Tết đến, bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, một tô mì Quảng chay nóng hổi không chỉ là món cúng dâng lên tổ tiên mà còn mang đến sự thanh khiết, nhẹ nhàng cho cơ thể sau những ngày thưởng thức nhiều món ăn từ cá, thịt, dầu mỡ.
![Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng - Ảnh 1.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/Mi-Quang-chay-cho-ram-thang-gieng.jpeg)
Món mì Quảng chay thơm ngon với hương vị đặc trưng và nhiều dinh dưỡng
Mì Quảng chay có ở nhiều nơi, nhưng mì Quảng của người Quảng Nam – Đà Nẵng lại mang một hương vị rất riêng, đậm đà mà tinh tế.
Từ những làng rau nổi tiếng như Trà Quế, Bàu Tròn, Túy Loan, La Hường…, cho đến nguyên liệu đặc trưng như dầu phụng nguyên chất, bánh tráng nướng Đại Lộc, Túy Loan; củ nén thơm lừng… tất cả đã tạo nên hồn cốt cho tô mì Quảng, dù là mặn hay chay đều đậm đà khó quên.
Không giống như phở Hà Nội hay bún Huế, mì Quảng có một nét riêng biệt nhờ nước dùng sóng sánh, không quá nhiều nhưng đậm đà hương vị.
Tô mì còn dậy lên mùi thơm của chanh tươi, hành ngò, chút hơi nồng của rau diếp cá hòa quyện cùng vị bùi béo của đậu phộng rang.
Khi ăn kèm với rau sống gồm búp chuối non, giá đậu xanh, húng quế, ngò gai… tô mì trở nên tròn vị, tươi mát và đầy hấp dẫn. Đặc biệt, không thể thiếu bánh tráng nướng giòn, thứ góp phần làm nên sự thú vị của món ăn, giòn tan trong miệng, vừa vui tai vừa ngon miệng.
![Mì Quảng chay cho rằm tháng giêng - Ảnh 2.](https://cdn.vietnam.vn/wp-content/uploads/2025/02/1738996328_34_Mi-Quang-chay-cho-ram-thang-gieng.jpeg)
Mì Quảng chay giản dị
Cách nấu mì Quảng chay không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Các nguyên liệu như đậu hũ, phù trúc, nấm rơm, cà rốt, khoai môn… được sơ chế kỹ lưỡng, tẩm ướp gia vị cho thật đậm đà.
Hành boa rô được phi thơm với dầu gấc, rồi cho các nguyên liệu vào xào cho thấm, sau đó mới thêm nước dùng vừa đủ để tạo nên hương vị thanh ngọt tự nhiên.
Khi mọi thứ đã chín mềm, nước dùng vừa miệng, chỉ cần chan lên tô mì đã trụng nóng, rắc chút đậu phộng giã giập, thêm vài miếng ram chay giòn rụm, trang trí với hành ngò xanh mướt là đã có ngay một món ăn hấp dẫn.
Nhìn tô mì Quảng chay nóng hổi với màu vàng ươm của dầu điều, màu xanh tươi của rau sống, điểm xuyết những lát đậu hũ béo mềm, thêm chút cay của ớt xanh… tất cả như đánh thức mọi giác quan.
Khi ăn, sợi mì dai dai thấm đẫm hương vị, hòa cùng vị bùi béo của đậu phộng, vị ngọt thanh từ rau củ, tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Trong những ngày Tết, khi đã quá no nê với bánh chưng, bánh tét, thịt kho, giò chả, một tô mì Quảng chay thanh đạm sẽ là sự thay đổi tuyệt vời, giúp cân bằng vị giác và làm nhẹ nhàng hệ tiêu hóa.
Không chỉ là món ngon, mì Quảng chay còn mang ý nghĩa của sự thanh tịnh, giản dị nhưng đầy tinh tế, rất thích hợp để dâng lên tổ tiên trong những ngày đầu năm hoặc dịp rằm tháng giêng – ngày Tết Nguyên tiêu đầy ý nghĩa.
Với hương vị đặc trưng và cách chế biến không quá phức tạp, mì Quảng chay là món ăn mà bất kỳ ai cũng có thể làm được để chiêu đãi gia đình, bạn bè trong dịp Tết đến xuân về.
Một món ăn mang hương vị quê hương, đậm đà mà thanh tao, chắc chắn để lại dư vị khó quên trong lòng mỗi người.
Nguồn: https://tuoitre.vn/mi-quang-chay-cho-ram-thang-gieng-20250207212841748.htm