Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNên hấp hay luộc rau củ?

Nên hấp hay luộc rau củ?

Rau củ là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất nhờ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Nên hấp hay luộc rau củ?  - Ảnh 1.

Ăn rau củ rất quan trọng, nhưng cách chế biến chúng cũng có ý nghĩa không kém – Ảnh: GARAGE ISLAND CREW / STOCKSY

Theo Health, ăn rau củ rất quan trọng, nhưng cách chế biến chúng cũng có ý nghĩa không kém. Các phương pháp như luộc có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng tan trong nước, trong khi các phương pháp như hấp có thể giúp bảo toàn nhiều vitamin và hợp chất thực vật hơn.

Hấp có thể bảo toàn dinh dưỡng của rau củ

Hấp là phương pháp nấu ăn sử dụng hơi nước nóng từ nước sôi để làm chín thực phẩm. Khi nước liên tục được đun sôi, hơi nước sẽ bốc lên, truyền nhiệt đến thực phẩm phía trên và làm chín chúng.

Có nhiều cách để hấp thực phẩm, nhưng phổ biến nhất là sử dụng rổ hấp – các rổ kim loại có lỗ để giữ thực phẩm ở trên nước sôi. Vì phương pháp hấp không nhúng thực phẩm vào nước, nên các chất dinh dưỡng ít bị mất đi hơn.

Việc luộc rau củ có thể khiến các chất dinh dưỡng tan trong nước, như vitamin C, bị hòa tan vào nước trong quá trình nấu, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy rau củ được hấp có hàm lượng một số loại vitamin và hợp chất thực vật, gồm vitamin C, beta-carotene và các chất chống oxy hóa flavonoid cao hơn so với khi luộc.

Một nghiên cứu gần đây phân tích tác động của các phương pháp hấp, luộc và nấu bằng lò vi sóng đối với nhiều loại rau củ cho thấy, ngoại trừ cà rốt, rau củ được hấp có sự gia tăng đáng kể về beta-carotene và giữ lại nhiều chất chống oxy hóa flavonoid nhất.

Mặc dù hấp cũng làm mất đi một phần vitamin C, nhưng đây vẫn là lựa chọn tốt hơn so với luộc. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, sau 5 phút hấp rau củ, lượng vitamin C mất đi 14,3-8,6%, trong khi luộc làm mất đến 40,4-54,6% vitamin C.

Luộc thường làm mất nhiều dinh dưỡng hơn so với hấp vì thực phẩm được ngâm hoàn toàn trong nước. 

Các chất dinh dưỡng tan trong nước và hợp chất thực vật như vitamin C và beta-carotene bị hòa tan vào nước, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng. 

Nghiên cứu cho thấy các phương pháp nấu ăn đặt thực vật ở nhiệt độ cao hoặc trong nước trong thời gian dài như luộc gây tổn thất dinh dưỡng lớn nhất.

Yếu tố về hương vị của rau củ

Rau củ luộc thường mềm hơn và ít giòn hơn so với rau củ hấp, do hấp không nhúng vào nước. Rau củ hấp cũng thường có màu sắc tươi hơn và giữ được nhiều hương vị hơn so với rau củ luộc.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, khi so sánh về hương vị, ngoại hình, kết cấu và độ chấp nhận tổng thể, hấp nói chung và hấp bằng lò vi sóng được đánh giá cao hơn đáng kể so với luộc đối với các loại rau như bông cải xanh.

Hấp là một trong những cách tốt nhất để bảo toàn dinh dưỡng và hương vị của rau củ, nhưng điều quan trọng là không nên hấp với thời gian quá lâu hoặc quá ngắn. Khi hấp rau củ, bạn có thể kiểm tra độ mềm bằng nĩa hoặc que tăm trong quá trình nấu để đảm bảo rau củ đạt độ chín như ý muốn.

Chế biến cách nào cho món rau củ ngon?

Thời gian hấp phù hợp cho một số loại rau phổ biến là 5 phút đối với bông cải xanh, 5-6 phút cho súp lơ, 4-5 phút với đậu que, 3 phút với rau bina hoặc đậu Hà Lan, 15-20 phút với khoai tây củ nhỏ và 4-6 phút với măng tây.

Dù bạn chọn luộc, hấp, nướng hay xào, hãy nêm rau củ bằng các loại thảo mộc tươi, gia vị và nước cốt chanh để giảm bớt việc dùng muối. Thêm nguồn chất béo vào rau củ để tăng khả năng hấp thụ một số hợp chất thực vật. Ví dụ, rưới dầu ô liu lên rau đã nấu chín.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nen-hap-hay-luoc-rau-cu-20241211185655992.htm

Cùng chủ đề

Giảm cân bằng cách ăn nhiều tinh bột thay cho thịt?

Những người mong muốn giảm cân thường cắt giảm tinh bột khỏi chế độ ăn và thay thế bằng thịt, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng thay vào đó, việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể dẫn đến giữ hoặc giảm cân lâu dài hơn. ...

9 loại trái cây giàu protein giúp xây dựng cơ bắp, giảm cân

Trái cây có thể không nằm trong danh sách thực phẩm giàu protein, nhưng một số loại cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng này, bổ sung các thành phần phong phú như chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa. Theo Today, các...

Cách ăn để hệ tiêu hóa khỏe trong những ngày tết

Dịp tết sẽ không thể thiếu các món ăn truyền thống như thịt kho, bánh tét, giò chả hay các loại mứt..., một câu hỏi được quan tâm là hệ tiêu hóa cần bao lâu để xử lý hết một bữa ăn lớn. ...

Từ vụ giá ngâm chất cấm, phải tăng trách nhiệm với doanh nghiệp, siêu thị

Chất cấm dùng để ngâm giá ở tỉnh Đắk Lắk không nằm trong danh mục cho phép nhưng vì lợi nhuận mà người sản xuất bất chấp. Nhận định trên được ông Trần Thanh Nam - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sợ salon tăng giá, canh làm tóc sớm đón xuân, tự vẽ móng cũng chill

Vài ngày nữa đến Tết nhưng từ hơn hai tuần trước, không ít bạn trẻ đã rục rịch lo làm tóc, chỉnh nail nâng cấp “giao diện” đón năm mới. Để "giao diện" rạng ngời chẳng ngại đôngThảo Nhi (21 tuổi, ở TP.HCM) đã...

Nam sinh Bắc Ninh xô đổ kỷ lục điểm đánh giá tư duy: ‘Ở ký túc xá, không học thêm’

Trong buổi học cuối trước Tết, Minh Đức vỡ òa cảm xúc khi biết đã đạt thành tích thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 của Đại học Bách khoa Hà Nội, thậm chí đã xô đổ những kỷ lục trước đây. ...

Lì xì sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ nhỏ

Lì xì ngày đầu năm cho trẻ nhỏ là văn hóa của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng chuyên gia tâm lý cảnh báo việc lì xì sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ nhỏ. Cha...

Chuỗi trà sữa nào báo lãi ngàn tỉ đồng?

Tập đoàn Masan do tỉ phú Nguyễn Đăng Quang làm chủ tịch hội đồng quản trị vừa hé lộ kết quả kinh doanh quý 4-2024 và cả năm. Đáng chú ý, riêng chuỗi trà sữa Phúc Long mang về tới cả ngàn tỉ đồng lợi nhuận gộp. ...

Tết đến rồi, bao lì xì nhẹ thôi!

Nổi lên trong Tết này có vẻ nhiều bạn trẻ đang tìm về những giá trị giản dị, từ mái tóc đen tự nhiên, bộ đồ chân phương đến thói quen săn đồ "si" (hàng cũ) và giản lược luôn chuyện lì xì, quà cáp. ...

Bài đọc nhiều

FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer hợp tác cùng nâng cao nhận thức về bệnh Alzheimer tại Việt Nam

08/03/2023 11:30 FPT Long Châu, Eisai Việt Nam và Hội bệnh Alzheimer và rối loạn thần kinh nhận thức Việt Nam đã ký kết hợp tác thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Alzheimer tại Việt Nam. Thông qua dự án cùng FPT Long Châu, đồng hành với VnADA, Eisai kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người...

Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấm

Bệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Tin mới y tế ngày 17/1: Hôn mê, ngộ độc khí do đốt than sưởi ấmBệnh nhân nữ, 67 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu sau khi sử dụng bếp than sưởi ấm trong phòng kín. Hôn mê, ngộ độc...

Cùng chuyên mục

Lì xì sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ nhỏ

Lì xì ngày đầu năm cho trẻ nhỏ là văn hóa của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng chuyên gia tâm lý cảnh báo việc lì xì sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ nhỏ. Cha...

Siết chặt quản lý thuốc chứa Esketamine để ngăn ngừa lạm dụng và nguy cơ nghiện

Esketamine là một đồng phân của chất Ketamine – một chất hướng thần, đã được đưa vào danh mục kiểm soát tại số thứ tự 40 trong danh mục III của Nghị định số 57/2022/NĐ-CP. Siết chặt quản lý thuốc chứa Esketamine để ngăn ngừa lạm dụng và nguy cơ nghiệnEsketamine là một đồng phân của chất Ketamine – một chất hướng thần, đã được đưa vào danh mục kiểm soát tại số thứ tự 40 trong danh mục...

Cùng nhiễm một loại hóa chất

37 học sinh Tuyên Quang trong vụ ngộ độc thuốc diệt chuột điều trị tại Hà Nội có nước tiểu dương tính với hóa chất fluoroacetate, một số trẻ bị tổn thương não, ảnh hưởng chức năng tim. ...

Cảnh báo ngộ độc và tai nạn sinh hoạt ở trẻ em dịp Tết

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, tại đây đã tiếp nhận và điều trị cho 8 trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột. Trong đó, phải kể đến 2 trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt chuột rất hy hữu do sự chủ quan, bất cẩn của người lớn. Đó là hai anh...

Bác sĩ mách cách bảo vệ đường tiêu hóa trong kỳ nghỉ Tết cổ truyền

NDO - Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và lịch sinh hoạt trong dịp Tết Nguyên đán có thể bị đảo lộn, dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh lý mạn tính như trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày mạn tính và hội chứng ruột kích thích. Để giúp bạn bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa trong dịp...

Mới nhất

Bến xe, sân bay, metro đông đúc khách ngày 25 tháng Chạp

Từ sáng đến trưa ngày 25 tháng Chạp, các bến xe, ga tàu, sân bay ở TP.HCM đông nghẹt. Trên các chuyến metro cũng luôn chật kín khách. ...

Ước mơ đưa STEAM đến với 1 triệu học sinh Việt Nam

Ước mơ đưa STEAM đến với 1 triệu học sinh và cuối cùng là toàn bộ học sinh...

Khánh Hòa liên tục đón tàu biển quốc tế đến tham quan, du lịch

Kinhtedothi - Trong tuần qua, Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) đã đón 2 chuyến tàu biển quốc tế với 4.200 du khách lên bờ tham quan. Ngày 24/1, tàu biển quốc tế mang tên Norwegian Spirit cùng khoảng 1.200 du khách đến từ nhiều quốc gia đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Sau khi cập...

Nam sinh không đi học thêm, đổ xô mọi kỷ lục của kỳ thi đánh giá tư duy

Vũ Minh Đức, chàng trai chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, vừa trở thành thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 năm 2025 của ĐH Bách khoa Hà Nội. Đây cũng là thí sinh đạt mức điểm cao nhất từ trước tới nay tại kỳ thi này. Ngày 24/1, trong buổi học cuối cùng trước...

Siết chặt quản lý thuốc chứa Esketamine để ngăn ngừa lạm dụng và nguy cơ nghiện

Esketamine là một đồng phân của chất Ketamine – một chất hướng thần, đã được đưa vào danh mục kiểm soát tại số thứ tự 40 trong danh mục III của Nghị định số 57/2022/NĐ-CP. Siết chặt quản lý thuốc chứa Esketamine để ngăn ngừa lạm dụng và nguy cơ nghiệnEsketamine là một đồng phân của chất Ketamine –...

Mới nhất