Trang chủNewsDu lịchMón mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ...

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh


Chính sự tận tâm trong việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu tạo nên các món mì, đầu bếp Kim Do-yun luôn tự hào với tên gọi là “kẻ lập dị bị ám ảnh bởi các nguyên liệu” do chính khách hàng đặt cho ông.

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh  - Ảnh 1.

Đầu bếp Hàn Quốc Kim Do-yun tại nhà hàng Yun Seoul có niềm đam mê với mì và đã tạo ra các loại mì không chứa chất phụ gia và giữ được hương thơm tự nhiên. Ảnh: Yun Seoul

Đặc biệt, tại nhà hàng Yun Seoul, ông Kim sở hữu một không gian bảo quản lạnh giống như phòng thí nghiệm, nơi ông lưu giữ hơn 500 nguyên liệu, được dán nhãn theo năm sản xuất và nơi xuất xứ. Thậm chí, các loại dưa chua, rau khô, đậu, ngũ cốc, hạt, thịt khô và cá khô, một số thực phẩm đã có tuổi đời lên đến 7 năm.

Chỉ riêng bộ sưu tập hạt giống, ông Kim đã có khoảng 90 loại hạt vừng và tía tô khác nhau.

“Mỗi nguyên liệu được thu thập từ khắp nơi trên thế giới và khắp Hàn Quốc, giống như một cuốn sách trong thư viện. Tôi cố gắng giữ lại một số nguyên liệu được sản xuất [trong một năm] để nghiên cứu. Tôi đã so sánh lá gosari (dương xỉ) được sản xuất và sấy khô cách đây 7 năm với loại được sấy trong năm nay để xem kết cấu cũng như hương vị khác biệt như thế nào,” ông Kim nói.

Ông Kim đã nỗ lực nhiều năm để làm các mẫu lúa mì mà ông thu thập được từ các chuyến đi khắp Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và nhiều tỉnh khác nhau của Hàn Quốc, vì chúng là chìa khóa làm nên món mì của ông.

“Vì Hàn Quốc có điều kiện môi trường không thuận lợi để sản xuất lúa mì nên tôi đã gặp khó khăn để tìm được loại lúa mì phù hợp cho món mì của chính mình”, ông nói.

Yun Seoul, nhà hàng đã giành được sao Michelin vào năm 2022, hiện vẫn duy trì được giải thưởng này. Nhà hàng cung cấp nhiều loại mì Hàn Quốc nóng và lạnh tự chế biến. Ngoài ra còn có các món cá tự chế biến và món thịt bò Hàn Quốc giàu vị umami.

Ông Kim cho rằng niềm đam mê với mì là do nỗ lực tạo ra các loại mì không chứa chất phụ gia nhưng vẫn giữ được hương thơm tự nhiên, điển hình là món mì dầu tía tô có hương vị hấp dẫn nổi tiếng của ông.

“Tôi đã dành hơn 17 năm trong sự nghiệp 30 năm làm nghề của mình để làm mì. Hầu hết các loại mì Hàn Quốc hiện nay đều sử dụng bột mì nhập khẩu sản xuất hàng loạt nên không có mùi thơm và chứa chất phụ gia”, ông nói.

Theo ông Kim, loại mì có phụ gia có thể dai nhưng khó tiêu. Bệnh đau dạ dày của người tiêu dùng một phần là do những chất phụ gia này gây ra. Tôi đã muốn thay đổi điều này bằng cách tạo ra những món mì tốt cho sức khỏe, không chứa chất phụ gia nhưng vẫn có kết cấu dai.

Quan tâm đến món ăn không phụ gia

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh  - Ảnh 2.

Đầu bếp Kim Do-yun. Ảnh: Yun Seoul

Các công thức, trong đó mì là điểm nhấn của món ăn chứ không phải lớp phủ bên trên. Để tạo ra hương thơm phù hợp, đầu bếp rang đậu nành và đậu xanh rồi kết hợp với bột mì nguyên cám.

“Nhiều nhà hàng sử dụng các sản phẩm làm sẵn và cô đặc để có hương vị ngon hơn. Tôi thấy nhiều nơi không đun sôi nước dùng mà chỉ thêm bột ngọt [bột ngọt, một chất tăng hương vị phổ biến]. Tôi thường phơi khô nguyên liệu và tự nấu nước dùng ngay từ đầu. Điều đó có thể tốn thời gian và không mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng tôi nghĩ tất cả các đầu bếp ít nhất nên cố gắng tìm ra hương vị độc đáo riêng mà không dựa vào bột ngọt hoặc hương liệu đậm đặc”, ông nói và nhấn mạnh rằng chìa khóa để hoàn thành món ăn là “mùi hương” và hương vị thơm ngon của món ăn đến từ các thành phần.

Đầu bếp Kim đã có kinh nghiệm thực tế làm việc cho nhiều nhà hàng Nhật Bản, Ý và Pháp tại Hàn Quốc từ năm 1992. Ông Kim cho biết chất lượng của món ăn Hàn Quốc đi cùng với thời gian, ví dụ như meju (đậu nành lên men khô) ngon phải mất ít nhất 4 năm mới sản xuất được.

“Chất lượng của bữa ăn ngon cần có thời gian. Việc thúc đẩy quá trình đơn giản là không hiệu quả. Quá trình lão hóa khô chậm tạo nên hương vị đậm đà mà không tìm thấy ở nơi nào khác.

“Triết lý kiên nhẫn này áp dụng trong phong cách nấu ăn của tôi. Lá dương xỉ gosari được làm khô nhanh bằng máy khử nước sẽ không mang đến hương vị và kết cấu giống như [gosari được] sấy khô từ từ.”

Trong 5 năm tới, ông Kim có kế hoạch xây dựng một phòng thí nghiệm nghiên cứu và bảo tàng trưng bày các nguyên liệu thực phẩm khác nhau ở Hàn Quốc.

“Giống như bảo tàng elBulli1846 được chuyển đổi thành nhà hàng ở Tây Ban Nha, ước mơ của tôi là có một địa điểm để nghiên cứu và lưu trữ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Tôi muốn giới thiệu lịch sử nguyên liệu thực phẩm Hàn Quốc và thể hiện sự đa dạng của ẩm thực Hàn Quốc,” ông nói.

Món mì Hàn Quốc truyền cảm hứng cho thực khách bởi nghệ thuật ẩm thực lành mạnh  - Ảnh 3.

Tại nhà hàng Yun Seoul, ông Kim có một không gian bảo quản lạnh giống như phòng thí nghiệm, nơi ông lưu giữ hơn 500 nguyên liệu được dán nhãn theo năm sản xuất và nơi xuất xứ. Ảnh: Yun Seoul

Ông Kim cũng kêu gọi các đầu bếp đầy tham vọng tiếp cận món ăn với cảm giác chân thực và hiểu biết sâu sắc về nguồn gốc. Một đầu bếp chỉ cố gắng nấu những món ăn hiện đại của Hàn Quốc với kiến thức hời hợt và có suy nghĩ làm ngắn gọn thì không nên xem đầu bếp là một nghề.

“Ở tuổi đôi mươi, tôi đã nghĩ rằng mình là người giỏi nấu ăn nhất và tôi không còn gì để học, nhưng ở tuổi ba mươi, tôi nhận ra rằng việc học nấu ăn là vô tận. Khi sử dụng nguyên liệu, họ nên hiểu nguyên liệu được hình thành như thế nào và biết ơn những người đã trồng ra chúng. Khi sử dụng thịt bò, họ nên biết bò được cho ăn loại thức ăn nào và thức ăn đó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng thịt. Tất cả những yếu tố này, nếu được quan tâm kỹ hơn, sẽ mang đến món ăn ngon nhất,” ông Kim nhấn mạnh./.



Nguồn

Cùng chủ đề

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái...

Sắp khai trương thêm một tuyến phố ẩm thực tại Hà Nội

Tối 18/1 tới đây, tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết (quận Đống Đa, Hà Nội) chính thức khai trương, đây sẽ là tuyến phố ẩm thực thứ 3 của Hà Nội Ngày 15/1, tại Hội nghị gặp mặt các...

Tiết canh Việt Nam vào danh sách tệ nhất thế giới

Món tiết canh của Việt Nam đứng thứ 55 trong bảng xếp hạng 100 món tệ nhất thế giới năm 2025 do Taste...

thưởng thức bò Úc hảo hạng với ưu đãi hấp dẫn

Kinhtedothi - Cơ quan Thương mại & Đầu tư chính phủ bang Queensland và hệ thống siêu thị FujiMart tưng bừng khai mạc lễ hội “Taste of Queensland 2025 – Hương vị Queensland”.... Cơ quan Thương mại & Đầu tư chính phủ bang Queensland và hệ thống siêu thị FujiMart tưng bừng khai mạc lễ hội “Taste of Queensland 2025 – Hương vị Queensland”, giới thiệu các sản phẩm thịt bò nổi tiếng của bang Queensland được nhập khẩu chính...

‘Dấu ấn Việt’ tinh túy trong ẩm thực tại các khách sạn hạng sang

Những món ngon mang đậm hương vị Việt không đơn thuần là ẩm thực, mà còn là một...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hội An tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc phục vụ người dân và du khách

(Tổ Quốc) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-nghệ thuật, vui chơi-giải trí sôi nổi, phục vụ nhân dân và du khách du xuân. ...

Khánh Hòa liên tục đón khách quốc tế bằng tàu biển

(Tổ Quốc) - Du thuyền Norwegian Spirit chở 1.200 khách quốc tế cập cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, trong hành trình du lịch Việt Nam, sáng 24/1. ...

Sun World Ba Na Hills hứa hẹn hút khách dịp Tết Ất Tỵ với lễ hội hoa 2025

(Tổ Quốc) - Dịp Tết Ất Tỵ 2025, nếu như Sun World Ba Na Hills đem đến một Lễ hội hoa rực rỡ cùng vô vàn trải nghiệm Tết vừa cổ truyền, vừa hiện đại, những góc check in độc nhất vô nhị và những sự kiện giải trí mang không...

Hoa Tớ dày nhuộm hồng bản làng Mù Cang Chải

(Tổ Quốc) - Yên Bái những ngày tháng 1, hoa tớ dày bắt đầu bung nở, thêm sức sống cho mùa đông Mù Cang Chải dịp Tết. ...

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/01/2025

(Tổ Quốc) - Ra mắt Dự án 'Nét Việt Nam' - Hành trình khám phá di sản văn hóa dân tộc của Gen Z; Công bố danh sách rút gọn ở các hạng mục tại Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2024; Hà Nội: Rà soát các sản phẩm du...

Bài đọc nhiều

Xu hướng “du lịch theo đam mê” lên ngôi

Kết quả khảo sát thu được cho thấy những xu hướng mới sẽ ảnh hưởng đến thói quen du lịch của Gen Z trong năm 2024. Cụ thể, có 69% Gen Z Việt Nam sử dụng mạng xã hội như một công cụ tìm kiếm ý tưởng và cảm hứng...

Tổng thu từ khách du lịch trong 10 tháng năm 2024 ước đạt 690 nghìn tỷ

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2024, tổng thu từ khách du lịch ước khoảng 690 nghìn tỷ đồng. Ngày 6/11, thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ...

Gen Z có xu hướng đi du lịch thế nào giữa thời đại bùng nổ công nghệ AI?

Với Gen Z, du lịch không chỉ dừng ở khám phá những vùng đất mới mà còn là cách họ thể hiện bản sắc cá nhân với sự hỗ trợ của AI và các công cụ kỹ thuật số giúp tối ưu hóa trải nghiệm cá nhân hóa.Những điểm đến không thể bỏ lỡ cho chuyến xê dịch đa thế hệ của gia đình Những xu hướng mới ảnh hưởng đến thói quen du lịch của Gen Z năm...

Cùng chuyên mục

Nha Trang: “Gói bánh tét

(NLĐO)- Tại TP Nha Trang- Khánh Hòa, du khách có thể hòa mình với hoạt động "Gói bánh tét - Trở về Tết xưa" độc đáo chỉ có tại Champa Island Nha Trang ...

Khánh Hòa đón tàu biển quốc tế 1.200 du khách

NDO - Ngày 24/01, Khánh Hòa đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên Norwegian Spirit cập Cảng quốc tế Cam Ranh, với 1.200 du khách, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Sau khi cập Cảng quốc tế Cam Ranh, du khách được Công ty Tân Hồng tổ chức các chương trình: tour tham quan thành phố Nha Trang; tour ngoại thành thành phố Nha Trang; tour tham quan thành phố Nha Trang bằng xích...

Đà Nẵng sẵn sàng đón hơn 456.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán 2025

Nhân Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 25/1 đến 2/2), Đà Nẵng dự kiến đón hơn 456.000 lượt khách du lịch, tăng 13,5% so với kỳ nghỉ năm ngoái; trong đó, khách quốc tế ước đạt hơn 221.000 lượt.Đà Nẵng khẳng định điểm đến của sự kiện lễ hội hàng đầu châu ÁChương trình 'Mùa du lịch biển Đà Nẵng': Nhiều hoạt động hấp dẫn, hút kháchĐà Nẵng: Phát triển du lịch an toàn, bền vững trên...

Khánh Hòa liên tục đón tàu biển quốc tế đến tham quan, du lịch

Kinhtedothi - Trong tuần qua, Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) đã đón 2 chuyến tàu biển quốc tế với 4.200 du khách lên bờ tham quan. Ngày 24/1, tàu biển quốc tế mang tên Norwegian Spirit cùng khoảng 1.200 du khách đến từ nhiều quốc gia đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Sau khi cập Cảng quốc tế Cam Ranh, khách du lịch đã lựa chọn tham gia các tour tham quan thành phố Nha...

Khánh Hòa liên tục đón khách quốc tế bằng tàu biển

(Tổ Quốc) - Du thuyền Norwegian Spirit chở 1.200 khách quốc tế cập cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, trong hành trình du lịch Việt Nam, sáng 24/1. ...

Mới nhất

Xem clip CSGT dùng xe đặc chủng mở đường trên cao tốc, đưa bé 3 tuổi đi cấp cứu

Khi cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đông đúc xe cộ và ùn ứ cục bộ, CSGT dùng xe đặc chủng mở đường để đưa bé trai 3 tuổi đến cấp cứu tại bệnh viện ở TPHCM. Xem clip Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho hay vào 17h30 ngày 24/1, Đội...

Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu qua đời

NDO - Thông tin từ Bộ Y tế tối 24/1 cho biết, nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã qua đời lúc hơn 17 giờ chiều nay tại Hà Nội. Trước đó, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu có thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ giữa năm 2024 trong tình trạng...

Nguồn hàng dồi dào nhưng chi tiêu Tết Ất Tỵ 2025 không quá cao vì một xu hướng

Nguồn cung hàng nông sản tương đối dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Ất Tỵ 2025. Tuy nhiên, dự báo mức chi tiêu của người dân năm nay không tăng đột biến, bởi xu hướng tiêu dùng đơn giản, tiết kiệm. ...

Mẹo để tránh ăn quá nhiều trong dịp tết

Tết là dịp để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè. Khi mọi người đều vui vẻ, đồ ăn, đồ uống thoải...

4 điều ít ngờ tới ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc

Uống thuốc hằng ngày là thói quen của nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh mạn tính. Không chỉ thuốc...

Mới nhất