Trang chủDu lịchẨm thựcNgày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa...

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này


Giải nhiệt ngày nắng từ rau má

Rau má là loại rau thông dụng, trước kia thường được mọc hoang dại. Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ (Trường Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, rau má là loại rau dùng thanh nhiệt mùa nắng nóng rất tốt.

Rau má có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng giải độc, dùng chữa các chứng tiết tả mùa hè, dị ứng mẩn ngứa, sỏi đường tiết niệu… Đông y vẫn xem rau má vừa là thuốc âm vừa là thuốc dương. Khi ăn thức ăn có hơi hàn lạnh hoặc chất quá nóng, dùng rau má có tác dụng để điều hòa. Chẳng hạn, ăn các loại thức ăn cay, các thức ăn có tính lạnh thường sử dụng thêm rau má để điều hòa, do rau má có tính vừa hàn vừa nhiệt.

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này- Ảnh 2.

Rau má là loại rau mọc dại nhiều

Trong mùa hè, thường dễ bị mẩn ngứa, rôm sẩy, mọi người có thể dùng rau má tươi 30 – 100 g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống hằng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nát rồi hòa đường uống. Dùng rau má uống cũng giúp giải say nắng tốt.

Mặc dù rau má làm mát gan, giải nhiệt tốt nhưng chuyên gia khuyên, mọi người không nên lạm dụng uống thường xuyên. Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má (khoảng 40g rau má), nhưng không nên uống quá 1 tháng, uống liên tục. Ngoài ra, với những người bị tiểu đường dùng vừa phải. Dùng quá nhiều, thường xuyên lại có thể dẫn tới việc tăng lượng đường trong máu.

Ngoài dùng rau má luộc, ăn sống, bạn có thể dùng rau má để chế biến những đồ uống, món ăn giải nhiệt ngày nắng đơn giản làm mát gan.

Món ngon giải nhiệt dễ làm từ rau má

* Nước ép rau má nước cốt dừa

– Nguyên liệu làm nước ép rau má nước cốt dừa

+ Rau má

+ 100g đậu xanh ngâm 8h

+ 100ml nước cốt dừa loại đóng lon sẵn

+ 50g đường

– Cách làm nước ép rau má nước cốt dừa:

Rau má mình bỏ rễ, chọn lá và cuống cho sữa mịn, không bị lợn cợn. Sau khi rửa sạch đem rau má ép lấy nước rồi pha loãng với nước đun sôi để nguội hoặc vừa ép rau cùng nước với nhau. Đậu xanh đem đi hấp hoặc luộc chín rồi trộn cùng đường, cốt dừa vào dầm nát nhuyễn và sên sệt lại. Khi uống thì bạn cho đậu xanh cốt dừa xuống đáy cốc rồi cho nước ép và thêm đá vào cho ngon mát hơn.

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này- Ảnh 3.

Nước uống từ rau má giúp giải nhiệt ngày hè rất tốt

* Nộm rau má tai lợn

– Nguyên liệu làm nộm rau má tai lợn

+ 200gr rau má

+ 1 cái tai lợn

+ Lạc rang

+ Chanh

+ Tỏi, ớt

+ Gia vị nước mắm, mỳ chính, đường, bột canh.

– Cách làm nộm rau má tai lợn

Bước 1: Rau má rửa sạch để ráo nước. Tai lợn luộc với chút muối vừa chín tới cho ra bát nước nguội, bỏ ít đá cho tai giòn hơn và vắt thêm chanh vào cho tai trắng. Sau đó vớt ra, bạn thái mỏng. Lạc rang đem giã giập, tỏi băm nhỏ, ớt cắt nhỏ.

Bước 2: Cho tai lợn vào nồi vào bát, cho khoảng 3 thìa đường vào dùng gang tay bóp cho đường ngấm. Tiếp đó, bạn cho thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa café bột canh, mì chính, phần tỏi băm vào để bóp đều. Sau khi đã trộn đều, ngấm thì cho rau má vào, thêm tí đường, ớt trộn và vắt quả chanh vào trộn đều. Nêm lại vừa miệng thì bạn cho lạc vào là hoàn thành. Trộn đều và bày lên đĩa, rắc lạc và hạt tiêu lên trên cùng.

* Rau má xào thịt dê

Rau má xào thịt dê cũng là một trong những món ngon giải nhiệt ngày nắng với rau má, bạn nên thử. Thịt dê được xào giữ được độ dai cùng với vị đắng nhẹ của rau má, ăn rất lạ miệng.

– Nguyên liệu làm rau má xào thịt dê:

+ 200gr thịt dê tươi

+ 300gr rau má

+ Tỏi

+ Củ hành tây

+ Giấm, nước mắm, dầu, đường, mì chính.

– Cách làm rau má xào thịt dê

Thịt dê rửa sạch rồi thái miếng mỏng và tẩm ướp với nước mắm, mì chính, chút dầu ăn cho mềm. Rau má rửa sạch, để ráo nước.

Cho dầu vào chảo xào thịt dê với hành tây, sau đó thêm giấm, đường đảo đều rồi cho phần rau má vào xào chung thêm vài phút là được.

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này- Ảnh 4.

* Nộm gà rau má

– Nguyên liệu chính:

+ Rau má

+ Tôm

+ Thịt gà

+ Rau ngổ

+ Cà rốt, tỏi, ớt, chanh, lạc,..

Theo sở thích, bạn có thể cho thêm hành tây, giá đỗ, dưa chuột…

– Các làm:

Rau má rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi để ráo nước. Tôm làm sạch, luộc rồi bóc vỏ, bỏ hết phần đầu. Thịt gà luộc, thái sợi nhỏ; Cà rốt nạo vỏ rồi bào sợi mỏng. Rau ngổ rửa sạch, tỏi và ớt bóc và băm nhỏ.

Sau khi sơ chế xong hết nguyên liệu, bạn làm sốt trộn gồm tỏi, ớt, chanh, mì chính, mắm, hạt nêm… Khi có được sốt trộn, bạn tưới vào các nguyên liệu trên đã làm sẵn, nêm gia vị vừa miệng là được.

Ngày nắng nóng chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này- Ảnh 5.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ngay-nang-nong-che-bien-ngay-nhung-mon-ngon-giai-nhiet-vua-mat-gan-vua-ngon-mieng-tu-loai-rau-dai-nay-172240529105354045.htm

Cùng chủ đề

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem

Các clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon. Món ngon từ rêu, đặc sản vùng Tây Bắc. Nguồn: Mai Tây Bắc “Gần 50 tuổi, tôi mới biết rêu là món ăn đặc sản”; “Món ăn nhìn lạ nhưng thấy cách chế biến là muốn thử liền”; “Bạn này làm món nào cũng ngon,...

Loại rau mùa đông này chế biến đơn giản được nhiều món ngon giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô...

GĐXH – Các dưỡng chất ở trong rau cần được biết đến có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa viêm đường hô hấp. Dưới đây là một số cách làm món ngon từ rau cần rất thích hợp trong mùa đông lạnh, bạn có thể tham khảo. ...

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bất ngờ được thừa kế hàng triệu đô từ một người lạ

Một câu chuyện như trong cổ tích vừa xảy ra tại một thị trấn nhỏ ở Pháp, khi nơi đây bất ngờ được một người đàn ông ở Paris giàu có để lại một gia tài kếch xù. ...

Về già, người khôn ngoan sẽ ‘keo kiệt’ với con cái 4 thứ

GĐXH - Khi về già, dù có yêu thương con cái đến mấy cũng phải nhớ rằng con cái cũng cần học cách sống tự lập. ...

Nguyên nhân từ cô người yêu EQ thấp

Dù cho hoàn cảnh nào, phép lịch sự không bao giờ là thừa. ...

Nữ giám đốc 63 tuổi nhập viện vì xơ gan, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

GĐXH - Nữ giám đốc phát hiện bị xơ gan thừa nhận ngày nào cũng ăn thịt bò bít tết và uống rượu vang đỏ... ...

Nghi vợ ngoại tình vì con không cùng nhóm máu nhưng kết quả xét nghiệm ADN lại khiến anh ta phải sững sờ

GĐXH - Anh ta nằng nặc đòi đưa con đi xét nghiệm ADN huyết thống sau khi phát hiện nhóm máu của các con không giống mình. ...

Bài đọc nhiều

Về Bình Định, ăn bánh hỏi lòng heo

Ở Bình Định, một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết hay những dịp đặc biệt chính là bánh hỏi lòng heo - một tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn của vùng đất võ hào kiệt. Người ta thường...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Độc đáo những bức tranh bằng xôi trong Lễ hội xôi Phú Thượng

Những nong xôi, đĩa xôi đủ màu sắc và trang trí hình đặc sắc như những bức tranh phong cảnh hữu tình dự thi hội nấu xôi ở Lễ hội xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến người xem thích thú. ...

Bí quyết chế biến món ốc len xào dừa trứ danh vùng cực Nam Tổ quốc

(NLĐO) – Ốc len xào dừa- món ăn bình dị gắn liền với bữa cơm của người dân lao động nhưng nay đã “đổi đời” thành món ăn đặc sản có mặt trong thực đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. ...

Cùng chuyên mục

Giò thừa sau Tết chế biến ra món ăn này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng thấy thiếu

GĐXH - 'Vấn nạn' thừa giò ê hề sau ngày Tết đã trở thành câu chuyện than ngắn thở dài của nhiều đầu bếp tại gia, ai cũng đặt ra câu hỏi nên làm món gì để 'giải tán' đống giò ú ụ trong tủ lạnh đây? ...

Michelin nói Hà Nội là thủ phủ bún, mì, miến, khen miến lươn Đông Thịnh, phở Khôi Hói…

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu những quán mì, miến, bún ngon nhất của Hà Nội mà không tốn quá nhiều tiền. Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở bò Ấu Triệu lại...

4 món ăn người mắc cúm nên bổ sung vừa bổ dưỡng vừa nhanh khỏi

GĐXH – Người mắc cúm thường mệt mỏi và chán ăn, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe và quá trình hồi phục lâu hơn. Bởi vậy, trong ăn uống, mọi người nên bổ sung 4 món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp nhanh khỏi. ...

Gỏi trứng cá chuồn, đến Quảng Nam không ăn quá tiếc

Món gỏi trứng cá chuồn ở miền Trung tỉnh nào cũng có, nhưng gỏi trứng cá chuồn ở Quảng Nam mang hương vị biển khơi hòa quyện với rau gia vị truyền thống như ngổ điếc, củ nén… nên có hương vị rất riêng. ...

Mách bạn các mẹo giải quyết trái cây thừa đơn giản, tiết kiệm sau Tết

GĐXH - Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình còn thừa nhiều trái cây, không kịp dùng hết. Để tránh lãng phí, bạn có thể áp dụng các mẹo tận dụng trái cây thừa ngày Tết, biến chúng thành những món ngon thay vì vứt bỏ hoặc để hư hỏng. ...

Mới nhất

Biện pháp bảo vệ sức khỏe khi rét đậm, rét hại

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 557/BYT-MT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương ký, về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân trong mùa rét đậm, rét hại. Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 557/BYT-MT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương...

Việt Nam mua vàng nhiều nhất Đông Nam Á, cái tên dẫn đầu thế giới hiện nay không còn là Trung Quốc

Trong năm qua, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á ở nhu cầu tiêu thụ vàng. Trong khi đó, vị trí số 1 trên thế giới đã có sự thay đổi khi không còn...

Khối ngoại bán ròng đột biến cổ phiếu của tỉ phú Nguyễn Đăng Quang

Ngày 7-2, khối ngoại tiếp tục có một phiên bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó bán ròng mạnh nhất cổ phiếu MSN của Masan. ...

Đầu năm đi lễ đền hay chùa trước, cần chuẩn bị những gì?

Du xuân lễ chùa đầu năm là hoạt động tâm linh gắn liền với đạo Phật và trở thành tập tục tốt đẹp được duy trì ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được thứ tự đi lễ đền chùa sao cho đúng. ...

Quảng Trị thống nhất ý tưởng Quy hoạch đô thị Cảng hàng không 3.400 hecta

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo kết luận của quyền Chủ tịch UBND tỉnh sau khi nhà đầu tư báo cáo ý tưởng Quy hoạch tổ hợp công nghiệp hàng không - logistic - dịch vụ - thương mại sân bay Quảng Trị. Quảng Trị thống nhất ý tưởng Quy hoạch đô thị Cảng hàng không...

Mới nhất