Mùa xơ mít xào


Trong những cơn mưa trắng trời ấy, lòng xốn xang nhớ quá ngày thơ, cũng những ngày mưa giông này, bữa cơm độn khoai sắn nhân nha với món mít xào.

Tại Quảng Nam, mùa mưa giông cũng là mùa mít chín thơm lừng vườn nhà. Tôi hay cùng má đi “thăm” mít chín bằng cách cầm cây sào gõ vào những quả mít trên cây. Chỉ cần nghe thấy âm thanh bụp bụp rất trầm là biết ngay quả mít đó sắp chín. Những múi mít chín không chỉ được thưởng thức ngay mà thi thoảng má còn chế biến thành mít hông, mít độn thịt… Đặc biệt, xơ mít – bộ phận tưởng như bỏ đi – lại có thể làm ra được trên dăm bảy món, phổ biến nhất là xào.

Trong bữa cơm gia đình quê tôi mùa mít chín nhà ai cũng có một đĩa xơ mít xào thơm ngát. Tuy nhiên, ăn xơ mít xào vào hôm nóng nực thì giảm mất vị ngon. Vì vậy, má hay đãi cả nhà món này sau cơn mưa giông ngày hạ, khi cái nóng phừng phừng trong bụng không còn nữa, thay vào đó là vị ngọt xơ mít xào đậm đà.

Dù kho hay xào, trước tiên phải biết cách chọn xơ mít đúng cỡ. Nhất thiết phải hái bằng được quả mít vừa chín tới, vị thơm vừa vặn, vị ngọt cũng dìu dịu. Nếu mít chín muồi, xơ có vị ngọt đậm, không hợp khẩu vị người xứ Quảng. Mít chín sau khi ăn xong phần múi, phần xơ còn lại má tỉ mẩn cắt vỏ, chọn xé rời những “xơ cái” to, nằm quanh múi mít để khi xào không bị vón cục. Sau đó, xơ mít được rửa sạch, để ráo.

Xơ mít xào thịt ba chỉ trên lửa củi tăng thêm vị ngon của món ăn dân dã

THANH LY

Nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng, má cho chảo lên bếp, cho một ít tóp mỡ, phi hành thật thơm rồi cho xơ mít vào xào, đảo đều chừng mươi phút, thêm chút nước mắm, tiêu rồi mới cho lá lốt đã cắt sợi nhỏ vào, trộn đều rồi tắt bếp để xơ giữ được độ dai. Lá lốt hòa trộn vào xơ mít nóng làm dậy mùi đặc trưng, tỏa khắp không gian. Vị ngọt của xơ mít hòa cùng vị béo giòn của tóp mỡ, quyện với vị nồng cay của tiêu, cùng mùi thơm phức của lá lốt, mít… là món ăn không biết chán của chúng tôi hồi đó.

Xơ mít xào lá lốt của má đã ngon nhưng nếu xào thịt ba chỉ lại càng thêm tuyệt. Thịt heo ba chỉ mua về rửa sạch, thái lát vừa ăn cho vào bát ướp một ít muối, thìa nhỏ hạt tiêu, đường, trộn đều để chừng mười phút. Đun nóng dầu phộng, phi thơm tỏi, cho thịt vào xào chín, đậy kín nắp nồi và kho chừng năm phút. Cho tiếp xơ mít, ớt quả cắt lát vào đun cùng, để lửa thật nhỏ. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Có thể đổ thêm một ít nước lọc nếu muốn dùng nhiều nước kho để ăn với cơm. Má rắc ít tiêu giã dập, hoặc ớt bột vừa để trang trí vừa làm tăng thêm hương vị đậm đà, nhìn vào là muốn ăn ngay.

Xơ mít xào thịt ba chỉ khi ăn kèm cơm nóng, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của xơ mít, béo béo của dầu phộng, một chút cay của ớt, thơm nồng của hành khử. Món này không chỉ bọn trẻ con chúng tôi mà cả người lớn trong nhà ai cũng thích. Có mùa, ăn xong mít còn nhiều xơ, má dặn “chớ mà bỏ phí, lúc dư dả phải biết dành chừng cho bữa túng thiếu”. Thế là má muối xơ mít trong hũ sành, để dành qua mùa mưa có thứ kho cá, kho mắm, xào lá lốt…

Bao ngọt lành sau cơn mưa ngày hạ thuở bé dường như vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức. Giờ đây ở phố, tôi vẫn ngóng những cơn mưa đầu mùa. Chúng gột hết bụi bặm của phố phường ồn ã, với những đua chen và toan tính. Trong cơn mưa đơn điệu, chỉ có tiếng lách cách của những ô cửa kính, tôi bỗng nhớ khu vườn nhỏ của má. Biết đâu lúc này má đang ngắm vườn mít trĩu quả mà mong đợi từng bước chân tôi về.



Source link

Cùng chủ đề

Tại sao bệnh sỏi thận tăng đột biến vào mùa lạnh?

Sỏi thận là bệnh phổ biến trong thời đại ngày nay. Một điều đặc biệt là số ca mắc sỏi thận có xu hướng tăng đột biến vào mùa lạnh. ...

Những người nào không nên ăn lạc?

Ăn lạc có tác dụng gì?Ăn đậu phộng (lạc) bị nhiều người tránh, vì nhiều lý do từ sợ tăng cân đến các vấn đề về mụn đều liên quan mật thiết đến lạc. Thực tế là lợi ích sức khỏe của lạc nhiều hơn tác dụng phụ. Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthbenefitsof chỉ ra những tác dụng của lạc với sức khoẻ như sau:Tốt cho tim mạchThực tế lạc rất tốt cho tim mạch, được...

Top thực phẩm giúp giảm cholesterol cao

Mức cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ nguy hiểm. ...

Một số bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của lá lốtBài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, lá lốt là loại cây mềm, hay mọc ở những vùng ẩm thấp, được trồng để làm rau gia vị hoặc trồng lấy thuốc.Trong 100g lá lốt chứa 39 calo, 86,5g nước, 4,3g protein, 2,5g chất xơ, 260mg canxi, 980mg photpho, 4,1mg sắt và 34mg vitamin C....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump thảo luận phương án mua lại TikTok, sẽ sớm có quyết định

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.1 cho biết đang thảo luận với nhiều bên về việc mua lại ứng dụng TikTok và sẽ ra quyết định trong vòng 30 ngày. ...

Váy denim, slip… trở lại thịnh hành với phiên bản trang nhã hơn

Những bộ váy của những năm 2000 sẽ trở lại vào mùa xuân năm 2025, với vẻ quyến rũ...

Bài đọc nhiều

'Kiếp nạn thứ 82' của cây đu đủ: Thân muối chua kho cá cực tốn cơm

Đã từ lâu, những món ăn được chế biến từ quả, lá, hoa đu đủ... được nhiều người biết đến và yêu thích. Thế nhưng, việc dùng phần lõi thân cây đu đủ để làm thực phẩm thì có lẽ không nhiều người biết tới. Mới đây, chị Lê Tình (SN 1987, Hà Tĩnh) khiến cộng đồng người yêu thích trồng rau sạch tại nhà "tròn mắt" trước món ăn mà theo chị rất tốn cơm vào mùa đông....

Phở bò Wagyu, gan ngỗng dát vàng đắt đỏ nhất Việt Nam lên báo Mỹ

Theo CNN Travel, số tiền mà khách hàng phải trả cho một bát phở như vậy vào khoảng 170 USD (4,1 triệu đồng Việt Nam). Tọa lạc ở một trong những khách sạn cao nhất Việt Nam, nhà hàng này cho biết mỗi ngày họ chỉ phục vụ đúng năm bát phở đặc biệt. “Phở là món ăn dân tộc của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ...

Khách xếp hàng chờ, bê phở ngồi vỉa hè thưởng thức

Trên phố Ấu Triệu cạnh Nhà thờ Lớn Hà Nội có một quán phở luôn tấp nập người ra người vào mấy chục năm qua. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ đợi hay tự tay xếp ghế nhựa, bê phở và ngồi thưởng thức trên vỉa hè. Quán không trưng biển hiệu nhưng thực khách quen gọi là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Chủ quán...

Quán chè nổi tiếng Hà Nội bội thu nhờ ‘món đậu đỏ thoát ế’ ngày Thất tịch

Sáng sớm ngày 22/8 (tức 7/7 âm lịch), Lại Thu Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi khi. Cô gái 24 tuổi tranh thủ rẽ ngang khu chợ gần nhà để mua một cốc chè đậu đỏ mang đi làm, với mong muốn "sớm thoát cảnh độc thân". Hiền cho biết, từ vài ngày trước, cô và đồng nghiệp đã hẹn nhau ăn chè đậu đỏ. Những người trẻ này có niềm tin rằng, "ăn đậu đỏ...

Cùng chuyên mục

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Mới nhất

Hình ảnh khiến cô em chồng bị cả dòng họ chì chiết

Bộ nail mới khiến cô gái khóc hết nước mắt trước ngày Tết. ...

Ông Trump thảo luận phương án mua lại TikTok, sẽ sớm có quyết định

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25.1 cho biết đang thảo luận với nhiều bên về việc mua lại ứng dụng TikTok và...

Hà Nội đề xuất tăng 1,5-2 lần mức phạt vi phạm giao thông so với Nghị định 168 đối với 107 lỗi

(NLĐO)- Hà Nội đề xuất nâng mức phạt trong lĩnh vực giao thông gấp 1,5-2 lần so với Nghị định 168/2024 với 107 hành vi vi phạm,...

Người trẻ gieo mầm xuân từ những giọt máu hồng

(NLĐO) – Những ngày cuối năm hối hả, khi mọi người đang tất bật chuẩn bị đón Tết, nhiều bạn trẻ ở TP HCM vẫn dành thời...

Dự báo giá tiêu ngày mai 27/1/2025, trong nước đi ngang

Dự báo giá tiêu ngày mai 27/1/2025, giá tiêu trực tuyến, giá tiêu Đắk Lắk, giá tiêu Đắk Nông, giá tiêu Bình Phước, giá tiêu Gia Lai, giá tiêu ngày 27/1. Dự báo giá tiêu ngày mai ​​​​​Dự báo giá tiêu trong nước ngày mai 27/1/2025 đi ngang, bình ổn, neo ở mức...

Mới nhất