Trang chủDu lịchẨm thực'Mua ăn ngày 3 bữa luôn'

‘Mua ăn ngày 3 bữa luôn’


Đó là quán chay của vợ chồng anh Bạch Văn Thanh (52 tuổi), nằm trước một con hẻm nhỏ trên đường Phan Văn Hân (Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

Đồng vợ đồng chồng

Mùng 1 (âm lịch), tôi tìm ghé quán chay của vợ chồng anh Thanh, chị Yến. Mới hơn 6 giờ 30 phút sáng, ùn ùn khách đã vây kín hàng ăn không biển hiệu này. Vợ chồng anh Thanh cùng người phụ tất bật làm món liên tục không kịp nghỉ tay, để khách không chờ đợi lâu.

Khách vây kín quán chay TP.HCM chỉ bán 6 ngày/tháng: Giá chỉ 15.000 đồng/phần - Ảnh 1.

Ngày chay, quán của vợ chồng anh Thanh đông khách.

Vừa tới quán, tôi rất ấn tượng khi thấy các món chay sắc màu bắt mắt. Vừa bận rộn phục vụ khách, chị Yến nói những năm trước, chị làm nhiều món nước hơn so với bây giờ.

Chủ quán cho biết bình thường, đây là quán ăn mặn, mỗi ngày bán một món khác nhau với thực đơn đa dạng lên tới 20 món ăn: mì vịt tiềm, phở bò, bún thái, bánh canh, cháo, bò kho, bún riêu… Những ngày chay, anh chị chủ yếu bán 5 – 6 món xào.

Quán này hơn 30 năm rồi, hồi đó mẹ tôi mở. Tôi phụ mẹ bán, sau này tôi mới kế thừa quán, làm theo công thức của mẹ. Tất nhiên, nghề dạy nghề, mình cũng có những thay đổi để phù hợp với hương vị của khách hơn…

Chị Yến, Chủ quán

Cứ như vậy suốt ngần ấy năm, chị Yến cùng anh Thanh đồng vợ đồng chồng mở quán ăn này, vừa để có kế sinh nhai, vừa là để duy trì “di sản” của mẹ mình. Dù quán không để tên, nhưng hầu như nhiều khách ăn quen ở đây đều nhớ mặt, nhớ tên vợ chồng chị Yến.

Khách vây kín quán chay TP.HCM chỉ bán 6 ngày/tháng: Giá chỉ 15.000 đồng/phần - Ảnh 3.

Mỗi phần chay có giá từ 15.000 đồng.

[CLIP]: Khách vây kín quán ăn TP.HCM bán đồ chay 6 ngày/tháng: Giá chỉ 15.000 đồng/phần.

Nói về bí quyết hút khách suốt mấy chục năm qua, anh Thanh tâm sự phần vì giá mềm, khi mỗi phần ăn chay chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng, phù hợp với người lao động bình dân. Phần vì vợ chồng anh có cách nấu riêng, nêm nếm đậm đà hợp khẩu vị của đa số khách.

Để có được những thau đồ ăn “khổng lồ” phục vụ cho buổi sáng, anh nói vợ chồng mình đã phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị. Nhất là vào ngày chay, khách tới mua ăn đông, ngày đông khách thì anh chị bán 2 tiếng hết, ngày bình thường thì 3 – 4 tiếng.

“Mình bán cho người lao động bình dân mà, nên giá như vậy là hợp lý quá rồi. Mình thì chủ yếu lấy bán số lượng, lấy công làm lời, chứ bán mắc quá người lao động sao mua”, anh chủ cười nói.

“Mua 3 phần, ăn hết ngày chay”

Cứ như vậy chỉ trong một buổi sáng, hết đợt khách này tới đợt khách khác ghé quán ăn của vợ chồng anh Thanh. Trong số đó có chị Hoài Thanh (27 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cùng bạn tới mua đồ ăn.

Chị cho biết vì nhà gần đây, trước đó cũng biết tới quán thông qua mạng xã hội nên đã gắn bó với quán này cũng 3 – 4 năm nay. Nhất là vào ngày chay, hầu như tháng nào chị cũng tới đây mua.

Các món chay có màu sắc bắt mắt.

“Bình thường chị chủ bán món mặn ngon, mà món chay cũng ngon nữa. Người ta nói nấu nhiều món quá thì không chuyên, không ngon, nhưng tôi thấy món nào chị Yến bán cũng ngon hết. Ngày chay, tôi mua lần 3 – 4 hộp, ăn 3 bữa hết ngày”, vị khách nói.

Dù có chờ đợi lâu một chút để mua, nhưng chị Thanh nói rằng vì giá rẻ, đồ ăn ngon nên chị cũng sẵn sàng. Thêm vào đó, sự nhiệt tình, niềm nở của chủ quán lẫn người phụ việc khiến chị cảm thấy thoải mái.

Trong khi đó, anh Nhân (42 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cũng cho biết mình là khách “ruột” của quán 6 năm nay. Anh nói mình là người ăn chay trường, nên cứ mùng 1, 14, 15, 16 và 29, 30 (âm lịch) hằng tháng, anh đều ghé quán mua đồ ăn sáng.

“Nhiều khi ước cho quán ngày nào cũng bán mà. Tháng bán có 6 ngày nên mình cũng tranh thủ mua. Quán này bán ngon so với mặt bằng chung các quán bình dân, cũng gần nhà mình nên tiện. Tôi thích nhất món hủ tiếu. Có một điều không biết chị chủ có bí quyết gì không, mà chả giò ở đây ngon, giữ được độ giòn lâu”, anh nhận xét.

Khách vây kín quán chay TP.HCM chỉ bán 6 ngày/tháng: Giá chỉ 15.000 đồng/phần - Ảnh 6.

Quán có thâm niên hơn 30 năm.

Càng về trưa, những thau đồ chay của quán vơi dần. Vợ chồng chủ quán thì vẫn miệt mài phục vụ thực khách gần xa đến ủng hộ…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải lo cho người tuổi Tỵ

Không ít người ngại sinh con tuổi Tỵ vì một số lý do, nhưng thực tế người sinh năm Tỵ cũng có nhiều điểm có lợi và đã có cả những cá nhân kiệt xuất trên thế giới. ...

Hoa hậu Tô Diệp Hà: Không chạy theo hàng hiệu đến mức bất chấp

Dịp cuối năm, Hoa hậu Tô Diệp Hà dù tất bật với công việc song vẫn luôn biết...

Kiểu tóc siêu xinh sẽ phủ sóng năm 2025, bạn không nên bỏ lỡ

Có khá nhiều cô gái, chàng trai luôn chọn thời điểm đầu năm mới để đổi kiểu tóc mới....

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng...

Người cuối cùng giữ nghề món ‘mứt nhà nghèo’ xứ Huế

TPO - Mỗi dịp cận kề Tết Nguyên đán, gian bếp nhỏ của bà Lê Thị Tư (86 tuổi, phường Thủy Xuân, TP. Huế) lại thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của mứt sắn - một món ăn dân dã nhưng thấm đượm hương vị quê hương mỗi độ xuân về. TPO - Mỗi dịp cận kề...

Phạm Thị Huyền Trang lừa 13.000 người: Loạt kịch bản người Việt mất nghìn tỷ

Phạm Thị Huyền Trang và đồng phạm lừa 1.000 tỷ đồng của 13.000 người dân khiến bao gia đình tan nát. Trước đó là TikToker Mr Pips bị bắt cùng 5.000 tỷ, hay TGĐ Công ty Triệu nụ cười, Tâm Lộc Phát Vàng Anji… Đủ chiêu trò lấy tiền của nạn nhân Ngày 24/1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết,...

10 cách mặc chân váy ngắn trẻ trung cho Tết

Chân váy ngắn là món thời trang thích hợp để diện trong dịp Tết. ...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết