Trang chủDu lịchẨm thựcNem Thanh Hóa 'hợp cạ' tỏi Lý Sơn

Nem Thanh Hóa ‘hợp cạ’ tỏi Lý Sơn


Chị từ Thanh Hóa vượt chặng đường dài vào Quảng Ngãi kết nối yêu thương, giúp đỡ những phận đời gian khó. Sau buổi trao tiền hỗ trợ sửa chữa nhà, tặng quà cho trẻ mồ côi và thương binh già yếu, những người con xứ Quảng nhận từ tay chị mớ nem chua, đặc sản nức tiếng xứ Thanh.

Nem gói bằng lá chuối xanh mướt, gọn ghẽ với sợi dây thun cột bên ngoài. Không chỉ là món ăn, những gói nem còn phô bày sự khéo léo của cư dân miền đất địa linh nhân kiệt. Bên trong lá chuối xanh là thịt hồng, tỏi trắng và ớt đỏ, trông thật bắt mắt.

Nem chua Thanh Hóa ăn kèm tỏi Lý Sơn

TRANG THY

Để có những gói nem với hương vị đặc trưng phải qua nhiều công đoạn. Người làm nem phải chọn mua da heo và thịt nạc vừa mới xẻ rồi mang về sơ chế. Thịt nạc lọc sạch phần gân và mỡ rồi cắt mỏng cho vào cối giã hay xay nhuyễn. Da heo luộc chín và xắt thành sợi mỏng. Tiếp đến, trộn đều thịt cùng da và các loại gia vị, thoảng hương thơm dịu.

Sau đó, nắn thịt lẫn da cỡ ngón tay cái, dài chừng dăm phân rồi ép tỏi, ớt xắt lát và dùng ni lông cuốn quanh trước khi gói lớp lá chuối bên ngoài. Những gói nem được cột thành chùm treo nơi thoáng mát đợi chín, nhân nem lên men sau chừng 2 – 4 ngày.

Dẫu biết nem ngon hết sảy nhưng chớ vội. Thong thả ra vườn ngắt mớ lá cóc và đinh lăng non rửa sạch rồi bày ra đĩa. Lột vỏ tỏi Lý Sơn cho vào chén cùng ít tương ớt đặt cạnh nem, tựa bức tranh rực rỡ sắc màu. Nem đã có tỏi nhưng thêm đặc sản của cư dân nơi đảo tiền tiêu cũng chẳng thừa mà bội phần thơm ngon.

Tỏi Lý Sơn được trồng trên những thửa đất hình thành nhờ sự phun trào của núi lửa từ hàng triệu năm trước. Bên trên nền ruộng, người dân nơi đây rải lớp đất màu, thường là đất bazan đào trên núi. Cuối cùng là phủ lớp cát trắng mịn màng vớt lên từ đáy biển nước trong xanh trước khi xuống giống tỏi vụ mới. Sau những tháng ngày nhọc nhằn chăm bón, cư dân đất đảo vui mừng thu hoạch những củ tỏi được mệnh danh là “vàng trắng” trên vùng quê bốn mùa sóng vỗ.

Sau bao ngày ẩn trong đất, củ tỏi được phơi khô lớp vỏ bên ngoài trước khi chuyển vào đất liền và đến những miền xa. Những tép tỏi bé nhỏ phảng phất hương vị biển mặn cho món ăn trong bữa cơm gia đình hay mâm cỗ thịnh soạn thêm đậm đà hương vị.

Những tép tỏi bé nhỏ phảng phất hương vị biển mặn cho món ăn trong bữa cơm gia đình hay mâm cỗ thịnh soạn thêm đậm đà hương vị.

Nem có vị chua dịu từ thịt lên men hòa cùng gia vị mặn mà, quá đỗi là ngon. Vị ngọt hậu loang dần từ miệng sang thực quản khiến những giác quan đang mơ màng bừng tỉnh đón chào. Nem hồng tươi đượm hương nồng nàn từ lát tỏi ép vào trước đó. Thịt săn xoắn vào nhau cùng da heo giòn giữa răng nhai thêm phần thích thú.

Quệt lá cóc và đinh lăng tươi non vào tương ớt rồi chậm rãi nhai, cảm xúc dâng tràn. Tỏi Lý Sơn góp thêm hương vị cho nem xứ Thanh thơm ngon bội phần. Mùi hương nhẹ nhàng cùng vị ngọt dịu từ tép tỏi trồng trên đất đảo cho món nem thêm đậm đà, khó quên.



Source link

Cùng chủ đề

Điều động tàu cảnh sát biển đưa người dân Lý Sơn về quê ăn Tết

Ngoài tăng chuyến, tăng lượt chạy tàu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi sẽ linh hoạt phối hợp điều động tàu của lực lượng cảnh sát biển đưa người dân về đảo nếu thời tiết bất lợi. ...

Chúc Tết sớm quân và dân đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn

Ngày 10, 11-1, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã đến thăm và chúc Tết chính quyền, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tại huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) và Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.   Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã đến thăm và chúc Tết chính quyền, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tại huyện đảo Lý Sơn sáng 11-1...

Chúc Tết sớm quân và dân đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn

Ngày 10, 11-1, đoàn công tác Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã đến thăm và chúc Tết chính quyền, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tại huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) và Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. ...

Gói ghém “hương vị Tết” gửi quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn

NDO - Trước thềm Xuân Ất Tỵ 2025, nhằm tổ chức tốt kế hoạch tuần tiễu, chúc Tết quân, dân hai huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) và Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã tiến hành công tác chuẩn bị, kiểm tra về lực lượng, phương tiện, vật chất hậu cần và vận chuyển quà Tết của các đơn vị, địa phương lên tàu. Vào mỗi dịp Xuân về, chuyến đi chúc...

Nem Lai Vung đặc sản miền Tây ngon thế, bí quyết như thế nào bạn đã nghe chưa?

Khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất trong việc làm nem chua. Nên chọn thịt nạc đùi hoặc thịt nạc mông vì chúng vừa mềm vừa ít gân mỡ. Ðặc biệt, thịt heo phải tươi, nóng ngay khi mới ra lò. Ngoài nem...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng nhiễm một loại hóa chất

37 học sinh Tuyên Quang trong vụ ngộ độc thuốc diệt chuột điều trị tại Hà Nội có nước tiểu dương tính với hóa chất fluoroacetate, một số trẻ bị tổn thương não, ảnh hưởng chức năng tim. ...

Thiên thạch cổ đại lớn gấp 4 lần núi Everest đã mang sự sống đến trái đất?

Một thiên thạch cổ đại có kích thước lớn gấp 4 lần núi Everest đã gây ra đợt sóng thần lớn chưa từng có trong lịch sử trái đất và khiến các đại dương sôi sùng sục, nhưng cũng chính thiên thạch này...

Bài đọc nhiều

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Cùng chuyên mục

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an. Xem nhanh: • 1. Chuẩn bị luộc gà • 2. Cách luộc gà cúng ngon và đẹp • 3. Luộc gà bao nhiêu phút? 1. Chuẩn bị luộc gà Để luộc được con gà cúng ngon với làn...

Cách làm hành muối trắng giòn cho ngày Tết Nguyên đán

Hành muối là món ăn 'chống ngán' trong những bữa cơm ngày Tết. Bạn đã biết cách làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết chưa? Cùng VietNamNet  tìm hiểu cách làm như dưới đây. Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu muối dưa hành • 2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết • 3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành 1. Nguyên liệu muối dưa hành Hành củ: 1kg Nước mắm: 1 bát Đường: 4 muỗng Giấm: 1 bát Muối: 2 muỗng Ớt:...

Cách gói bánh chưng đơn giản và vuông vức, đẹp mắt cho ngày Tết

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm hơn. VietNamNet xin giới thiệu cách gói bánh chưng đơn giản và vuông đẹp cho ngày Tết. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu gói bánh chưng 2. Cách gói bánh chưng ngon 3. Lưu ý khi gói và bảo quản bánh chưng 1. Nguyên liệu gói bánh chưng Gạo nếp: 4kg Đỗ xanh tách vỏ:...

Người châu Phi lần đầu ăn cỗ kiểu Việt, hết lời khen món gà luộc và chả nem

Hai món truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, tiệc tùng ngày lễ, Tết là chả nem và gà luộc khiến những người dân châu Phi lần đầu được ăn liên tục khen ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) là thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, anh còn thường xuyên...

Cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà

Kẹo chip chip là món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ bởi hương vị ngọt ngào và hình thù ngộ nghĩnh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự làm kẹo chip chip. VietNamNet xin giới thiệu cách làm kẹo chip chip đơn giản tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip 2. Cách làm kẹo chip chip 3. Lưu ý khi làm kẹo chip chip 1. Nguyên liệu làm kẹo chip chip Nước cốt...

Mới nhất

Thiên thạch cổ đại lớn gấp 4 lần núi Everest đã mang sự sống đến trái đất?

Một thiên thạch cổ đại có kích thước lớn gấp 4 lần núi Everest đã gây ra đợt sóng thần lớn chưa từng...

Quảng Ninh hoàn thành sửa chữa nhiều công trình trọng điểm trước Tết

TPO - Các công trình trọng điểm bị ảnh hưởng do bão số 3 như Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh; Cung quy hoạch, Bảo tàng - thư viện tỉnh; Cột đồng hồ; Khu huấn luyện, thi đấu Đại Yên được tỉnh Quảng Ninh gấp rút sửa chữa và hoàn thành xong trước Tết Nguyên đán Ất...

TP.HCM: Thủy hải sản, rau củ… về chợ tăng nhưng cần bám sát diễn biến giá dịp Tết

Lượng hàng thủy hải sản về TP.HCM đã tăng, chủng loại phong phú, nhưng lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Sở Tài chính, Sở Công Thương... phải phối hợp chặt chẽ giám sát, đảm bảo không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. ...

Mới nhất