Trang chủDu lịchẨm thựcNem tai - khúc biến tấu cho ngày Hà Nội giãn cách

Nem tai – khúc biến tấu cho ngày Hà Nội giãn cách


Hà Nội sáng ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, tôi đi chợ hơi muộn nên hàng thịt chỉ còn lại 2 cái tai lợn.

“Thôi đành, cứ mua đã rồi tính sau”, tôi nói với cô bán hàng như vậy nhưng trong lòng đã thầm nghĩ đến món nem tai.

Có người nói nem tai có nguồn gốc từ vùng Nam Định, cũng có người nói nó chính là biến tấu của nem Phùng. Tôi không rõ điều ấy lắm, chỉ biết cho đến khi tới Hà Nội tôi mới gặp món ăn này. Và hiện tại nó là một thứ ăn chơi khá phổ biến ở nơi đây.

Khác với người ta, chuẩn bị giãn cách xã hội, chồng tôi lại tích trữ… mấy két bia Hà Nội. Và cái món nem tai hình như lại rất hợp với bia, thế nên là tôi “chốt”.

Các loại rau và lá thơm đã có sẵn… trên mái nhà, được trồng trong những chậu và thùng xốp, tôi chỉ việc leo lên hái xuống.

Muốn tai lợn trắng và thơm thì sơ chế bằng cách ngâm với dấm gạo và nước gừng rửa sạch rồi mới luộc.

Sau khi để nguội thái mỏng, tẩm ướp với đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt, rau mùi và chút xíu lá chanh thái nhỏ như sợi chỉ. Tất cả nguyên liệu trộn đều và để ngấm chừng 30 phút. Trước khi ăn rắc thính vào trộn đều lần nữa rồi bày ra đĩa.

Nói đến thính mới thực sự là vấn đề. Sáng nay đi chợ tôi đã quên mua mà bây giờ thì cũng không nên ra ngoài nhiều. Trong nhà có gạo, vậy là trộn lẫn nếp tẻ làm một mẻ rang cùng lá chanh thơm lừng, kỳ cạch giã rồi rây mịn.

Và tất cả đã xong, bia lạnh đã bật nắp, uống một ngụm đưa đà rồi bắt đầu thưởng thức món nem tai “cây nhà lá vườn”. Tôi trải một miếng bánh đa nem ra đĩa, cậu con trai lăng xăng vặt lá sung đặt vào, thêm cọng đinh lăng, rau thơm, lá bụt giấm và sau cùng là miếng tai đã trộn thính, cuộn tròn lại nhúng vào nước chấm rồi đưa lên miệng.

Tai đã trộn đủ gia vị, nhiều rau ăn kèm nên không còn cảm giác ngán ngấy. Này vị chua chua của lá giấm, cay của ớt, giòn bùi của lá đinh lăng, giòn sật của sụn, thơm nức của thính rang, thơm hăng của kinh giới, thơm dịu của húng Láng… tất cả hoà trộn cùng nước chấm chua ngọt có độ mặn vừa phải.

Sở dĩ nước chấm không nên pha mặn để có thể chấm ngập miếng nem, như vậy nem sẽ không khô, ăn dễ “trôi” hơn và không bị ngán. Ăn kiểu này hơi giống cách ăn của người Hàn Quốc, cứ “à” lên một tiếng là đưa cả miếng nem vào miệng. Chao ôi là ngon ngọt, có thể quên luôn ngoài kia covid-19 đang hoành hành.

Hà Nội những ngày giãn cách, cuộc sống mỗi gia đình đều có những sự xáo trộn gây căng thẳng. Nấu ăn chính là một giải pháp để cân bằng, và món nem tai cũng là một lựa chọn thú vị.







Nguồn: https://thanhnien.vn/nem-tai-khuc-bien-tau-cho-ngay-ha-noi-gian-cach-1851101027.htm

Cùng chủ đề

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Giao thông kết nối ra sao?

TP - Chưa đến 1 tháng nữa tuyến metro số 1 TPHCM sẽ chính thức vận hành khai thác thương mại. UBND TPHCM đã ban hành giá vé cũng như hoàn thiện hệ thống phương tiện kết nối để người dân tiếp cận thuận tiện nhất đến với các nhà ga. TP - Chưa đến 1 tháng nữa tuyến metro số 1 TPHCM sẽ chính thức vận hành khai thác thương mại. UBND TPHCM đã ban hành...

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Trải nghiệm món ngon Hà Nội qua app

Ẩm thực phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về những món ăn tinh tế và tao nhã. Làm thế nào để ẩm thực phố cổ được du khách biết đến nhiều hơn, chất lượng của các món ăn được đảm bảo ngon nhất khi tới tay các thực khách luôn là vấn đề được chính quyền các địa phương trăn trở. Và mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng Ẩm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mạn tính, trong...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Ghé quán Cây Sung ăn cháo cá lóc rau đắng đất, chưa xa đã nhớ miền Tây

Quán cháo cá lóc luôn có dĩa rau đắng đất xanh mởn nằm nơi thành phố cửa ngõ. Mới trước Tết ghé quán với tâm trạng nôn nao đã về đến miền Tây thì thoắt cái, ngày ra đi ghé quán đã thấy vấn vương quê nhà. ...

Mới nhất

Dân nuôi tôm trên ruộng lúa Kiên Giang làm nhiều cách để phòng tránh xâm nhập mặn

Dân nuôi tôm, cua ở huyện An Minh, An Biên (Kiên Giang) hiện chủ động phòng tránh xâm nhập mặn bằng việc gia cố bờ bao và đo độ mặn trên kênh, sông nội đồng thường xuyên trước khi bơm nước vào ruộng. ...

Động đất mạnh 2,6 độ ở Hà Nội

(NLĐO) - Một trận động đất mạnh 2,6 độ tối 3-2 gây rung lắc nhẹ ở một số xã ngoại thành thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà...

Phòng ngừa và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong dịp Tết. Tuy nhiên, chính thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Với ý nghĩa đầu năm đủ đầy, cả năm sung túc, nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm...

Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát tăng trưởng bứt phá

Công ty Cổ phần Chứng khoán ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBS) thông báo kết quả kinh doanh quý IV/2024, với các con số tăng trưởng ấn tượng. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ, gấp 200% so với chỉ tiêu kế hoạch. Ngày 17/1, LPBS công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024. Theo đó, doanh thu...

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt ’95 năm

ChÆ°Æ¡ng trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới "95 năm - Ánh sáng soi đường" diễn ra vào tối 3/2 tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Hà Nội. Phát biểu tại chương trình nghệ thuật đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh:...

Mới nhất

Động đất ở Hà Nội