình anh. Thế nhưng, một mình anh Chí khó lòng kế thừa được sản nghiệp của gia đình.

Nhà còn mỗi Chí, tôi và bà Liên cũng không đành lòng bỏ xe mì đã gắn bó hơn nửa cuộc đời nên vẫn tiếp tục bán, bán đến khi nào chúng tôi không còn sức bán thì thôi. Chứ bỏ đi thì uống lắm, uống cái xe mì biết bao nhiêu đời người, bao nhiêu con người gây dựng…

Bà Ling, Phụ quán
Khách thương, ghé ủng hộ hoài

Xe mì bán từ 17 giờ tới 23 giờ đêm bắt đầu dọn dần. Hỏi sao không bán thêm buổi sáng hay trưa, thì bà Ling cười nói rằng giờ 2 bà cũng đã già, không còn sức để bán cả ngày. Mỗi ngày, cả 3 người trong tiệm dành thời thời gian chuẩn bị món. Tới giờ đón khách, bà Liên thì làm món, mà Ling thì tiếp khách, thu chi, anh Chí thì phụ mấy công việc lặt vật. Vậy mà ai cũng quen việc suốt mấy năm nay.

Tôi gọi một tô mì thập cẩm quen thuộc, bà Liên nhanh tay làm. Chưa đầy 3 phút, tô mì nóng hôi hổi đã được dọn trước mặt tôi. Tô mì nhìn đơn giản với sợi mì vàng óng, nước lèo trong veo ăn cùng tôm, bò viên, gân heo, cật, đậu hủ… Rắc thêm một ít tiêu lên trên cho bừng vị, ăn cùng nước chấm “bí truyền” của quán đủ no bụng cho cả buổi tối.

Xe mì người Hoa bán trước 1975 chợ Xã Tây: 2 cô phụ việc 'cậu chủ khờ' - Ảnh 5.

Quán mở bán từ 17 giờ, nằm ở số 3 đường Phù Đổng Thiên Vương (Q.5).

[CLIP]: Xe mì người Hoa ở chợ Xã Tây: 2 cô phụ việc ‘cậu chủ khờ’

Điều tôi thích nhất ở đây, chính là phần nước lèo ngọt thanh, các nguyên liệu đều tươi ngon, nhất là sợi mì đúng kiểu truyền thống của người Hoa. Về phần hương vị, tôi chấm 8/10. Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu vừa ăn mì ở đây, vừa phóng tầm mắt ra đường theo dõi cuộc sống nhộn nhịp của khu người Hoa lớn nhất ở TP.HCM.

Ông Trần Đại (53 tuổi, ngụ Q.5) cho biết mình đã ăn ở quán này từ hồi cha của anh Chí còn bán. Đồng tình với tôi, ông nói rằng vị mì ở đây ngon, vừa miệng, nên tuần nào ông cũng ghé đây ăn, lắm lúc mua mang về cho người thân.

“Thương lắm! Cả nhà giờ còn mỗi chú Chí này thôi, sống một mình vậy đó. Hồi đó cả nhà bán với nhau, vui lắm. Không biết xe mì này rồi sẽ ra sao, nhưng còn bán là tôi còn ủng hộ”, vị khách nhìn vào xe mì phía trước, tâm sự.

Xe mì người Hoa bán trước 1975 chợ Xã Tây: 2 cô phụ việc 'cậu chủ khờ' - Ảnh 7.
Xe mì người Hoa bán trước 1975 chợ Xã Tây: 2 cô phụ việc 'cậu chủ khờ' - Ảnh 8.

Phần mì thập cẩm giá 55.000 đồng.

Dù không năng động như người khác, nhưng anh Chí vẫn rất lành tính và thân thiện với mọi vị khách ghé tiệm mì. Bà Ling tâm sự rằng xe mì giờ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bà. Niềm hạnh phúc của bà mỗi ngày, vẫn là được nấu ăn, phục vụ khách, đỏ lửa ở xe mì suốt cả tuổi trẻ mình gắn bó…



Source link

Cùng chủ đề

Xem múa lân “khai quang điểm nhãn” ngày Tết tại Chợ Lớn

(NLĐO) - Cứ đến tháng Chạp hằng năm, khu Chợ Lớn (TP HCM) lại nhộn nhịp hình ảnh múa lân, múa rồng "khai quang điểm nhãn" ngày Tết. ...

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

TP. Hồ Chí Minh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát huy nguồn lực trong đồng bào các DTTS

Với chủ đề “Đồng bào các dân tộc thành phố bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, Đại hội đại biểu các DTTS TP. Hồ Chí Minh lần IV - năm 2024 sẽ diễn ra ngày 06/12. Trước thềm Đại hội, cùng nhìn lại những thành tựu của Thành phố trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu

Để giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên… Nếu đang tìm kiếm một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội, thực khách có thể tham khảo những địa chỉ được bạn Nguyễn Trần Phong Vũ (ở Hà Nội) gợi ý dưới đây. Không chỉ phục...

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Đặc sản may mắn miền Tây vừa ‘ra lò’ đã hết, khách đổ xô tìm mua, ăn dịp đầu năm

Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, các món ăn từ cá có thể đem lại may mắn cho năm mới. Bởi trong tiếng Hán, cá có cách phát âm giống từ “dư”. Vì vậy, nhiều người tin ăn cá vào đầu...

Giao thừa nấu bánh ngào, diễn từ ẩm thực xứ Nghệ, nhớ tuổi thơ dữ dội

Cỗ Tết xứ Nghệ không cầu kỳ như một số nơi khác nhưng có một món thường có trong đêm giao thừa là bánh ngào. "Diễn từ" dành cho quê hươngCó lần thèm bánh ngào quá, ở Hà Nội đặt một người bán hàng...

Cùng chuyên mục

Gợi ý hơn 70 mâm cơm gia đình giá rẻ, ngon, giúp giải ngán sau ngày Tết

GĐXH - Sau những ngày Tết 'nạp' quá nhiều calo, đa số các chị em sẽ lựa chọn mâm cơm gia đình với những món ăn bình dân, thanh đạm giúp người thân thoát khỏi 'nặng nề'. ...

Độc đáo bánh tét mặt trăng, bánh tét bắp

Những ngày cận Tết, bếp lửa ở làng Đại An Khê (xã Triệu Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dường như không tắt. ...

Khách nước ngoài học gói bánh chưng, bánh tét, khi ăn hết lời khen ngon

Dù việc gói bánh chưng, bánh tét ở Việt Nam đòi hỏi sự kỳ công nhưng 2 vị khách nước ngoài thừa nhận các loại bánh này có hương vị thơm ngon, xứng đáng là món ăn cổ truyền được yêu thích vào dịp Tết. Jongrak là nhà sáng tạo nội dung người Hàn Quốc, sống ở TPHCM được gần 6 năm. Trong video gần nhất được chia sẻ trên kênh YouTube có hơn 1 triệu lượt theo dõi, Jongrak ghé...

Những món ăn ngày Tết giúp ‘cứu cánh’ sau những cao lương mỹ vị

GĐXH - Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm. ...

Cà đắng lòng gà đùm lá chuối, đi Gia Lai nhiều nhưng bạn đã thử chưa?

Ẩm thực của người Jrai - dân tộc thiểu số đông nhất tại tỉnh Gia Lai - luôn mang đậm dấu ấn độc đáo với những món ăn dân dã nhưng đậm chất văn hóa truyền thống. Không chỉ là món ăn, cà đắng,...

Mới nhất

Cận cảnh từng khe núi, ngọn đồi ở xứ Lạng rực rỡ sắc đào

Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, cả xứ Lạng chìm trong sắc đào rực rỡ. Trên khắp các làng bản, nẻo đường, đâu đâu cũng được tô điểm bởi vẻ đẹp của hoa đào. ...

Thu hút đầu tư vào Vườn quốc gia Phong Nha

Với nhiều giá trị phong phú và đặc sắc, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Đây cũng là điểm đến hứa hẹn nhiều tiềm năng đối với nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái… Với nhiều giá...

Giao dịch địa ốc phía Nam chậm lại

Trái ngược với xu hướng thị trường bất động sản thường giao dịch sôi động hơn vào đầu năm, hiện tại, lượng hàng giao dịch rất chậm. Trái ngược với xu hướng thị trường bất động sản thường giao dịch sôi động hơn vào đầu năm, hiện tại, lượng hàng giao dịch rất chậm. ...

Mới nhất