Trang chủDu lịchẨm thựcMón đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại...

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền”

(NLĐO) – Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau được thiên nhiên ban tặng vô số loài cá nước ngọt cùng nhiều món ăn đặc sản có thể kể đến, như: lẩu mắm, cá lóc nướng trui, lươn um rau ngổ…

Về miệt U Minh sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua món nhộng ong hấp lá bầu. Theo lời người dân lớn tuổi tại địa phương, trước đó, khi thu hoạch kèo ong đa phần dân “phong ngạn” thường bỏ phần tảng chứa nhộng ong non. Nếu có, chỉ mang về một ít để đổi món trong bữa cơm gia đình hay làm mồi nhâm nhi cùng bạn nghề.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 1.

Tảng ong được người dân cho vào nước luộc khoảng 5 phút để loại bỏ phần sáp

Thời gian gần đây, các nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm mắm ong đã thu mua tảng ong để chế biến thức ăn phục vụ khách du lịch. Từ đó, nhiều hộ dân mưu sinh dưới tán rừng đã có thêm nguồn thu nhập nhờ tận dụng tối đa nguồn lợi trời phú.

Theo đó, để có món nhộng ong hấp lá bầu làm nao lòng thực khách, đầu bếp luôn chọn những tảng ong vừa thu hoạch rồi đem luộc khoảng 5 phút để loại bỏ phần sáp, còn nhộng ong thì cho vào rổ để ráo rồi dùng lá bầu gói lại.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 2.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 3.

Những lá bầu xanh mơn mởn được chọn làm nguyên liệu cho món ăn

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 4.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 5.

Nhộng ong sau khi để ráo nước được cho vào lá bầu, gói lại

Sau đó, tiến hành hấp cách thủy tầm 5 phút. Vị béo của sữa ong non hòa quyện cùng vị ngọt thanh của lá bầu kết hợp chút mặn, chua, cay của muối ớt tắc đã tạo món ăn “có một không hai” trong lòng du khách.

Ông Nguyễn Văn Mun (62 tuổi; ngụ huyện U Minh), chia sẻ: “Ong non hấp lá bầu là món ăn dân dã gắn liền với văn hóa ẩm thực của dân “phong ngạn” từ thời khai hoang mở cõi. Ở góc độ y học cổ truyền, lá bầu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tính bình, vị ngọt giúp thông tiểu rất hiệu quả”.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 6.
Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 7.

Nhộng ong được cho vào hấp cách thủy

Tiếp lời ông Mun, bà Trần Thị Thanh Thanh (40 tuổi; ngụ TP HCM), cho hay Tết Dương lịch vừa qua, bà có dịp về quê bạn ở U Minh chơi. Lúc đầu, nghe gia đình làm nhộng ong hấp lá bầu bà đã phát sợ do chưa từng nghe đến các món ăn chế biến từ loại này.

“Khi được gia đình bạn làm đãi, tôi bấm bụng ăn thử một lần cho biết nhưng không ngờ ngon ơi là ngon. Tôi còn xin một ít đem về TP HM làm món đặc sản đãi bạn” – bà Thanh cười nói.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 8.

Hấp cách thủy tầm 5 phút đã có ngay món đặc sản U Minh đãi khách hay mồi nhâm nhi cùng chiến hữu

Theo lời các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đa phần du khách khi nghe các món ăn được chế biến từ nhộng ong đều có tâm lý e dè. Tuy nhiên, khi thưởng thức thì lại “ghiền” món dân dã này. Trong đó, không ít thực khách sau khi có dịp trở lại Cà Mau đã tìm về U Minh để được thưởng thức món ăn này.

U Minh Hạ với những cánh rừng tràm xanh bạt ngàn, hoa tràm là món khoái khẩu của ong mật nên những đàn ong từ khắp nơi kéo về vùng đất gắn liền với những câu chuyện tiếu lâm dí dỏm của bác Ba Phi để sinh sôi và phát triển.

Món đặc sản U Minh nghe tên phát sợ nhưng ăn lại “ghiền” - Ảnh 9.

Món ăn đặc sản U Minh sẽ ngon hơn khi ăn kèm với muối ớt tắc

Những thợ ăn ong đã thành lập “tập đoàn phong ngạn” nhằm đảm bảo việc khai thác mật đạt hiệu quả cũng như gắn với trách nhiệm bảo vệ rừng của từng thành viên. Bao đời nay, người dân U Minh luôn xem việc bảo vệ rừng như chính “nồi cơm” của gia đình.



Nguồn

Cùng chủ đề

Cơm trắng giá 250.000 đồng/phần

(NLĐO) - Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin du khách Trung Quốc than phiền về món ăn đắt, phải tính thêm phụ thu tại một nhà hàng ở Nha Trang. ...

Cán bộ, công chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong lễ hội xuân năm 2025 ...

Du khách bức xúc vì đặt phòng trả tiền qua app nhưng bị hủy

(NLĐO)- Qua đường dây nóng du lịch Khánh Hòa nhiều vụ việc được giải quyết, trong đó có vụ du khách đặt phòng qua một app đã trả tiền những không có phòng ...

Du lịch Quảng Bình thắng đậm dịp Tết

(NLĐO) - Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, ngành du lịch Quảng Bình đã có một mùa bội thu khi đón hơn 163.000 lượt khách, tăng mạnh so với năm trước. ...

Cả nước ước đón và phục vụ 12,5 triệu lượt khách du lịch dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

(Tổ Quốc) - Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 25/01 - 02/02/2025), ngành Du lịch cả nước ước đón và phục vụ 12,5 triệu lượt khách nội địa (tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2024), số lượng khách quốc tế đến tăng cao ở nhiều...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xuất hiện hành tinh mới có thể có sự sống như Trái Đất

(NLĐO) - Quanh một ngôi sao cách Trái Đất gần 20 năm ánh sáng, các nhà khoa học đã tìm thấy 3 hành tinh mới. ...

Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm nay

(NLĐO)- Bộ Tài chính quyết tâm được nâng hạng thị trường, đồng thời "mời gọi" doanh nghiệp chất lượng lên sàn tăng chất lượng cho thị trường. ...

Vụ nam thanh niên mất tích khi đi lễ chùa đầu năm: Tìm thấy thi thể

(NLĐO) - Thi thể nam thanh niên mất tích khi đi lễ đầu năm được tìm thấy cách ngôi chùa khoảng 300 m ...

Lại tranh cãi quyết liệt tại giải đua thuyền lớn nhất tỉnh Đắk Lắk

(NLĐO) – Không đồng ý với quyết định của trọng tài, 1 đội đua đã chèo thuyền ra giữa hồ ngăn cản và xảy ra xô xát ...

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ năm 2025 tại Hưng Yên

Tổng Bí thư Tô Lâm sáng 5-2 đã dự Lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" - Xuân Ất Tỵ năm 2025 tại tỉnh Hưng Yên. ...

Bài đọc nhiều

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Cùng chuyên mục

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động Đội

Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động Đội, Hội đồng Đội các địa phương cùng liên đội trường học đã sáng tạo, đa dạng các mô hình ứng dụng chuyển đổi số thiết thực, phù hợp với nhu cầu của đội viên, thiếu nhi. Sáng tạo để vừa học vừa chơi Tại Trường THCS Đất Đỏ (TT.Đất Đỏ, huyện Long...

Tình hình kinh tế – xã hội tháng đầu năm tiếp tục phục hồi mạnh mẽ

(MPI) - Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2025 diễn ra ngày 05/02/2025, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2025, triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP; xây dựng kịch bản tăng trưởng của các địa phương; phân...

Một giống ổi mới xuất hiện ở Sóc Trăng, ruột màu đỏ đậm, ăn giòn, ngọt lại ít hạt, năng suất cực “khủng”

Giống ổi mới ở Sóc Trăng cho trái liên tục trong năm với năng suất rất cao, có thể đạt 50-60 tấn/ha/năm. Giống ổi mới cho trái có ruột màu đỏ...

Hoan hỉ mua bán mía vàng trước ngày vía Ngọc Hoàng

Ngày 5-2, nhiều người tìm đến nơi bán mía thân vàng bên đường Lê Quang Sung (quận 6, TP.HCM) chọn mua những cặp mía về cúng vía Ngọc Hoàng (mùng 9 tháng giêng). ...

Có những gam màu sáng, kỳ vọng tạo sự đột phá về quy mô và chất lượng

NDO - Dù có thể còn nhiều biến động khó dự báo, tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng sẽ có gam màu tươi sáng hơn trong năm 2025. Cùng với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài...

Mới nhất