Trang chủDu lịchẨm thựcMùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto

Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto

Trong hàng trăm nhà hàng ở Kyoto – Nhật Bản, chúng tôi tình cờ phát hiện nhà hàng cổ Sumo Chaya Ikoro nằm trong khu phố cổ Gion. Nơi đây bán lẩu Chankonabe – món lẩu dành riêng cho các võ sĩ Sumo.

Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 1.

Nói đến ẩm thực Kyoto – nơi trải qua hơn 800 năm là kinh đô của nước Nhật, du khách có thể trải nghiệm hàng tháng trời vẫn chưa hết. Ẩm thực ở đây thấm đượm từ những chiếc bánh Mochi làm bằng gạo nếp trộn với bột trà xanh đến bữa ăn Kaiseki với hàng chục món đầy màu sắc được làm ra để đãi khách trong các buổi tiệc tùng, hàng quán chuyên bán những món tàu hũ rất đặc biệt…

Trong hàng trăm nhà hàng ở Kyoto, chúng tôi tình cờ phát hiện nhà hàng cổ Sumo Chaya Ikoro nằm trong khu phố cổ Gion. Nhà hàng được bài trí bằng những bức tranh cổ xưa mang đậm phong cách văn hóa thời Edo và bức chân dung của võ sĩ Sumo nổi tiếng Seki Sako. 

Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 2.

Nhà hàng Sumo Chaya Ikoro

Thực đơn chính gồm set lẩu Sekiwake, Ozeki và Yokozuna được sắp xếp theo thứ bậc của các Sumo. Món ăn bao gồm những món rau, nấm được trồng từ trang trại của nhà hàng và món thịt sabusabu lát mỏng thơm mềm…

Nơi đây chuyên bán món lẩu Chankonabe – món lẩu dành riêng cho các võ sĩ Sumo dùng để tăng trọng lượng và sức khỏe. Người phụ trách ở đây nhớ rằng nhà hàng được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước do một võ sĩ Sumo danh tiếng tên là Seki Sako, có quê nhà từ Hokkaido, sáng lập nên.

Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 3.
Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 4.

Món lẩu Chankonabe trong nhà hàng cổ Sumo Chaya Ikoro (Kyoto – Nhật Bản)

Các võ sĩ Sumo được coi như một trong những biểu tượng văn hóa Nhật Bản. Muốn trở thành võ sĩ Sumo phải có chiều cao tối thiểu là 1,73 m trở lên và cân càng nặng càng tốt, nhiều võ sĩ lên đến 400 kg. Để sở hữu cơ thể khổng lồ, võ sĩ phải ăn rất nhiều thực phẩm – lên đến 8.000 calo/ngày, trong đó số lượng thịt cần đến 5 kg. Do đó, các võ sĩ Sumo phải tìm cách chế biến những món ăn sao cho dễ ăn.

Mùa thu với món lẩu Sumo ở cố đô Kyoto - Ảnh 5.

Tác giả chụp hình kỷ niệm với vật dụng hàng ngày của các Sumo – Ảnh: C.T.V

Trong món lẩu Chankonabe, nước dùng được làm từ bột cá cơm biển để bảo đảm canxi, đạm, vi dưỡng chất. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị, đầu bếp còn dùng nước hầm xương gà, xúp đậu nành Miso, rượu gia vị Mirin… Món ăn chính của lẩu là thịt heo hay thịt bò xắt mỏng, các loại rau, nấm và tàu hũ để ăn kèm. Món này đặc biệt phù hợp làm ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh.

Mùa thu, Kyoto như một bức tranh vẽ nên bởi những thảm lá vàng, đỏ. Sau khi say đắm trong cảnh vật mùa thu đầy sắc màu của cố đô Kyoto, du khách được trải nghiệm ẩm thực Sumo là một kỷ niệm khó quên trong lòng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Quán nhỏ chật chội, khách xếp hàng từ sáng sớm vì một món bánh đặc biệt

NHẬT BẢN - Quán nhỏ hơn 50 năm tuổi của cụ ông được nhiều người yêu thích, du khách nườm nượp kéo đến để thưởng thức món bánh do chính tay ông làm. Hơn 50 năm qua, ông Shizuo Mori (80 tuổi) đều đặn thức dậy từ sớm để chuẩn bị những chiếc bánh caramen. Quán Hecklen của ông nằm ở khu Toranomon, Tokyo, từ lâu đã quen thuộc với nhiều du khách. Video quay lại kỹ thuật lấy bánh điệu...

Trải nghiệm đặc biệt vào ban đêm với đoàn tàu nghệ thuật kỹ thuật số

Những hành khách trên “đoàn tàu nghệ thuật kỹ thuật số” (digital art train) chạy vào ban đêm ở Osaka (Nhật Bản) sẽ có dịp được chiêm ngưỡng khung cảnh hai bên đường theo cách rất đặc biệt.

Sôi động lễ hội Kanagawa Nhật Bản 2024 tại Hà Nội

Báo Thế giới và Việt Nam CƠ QUAN BÁO CHÍ CỦA BỘ NGOẠI GIAO Tổng Biên tập: Nguyễn Trường Sơn Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Vũ Quang Tùng, Hoàng Diễm Hạnh Giấy phép số 526/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3/11/2022. Tòa soạn: Số 6 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 84-24-3799.3506, Hotline: 0879553979, Fax: 84-24-38234169, Email: [email protected] Liên hệ quảng cáo: [email protected] © Copyright 2022 "Báo Thế giới & Việt Nam", All rights reserved. ® Không được...

Khai mạc lễ hội Kanagawa tại Hà Nội năm 2024

Kinhtedothi-Sáng 16/11, tại sân khấu khu vực tượng đài Quyết tử, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội diễn ra lễ khai mạc lễ hội Kanagawa năm 2024. Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc được tổ chức hàng năm tại Việt Nam do chính quyền tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) phối hợp TP Hà Nội tổ chức. Tham dự chương trình, có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Đại sứ quán Nhật Bản tại...

Khai phá tiềm năng, thúc đẩy kết nối hai chiều doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản

Chiều 9/11, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra Tọa đàm định hướng phát triển hai chiều cộng đồng doanh nghiệp Việt-Nhật do Hội cựu sinh viên Đại học Ngoại thương tại Nhật Bản (FAJ) tổ chức.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cơ hội lịch sử của ngành du lịch

Năm 2025, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 22-23 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 120-130 triệu lượt khách nội địa; ...

Grammy lần thứ 67- 2025: Beyoncé lập kỳ tích, The Beatles tái xuất ngoạn mục

Lễ trao giải Grammy lần thứ 67-2025 diễn ra sáng 3-2 (giờ Việt Nam) tại Crypto.com Arena (Los Angeles - Mỹ) ...

Hôm nay 4-2, thời tiết TP HCM diễn biến ra sao?

(NLĐO) - Theo Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ, hôm nay, thời tiết TP HCM sẽ tiếp tục có nắng và chỉ số UV ở mức gây hại rất cao ...

Tiếp tục lao lên mức kỷ lục mới

(NLĐO) - Giá vàng hôm nay đã phá đỉnh cũ để tăng lên mức kỷ lục mới sau khi Mỹ chuẩn bị áp dụng chính sách thuế quan mới với một số nước ...

Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025

Chính phủ tổ chức chương trình gặp mặt thân mật "Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025" vào chiều tối 3-2. ...

Bài đọc nhiều

Mộc mạc giò lụa Gia Kiệm

Giò lụa theo chân những người con đất Bắc di cư vào miền Nam lập nghiệp và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của tỉnh Đồng Nai. ...

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay. Tết Nguyên đán khởi đầu một Năm mới đối với người Việt rất thiêng liêng, bởi vậy mà có rất nhiều phong tục cũng như sự kiêng kỵ được chú trọng trong...

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh dịp Tết

Cách bảo quản bánh chưng không bị mốc, an toàn vệ sinh là gì? Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn bánh mốc...

Quán bún riêu lâu đời ‘chém’ khách 1,2 triệu đồng mùng 1 Tết?

Ngay mùng 1 Tết, mạng xã hội Thread xôn xao trước thông tin một quán bún riêu tại Hà Nội 'chém' khách 400.000 đồng một tô khiến nhiều người phẫn nộ. Dòng trạng thái của gia đình chủ quán khiến tranh luận một lần...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn Quốc ăn một lúc hết 4 món phở, món nào cũng khen ngon

Không chỉ khen món phở gà truyền thống, nữ du khách Hàn Quốc còn ấn tượng với món phở sườn bò Úc, phở bò Kobe và phở trộn cay. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Tháng 12/2024, Heebab lần đầu đến TPHCM và thấy ấn tượng với ẩm thực địa phương. Trong đó, cô...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Những cách bảo quản thực phẩm Tết hiệu quả tránh hư hỏng gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra những cách bảo quản đối với thực phẩm Tết hiệu quả tránh dẫn...

Đi mô rồi cũng nhớ về..… Hà Tĩnh!

Khi nhắc đến Hà Tĩnh, mọi người nghĩ ngay miếng kẹo cu đơ ngọt ngào ...

Mê mẩn tré bà Đệ

Bà Đệ tên thật là Đặng Thị Kim Liên (SN 1922, tại thôn Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Bà lập nghề sản xuất tré, nem, chả từ năm 1956-1990. ...

Mới nhất

Grammy lần thứ 67- 2025: Beyoncé lập kỳ tích, The Beatles tái xuất ngoạn mục

Lễ trao giải Grammy lần thứ 67-2025 diễn ra sáng 3-2 (giờ Việt Nam) tại Crypto.com Arena (Los Angeles - Mỹ) ...

Nga và các chính sách của Mỹ đang “cổ vũ” châu Âu đi trên con đường độc lập hơn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/2 cho biết, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine và các chính sách của người đồng cấp Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy châu Âu tự chịu trách nhiệm nhiều hơn đối với an ninh kinh tế và quốc phòng của mình.

Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3.2 tạm hoãn áp thuế cao đối với Mexico và Canada trong 30 ngày, nhưng vẫn giữ...

Thế hệ trẻ cần sẵn sàng thử nghiệm và thích nghi với những thay đổi trong thời đại số

Thế hệ trẻ hiện nay có tư duy cởi mở, sẵn sàng thử nghiệm và thích nghi với những thay đổi. Họ không ngại phá vỡ quy tắc cũ để tạo ra cái mới. Đó chính là tiền đề cho những sáng tạo, thể nghiệm mới của những người trẻ.

Mới nhất