Trang chủDu lịchẨm thựcMón canh dân dã của Việt Nam nằm trong top 10 món...

Món canh dân dã của Việt Nam nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?


Món canh chua đứng thứ 3 hạng mục món canh từ cá

Tạp chí ẩm thực nổi tiếng thế giới TasteAtlat đã cập nhật danh sách 100 món ăn từ cá ngon nhất thế giới theo đánh, bình chọn của thực khách và chuyên gia ẩm thực trên toàn cầu. Theo đó, canh chua cá Việt Nam đứng thứ 3 trong hạng mục các món canh làm từ cá, được đánh giá 4,5/5 sao.

Canh chua cá được dùng để chỉ cho nhiều loại canh làm từ cá của Việt Nam, đặc trưng bởi sự kết hợp giữa hương vị ngọt, cay và chua. Các món canh chua cá, nước dùng thường được chế biến từ me và kết hợp với một số nguyên liệu khác như dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ hoặc các loại rau khác.

Món canh dân dã của Việt Nam lọt Top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt và cách chế biến- Ảnh 2.

Những nguyên liệu thường thấy để nấu canh chua cá

Hầu hết các loại canh chua cá đều được chế biến từ cá da trơn. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại cá khác như cá chép, cá lóc, lươn hoặc cá hồi. Những món canh này thường thêm rau ngò om để thơm hơn và được ăn cùng với cơm.

Cách chế biến chuẩn vị món canh chua cá

Cách nấu canh chua cá kiểu miền Bắc

Nguyên liệu:

+ Con cá tươi khoảng 500gr – 1kg

+ 1 quả dứa xanh

+ 3 quả cà chua

+ 100gr giá đỗ

+ 5 quả đậu bắp

+ 3 quả me

+ Ớt, hành củ, tỏi băm, gừng, hành lá, thì là

+ Gia vị dầu ăn, muối, đường, mì chính, nước mắm

Cách làm cá nấu canh chua cá

Bước 1 sơ chế các nguyên liệu:

+ Cá làm sạch, cắt khúc rồi chà với chút muối, chanh hoặc dùng rượu trắng rửa qua cho đỡ mùi tanh. Sau đó, bạn ướp cá với chút nước mắm, mì chính, tỏi băm khoảng 10 phút cho thấm gia vị, khi nấu sẽ ngon hơn.

+ Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ; Ớt cắt đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Hành, thì là nhặt lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Dứa bạn mua sẵn họ gọt, thái miếng nhỏ. Quả me ngâm cùng nước nóng rồi dằm lọc lấy nước cốt. Cà chua rửa sạch, đem bổ múi cau. Đậu bắp bạn đem rửa sạch, cắt chéo.

Bước 2 tiến hành nấu canh chua cá:

Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, bỏ riêng ra bát. Tiếp đó, cho cá vào rán qua 2 mặt để cho cá săn lại, và bỏ riêng ra bát.

Cho dầu ăn vào chảo tiếp tục phi thơm phần hành khô, cho nửa số cà chua vào xào trước để tạo màu rồi thêm dứa vào. Sau khoảng 3 phút, bạn cho lượng nước vừa ăn cùng nước cốt me vào nồi đun sôi. Khi nước ấm bắt đầu sủi bọt, bạn cho cá vào và nêm gia vị nước mắm, muối, mì chính. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để cho cá chín, ngấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho cà chua và dứa đã xào cùng số cà chua còn lại vào nấu tiếp. Vài phút sau, cho đậu bắp vào đun 2 phút, rồi thêm giá đỗ, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi và hành lá là hoàn thành.

Sau khi múc canh ra tô, cho thêm vài khoanh ớt và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.

Món canh dân dã của Việt Nam lọt Top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt và cách chế biến- Ảnh 3.

Canh cá chua kiểu miền Nam

Nguyên liệu

+ Cá bông lau khoảng 4 lạng. Bạn cũng có thể dùng cá hú, cá dứa ngon hơn cá nóc

+ Dọc mùng

+ 2 quả cà chua

+ 6-8 quả đậu bắp

+ Giá đỗ

+ 1/8 quả thơm

+ Rau thơm ngò gai và rau om

+ Gia vị muối, bột ngọt, đường, 15ml nước mắm ngon

+ 15ml nước cốt chanh hoặc quất

Cách chế biến

– Cá rửa sạch với muối sau đó ướp với ít nước mắm để ngấm 15phút. Cá cần cắt khúc hơi dầy một chút khi nấu cá sẽ đỡ bị nát, ngọt ngon hơn.

– Cho dầu vào chảo phi thơm ít tỏi cho vàng, sau đó cho dứa thơm và 1/2 quả cà chua đã cắt vào xào mềm rồi đổ 1 lít nước vào nấu sôi lên.

– Đun với lửa trung bình, khi cá chín tầm 60%, bạn cho dọc mùng (bạc hà) vào trước, tiếp đến là đậu bắp và cà chua còn lại. Sau khi tất cả đã chín tới, bạn cho giá và rau thơm vào, nước sôi bùng lên thì tắt bếp là món ăn hoàn tất. Rót nước mắm mặn ra bát con, cắt ớt vào; gắp cá ra bỏ vào đĩa, thưởng thức nóng rất ngon.

Với món canh chua miền Nam lưu ý là không phi hành vì mùi hành sẽ át mất mùi đặc trưng của rau thơm. Cá cũng không cần chiên sơ sẽ làm cho món canh bớt thanh vì dầu mỡ và miếng cá cũng không ngọt nguyên bản.

Khi thêm muối vào nồi canh chua thì cẩn thận vì muối cũng đẩy vị chua của canh lên một chút. Nếu nồi canh có nấu cùng rau xanh (rau muống, rau nhút…) thì gia vị chua khi gần tắt bếp hãy bỏ vào để giữ được màu xanh, không bị ngả vàng.

Món canh dân dã của Việt Nam lọt Top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt và cách chế biến- Ảnh 4.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mon-canh-dan-da-cua-viet-nam-lot-top-10-mon-an-lam-tu-ca-ngon-nhat-the-gioi-co-gi-dac-biet-va-cach-che-bien-17224062822302977.htm

Cùng chủ đề

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Giá cà phê hôm nay ngày 4/2: Giá cả tăng giảm ‘chóng mặt’, người dân buồn vui lẫn lộn

Giá cà phê hôm nay ngày 4/2 bất ngờ giảm giá. Giá cà phê tăng giảm liên tục là điều khiến các nhà vườn cảm thấy hoang mang. ...

Cà phê hòa tan có khác gì về lợi ích so với cà phê pha phin?

Cà phê hòa tan là một giải pháp phổ biến dành cho những người cần bổ sung caffeine trong lúc cần thiết bởi có thể pha chế dễ dàng. Sự khác nhau giữa cà phê hòa tan và cà phê thông thườngMặc dù cà...

Khách đi cà phê choáng ngợp vì như bị lạc giữa rừng nguyên sinh

TPO - Ngày 30/1 (tức mùng 2 Tết), khá đông du khách tìm đến không gian cà phê được thiết kế như một khu rừng nguyên sinh nằm ở TP. Thủ Đức, TPHCM. 30/01/2025 | 19:08 TPHCM: TPO - Ngày 30/1 (tức mùng 2 Tết), khá đông du khách tìm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người ngoài 50 tuổi có 6 dấu hiệu này là khởi đầu “một quãng đời vất vả”, muốn cuối đời an yên thì tránh...

Đây là dấu hiệu người ngoài 50 tuổi sẽ có một tuỏi già vất vả, khó khăn cả về tinh thần và thể chất. ...

Bí ẩn ‘kim tự tháp Nam Cực’ và thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh

Một cấu trúc hình kim tự tháp nổi bật giữa biển tuyết ở Nam Cực đã làm dấy lên các thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh. ...

Phát hiện ‘kho báu’ quý giá giấu trong bức tượng ở nhà thờ

Một kho báu khổng lồ bao gồm toàn tiền vàng, bạc đã được tìm thấy bên trong một bức tượng ở nhà thờ. ...

Tôi không thể hết yêu anh ta dù đã xem hết tất cả những bằng chứng của những cuộc giao hoan

GĐXH - Sự tức giận tràn ngập, nhưng những cảm xúc khác vẫn không mất đi. ...

Ôm mộng làm giàu, chàng trai chia tay vợ sắp cưới, đến khi cho mình là đại gia thì phải đi khám tâm thần

Dù có thời gian yêu nhau tới 5 năm và có dự định kết hôn, chàng trai vẫn quyết chia tay người yêu để theo đuổi giấc mơ trở thành đại gia. ...

Bài đọc nhiều

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng. ...

Chủ quán bún 54 Bạch Mai: Không bán 400.000 đồng/bát để đánh đổi nghề truyền thống 30 năm

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hoài - chủ quán bún riêu 54 phố Bạch Mai - thừa nhận có sai sót, vô tình để khách hiểu lầm 3 bát bún là 1,2 triệu đồng song khẳng định không có ý "chặt chém" khách hàng. ...

Vụ 1,2 triệu 3 bát bún riêu: Chủ quán trả lại tiền, khách chấp nhận lời xin lỗi

Thông tin cho Tuổi Trẻ, bà Hoàng Thị Tuyết Lan, chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết đã tạm thời giải quyết được vụ việc khách hàng ăn ba bát bún riêu giá 1,2 triệu đồng trên địa bàn phường. ...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Cùng chuyên mục

Loạt đồ uống của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Taste Atlas, website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", hôm 29/1, đã công bố danh sách các loại cà phê ngon nhất hành tinh, trong đó có nhiều cái tên từ Việt Nam. Với 4,3/5 sao, cà phê đá Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách. Điểm số đánh giá dựa trên lượt bình chọn của những độc giả đã uống hoặc muốn thử thức uống này khi có dịp. "Đây là thức...

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới. ...

Món cá chép ‘nằm võng’ độc lạ ở Thái Bình, chế biến kỳ công gần nửa ngày

Những con cá chép nặng ít nhất từ 2,5-3kg được sơ chế cẩn thận, uốn cong trên chiếc võng nhỏ mà người dân làng Diệc (Hưng Hà, Thái Bình) “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục suốt 10-12 tiếng. Cá chép “nằm võng” là món ăn độc đáo ở làng Diệc (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) tại địa phương, được tổ chức vào mùng...

Mẹ đảm chỉ cách ‘biến’ gà cúng thành món ngon, tránh lãng phí lại giải ngán

Gà cúng nhiều ăn không hết, chị Hòa "biến tấu" thành món ngon giải ngán, tránh lãng phí lại được cả nhà khen nức nở. Là người đam mê nấu ăn, chị Hòa Phạm (Hà Nội) thường xuyên chia sẻ những công thức nấu nướng lên mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.  Hết Tết, nhiều gia đình vẫn còn gà cúng chưa sử dụng hết để tủ lạnh, bỏ đi thì lãng phí. Vì vậy chị đã...

Mới nhất

Giám đốc, chủ tịch công đoàn đến nhà chúc Tết, lo xe đón công nhân trở lại

Sáng 5-2, bà Phạm Thị Hồng Hà - chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Sài Gòn Food - cho biết đang ở Thanh Hóa để đón công nhân trở lại TP.HCM làm việc. ...

Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Tuyến làm Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 242/QĐ-TTg ngày 4/2/2025 bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Cụ thể, Quyết định số 242/QĐ-TTg bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng...

Chìa khóa khai thác sức mạnh nhân tài Việt

Thay vì theo đuổi những nhân tài phương xa còn nhiều bất định chịu cạnh tranh gay gắt, chúng ta nên tập trung vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và khai thác hiệu quả những "nhân tài trước mặt" - nguồn lực đang hiện hữu và...

Ăn phần nào của thịt gà là tốt nhất cho sức khỏe?

Theo Yahoo Life, thịt gà là một trong những 'ngôi sao' trên bàn ăn nhờ giá cả phải chăng, sự đa dạng trong cách chế biến và giá trị dinh dưỡng lành mạnh hơn so với các loại thịt khác. ...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động Đội

Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động Đội, Hội đồng Đội các địa phương cùng liên đội trường học đã sáng tạo, đa dạng các mô hình ứng dụng chuyển đổi số thiết thực, phù hợp với nhu cầu của đội viên, thiếu nhi. Sáng tạo để vừa học vừa chơi Tại Trường THCS Đất Đỏ (TT.Đất Đỏ, huyện Long...

Mới nhất