Trang chủDu lịchẨm thựcMón ăn sáng rẻ tiền, đậm chất miền Tây

Món ăn sáng rẻ tiền, đậm chất miền Tây

Với người từ miền quê Bắc Bộ, bánh tằm bì thực sự nghe rất lạ và chưa từng xuất hiện tại quê nhà.

Bánh tằm bì được hấp trong nồi hơi, mang đến hương vị vô cùng đặc biệt. Khi được tận mắt nhìn những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon đặc trưng miền Tây Nam Bộ, bạn sẽ thấy phần nào dao động.

Món ăn sáng rẻ tiền, đậm chất miền Tây - Ảnh 1.

Ghé chân vào quán bánh tằm bì vào một sáng cuối tuần, tôi đã thấy rất đông thực khách gọi món này cho bữa điểm tâm. Qua tìm hiểu, món bánh này được tạo ra bởi 2 nguyên liệu chính là bánh tằm và bì. Bánh tằm làm từ bột gạo được pha chế có liều lượng, ép bằng khuôn rồi hấp trên xửng để bảo đảm luôn nóng hổi; bì (da heo) luộc mềm, lạng mỏng sau đó đem thái thành sợi rồi trộn cùng với thính gạo, tỏi tươi băm nhuyễn, tỏi mỡ phi vàng, đường muối… 

Trước đây, nhiều công đoạn khuấy bột, se bánh được thực hiện thủ công thì bây giờ, bột được ép bằng khuôn, nhanh hơn nhiều, mà chất lượng của bánh vẫn không thay đổi.

Món ăn sáng rẻ tiền, đậm chất miền Tây - Ảnh 2.

Cô chủ quán bày bánh tằm bì ra đĩa với chút dưa chuột, rau thơm, giá ở phía dưới và rưới nước cốt dừa béo ngậy lên trên cùng nước mắm được chế từ chanh, tỏi, ớt.

Khi thưởng thức, người ăn sẽ dùng đũa trộn đều các thứ trong tô lên cho bánh tằm, bì, nước mắm, nước cốt dừa, rau, ớt… thấm đều nhau rồi gắp từng đũa lớn đưa lên miệng thưởng thức.

Bì thơm mùi thính dai dai, giòn giòn, nhai sần sật giữa 2 hàm răng. Vị mằn mặn, chua chua, ngọt ngọt, cay cay của nước mắm; vị béo béo ngậy ngậy của nước cốt dừa; vị giòn mát lạnh của rau, mùi thơm của húng, tươi mát của giá sống… hòa thành hương vị đặc biệt không giống bất cứ món ăn nào tôi đã từng thưởng thức. Ăn bánh tằm bì phải húp sạch nước mắm lẫn nước cốt dừa mới gọi là người sành ăn chuẩn.

Thông thường, một suất bánh tằm bì sẽ có chừng đó thứ, song nhiều người thích dùng thêm với xíu mại tôm thịt hoặc lát giò lụa để tăng chất đạm cho ngày làm việc hiệu quả. Đây thật sự là món ăn sáng vừa rẻ tiền vừa giản dị và đậm chất miền Tây. 



Nguồn

Cùng chủ đề

Ngon đứt lưỡi tô canh chua mận má nấu, rặt giọng miền Tây má gọi bây ơi

Một tô canh chua mận nóng hổi vừa tắt bếp lại được má tận tay dọn lên mâm cơm cùng tiếng gọi í ới thiệt rặt cái giọng miền Tây: ‘Ăn cơm bây ơi!’. Với người dân quê miền Tây, món ăn này chẳng...

Hạ tầng được đầu tư, kinh tế miền Tây khởi sắc

Được sự quan tâm, đầu tư từ trung ương, nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ đạt được kết quả phát triển kinh tế rất tích cực trong năm 2024. Với Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Hòa - phó chủ tịch UBND tỉnh - cho...
01:45:10

Ngắm hai cây dù khổng lồ làm từ hoa giấy của lão nông miền Tây

(Dân trí) - Cặp dù làm bằng hoa giấy do ông Phạm Văn Màu tạo tác có kích thước gần 4m/cây. Mỗi cây dù được chủ vườn rao bán mức giá từ 60 triệu đồng và đã có khách sở hữu. Ngắm cặp dù làm bằng hoa giấy độc lạ ở miền Tây Tết Ất Tỵ 2025, ông Phạm Văn Màu, một lão nông 60 tuổi tại xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, Bến Tre, đã tạo ra hai cây dù...

Mùa Tết của làng nghề đặc sản miền Tây

Những ngày gần Tết nguyên đán Ất tỵ 2025, đến thăm các làng nghề đặc sản miền Tây như tôm, cá khô, làm bánh tráng, cốm gạo...sẽ chứng kiến không khí nhộn nhịp, làm việc tăng công suất để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường của các cơ sở sản xuất. Là đặc sản truyền thống gắn liền với nhu cầu tiêu dùng mỗi nhà nên những loại đặc sản trên luôn là mặt hàng "đắt khách",...

Cúc mâm xôi miền Tây tấp nập rời vườn ra Hà Nội đón Tết sớm

(Dân trí) - Năm nay nông dân Bến Tre trồng khoảng 1,5 triệu chậu cúc mâm xôi, những chậu cúc nở sớm sẽ được thương lái thu mua để đưa đi bán ở thị trường Hà Nội. "Năm nay mưa nhiều, nhưng sâu bệnh ít, vụ cúc mâm xôi trúng. Tôi trồng 1.500 chậu, chi phí mỗi chậu hơn 30.000 đồng, bán được 80.000 đồng. Mấy hôm nay tôi đã bán được 200 chậu rồi, số còn lại thương lái cũng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ước mong của một thế hệ

Năm 2025 là năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn của đất nước. ...

Đào bung nở khắp phố dưới mưa rét, tiểu thương “cắn răng” xả lỗ

(NLĐO)- Đã 27 Tết, nhưng đào, quất vẫn ngập tràn đường phố ở Thanh Hóa, nhiều chủ vườn phải "cắn răng" xả lỗ để còn kịp về quê ăn Tết ...

Nghĩ về chấn hưng giáo dục

Sáng 12-10-2024, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự lễ khai giảng năm học 2024-2025 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. ...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

CSGT mở đường cho xe chở người đàn ông bị điện giật nguy kịch đi cấp cứu

(NLĐO) - Nạn nhân bị điện giật có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào, song đường từ Long An đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM còn khá xa... ...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

8 món ăn vặt ngày Tết cổ truyền ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Ngoài những món ăn truyền thống, nhiều người còn chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng các món ăn vặt cho ngày Tết cổ truyền. Xem nhanh: 1. Chuối sấy khô 2. Mứt dừa 3. Thạch rau câu 4. Mứt vỏ bưởi 5. Hạt bí rang 6. Mứt kiwi 7. Khô gà 8. Trái cây 1. Chuối sấy khô Món chuối sấy khô tẩm đường vừa giòn vừa ngọt, rất được các em nhỏ yêu thích. Nguyên liệu để làm món chuối sấy khô rất dễ tìm,...

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ. Tết đầu tiên tại Hà Nội Chợ hoa Tết tại Công viên Thống Nhất năm 1993 là...

Mới nhất

Xu hướng video do AI sản xuất xâm chiếm Internet vào năm 2025

Với sự phát triển mạnh mẽ của các tính năng mới, dự báo rằng vào năm 2025, nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội sẽ tràn ngập các nội dung do AI tạo ra Khảo sát từ Deloitte cho thấy, các công ty hiện đang áp dụng AI vào nhiều bộ phận khác nhau trong tổ chức. Khoảng một nửa...

Cô dâu đi vệ sinh 20 phút trước lễ cưới, chú rể đập cửa xông vào kiểm tra thì đùng đùng tuyên bố huỷ...

Chia sẻ này của chú rể đang nhận được nhiều sự quan tâm của netizen. ...

Xu hướng bữa ăn ngày Tết và những nguy cơ đối với sức khỏe

Xu hướng bữa ăn ngày Tết ở Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi, phản ánh sự phát triển kinh tế, lối sống hiện đại, và ý thức về sức khỏe của người dân....

Lãnh đạo Anh – Mỹ điện đàm, nhất trí sớm đối thoại trực tiếp

Hai nhà lãnh đạo Anh-Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ gần gũi, thân thiết giữa hai bên trong cuộc điện đàm ngày 26/1.

Ban tổ chức thông tin về sự cố trình diễn drone hỏa thuật

(CLO) Sự cố trong đêm tổng duyệt trình diễn drone hỏa thuật là tình huống đã được đưa ra trong phương án đảm bảo an toàn, không có thiệt hại về...

Mới nhất