Trang chủDu lịchẨm thựcmón ăn "cá tính" của người Nhật

món ăn “cá tính” của người Nhật

Natto được làm từ những hạt đậu nành luộc chín và ủ lên men với lợi khuẩn Bacillus subtilis ở môi trường 40 độ C trong 14-18 giờ.

Nếu có dịp đến tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), đừng ngạc nhiên khi khẩu phần ăn sáng của bạn có một chút đậu nành khô, hơi nhớt và nồng mùi. Một số người trong nhóm chúng tôi vừa tò mò vừa… nín thở để thử nó, số còn lại thì… bỏ qua. Đến khi bắt gặp chúng “xếp hàng” đầy trên kệ của những cửa hàng tiện lợi, hỏi ra mới biết đó là natto – “đặc sản” của Ibaraki và cũng là món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Natto là món ăn thuộc hàng “cá tính” trong ẩm thực Nhật Bản. Không trải qua công đoạn nấu, xào, hấp, người Nhật ngâm những hạt đậu nành nhỏ trong một ngày, đem luộc chín rồi cho lên men. Có lẽ, do sở hữu nhiều dưỡng chất mà natto khá “đỏng đảnh”. Chúng tôi đã mất một khoảng thời gian để “làm quen” với những hạt đậu màu nâu, nhờn nhớt, nồng mùi này. Theo chia sẻ từ nhân viên tại cửa hàng, người ngoại quốc lần đầu tiên biết đến natto thường không thể ăn được. Độ ưa chuộng natto ở Nhật Bản cũng tùy vùng. Thế nên, trường hợp của natto cũng giống như sầu riêng hay mắm tôm ở Việt Nam.

Natto - món ăn cá tính của người Nhật - Ảnh 1.

Khi biết natto được xếp vào danh sách món ăn cho sức khỏe bởi giàu đạm, giàu vitamin, tốt cho xương khớp, có tác dụng điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các chứng tim mạch, chúng tôi quyết tâm vượt qua thử thách “mùi” và độ “nhầy, nhớt”. Buổi sáng tiếp theo của chúng tôi dĩ nhiên là một bát cơm trắng, một chén natto và một ít tương shoyu – đây cũng là cách cảm nhận rõ nhất hương vị của natto.

Người ta đánh giá chất lượng natto qua độ dài của sợi nhớt. Dùng đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon. Tuy nhiên, chúng tôi chọn loại natto được làm khô, ít nhớt để nhẹ mùi.

Bạn có thể tìm thấy những cửa hàng bán natto tại thành phố Mito và Hitachi Omiya của tỉnh Ibaraki. Natto có nhiều loại, nguyên hạt hoặc nghiền. Bên cạnh natto chứa trong rơm, natto đóng hộp, người Nhật còn sáng tạo loại natto sấy khô như một món snack. Nếu muốn thử thách cao hơn, bạn có thể chọn mua loại natto từ đậu nghiền.

Làm sao để thưởng thức natto đúng cách? Dùng đũa khuấy đều natto lên khoảng 10-20 lần, cho thêm chút nước tương shoyu và ăn cùng cơm trắng. Nếu muốn thưởng thức theo đúng vị Nhật, bạn có thể cho thêm chút mù tạt, hành lá, ớt khô.

Ngoài ra, natto còn dùng để nấu súp, làm nhân sushi hoặc thưởng thức cùng cá ngừ tươi sống.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/natto-mon-an-ca-tinh-cua-nguoi-nhat-20191003212839241.htm

Cùng chủ đề

Tấm lòng với quê hương ngàn dặm

Những năm 1960 tại miền Nam Việt Nam, một lớp thanh niên được cử đi du học ở các nước tiên tiến trên thế giới. ...

Nhật Bản đẩy mạnh quảng bá thịt bò Wagyu tại thị trường Việt Nam

Sự kiện Wagyu Beef Master Class là dịp để hơn 200 đại diện các nhà hàng, khách sạn tại TP.HCM tìm hiểu về thịt bò Wagyu chính thống Nhật Bản và cách chế biến phù hợp với khẩu vị người Việt. Ngày 14/01/2025 Hiệp hội Thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi Nhật Bản (Japan Livestock Products Export Promotion Council - J-LEC) tổ chức sự kiện Wagyu Beef Master Class - Japanese Culinary Delights tại TP.HCM, với sự tham...

Quán nhỏ chật chội, khách xếp hàng từ sáng sớm vì một món bánh đặc biệt

NHẬT BẢN - Quán nhỏ hơn 50 năm tuổi của cụ ông được nhiều người yêu thích, du khách nườm nượp kéo đến để thưởng thức món bánh do chính tay ông làm. Hơn 50 năm qua, ông Shizuo Mori (80 tuổi) đều đặn thức dậy từ sớm để chuẩn bị những chiếc bánh caramen. Quán Hecklen của ông nằm ở khu Toranomon, Tokyo, từ lâu đã quen thuộc với nhiều du khách. Video quay lại kỹ thuật lấy bánh điệu...

Trải nghiệm đặc biệt vào ban đêm với đoàn tàu nghệ thuật kỹ thuật số

Những hành khách trên “đoàn tàu nghệ thuật kỹ thuật số” (digital art train) chạy vào ban đêm ở Osaka (Nhật Bản) sẽ có dịp được chiêm ngưỡng khung cảnh hai bên đường theo cách rất đặc biệt.

Sôi động lễ hội Kanagawa Nhật Bản 2024 tại Hà Nội

Báo Thế giới và Việt Nam CƠ QUAN BÁO CHÍ CỦA BỘ NGOẠI GIAO Tổng Biên tập: Nguyễn Trường Sơn Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Vũ Quang Tùng, Hoàng Diễm Hạnh Giấy phép số 526/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3/11/2022. Tòa soạn: Số 6 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 84-24-3799.3506, Hotline: 0879553979, Fax: 84-24-38234169, Email: [email protected] Liên hệ quảng cáo: [email protected] © Copyright 2022 "Báo Thế giới & Việt Nam", All rights reserved. ® Không được...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lao dốc mạnh khi vừa mở cửa

(NLĐO) - Giá vàng hôm nay bất ngờ giảm khi vừa mở cửa giao dịch trên thị trường quốc tế, kéo giá vàng miếng, vàng nhẫn cùng rớt mạnh. ...

Cung đường rực rỡ ven sông Sài Gòn

(NLĐO) - Điểm nhấn của đường hoa trên phố đi bộ Bạch Đằng dịp Tết Ất Tỵ 2025 là hình ảnh cánh hoa Dầu - biểu tượng của TP Thủ Dầu Một. ...

Năm 2025, thế giới đón 4 lần Mặt Trăng “biến hình”

(NLĐO) - Có tới 2 lần sắc đỏ sẽ xâm chiếm hoàn toàn Mặt Trăng trong năm 2025, có thể quan sát từ nhiều châu lục. ...

Cảm động nghị lực của chàng trai trẻ bị mất một tay vẫn cố gắng mưu sinh

(NLĐO) - Hình ảnh chàng trai chỉ có một tay nhưng làm việc thoăn thoắt, tỉ mỉ lau chùi từng trái dưa hấu bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội ...

Bài đọc nhiều

Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

Xem nhanh: • 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay • 2. Cách làm trà chanh giã tay • 3. Lưu ý khi làm trà chanh giã tay 1. Nguyên liệu làm trà chanh giã tay Chanh tươi Quảng Đông: Nửa quảNước cốt trà Lipton: 80ml Mật ong hoa nhãn: 15ml  2. Cách làm trà chanh giã tay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch chanh với muối và nước. Tiếp đó, cắt chanh thành từng lát mỏng. Sau đó, cho các lát...

Quán Hà Nội tráng tay loại bánh phở đỏ ‘hiếm thấy’, khách đến ăn lo chủ quán lỗ

Anh Nguyễn Tuấn Anh (41 tuổi, Hà Nội) vốn là một người đam mê du lịch, ẩm thực. Anh từng có nhiều chuyến phượt xe máy khám phá vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc. Từ đây, anh vô tình được biết và thưởng thức món phở đỏ của bà con ở Xín Mần (Hà Giang). "Tôi vốn rất yêu thích những món ăn hay món đồ làm thủ công. Đó là lí do, ngay khi chứng kiến bà con...

Quán bánh tôm bà Ầm, ngày bán 1.000 chiếc ở ngõ chợ Đồng Xuân Hà Nội

Trong khu ngõ chợ Đồng Xuân, bánh tôm bà Ầm là địa chỉ hút khách bậc nhất. Quán ăn nhỏ chỉ rộng chừng 5-6m2 thường xuyên kín chỗ. Hàng chục khách khác đứng vây quanh, chờ mua về. Chỉ với hai chảo dầu, chiếc bàn inox và chục chiếc ghế nhựa, mỗi ngày, quán vẫn bán cả ngàn chiếc bánh tôm. "Hàng bánh tôm này nuôi mấy đời nhà tôi", bà Phạm Thị Ầm (SN 1965), chủ quán...

Cùng chuyên mục

‘Thánh ăn Hàn Quốc’ trở lại Việt Nam vì 1 món, ăn 4 bát hết gần nửa triệu

Trở lại TPHCM, “thánh ăn Hàn Quốc” thưởng thức ngay món yêu thích là phở thố đá. Cô ăn vèo hết 4 suất, thêm chén trứng chần và tô thịt thập cẩm riêng. Heebab (28 tuổi) là một trong những YouTuber làm clip mukbang (vừa ăn uống, vừa ghi hình) nổi tiếng tại Hàn Quốc với kênh cá nhân có hơn 1,67 triệu lượt theo dõi. Trong video gần đây được đăng tải, Heebab tiết lộ mới trở lại TPHCM sau...

12 món ăn ngày Tết quen thuộc trong mâm cỗ người Việt

Mỗi món ăn ngày Tết đều mang ý nghĩa độc đáo, riêng biệt. Tất cả tạo nên mâm cỗ đầm ấm, sum họp của các gia đình người Việt. Xem nhanh: 1. Bánh chưng 2. Bánh tét 3. Canh bóng 4. Xôi gấc 5. Thịt kho trứng 6. Gà luộc 7. Thịt đông 8. Hành muối (kiệu muối) 9. Nem rán 10. Giò lụa 11. Thịt lợn, bắp bò ngâm mắm  12. Canh khổ qua nhồi thịt 1. Bánh chưng Bánh chưng có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực...

Nức tiếng mì Quảng Phú Chiêm

Mì Phú Chiêm ra đời từ thuở người Việt mở cõi ở xứ Quảng, gắn với hoạt động của thương cảng Hội An ...

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc...

Bánh mì Việt một lần nữa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới gọi tên

Mới đây trong bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới của chuyên trang Taste Atlas, ẩm thực Việt Nam được vinh danh với nhiều cái tên quen thuộc. Với 4,6/5 sao, bánh mì Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới (Top 100 sandwiches in the world), được Taste Atlas công bố giữa tháng 1. Trang này ca ngợi bánh mì là "di sản" của ẩm thực...

Mới nhất

Kinh doanh bền vững là con đường tất yếu của doanh nghiệp

Đó là khẳng định ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công...

Hà Nội sẵn sàng cho màn pháo hoa rực rỡ chào năm mới Ất Tỵ 2025

Kinhtedothi - Vào thời khắc Giao thừa đón chào năm mới Ất Tỵ 2025, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ thực hiện nhiệm vụ bắn pháo hoa phục vụ Nhân dân tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Đến nay, công tác chuẩn bị đang diễn ra theo kế hoạch và bảo đảm an...

Liên đoàn Arab cảnh báo về kế hoạch di dời người Palestine khỏi Gaza, Ai Cập tỏ thái độ cứng rắn

Liên đoàn Arab ngày 26/1 cảnh báo về "những nỗ lực đánh bật người Palestine khỏi vùng đất của họ", sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất kế hoạch di dời dân cư ở dải Gaza tới Ai Cập và Jordan.

Bình ổn ngày cận Tết

Giá lúa gạo hôm nay ngày 27/1/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động nhiều. Thị trường lượng ít, các mặt hàng lúa gạo tương đối bình ổn. Giá lúa gạo hôm nay ngày 27/1/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không biến biến nhiều. Giá gạo các loại và...

Mới nhất

Bình ổn ngày cận Tết