Trang chủDu lịchẨm thựcBánh cuốn đêm 40 năm ở TP.HCM của 2 vợ chồng: Nghỉ...

Bánh cuốn đêm 40 năm ở TP.HCM của 2 vợ chồng: Nghỉ 1 ngày làm điều bất ngờ

Vợ chồng chủ quán bánh cuốn có thâm niên gần 40 năm ở TP.HCM thường nghỉ bán một ngày trong tháng, ông chủ lấy xe máy chở bà chủ ‘phượt’ đến một tỉnh miền Tây vì lý do đặc biệt.

Đó là quán bánh cuốn của ông Nguyễn Hồng Phúc (còn gọi là ông Sơn, 63 tuổi) và bà Ngô Thị Hào (64 tuổi), được khách yêu mến gọi tên là bánh cuốn Sơn Hào, theo tên của vợ chồng ông.

Đóng cửa 1 ngày/tháng, vợ chồng “phượt” miền Tây

Chiều tối, giữa tuần, có dịp qua đường Tôn Đản (Q.4), tôi ghé quán bánh cuốn, bánh ướt của vợ chồng ông Sơn. 18 giờ, ông lụi cụi dọn hàng, bán bánh ướt, tới 19 giờ hơn, vợ ông, mới bắt đầu đẩy xe bánh cuốn ra. Lúc này, mới bán đủ 2 món.

Bánh cuốn đêm TP.HCM 40 năm của 2 vợ chồng: 'Bí mật' ngày nghỉ bán duy nhất - Ảnh 1.

Ông Sơn và vợ bán bánh cuốn nóng ở 350 Tôn Đản (Q.4).

Vừa mở bán, khách đã ồ ạt tới ăn tại chỗ cũng như hỏi mua mang đi, khiến ông chủ phải tất bật, vã mồ hôi. Đa phần, người tới đây mua đều là khách “ruột” đã gắn bó với quán suốt mấy chục năm nay.

Ông Sơn tâm sự quán được vợ ông mở gần 40 năm trước. Gia đình bà Hào gốc Bắc, vào Sài Gòn sống trước 1975 và bán món ăn này. Từ lúc còn trẻ, bà đã phụ gia đình bán món ăn này, sau khi lấy ông, họ cùng mở quán, sống bằng nghề này suốt hàng thập kỷ qua.

“Ở đây, khách đông là vì mình bán giá bình dân à, 20.000 đồng/phần nhưng người ta ăn ngon, no bụng”, ông chủ nói và “bật mí” thêm, bí quyết ở phần bánh ướt, bánh cuốn chính là các nguyên liệu nhà làm và phần nước chấm được pha theo công thức riêng không giống với bất kỳ đâu.

Ông nói rằng, ông dễ dàng để có thể tồn tại suốt ngần ấy năm, khi Tôn Đản giờ đây là một con đường san sát những quán ăn, uống mới mở. Thêm nữa, ở phần bánh cuốn nóng, khách gọi đến đâu thì vợ chồng ông mới bắt đầu đổ bánh tới đó, nên nóng hôi hổi, khách ăn cũng thấy ngon hơn.

Có một điều đặc biệt ở quán mà tôi cảm nhận được, chính là tình cảm mà 2 ông bà chủ dành cho nhau. Khi bà Hào dọn hàng ra, ông Sơn chu đáo phụ vợ sắp xếp mọi thứ, không để bà làm nặng. Chính những sự quan tâm, cử chỉ nhỏ nhưng đầy tình cảm mà họ dành cho nhau, cũng là điều khiến tôi cảm thấy ngưỡng mộ.

Mỗi tháng, quán đóng cửa một ngày, thường là vào 18 âm lịch. Ông Sơn cho biết đó là ngày ông chở vợ trên chiếc xe máy, “phượt” đến một ngôi chùa linh thiêng ở Chợ Lách (Bến Tre) để vái vọng. Đó cũng là lúc vợ chồng ông được đi đó đi đây, rời xa thành phố nhộn nhịp.

“Mười mấy gần 20 năm nay, tháng nào vợ chồng tôi cũng làm một chuyến như vậy hết. Khách quen cũng biết lịch của 2 vợ chồng”, bà Hào cười, kể thêm.

Khách mê vì…

Nhìn sơ qua, phần bánh cuốn của vợ chồng ông Sơn không khác nhiều so với những quán khác tôi từng ăn qua. Nó vẫn là sự phối hợp hài hòa giữa phần bánh nóng hôi hổi với bánh tôm, chả lụa, rau giá sống, hành phi…. Tuy nhiên, tất cả được rưới lên nước chấm chua ngọt khá đậm đà, ăn bắt miệng.

Xét về hương vị, tôi chấm bánh ở đây điểm 8/10. Tuy nhiên, anh Nhật Duy (27 tuổi, ngụ Q.4) lại chấm cho quán ăn này 10/10, vì nó là quán ăn kỷ niệm mà anh gắn bó từ hồi còn rất trẻ.

Bánh cuốn đêm TP.HCM 40 năm của 2 vợ chồng: 'Bí mật' ngày nghỉ bán duy nhất - Ảnh 3.

Dĩ bánh giá 20.000 đồng.

“Tuần nào tôi cũng ăn ở đây, phần vì gần nhà, phần vì cô chú bán ngon lắm, chiều khách nữa. Một phần 20.000 đồng là ăn đủ no, mua phần 30.000 đồng là nhiều dữ, ăn không nổi. Tôi thường mua mang đi, nếu có dẫn bạn đi cùng mới ăn tại quán”, anh nói thêm.

Còn chị Thanh Thảo (24 tuổi) cho biết đây là lần thứ 2 mình ghé lại quán này. Lần trước, chị được một người bạn dẫn tới ăn, thấy hợp khẩu vị nên lần này, có dịp từ nhà ở Q.Bình Thạnh sang Q.4, chị ghé ủng hộ quán.

Bên cạnh hương vị của món ăn, điều chị Thảo thích nhất khi ăn ở đây chính là sự niềm nở, nhiệt tình của ông bà chủ. Không gian không quá rộng, nhưng ngồi ăn bên lò than ấm, nhìn ông bà chủ làm từng mẻ bánh, cũng là một trải nghiệm thú vị của Thảo.

Bánh cuốn đêm TP.HCM 40 năm của 2 vợ chồng: 'Bí mật' ngày nghỉ bán duy nhất - Ảnh 4.

Ông Sơn và bà Hào có một người con trai, tuy nhiên không theo nghề cha mẹ. Ông nói rằng nhờ quán ăn này, vợ chồng ông nuôi con khôn lớn, trưởng thành như bây giờ, cũng là chén cơm nuôi sống cả gia đình từ đó tới nay. Họ biết ơn những vị khách suốt bao năm qua ủng hộ, và sẽ cố gắng mỗi ngày để phục vụ tốt hơn nữa cho khách lạ, khách quen…

Source link

Cùng chủ đề

4 đặc sản bánh bình dân Việt Nam khách quốc tế đánh giá cao

Bánh khọt, bánh xèo, bánh khoái, bánh ướt là những loại bánh bình dân của Việt Nam được trang ẩm thực TasteAtlas đánh giá cao. Bánh xèo Bánh xèo là món ăn dân dã được nhiều thực khách đánh giá cao. Những nguyên liệu đơn giản như giá đỗ, tôm, thịt... khi kết hợp với vỏ bánh chiên vàng ươm tạo nên hương vị ngon ấn tượng. Một số địa chỉ bán bánh xèo được TasteAtlas đánh giá cao là Bánh xèo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết