Trang chủDu lịchẨm thựcNấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê...

Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít

Michelin Guide mách các bà nội trợ có thể nấu phở Hà Nội đơn giản tại nhà theo phong cách Phở Tư Lùn (hay còn gọi Phở bò Ấu Triệu) nổi tiếng ở Hà Nội.

Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít - Ảnh 1.

Phở bò Ấu Triệu (Phở Tư Lùn) là cơ sở nằm trong danh sách Bib Gourmand của Michelin Guide 2024 – Ảnh: Linh Pham/ MICHELIN Guide Việt Nam

Phở bò Ấu Triệu (Phở Tư Lùn) là cơ sở nằm trong danh sách Bib Gourmand (ngon, giá cả phải chăng) của Michelin Guide 2024.

Cẩm nang này cho rằng thưởng thức phở vào một ngày đông Hà Nội mang đến một bữa tiệc của giác quan. Trước mặt bạn, bát phở bốc lên thơm lừng, mang theo mùi của hồi, quế, gừng… 

Còn nước dùng được ninh đến mức hoàn hảo với xương bò và gia vị, mang đến chất vị vừa mạnh mẽ vừa nhẹ nhàng.

Những sợi phở mềm hòa quyện với những lát thịt bò mềm và nước dùng đậm đà chan lên. Thêm hành lá, rau mùi… làm bùng nổ vị giác, trong khi chanh và ớt mang đến một cú hích vừa thanh vừa cay cay.

Khi ăn một miếng, món ăn ngay lập tức trở thành điểm nhấn ấm áp giữa mùa đông Hà Nội.

Sắp Tết rồi, thử nấu phở như quán ăn Michelin - Ảnh 2.

Có thể nấu phở đơn giản tại nhà mà vẫn ngon – Ảnh: Linh Pham/ MICHELIN Guide Việt Nam

Phở bò Ấu Triệu có vị riêng biệt

Nước dùng trong, thanh và thơm là đặc trưng của phở Hà Nội nhưng phở bò Ấu Triệu, nơi bốn thế hệ làm nghề ở quận Hoàn Kiếm, lại mang đến một nét độc đáo riêng.

Nằm cạnh Nhà thờ Lớn, quán phục vụ nước dùng đậm đà, đục và có hương vị đậm đà được chế biến từ công thức gia truyền.

Quán không có biển hiệu, hoạt động dựa vào danh tiếng của mình. Không gian khiêm tốn của quán chỉ chứa khoảng 30 người.

Vào giờ cao điểm, khách thường phải đợi 5-10 phút hoặc ngồi trên những chiếc ghế vỉa hè, thưởng thức những bát phở nóng hổi.

Bạn muốn nấu phở tại nhà? Đại diện quán, bà Ngô Thị Phi Nga (64 tuổi) chia sẻ một công thức đơn giản.

Nấu phở bò tại nhà theo cách quán Michelin, Tết này mê tít - Ảnh 5.

Bà Ngô Thị Phi Nga, chủ quán Phở bò Ấu Triệu – Ảnh: Linh Pham/ MICHELIN Guide Việt Nam

Bí quyết nấu phở đơn giản

Là cháu gái của bà Tư, người gắn liền với văn hóa phở Hà Nội hơn 80 năm qua, phiên bản Phở bò Ấu Triệu có thể không sánh được với độ đậm đà của món phở tại nhà hàng của bà, nhưng nó nắm bắt được linh hồn của món ăn mang tính biểu tượng này.

Bà Nga gợi ý thành phần chuẩn bị gồm xương bò (tốt nhất là xương tủy), thịt thăn bò hoặc thăn nội bò (hoặc cả hai), nước mắm ngon, gừng nướng hoặc gừng cháy, sợi phở, các loại rau thảo mộc tươi (hành lá, rau mùi và húng quế), gia vị (nếu thích như hồi và quế).

Sắp Tết rồi, thử nấu phở như quán ăn Michelin - Ảnh 6.

Phở bò Ấu Triệu nằm khuất trong một con hẻm cạnh Nhà thờ Lớn – Ảnh: Linh Pham/ MICHELIN Guide Việt Nam

Cách nấu phở đơn giản:

1. Rửa sạch xương bò, sau đó cho vào nước đun sôi, vớt bỏ bọt hoặc tạp chất nổi lên trên bề mặt.

2. Giảm lửa xuống mức thấp, cho thịt bò vào nước dùng và đun nhỏ lửa trong 4 – 5 tiếng.

3. Nêm nước dùng với nước mắm và điều chỉnh nếu cần. Thêm gừng nướng hoặc gừng cháy để nước dùng thơm ngon hơn.

3. Phở chia vào bát đựng.

4. Thái thịt thăn bò thành từng miếng mỏng. Với thịt bò chín kỹ, hãy nấu sơ các lát thịt. Với phở bò tái, thái thịt bò thật mỏng để chín nhanh khi chan nước dùng nóng vào.

5. Xếp thịt thái lát lên trên phở trong mỗi bát. Múc nước dùng nóng vào, đảm bảo mọi thứ đều ngập trong nước dùng nóng.

6. Rắc thêm các loại thảo mộc tươi, hành tây thái lát và bất kỳ loại gia vị nào bạn thích lên trên.



Nguồn: https://tuoitre.vn/nau-pho-bo-tai-nha-theo-cach-quan-michelin-tet-nay-me-tit-20250116090322015.htm

Cùng chủ đề

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Phở bò Việt Nam xếp gần cuối top 100 món ăn ngon nhất thế giới, top 10 có Thái Lan và Indonesia

Trong Top 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024 mà chuyên trang TasteAtlas công bố có duy nhất một món ăn Việt Nam, đó là phở bò. Tiếp đến là picanha của Brazil với 4.69 sao. Phần thịt được chọn cho món...

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Phở bò Việt được kênh truyền hình nổi tiếng ở Mỹ vinh danh

Phở bò của Việt Nam tiếp tục được các biên tập viên của chuyên trang du lịch CNN đưa vào danh sách những món ăn có nước dùng ngon nhất thế giới. Hôm 17/11, CNN công bố danh sách 20 món ăn có nước dùng ngon nhất thế giới năm 2024. Đây được coi là gợi ý dành cho các du khách đam mê ẩm thực có thể thưởng thức trong những chuyến du lịch sắp tới. Tiêu chí lựa chọn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gọi vốn FDI với vị thế mới

Từ những năm tháng gọi vốn FDI để mong có sản xuất, lo cái ăn cái mặc thì nay câu chuyện thu hút vốn FDI đã bước sang trang mới khi Việt Nam trở thành một nền kinh tế năng động, thích ứng và hội nhập sâu rộng... ...

Mưa gió quật tơi tả chợ hoa, tiểu thương lo ‘mất Tết’

Tiểu thương buôn bán hoa, cây cảnh ở Nghệ An như ngồi trên đống lửa khi thời tiết mưa gió ngày cận Tết Ất Tỵ 2025. ...

Xúc động với những chuyến bay miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết

Hàng trăm công nhân đã được hỗ trợ các chuyến bay miễn phí về quê đón năm mới cùng gia đình. Nhiều người vui đến mất ngủ. Bà Trần Thị Thanh Hà, trưởng ban chính sách - pháp luật và quan hệ lao động...

Phá 3 cơ sở làm cà phê giả bằng hóa chất không rõ nguồn gốc

Cơ sở sản xuất, buôn bán cà phê giả bằng cách tẩm phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc tại TP Pleiku vừa bị Công an tỉnh Gia Lai triệt phá. Công an lập biên bản tạm giữ hơn 800kg cà phê đã...

Phạt bệnh viện lớn nhất Nghệ An vì vi phạm phòng cháy

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thay đổi công năng của tầng hầm từ gara để xe thành kho chứa hồ sơ mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngày 26-1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ...

Bài đọc nhiều

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon và rẻ?

Đến Đà Nẵng, điều đầu tiên khiến con người bị cuốn với mảnh đất này là phong cảnh thiên nhiên trù phú với những món hải sản tươi ngon bất bại. Tuy nhiên, sau khi đã chán các...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Cùng chuyên mục

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Mới nhất

Phòng không Ukraine bắn hạ tên lửa hành trình Kh-59 của Nga

Lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) VAMPIRE để tiêu diệt thành công tên lửa hành trình Kh-59 của Nga Theo Armyrecognition, lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) VAMPIRE để tiêu diệt thành công tên lửa hành...

Phát hiện thi thể cháy đen trong rừng

(NĐO) - Tại hiện trường, lực lượng chức năng TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng tìm thấy giấy tờ tùy thân mang tên P.T.N., nghi là của...

Tết sum vầy của người lao động

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, các hoạt động chăm lo Tết của các cấp Công đoàn đã triển khai đa dạng, linh hoạt. Chỉ trong dịp Tết Nguyên đán, đã có trên 8,6 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức...

Một huyện nông thôn mới ở Tiền Giang có tuyến đường hoa đẹp tinh tươm, hoa chiều tím, mười giờ

Cùng với chủ trương xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới…những năm qua, người dân huyện Gò Công...

Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà Tết tại Cần Thơ

Kinhtedothi - Chiều 26/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ; thăm, tặng quà Tết gia đình chính sách, người có công với cách mạng; hộ gia đình khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ. Tham dự buổi trao quà...

Mới nhất

Giá trong nước đi ngang